รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว Samsung Galaxy A50s สมาร์ทโฟนดีไซน์ใหม่ กล้อง UltraWide สุดล้ำ เพื่อคนชอบไลฟ์

2 ต.ค. 64 23,108
รีวิว Samsung Galaxy A50s สมาร์ทโฟนดีไซน์ใหม่ กล้อง UltraWide สุดล้ำ เพื่อคนชอบไลฟ์
");
รีวิว Samsung Galaxy A50s สมาร์ทโฟนดีไซน์ใหม่ กล้อง UltraWide สุดล้ำ เพื่อคนชอบไลฟ์
ปีนี้ ซัมซุง เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมาให้ซื้อกันหลากหลายรุ่น หนึ่งในนั้นก็คือสมาร์ทโฟนในซีรีส์ A ที่เมื่อไม่นานมานี้ ได้เปิดตัวใหม่ทั้งหมด 4 รุ่นรวด ได้แก่ Galaxy A10s, Galaxy A20s, Galaxy A30s และ Galaxy A50s ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นรุ่นที่มีการอัปเกรดสเปกจาก A Series ในรุ่นที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นปี โดยมีการเพิ่มลูกเล่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเจนเนอเรชั่นใหม่มากยิ่งขึ้น และสำหรับรุ่นที่เราจะนำมารีวิวให้ชมกันในวันนี้ คือ Samsung Galaxy A50s สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับดีไซน์การออกแบบใหม่ พร้อมนวัตกรรม และฟีเจอร์กล้องที่อัปเกรดแบบสุด ๆ เอาใจคนรุ่นใหม่สายโซเชียล!
Samsung Galaxy A50s มาพร้อมคำนิยาม "สมาร์ทโฟนของคนชอบไลฟ์" ออกแบบตัวเครื่องใหม่ ด้วยดีไซน์ฝาหลังแบบ Prism ผสมผสานกับลวดลายโฮโลกราฟิก มาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED รองรับระบบสแกนนิ้วใต้จอ และมีฟีเจอร์ Always on Display ในส่วนของกล้องนั้น ก็มีการอัปเกรดความละเอียดของกล้องหลังให้สูงถึง 48 ล้านพิกเซล พร้อมบันทึกวิดีโอความละเอียดระดับ 4K และยังมีฟีเจอร์ AR Doodle กับการวาดเอฟเฟกต์ลงบนวิดีโอที่ถ่ายจากทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง และความสามารถในการถ่ายวีดีโอ Super Steady ที่ช่วยให้การถ่ายภาพวิดีโอสมูธกว่าที่เคย นอกจากนี้ ยังมาพร้อมเลนส์ Ultra Wide ที่สามารถเก็บภาพมุมกว้างได้มากถึง 123 องศา รวมไปถึงฟีเจอร์ Live Focus ถ่ายหน้าชัดหลังละลายได้สวยงาม แถมมีลูกเล่นเอฟเฟกต์ให้เลือกตกแต่งเพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่งความสามารถทั้งหมดที่กล่าวมานี้ Samsung Galaxy A50s จะทำได้ดีขนาดไหน และยังมีจุดเด่นอื่น ๆ อะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง ตามมาชมไปพร้อม ๆ กันเลย
อุปกรณ์ภายในกล่อง
 • ตัวเครื่อง Samsung Galaxy A50s
 • สายชาร์จ USB-C
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ
 • เข็มจิ้มซิม
 • ชุดหูฟัง
 • คู่มือการใช้งานและใบรับประกันสินค้า
 • เคสใส
รายละเอียดสเปกของ Samsung Galaxy A50s
 • หน้าจอ Super AMOLED แบบ Infinity-U Display ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2,340 x 1,080 พิกเซล)
 • หน่วยประมวลผล CPU Exynos 9611
 • หน่วยประมวลผล GPU Mali-G72 MP3
 • หน่วยความจำ RAM 6GB
 • หน่วยความจำ ROM 128GB
 • รองรับ 2 ซิมการ์ด
 • รองรับการเพิ่มความจำด้วย MicroSD Card สูงสุด 512GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว ประกอบด้วย เลนส์หลัก ความละเอียด 48MP (f/2.0) + เลนส์ Ultra Wide 123 องศา ความละเอียด 8MP (f/2.2) + เลนส์ระยะลึก ความละเอียด 5MP (f/2.2)
 • กล้องหน้าความละเอียด 32MP (f/2.0)
 • เซ็นเซอร์ Accelerometer, Fingerprint Sensor, Gyro Sensor, Geomagnetic Sensor, Hall Sensor, Light Sensor, Proximity Sensor
 • การเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0, 802.11 a/b/g/n/ac, 3.5mm Jack, USB Type-C, NFC, Wi-Fi Direct, GPS, Glonass, Beidou, Galileo, PC Sync.
 • แบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh รองรับ 15W Fast Charging
 • ระบบปฎิบัติการ Android 9.0 (Pie)
ดีไซน์
Samsung Galaxy A50s มาพร้อมด้วยดีไซน์ใหม่ที่สวยงาม ดูโดดเด่นและมีลูกเล่นกว่าเดิม ด้วยการดีไซน์ฝาหลังใหม่แบบ Prism และเอฟเฟกต์แบบโฮโลกราฟิก จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกสีในรุ่นนี้ ซึ่งมีให้เลือกทั้งหมด 3 สี คือ สีดำ Prism Crush Black, สีขาว Prism Crush White และสีเขียว Prism Crush Green โดยตัวเครื่องที่เรานำมารีวิวให้ชมกันในวันนี้ คือ สีขาว Prism Crush White ที่เมื่อกระทบกับแสงจะเห็นลวดลายพื้นผิวรูปทรงเรขาคณิตแบบเป็นชั้นสีต่าง ๆ ชัดเจนขึ้น ต้องขอบอกก่อนเลยว่า... เป็นสีขาวธรรมดา ที่ดูไม่ธรรมดาอย่างที่คิด!
Samsung Galaxy A50s มีมิติตัวเครื่องกว้าง 74.5 X ยาว 158.5 x หนา 7.7 มิลลิเมตร และมีนำหนักตัวเครื่องโดยรวมประมาณ 166 กรัม ด้านหน้าตัวเครื่อง มาพร้อมหน้าจอแสดงผล Super AMOLED Infinity-U Display ขนาด 6.4 นิ้ว มีรอยบากทรงหยดน้ำสำหรับวางกล้องหน้า ความละเอียด Full HD+ (2,340 x 1,080 พิกเซล) และสัดส่วน 19.5:9 พร้อมรองรับ Always On Display ฟีเจอร์สำหรับแสดงผลข้อมูลสำคัญ ๆ ในขณะล็อกหน้าจอ
ด้านบนของหน้าจอ เป็นรอยบากทรงหยดน้ำวางกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสงกว้างที่สุด f/2.0 มาพร้อม Selfie Focus สำหรับถ่ายหน้าชัดหลังละลาย
ตัวบอดี้เป็นวัสดุเคลือบผิวมันวาว ดีไซน์โค้งรับกับฝ่ามือ รูปแบบของการวางกล้องหน้ายังคงเป็นแบบเดียวกันกับรุ่นเดิมอย่าง Samsung Galaxy A50 โดยเป็นกล้องหลัง Triple Cameras จัดวางอยู่ในตำแหน่งด้านบนซ้าย ประกอบด้วย เลนส์หลัก Wide ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.0 ตัวที่สองเป็นเลนส์มุมกว้าง Ultra Wide 123 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 และตัวที่สามเป็นเลนส์ระยะลึก Depth Sensor ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 ถัดลงมาจากแผงกล้องเป็นไฟแฟลช LED และมีโลโก้ SAMSUNG สีขาว อยู่บริเวณกึ่งกลางตัวเครื่องค่อนขึ้นไปทางด้านบน
ด้านบนของตัวเครื่องไม่มีปุ่มการใช้งานใด ๆ มีแค่รูไมโครโฟนเท่านั้น ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-C ไมโครโฟนสนทนา และลำโพงเสียง
ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิด
ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีถาดสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ Dual Nano-SIM และช่องสำหรับใส่ MicroSD Card
เมนูการใช้งาน
Samsung Galaxy A50s ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย One UI โดยมาพร้อมกับหน้าตาของ User Interface ที่สวยงาม ดูเรียบง่ายสบายตา ไม่รก และที่สำคัญคือยังคงใช้งานง่าย แลที่น่าสนใจอีกอย่างในส่วนของ Display คือ การรองรับฟีเจอร์ Always On Display ที่จะมีการแสดงผลหน้าจอ โชว์สถานะ การแจ้งเตือน และข้อมูลสำคัญต่าง ๆ แบบเรียลไทม์ แม้ในขณะที่เราล็อกหน้าจออยู่ ทำให้การใช้งานยิ่งสะดวกสบายขึ้นไปอีก
Lock Screen
