รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

บอกลาปัญา “ความชื้นในห้องน้ำ” ป้องกันเชื้อราบุกบ้าน

29 ส.ค. 65 1,262
บอกลาปัญา “ความชื้นในห้องน้ำ” ป้องกันเชื้อราบุกบ้าน
ปัญหา "ความอับชื้นในห้องน้ำ" เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการที่ห้องน้ำมีการสะสมความชื้นเอาไว้มากๆ นั้นนอกจากจะเป็นสามเหตุที่ก่อให้เกิดเชื้อรา ทำให้ห้องน้ำสกปรกไม่น่าใช้งานแล้ว เจ้าเชื้อราตัวร้ายยังส่งผลกระทบกับสุขภาพของผู้อยู่อาศัยอาจทำให้เป็นโรคภูมิแพ้ได้ ดังนั้นเราควรรีบกำจัดความชื่นในห้องน้ำซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาก่อนที่เชื้อราจะมาบุกบ้าน มีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย
1.  ที่กวาดน้ำ
หลังจากการอาบน้ำหรือใช้ห้องน้ำเสร็จ มักจะมีคราบน้ำเกาะอยู่ตามผนังห้องน้ำ พื้น หรือกระจกเสมอๆ เราควรทำความสะอาดโดยการกวาดทิ้ง เพื่อลดปริมาณการสะสมของความชื้นภายในห้องน้ำ ใช้เวลาไม่นานเพียง 2-5 นาทีก็เสร็จแล้ว นอกจากจะทำให้ห้องน้ำแห้ง สะอาด และน่าใช้อยู่เสมอแล้ว ยังไม่ต้องเหนื่อยทำการ Big Cleanig ห้องน้ำทุกครั้งที่จะมีแขกมาเยี่ยมที่บ้านอีกด้วย

Cr.Shopee
2. หน้าต่างระบายอากาศ
การติดตั้งหน้าต่างที่ผนังห้องน้ำนั้นมีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มช่องแสงช่วยดึงแสงธรรมชาติให้เข้ามาภายในห้องน้ำ ทำให้ห้องน้ำสว่าง ช่วยลดความอับชื้นในห้องน้ำ และแสง UV ยังช่วยฆ่าเชื้อโรคที่หมักหมมในห้องน้ำได้ด้วย หากติดตั้งหน้าต่างบานเลื่อนหรือบานกระทุ้งที่สามารถเปิดได้จะยิ่งเป็นช่องลมสำหรับระบายอากาศภายในห้องน้ำได้ดียิ่งขึ้น ควรติดสูงจากพื้นประมาณ 2-2.5 เมตร และควรติดให้อยู่ตรงข้ามกับประตูเพื่อให้ลมพัดไปในทิศทางเดียวกัน

Cr.thaiwatsadu
3. ประตูบานเกล็ด
ประตูก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีในการระบายอากาศได้เช่นกัน ควรเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมที่ทนความชื้นได้ดี อย่างเช่น วัสดุประเภท PVC UPVC หรือไฟเบอร์กลาส หลักเลี่ยงประตูไม้ เพราะง่ายต่อการบวมน้ำและเกิดเชื้อรา โดยประตูห้องน้ำที่ดีควรมีบานเกล็ดเพื่อให้อากาศถ่ายระหว่างห้องน้ำและอากาศภายนอกห้องน้ำถ่ายเทได้สะดวก

Cr.Homepro
4. ติดตั้งพัดลมระบายอากาศ
สำหรับห้องน้ำที่ไม่มีหน้าต่างระบายอากาศ สามารถแก้ไขได้โดยการติดตั้งพัดลมระบายอากาศ ซึ่งมีทั้งแบบติดผนัง และแบบนฝังฝ้าเพดานเชื่อมต่อกับท่อลมเพื่อนำอากาศออกไปทิ้งภายนอกบ้าน โดยทั้ง 2 แบบต่างก็ช่วยทำให้อากาศภายในห้องน้ำถ่ายเทได้ไม่สะดวก นอกจากนี้ยังช่วยลดกลิ่นอับชื้นภายในห้องน้ำรวมถึงดูดฝุ่นออกไปด้วยช่วยลดการสะสมของฝุ่นละอองป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้

Cr.Mitsubishi
5. สเปรย์ป้องกันเชื้อรา
เมื่อเราใช้ห้องน้ำไปสักพักกาวยาแนวกระเบื้องในห้องน้ำที่เคยขาวๆ ก็มักจะมีเชื้อรามาเกาะแกะเป็นคราบดำๆ ให้เรารำคาญใจเสมอ แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วย "สเปรย์กำจัดเชื้อรา" เพียงฉีดไปที่ช่องว่างระหว่างกระเบื้องที่มีคราบเชื้อดำ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที หลังจากนั้นค่อยล้างออก เพียงเท่านี้เชื้อราก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย แต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้งานคือ ควรสวมถุงมือ แว่นตา หรือหน้ากาาอนามัยทุกครั้งที่ทำการฉีดพ้นสเปรย์ เพื่อความปลอดภัย 

Cr.Shopee
แท็กที่เกี่ยวข้อง จัดการปัญหาเรื่องบ้าน ข้อมูลความรู้เรื่องบ้าน
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Property Guru

ช่องทางติดตาม Property Guruเว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)