"บ้านสวนมินิมอล" โอบล้อมด้วยธรรมชาติ 360 องศา งบ 1.47 ล้าน

icon 16 มิ.ย. 66 icon 4,555
"บ้านสวนมินิมอล" โอบล้อมด้วยธรรมชาติ 360 องศา งบ 1.47 ล้าน
บ้านสวน” สถานที่นี้คงจะเป็นอีกสถานที่ในฝันของคนที่อยากอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ บางคนก็อยากจะใช้ชีวิตอยู่บ้านสวนในตอนนี้เลยเพื่อหลีกหนีความวุ่นวาย หรือหลายๆ คนก็มองว่าเป็นจุดหมายปลายทางในช่วงเกษียณอายุ ในวันนี้เราได้มาพูดคุยกับคุณหน่อย เจ้าของกิจการร้านถ่ายรูปสตูดิโอ ที่ตั้งใจสร้างบ้านสวนไว้เพื่อใช้ชีวิตอยู่จริงจากที่ดินเดิมที่มีอยู่แล้ว แต่ด้วยความสวยลงตัวจุดประสงค์ก็เลยเปลี่ยนไป...มาดูกันว่าคุณหน่อยได้ออกแบบบ้านหลังนี้ให้ร่วมสมัยเป็น "บ้านสวนมินิมอล" ยังไงบ้าง 

จุดเริ่มต้นของการสร้างบ้านสวน

ตอนแรกเราตั้งใจว่าจะทำเป็นบ้านอยู่อาศัยค่ะ ทำเกษตรพวกปลูกผัก เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา แต่ด้วยบรรยากาศของสวน หลังจากที่ปลูกหญ้า ปลูกต้นไม้ ขุดสระน้ำแล้ว ทำให้มีคนที่ผ่านไปมาชอบบรรยากาศของสวนเราที่มีด้านหลังเป็นวิวภูเขา แวะมาถามอยู่ตลอดว่าเปิดให้กางเต็นท์มั้ย? ให้พักมั้ย? อยู่บ่อยๆ ตอนนี้เราเลยลองเปิดลานกางเต็นท์ให้คนที่ชอบการแคมป์ปิ้งได้มาพักผ่อนชมบรรยากาศสวยๆ ที่สวนเราอยู่ค่ะ 

บ้านในตอนที่อยู่ในระหว่างก่อสร้าง

สนามหญ้า สระน้ำ วิวธรรมชาติที่ทำให้บ้านสวนนี้ Perfect ยิ่งขึ้น

บ้านสไตล์ผสมผสานนำความชอบทุกอย่างมารวมไว้ที่หลังนี้

บ้านหลังนี้ไม่รู้จะเรียกสไตล์อะไรดี เพราะจุดเริ่มต้นเราเองอยากได้บ้านที่มีดาดฟ้าเพื่อจะได้ชมวิวภูเขา เลยลองหาไอเดียบ้านดาดฟ้าในอินเตอร์เน็ต ซึ่งในระหว่างที่เราหาแบบก็เป็นช่วงที่บ้านสไตล์นอร์ดิกมาแรงด้วย คือมีหลังคาทรงจั่วสูง เน้นช่องแสงจากกระจกในการรับแสงจากธรรมชาติ การออกแบบที่คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก ก็เลยผสม 2 แบบที่ชอบไว้ด้วยกัน ออกมาเป็นแบบที่เห็นเลย

มุมด้านหน้าบ้าน

ด้านข้างบ้านมีบันไดขึ้นไปดาดฟ้า

ฟังก์ชันบ้านหลังนี้ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

บ้านหลังนี้มี 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง 1 ห้องครัว และมีดาดฟ้าโล่งๆ กว้างๆ พร้อมห้องบนชั้นดาดฟ้า 1 ห้อง มีระเบียงหน้าบ้านเล็กๆ ซึ่งมุมโปรดคือมุมระเบียงนี่แหละค่ะ ตรงหน้าต่างวงกลมที่วางกระถางต้นสนจักรพรรดิ์ไว้ที่ด้านนอก มองแล้วสบายตานั่งพักผ่อนได้ทั้งตอนเช้าและตอนเย็น