เมื่อปัดหน้าจอขึ้นด้านบน หน้าจอล็อกสกรีนก็จะเข้าสู่การใส่รหัสผ่านเพื่อปลดล็อคหน้าจอเพื่อเข้าสู่หน้า Home Screen ซึ่งสำหรับคนที่เลือกใช้การสแกนลายนิ้วมือก็สามารถแตะนิ้วสแกนบนหน้าจอบริเวณที่มีสัญลักษณ์รูปลายนิ้วมือได้เลย และถ้าหากเป็นการสแกนใบหน้า เมื่อกล้องตรวจเจอใบหน้าแล้วก็สามารถปัดหน้าจอขึ้นเพื่อเข้าสู่หน้า Home Screen ได้เลย
Home Screen
เมื่อเข้าสู่หน้า Home Screen แล้ว ก็จะเห็นหน้าตาของไอคอนต่าง ๆ ที่มีการจัดวางแบบเรียบ ๆ น้อย แต่ง่าย ดูไม่รก และสำหรับการปรับแต่งเคลื่อนย้ายไอคอนก็ทำได้ง่าย เพียงแค่กดค้างแล้วลากย้ายไปวางตรงจุดที่ต้องการได้เลย และสามารถกดค้างบริเวณพื้นที่ว่างบนหน้าจอ เพื่อปรับแต่งวอลเปเปอร์ ธีม วิดเจ็ดได้
ฟีเจอร์เด่นบน Samsung Galaxy A50s
Bixby Home
เมื่อปัดหน้าจอไปทางด้านซ้าย จะเข้าสู่หน้าของ Bixby Home ที่เป็นหน้ารวมข้อมูล แอปพลิเคชั่น และการแจ้งเตือนต่าง ๆ ที่จะมีการปรับแต่งเนื้อหาให้เหมาะสมกับผู่ใช้งานแต่ละคนอีกด้วย
Notification
เมื่อปัดหน้าจอลงจะมีแถบแจ้งเตือน ที่มีฟีเจอร์การใช้งานหลัก ๆ แสดงอยู่ พร้อมกับการแจ้งเตือนสถานะการทำงานต่าง ๆ โดยสามารถขยายเพื่อให้แสดงมากขึ้น หรือย่อเพื่อหดกลับได้
หน้าจอขอบ
จากหน้า Home หรือหน้าการใช้งานอื่น ๆ สามารถปัดบริเวณขอบหน้าจอ เพื่อเข้าถึงส่วนต่าง ๆ ตามที่เราตั้งค่าไว้ได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น  โดยสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าแผง Edge หรือ Edge Lighting ได้ตามความต้องการ และยังสามารถปรับตั้งค่าต่าง ๆ ของของแผง Edge แบบ Apps Edge ได้ง่าย ๆ แค่กดแก้ไข แล้วเลือกลบ เพิ่มแอปฯ หรือฟีเจอร์การใช้งานที่ต้องการได้เลย
การแบ่งหน้าจอ
การแบ่งหน้าจอ เพื่อใช้งาน 2 แอปพลิเคชั่นบนหน้าจอเดียว ยังคงเป็นฟีเจอร์เด่นที่คนส่วนใหญ่ต้องการใช้งาน สามารถเรียกใช้งานได้ด้วยกดปุ่มมัลติทาส์กค้างไว้ จากนั้นแตะที่ไอคอนแอป แล้วเลือก 'เปิดในมุมมองแยกหน้าจอ' นอกจากนี้ยังสามารถเปิดเป็นหน้าจอเต็มแบบ pop-up เลยก็ได้ โดยเปลี่ยนไปเลือกเป็น 'เปิดในมุมมองป๊อปอัพ' แทน
Dual Messenger
Dual Messenger เป็นการสร้างสำเนาชุดใหม่ของแอปพลิเคชั่นขึ้นมา โดยที่ยังสามารถใช้งานได้ทั้งตัวหลักและตัวสำเนา
Game Launcher
Game Launcher เป็นฟีเจอร์ที่จะจัดการรวมเกมทุกเกมบนสมาร์ทโฟนของเราเอาไว้ในที่เดียว ซึ่งช่วยให้ใช้งานได้ง่ายมากขึ้น แถมไม่รกหน้าจอด้วย
Galaxy Themes
Galaxy Themes เป็นหน้าที่รวบรวมธีม, วอลเปเปอร์, และไอคอนต่าง ๆ ไว้อย่างครบถ้วน มีให้เลือกทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน
ความปลอดภัย
ทางด้านของการรักษาความปลอดภัยนั้น รองรับ On-screen Fingerprint หรือสแกนนิ้วมือบนหน้าจอ การปลดล็อกด้วยใบหน้า และการปลดล็อกด้วยการวาดรูปแบบ
ประสิทธิภาพการใช้งาน
Samsung Galaxy A50s ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล CPU Exynos 9611, Octa-core ความเร็ว 2.3 GHz, 1.7GHz ทำงานร่วมกับชิปประมวลผล GPU Mali-G72 MP3 พร้อมความจำ RAM ขนาด 6GB จับคู่กับหน่วยความจำ ROM 128GB ใช้งานลื่นไหล
สำหรับความสามารถในการใช้งานโดยทั่ว ๆ ไป เช่น การดู Youtube, ฟังเพลง, ดู Youtube, เล่น Facebook และโปรแกรมแชทต่าง ๆ สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลดีมาก ไม่หน่วง การสลับแอปฯ ไปมาก็ทำได้ดี
คะแนนทดสอบประสิทธิภาพการใช้งาน
 • ทดสอบด้วยแอปฯ AnTuTu Benchmark ได้คะแนน 151,455 คะแนน
 • ทดสอบด้วยแอปฯ GeekBench 5 ได้คะแนน Single Core 261 คะแนน และ Multi Core 1,154 คะแนน
