รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รังสรรค์อาหารไทยเป็น "ข้าวกล่องสุด cute" ส่งต่อความรักและความห่วงใยถึงครอบครัว

3 พ.ย. 64 2,205
รังสรรค์อาหารไทยเป็น "ข้าวกล่องสุด cute" ส่งต่อความรักและความห่วงใยถึงครอบครัว
ช่วงโควิด 1-2 ปีมานี้ หลายๆ ท่านหันมาทำอาหารรับประทานเองกันเยอะเลยค่ะ เพราะมีกฎทานที่ร้านไม่ได้บ้าง ไม่สะดวกสั่งหรือไม่อยากออกไปซื้อทาน และที่สำคัญคือมีความกังวลเรื่องความสะอาด ทำเองก็มั่นใจได้ที่สุด ดังนั้นเราก็จะได้เห็นหลายๆ ท่านรับบทพ่อครัว แม่ครัว เชฟกระทะเหล็กกันเพียบเลย
จากสถานการณ์ที่พูดไปนั้น ทำให้ตอนนี้ชมรมคนเห่อข้าวกล่องมีสมาชิกพุ่งสูงถึง 300,000 คนแล้วค่ะ แต่ละคนก็จะเข้ามาแชร์ภาพข้าวกล่องที่ได้ทำในแต่ละวัน มีทั้งทำทานเอง ให้แฟน ให้ครอบครัว มีทั้งสายอาหารไทย อาหารต่างชาติ มาในรูปแบบกล่องก็มี ปิ่นโตก็มี ในกลุ่มอบอุ่นมากๆ เลยค่ะ และวันนี้ได้ดาวเด่นของกลุ่ม "คุณชะเอม - หทัยพัชญ์ ศรอินทร์" คุณแม่ลูก 1 คนสวย มาแบ่งปันประสบการณ์การทำข้าวกล่องสุดคิวท์ ที่ทำเอาคนที่ได้เห็นพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าน่ารักน่าทานมากกกก
1. จุดเริ่มต้นการทำข้าวกล่อง
เมื่อก่อนซื้ออาหารทานค่ะ แต่ว่าตั้งแต่ โควิด-19 ก็เริ่มเปลี่ยนมาเป็นทำอาหารทานเอง ซึ่งช่วงนั้นสามีจะ Work from home เป็นหลักก็จะทำใส่จานปกติ แต่พอสามีได้กลับไปทำงานเราก็เริ่มทำข้าวกล่องให้เขา เพราะไม่อยากให้ไปซื้อทานที่ร้าน เป็นห่วงเรื่องความสะอาดค่ะ แล้วเราก็ชอบทำอยู่แล้วด้วยเลยเข้าทางเลย
2. ข้าวกล่องน่ารัก ที่ใครเห็นก็อยากทาน
แรงบันดาลใจจากการทำ "ข้าวกล่อง" ก็มาจากการดูช่อง YouTube ของแม่บ้านญี่ปุ่นเลยค่ะ แต่ใน YouTube ส่วนใหญ่จะเป็นข้าวกล่องเบนโตะแบบปกติ แต่เราจะเห็นแม่บ้านที่มีลูกเล็กทำข้าวกล่องหน้าตาน่ารักเราก็เลยอยากทำบ้าง เลยถือโอกาสที่ต้องทำข้าวให้สามีไปที่ทำงานอยู่แล้วมาจัดกล่องเบนโตะ ครั้งแรกที่ทำให้สามีก็ตกใจ เค้าบอกว่าตกใจด้วยดีใจด้วยไม่กล้าทาน เพราะน่ารักเกินไป :) ส่วนคนรอบข้างส่วนใหญ่ก็จะบอกว่าน่ารักบางคนก็อยากทานด้วยอยากผูกปิ่นโตแต่เราก็เกรงใจค่ะ กลัวเค้าโมโหหิวก่อน เพราะแต่ละกล่องต้องใช้เวลาทำค่อนข้างนาน
3. แบ่งเวลาทำอาหารในแต่ละวันยังไง?