เปิดประตูเข้ามาจะเป็นโถงกลางบ้าน

มุมนั่งเล่น รับแขก ที่รับแสงธรรมชาติเต็มๆ

ห้องครัวเน้นประโยชน์ใช้สอย พร้อมหน้าต่างระบายอากาศขนาดใหญ่

หน้าบ้านมุมโปรดของคุณหน่อย

ต่างวงกลมที่มองออกไปแล้วเจอต้นสนจักรพรรดิ์
ส่วนดาดฟ้าก็เป็นจุดที่ชอบมากอีกจุดนึง เพราะขึ้นไปนั่งจะเห็นวิวเขา หลังฝนตกจะเห็นก้อนเมฆลอยต่ำเห็นหมอกลงยามเช้าๆ บอกเลยว่าฟินมาก และยังมองเห็นทั้งสวนแบบ 360 องศาเลยทีเดียว

ดาดฟ้าและห้องชั้นบนสไตล์นอร์ดิกที่กำลังก่อสร้าง

เน้นโล่งสบายรับแสงธรรมชาติ และวิวหลักล้าน 

ความยากของการสร้างบ้านหลังนี้?

ยากที่สุดคือเรื่องสีค่ะ เพราะสีที่เราดูในตัวอย่างสีกับสีที่นำมาทาจริงไม่เหมือนกัน ผสมมาใหม่รอบ 2 ก็ยังได้ไม่เหมือนที่ต้องการ จนทำให้มีการผสมสีกันเองกับช่างโดยนำสีที่ผสมมาไม่ตรงทั้ง 2 ครั้งมาผสมกัน มันเกิดผลที่น่าพอใจคือ ออกมาดีมากตามที่เห็นเลยค่ะ

สีที่ออกมาเป็นสีสบายตาสวยทั้งกลางวันและกลางคืน

บ้านตอนกลางคืน

เคล็ดลับการสร้างบ้านเองแบบไม่ถูกหลอก

แนะนำว่าหาให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับบ้าน จากอินเตอร์เน็ตช่วยได้เยอะค่ะ สำหรับคนไม่มีประสบการณ์ จากที่ไม่รู้ก็ได้รู้ และได้เห็น ส่วนใหญ่จะดูจากทางเพจเฟซบุ๊ก  ในกลุ่มต่างๆ  รวมถึง youtube ที่เป็นรายการเกี่ยวกับการสร้างบ้าน และขอให้เครดิตเพจที่ให้ความรู้อย่างมากเพจนึง คือ เพจ "คุยกับลุงช่าง" ที่ทำให้รู้ถึงปัญหาของการทำบ้าน  ปัญหาของวัสดุ  ปัญหาผู้รับเหมา และบ้านหลังนี้เลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติป้องกันความร้อนมาเป็นอันดับแรกค่ะ เพราะบ้านอยู่กลางแจ้ง การรับแดดมากกว่าบ้านทั่วไป นึกถึงเรื่องของการประหยัดพลังงานในอนาคตด้วย ก็เลยตัดสินใจใช้หลังคา PU FOAM และอิฐมวลเบา  

บ้านสวนกลางแจ้งวัสดุที่ใช้สร้างควรมีคุณสมบัติป้องกันความร้อน
หลังจากหาข้อมูลแล้วก็เตรียมหาแหล่งวัสดุที่เราจะต้องไปซื้อไว้ค่ะ ดูหลายๆ ร้านเป็นตัวเลือก บางร้านอาจจะมีที่เราชอบแต่ไม่มีคุณภาพ  หรือบางทีก็จะเจอร้านที่มีของเยอะทำให้เราเลือกได้ถูกใจ และอย่าลืมงบสำรองเผื่อเลือกของดีจนราคาเกินงบที่ตั้งไว้ด้วยค่ะ อันนี้เป็นจริงๆ ที่เค้าว่าสร้างบ้านแล้วบาน จบลงที่ 1.47 ล้านค่ะ (หัวเราะ)

มุมหน้าบ้าน

มุมกว้างเห็นวิวและบ้านสวนที่โดดเด่นท่ามกลางธรรมชาติ
สำหรับใครที่เป็นสายแคมป์ปิ้ง อยากจะไปกางเต๊นท์และชมภายนอกบ้านสวนหลังนี้ของคุณหน่อย สามารถติดต่อไปได้เลยที่เพจ สวนอินสุข อ่างเก็บน้ำท่ากระบาก ได้เลย 
แท็กที่เกี่ยวข้อง บ้านตากอากาศ บ้านมินิมอล แต่งบ้านมินิมอล บ้านสวนมินิมอล บ้านสีขาว สร้างบ้านเอง
Property Guru
เขียนโดย ปรียานุช สองศร Property Guru

พูดคุยกับกูรูได้ที่icon gotop

เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)