 • ทดสอบด้วยแอปฯ MultiTouch Tester รองรับการสัมผัสสูงสุด 10 จุด
 • การจับสัญญาณทดสอบด้วย GPS Tester จับสัญญาณได้อย่างรวดเร็ว
 • ทดสอบ DRM Info รองรับ Widevine DRM L1 สามารถดู Netflix ที่ความละเอียด HD
การใช้งานสื่อบันเทิงต่างๆ
Samsung Galaxy A50s มาพร้อมหน้าจอแสดงผลเต็มจอแบบ Infinity U-Display ขนาด 6.4 นิ้ว ให้การแสดงผลหน้าจอกว้างเต็มตา ขอบหน้าจอบาง โดยมีขอบด้านล่างหนากว่าด้านอื่นเล็กน้อย พร้อมให้ภาพที่มีสีสันสดใส สว่าง และคมชัดด้วยเทคโนโลยี Super AMOLED
ทางด้านของเสียงนั้น Samsung Galaxy A50s ยังมาพร้อมกับระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos เมื่อรับฟังผ่านการใส่ชุดหูฟัง ให้เสียงสมจริงในทุกคอนเทนต์ ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม และสามารถเลือกปรับแต่งอีควอไลเซอร์ได้ นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Adaptive Sound ที่สามารถปรับปรับคลื่นเสียงให้สัมพันธ์กับชุดหูฟังที่ใช้งานอยู่และการได้ยินคลื่นความถี่ของแต่ละบุคคล ซึ่งแน่นอนว่าตรงนี้แต่ละคนจะมีการรับที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งตอนที่ลองฟังครั้งแรกรู้สึกว่าเสียงไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ แต่หลังจากปรับ Adaptive Sound แล้ว เสียงดีมาก รื่นหู และเป็นเสียงที่เหมาะกับเราจริง ๆ
สำหรับการเล่นเกม ต้องบอกเลยว่า Samsung Galaxy A50s สามารถทำได้ดีเลยทีเดียว หลังจากทดสอบด้วยเกมออนไลน์ยอดฮิต RoV สามารถเปิดภาพแบบ HD และเปิดค่าเฟรมเรทระดับสูงได้ ในระหว่างเล่นเกม เฟรมเรทจะวิ่งอยู่ที่ 59 - 60 FPS เล่นได้ลื่นไหล แอบมีหน่วงบ้างบางจังหวะ แต่การตอบสนองดี ประทับใจ อันนี้ให้ผ่าน!
แบตเตอรี่
Samsung Galaxy A50s มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 4,000 มิลลิแอมป์ ถือว่าใช้งานทั้งวันได้แบบสบาย ๆ เพราะจากการทดลองใช้งานทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป เล่นเกม ดู Youtube เล่น Facebook และเข้าโปรแกรมแชทต่าง ๆ ระยะเวลาตั้งแต่ประมาณ 10.00 - 18.00 น. แบตยังเหลือตั้ง 36% เลย อึดเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ส่วนสายเกมอาจจะต้องสแตนบายชาร์จเพิ่มสักรอบ (ถ้าเล่นหนักจัด ๆ) แต่ถ้าเล่นแค่เบา ๆ เอาอยู่แน่นอน!
นอกจากนี้ Galaxy A50s ยังรองรับชาร์จไวแบบ Fast Charging 15W ด้วยนะ ก่อนเริ่มออกไปทดสอบคือแบตในเครื่องไม่เหลือเลย ชาร์จไปประมาณ 45 นาที ขึ้นมาถึงเกือบ ๆ 80% รวดเร็วทันใจมาก
การถ่ายภาพ
กล้องหลัง - Samsung Galaxy A50s มาพร้อมกล้องหลังสำหรับถ่ายภาพ 3 ตัว (Triple Cameras) จำนวนเท่ากับใน Galaxy A50 รุ่นก่อนหน้า แต่มีการอัปเกรดสเปกกล้องใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม ลองมาดูกันเลยว่ามีการอัปเกรดอะไรมาให้เพิ่มเติมจากเดิมบ้าง
รายละเอียดกล้องหลังของ Samsung Galaxy A50s
 • เลนส์หลัก (Main Sensor) ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสงกว้างสุด f/2.0
 • เลนส์ถ่ายภาพมุมกว้าง (Ultra Wide) 123 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสงกว้างสุด f/2.2
 • เลนส์ระยะลึก (Depth Sensor) ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสงกว้างสุด f/2.2
หน้าเมนูกล้องถ่ายภาพ
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Samsung Galaxy A50s
 • ภาพถ่ายบุคคล Auto
    