ตอนนี้ชะเอมทำงานแม่บ้านเป็นงานหลักแล้วก็ขายอาหารเด็กประเภทผงผักเป็นงานเสริม เวลาทำข้าวกล่องของที่บ้านจะเป็นเวลา 6 โมงเช้าของทุกวัน ใช้เวลาทำประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงค่ะ เพราะมันจะมีบางครั้งที่ทำไปแล้วไม่ลงตัว เช่น เบี้ยวบ้างไม่สวยบ้างถ้ามีเวลาก็ทำใหม่ ส่วนลูกสาวถ้าตื่นมาตอนเช้าก็จะมาช่วยทำบ้าง ช่วยป่วนบ้าง หรือบางทีก็จะเล่นกับคุณพ่อเขาค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะตื่นมาตอนสายคือตอนที่คุณพ่อเขาไปทำงานแล้ว ตอนนั้นเราก็จะทำงานบ้านไปด้วยเลี้ยงลูกไปด้วยแล้วก็แพ็คของขายตามออเดอร์
4. ข้าวกล่องหน้าตาน่ารัก แต่จริงๆ เป็นอาหารไทย?
ใช่แล้วค่ะ อาหารที่ทำส่วนใหญ่จะเป็นอาหารไทย เราก็จะดูแนวการจัดกล่องมาจากตาม IG , YouTube แล้วก็มาปรับเมนูให้เป็นเมนูไทยตามแต่วัตถุดิบที่มีในแต่ละวัน เช่น ถ้าเป็นแม่บ้านญี่ปุ่นจะเปลี่ยนสีข้าวด้วยวิธีการใช้ผงโรยข้าว แต่ของเราก็จะใช้วิธีเอาน้ำพริกคลุกข้าว ก็จะได้เป็นเมนูข้าวคลุกน้ำพริกด้วยเลย
ถ้าหากจะจัดข้าวกล่องให้ได้แบบนี้ วัตถุดิบหลักที่สำคัญเลยจะเป็นผักสามสีค่ะ ผักอะไรก็ได้ที่เราสามารถหาได้แต่ให้เน้นความต่างของสีจะช่วยให้จัดข้าวกล่องได้สีสันที่สวยงามน่าทาน และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลยของข้าวกล่องเบนโตะจะเป็นสาหร่ายแผ่นค่ะ ได้ใช้เกือบทุกกล่องเลย สามารถซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปเลย มีครบทั้ง แฮม เนื้อสัตว์ผักสามสี สาหร่ายแผ่น
5. ความใจฟูจากการทำข้าวกล่องคืออะไร?
คือการได้ทำอาหารให้สามีทานฝีมือเราค่ะ ปลอดภัยด้วยแล้วก็ประหยัดด้วย ซึ่งตอนนี้คิดว่ายังทำต่อไปเรื่อยๆ ยังไม่ได้มีงานจากการทำข้าวกล่องนี้จริงจังมากนัก แต่หลังจากที่ลงผลงานไปก็มีงานติดต่อจัดข้าวกล่องเพื่อรีวิวบ้างค่ะ 
เห็นแบบนี้แล้วก็อยากจะมีคนทำให้ทานทุกวันแบบนี้บ้างนะคะ :) เป็นคุณแม่และเป็นภรรยาที่น่ารักมากๆ เลยจ้า ใครอยากดูเมนูหรือหาไอเดียใหม่ๆ ในการทำข้าวกล่อง สามารถติดตามผลงานคุณชะเอมได้ที่
Facebook https://www.facebook.com/mamicookcook และ Instagram https://www.instagram.com/mami.cookcook/ ได้เลยค่ะ
 
แท็กที่เกี่ยวข้อง ข้าวกล่อง work from home
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Property Guru

ช่องทางติดตาม Property Guru