    
Samsung Galaxy A50s เลือกปรับแต่งกล้องหลังจากเดิมที่เลนส์หลักความละเอียด 25 ล้านพิกเซล มาเป็น 48 ล้านพิกเซล โดยมาพร้อมกับลูกเล่นสนุก ๆ ที่เพิ่มความความน่าสนใจให้กับการถ่ายรูปธรรมดา ๆ ทั่วไป ให้มีสีสันมากขึ้น ทั้งฟีเจอร์ Live Focus ที่นอกจากจะสามารถถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังละลายได้เนียนตาแล้ว ยังสามารถเติมเอฟเฟกต์เข้าไป เพื่อให้รูปออกมาสวยโดดเด่นไม่เหมือนใครได้อีกด้วย
 • ภาพถ่าย Live Focus

เอฟเฟ็กต์พื้นหลัง Blur

เอฟเฟ็กต์พื้นหลัง Spin

เอฟเฟ็กต์พื้นหลัง Zoom

เอฟเฟ็กต์พื้นหลัง คัลเลอร์พอยท์
Samsung Galaxy A50s ยังคงมาพร้อมกับเลนส์ Ultra Wide ที่สามารถเก็บภาพครบทุกมุมด้วยเลนส์กว้างพิเศษถึง 123 องศา ซึ่งเป็นระยะองศาที่กว้างที่สุดในตลาด ณ ปัจจุบันนี้ ทำให้สามารถเก็บภาพทุกช็อตที่ต้องการได้กว้างกว่าที่เคย
 • ภาพถ่ายมุมกว้าง Ultra Wide

ภาพถ่ายระยะปกติ

ภาพถ่ายมุมกว้าง Ultra Wide

ภาพถ่ายระยะปกติ

ภาพถ่ายมุมกว้าง Ultra Wide

ภาพถ่ายระยะปกติ

ภาพถ่ายมุมกว้าง Ultra Wide

ภาพถ่ายระยะปกติ

ภาพถ่ายมุมกว้าง Ultra Wide

ภาพถ่ายระยะปกติ

ภาพถ่ายมุมกว้าง Ultra Wide

ภาพถ่ายระยะปกติ

ภาพถ่ายมุมกว้าง Ultra Wide
 • ภาพถ่ายกลางคืน Night Mode
    
    
 • ตัวอย่างภาพถ่ายอื่น ๆ
กล้องหน้า - Samsung Galaxy A50s มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสงกว้างสุด f/2.0 มีเทคโนโลยี Selfie Focus ถ่ายหน้าชัดหลังละลายได้ พร้อมโฟกัสใบหน้าให้ชัดเป๊ะที่สุด และยังมากับลูกเล่นเล็ก ๆ ที่เมื่อสลับมาใช้กล้องหน้า จะมีไฟวิ่งบริเวณรอบตัวกล้องแบบเท่ ๆ ที่เตือนให้รู้ว่าตอนนี้เรากำลังสลับมาใช้กล้องหน้าด้วยนะ
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Samsung Galaxy A50s
 • ภาพถ่ายกล้องหน้า Auto
 • ภาพถ่ายกล้องหน้า Selfie Focus
    
    
นอกจากนี้ Samsung Galaxy A50s ยังมาพร้อมกับจุดเด่นที่เรียกว่าเป็นตัวชูโรง ที่เน้นรองรับไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันที่นิยมการถ่ายวิดีโอ ชอบ Live ชอบ Vlog เริ่มด้วยฟีเจอร์ Super Steady กล้องหลัง ที่ทำให้ทุกการถ่ายวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นคลิปแบบสั้น ๆ LIVE ถ่ายลง IG Story หรือถ่ายแบบ Long Shot ก็ไม่สั่น! ฟีเจอร์นี้ต้องขออวย เพราะถ่ายนิ่ง เรียบกริ๊บจริง ๆ พ่วงด้วยความสามารถในการถ่ายวิดีโอ 4K (ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง) ให้ภาพคมชัด สมจริง ขนาดไหน ลองชมได้จากวิดีโอที่ถ่ายด้วย Samsung Galaxy A50s ด้านล่างนี้เลย
บทสรุป
หลังจากได้ทดลองใช้งานเจ้า Samsung Galaxy A50s มาถึง 2 ครั้ง (แบบเต็ม ๆ ยาว ๆ) ต้องบอกว่าจุดที่ประทับใจมาก ๆ เลยก็คือกล้องหลัง ที่จัดหนัก เหมือนยกฟีเจอร์การถ่ายภาพและวิดีโอจากรุ่นเรือธงของแบรนด์มาใส่ให้ แต่ราคาอยู่ที่หมื่นต้นเท่านั้น โหมดถ่าย Ultra Wide ที่สามารถเก็บภาพได้กว้างมากจนน่าตกใจ ทำให้ได้มุมมองภาพที่ต้องการในแบบที่ไม่เคยได้มาก่อน รวมไปถึงฟีเจอร์ Live Focus ตัวนี้เหมือนเป็นฟีเจอร์แถมที่เอามาให้เป็นลูกเล่นเพิ่มเติม ที่เปลี่ยนรูปถ่ายธรรมดา ๆ ให้ดูมีความพิเศษมากขึ้น
ในส่วนของการถ่ายภาพวิดีโอก็จัดว่าตอบโจทย์การใช้งาน กับ Video Super Steady ที่แอบตกใจอยู่เหมือนกัน เพราะไม่คิดว่าทาง Samsung จะใส่มาให้ใช้ในซีรีส์นี้ ซึ่งตอนถ่ายวิดีโอนี่ต้องบอกเลยว่าว้าวสุด ๆ ให้ภาพวิดีโอนิ่ง แม้จะเป็นการถ่ายในระหว่างที่กำลังเดินหรือมีการขยับตัว จุดนี้ดูแล้วค่อนข้างมีประโยชน์สำหรับการถ่ายแบบที่ไม่มีขาตั้งกล้องหรือถ่ายแบบ Long Take ที่คนถ่ายอาจจะต้องถือมืถือจนมือสั่น ไม่เพียงเท่านี้ Samsung Galaxy A50s ยังมากับลูกเล่นที่จะทำให้การถ่ายวิดีโอสนุกขึ้นมาก ๆ กับฟีเจอร์ AR Doodle ที่มีในรุ่นท็อปอย่าง Samsung Galaxy Note10 ที่เราสามารถวาดเป็นรูปการ์ตูนเล่นบนวิดีโอในขณะที่กำลังถ่ายได้เลย โดยตัวที่เราวาดนั้นจะขยับตามหน้าและสามารถหมุนได้ครบ 360 องศา เป็นฟีเจอร์น่ารัก ๆ ที่สามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลย
ทางด้านของการทำงาน Samsung Galaxy A50s สามารถใช้งานฟีเจอร์ Link to Windows ได้ ซึ่งเป็นความสามารถที่มีมาให้ใช้กันนานแล้วพอสมควร ซึ่ง Link to Windows นั้น เป็นการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับ PC ได้ โดยหลังจากการเชื่อมต่อแล้วก็ไม่ต้องคอยเสียบสายต่อเข้ากับ PC ให้ยุ่งยากอีกต่อไป
และนอกเหนือไปจากการทดลองใช้งานตัวเครื่องแล้ว อีกจุดที่แฟน ๆ ซัมซุง ต่างประทับใจและให้การยอมรับ ก็คือ Galaxy Gift ที่นับเป็นบริการหลังการขายในส่วนของสิทธิประโยชน์ที่มอบให้เป็นพิเศษเฉพาะลูกค้าซัมซุงเท่านั้น โดยจะมีทั้งดีลร่วมกับร้านค้าชื่อดัง รวมไปถึงโปรโมชั่นส่วนลดต่าง ๆ ที่มีให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบริการ ร้านอาหาร ความงาม และอื่น ๆ อีกมากมาย เอาเป็นว่าถ้าใครตัดสินใจเป็นสาวกซัมซุง นอกจากได้สมาร์ทโฟนดี ๆ ไปใช้แล้ว ยังได้สิทธิประโยชน์อื่น ๆ ที่การันตีว่าได้ใช้งานจริงในชีวิตประจำวันพ่วงไปอีกด้วย
จุดเด่น
 • ตัวเครื่องพรีเมี่ยม พร้อมฝาหลังดีไซน์ใหม่แบบ Prism และเอฟเฟกต์แบบโฮโลกราฟิก
 • หน้าจอแสดงผลไร้ขอบ Infinity-U Display ขนาดใหญ่ 6.4 นิ้ว
 • ชิปเซ็ตExynos 9611 ทำงานร่วมกับ RAM 6GB + ROM 128GB ทำให้การทำงานของโทรศัพท์ค่อนข้างรวดเร็วและลื่นไหล
 • ระบบเสียง Dolby Atmos
 • กล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียดสูง ถ่ายภาพสวย พร้อมรองรับฟีเจอร์ Scene Optimizer จดจำซีนภาพต่าง ๆ ได้กว่า 30 ฉาก และฟีเจอร์ Flaw Detection ตรวจจับความบกพร่องต่าง ๆ บนเฟรม ก่อนกดถ่ายภาพ
 • มีโหมด Live Focus และโหมด Ultra Wide ที่ทำให้การถ่ายภาพแต่ละครั้งสนุก และมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น
 • กล้องหลังมีฟีเจอร์ Super Steady ถ่ายวิดีโอภาพไม่สั่น
 • กล้องหน้ามี Selfie Focus ให้ภาพเซลฟี่ที่สวยงาม คมชัด พร้อมถ่ายวิดีโอ 4K ได้
 • มีฟีเจอร์ AR Doodle ให้เล่นทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง
 • รองรับการสแกนด้วยลายนิ้วมือบนหน้าจอ On-Screen Fingerprint และรองรับการปลดล็อกด้วยใบหน้า
 • แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 4,000 mAh สามารถใช้งานได้ยาวนานตลอดวัน
จุดสังเกตุ
 • ตัวเครื่องผิวสัมผัสมัน ทำให้เป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย
 • ไม่รองรับการกันฝุ่นและน้ำ
เปรียบเทียบความแตกต่าง Samsung Galaxy A50s และ Samsung Galaxy A50
อย่างที่รู้กันว่า Samsung Galaxy A50s นั้น เป็นสมาร์ทโฟรนรุ่นอัปเกรดจาก Samsung Galaxy A50 ที่ราคาต่างกันอยู่นิดหน่อย ซึ่งในส่วนของสเปกนั้นจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก แต่ก็มีจุดต่างอยู่ สำหรับคนที่สงสัยหรือลังเลว่ารุ่นไหนจะตอบโจทย์มากกว่า ลองตามมาดูกันได้เลย
Samsung Galaxy A50 มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว  ประกอบด้วย เลนส์หลัก Wide ความละเอียด 25MP (f/1.7) + เลนส์มุมกว้าง Ultra Wide 123 องศา ความละเอียด 8MP (f/2.2) + เลนส์ระยะลึก Depth Sensor ความละเอียด 5MP (f/2.2)
ในขณะที่ Samsung Galaxy A50s มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว เช่นเดียวกัน แต่จะแตกต่างกันในรายละเอียดของเลนส์หลัก ที่อัปเกรดความละเอียดเป็น 48MP (f/1.7) โดยอีกสองเลนส์ยังใช้เป็นแบบเดิม ในส่วนของโหมดต่าง ๆ ทั้ง Super Steady ในการถ่ายวิดีโอ, โหมด Live Focus, AR Emoji ตอนนี้อัปเดตให้ใช้งานได้เหมือนกันทั้ง 2 รุ่นแล้ว แต่ A50s จะเพิ่มการรองรับการถ่ายวิดีโอ 4K ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง รวมทั้งฟีเจอร์ AR Doodle สำหรับแต่งภาพวิดีโอให้ออกมาน่ารัก ๆ มาให้ด้วย
นอกจากนี้ Samsung Galaxy A50s ยังเปลี่ยนไปใช้ชิปเซ็ต Exynos 9611 ในขณะที่ Galaxy A50 ใช้เป็นชิปเซ็ต Exynos 9610 ซึ่งแน่นอนว่า A50s นั้น ให้ประสิทธิภาพที่แรงกว่า เหมาะกับการเล่นเกมมากกว่า ซึ่งเทียบกันแล้วก็ทำได้ดีกว่ารุ่นเดิมอยู่ประมาณหนึ่งเลยเหมือนกัน และอีกจุดที่ต่างกันก็คือเรื่องของดีไซน์ตัวเครื่องที่ออกแบบใหม่ให้มีลูกเล่นมากขึ้น แต่สำหรับคนที่ชอบแบบเรียบ ๆ ถ้าดูเฉพาะเรื่องดีไซน์ รุ่นเดิมอย่าง Galaxy A50 ก็อาจจะตอบโจทย์มากกว่า
สำหรับใครที่สนใจ อยากลองดูรายละเอียดของเจ้า Samsung Galaxy A50 รุ่นปกติ สามารถเข้าไปอ่านรีวิวพร้อมวิดีโอทดสอบจากรายการ IT Snack ได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้เลย
อ่านบทความรีวิว Samsung Galaxy A50 เพิ่มเติมได้ที่นี่
ราคาและการวางจำหน่าย
Samsung Galaxy A50s มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี คือ สีดำ Prism Crush Black, สีขาว Prism Crush White และสีเขียว Prism Crush Green และมีเพียง 1 รุ่นความจุ คือ รุ่น RAM 6GB + ROM 128GB วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ในราคา 10,990 บาท
พิเศษ! สำหรับผู้ที่ซื้อ Samsung Galaxy A50s รุ่น RAM 6GB + ROM 128GB ตั้งแต่วันนี้ - 15 ตุลาคม 2562 รับสินค้าสุดเอ็กซ์คลูซีฟ Galaxy A UV Jacket มูลค่า 990 บาท พร้อมรับสิทธิ์ผ่อน 0% นานสูงสุด 24 เดือน เมื่อชำระด้วยบัตร Citi Ready Credit Card หรือเลือกผ่อน 0% นาน 10 เดือน เมื่อชำระสินค้าด้วยบัตรกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ เฉพาะที่ Samsung Brand Shop และร้านค้าที่ร่วมรายการ
แท็กที่เกี่ยวข้อง samsung galaxy samsung galaxy a50s samsung galaxy samsung galaxy a50s samsung galaxy samsung galaxy a50s
เขียนโดย สโรชา ศรีชัย Mobile Guru

ช่องทางติดตาม Mobile Guru