ทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้า : ตัวเลือกใหม่ที่น่าสนใจไม่แพ้คอนโดใกล้รถไฟฟ้า?
ช่วงเวลา 2-3 ปีมานี้ ตลาดคอนโดใกล้รถไฟฟ้าราคาเริ่มขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ขณะเดียวกันขนาดห้องที่ได้ก็กลับเล็กลงสวนทางกับราคาซะอย่างนั้น กลายเป็นว่า "จ่ายเยอะแต่ได้น้อย" ดังนั้นหากใครที่กำลังมองหาคอนโดใกล้รถไฟฟ้า และไม่จำเป็นต้องเป็นคอนโด High-Rise วันนี้ Checkraka มีตัวเลือกที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ ซึ่งก็คือ "ทาวน์โฮม/ทาวน์เฮ้าส์ใกล้รถไฟฟ้า" ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่า ทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้าเมื่อเทียบกับคอนโดแล้วจะมีความน่าสนใจ และเป็นตัวเลือกที่ดีแค่ไหนสำหรับคนมองหาที่อยู่อาศัยซึ่งเดินทางได้สะดวก และตอบโจทย์หลายๆ อย่างที่คอนโดอาจไม่มีให้
เลือกทาวน์โฮมหรือคอนโดดี?
คำถามแรกที่พวกเราถามกันมาเยอะเวลามองหาคอนโด หรือทาวน์โฮม คือ "ซื้อทาวน์โฮมหรือคอนโดดี?" หรือ "ซื้อทาวน์โฮมกับคอนโดอะไรคุ้มกว่ากัน?" คำถามนี้ต้องบอกตรงๆ ว่าขึ้นอยู่กับความต้องการเราเป็นหลักเลยค่ะ เช่น บางคนอยู่คนเดียวก็อาจคิดว่าคอนโดสะดวกกว่า หรือบางคนอยากเลี้ยงสัตว์ก็อาจคิดว่าทาวน์โฮมสะดวกกว่า นานาจิตตังค่ะ ซึ่งหลักๆ ข้อดี-ข้อเสีย และข้อแตกต่างระหว่าง 2 ทางเลือกนี้เท่าที่เรารวบรวมมาได้จากกระทู้ pantip และหลายๆ ความเห็นของคนรอบข้าง ก็เป็นดังต่อไปนี้ค่ะ

จากข้อดี-ข้อเสียข้างบนจะเห็นว่าทาวน์โฮมสมัยก่อนมักอยู่ไม่ใกล้รถไฟฟ้ามากนัก แต่หลังๆ ต้องยอมรับว่ารถไฟฟ้าในบ้านเราเริ่มมีส่วนต่อขยายออกไปเรื่อยๆ (เช่นรถไฟฟ้าสายสีแดง (บางซื่อ-รังสิต) หรือรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) เป็นต้น) และผู้ประกอบการก็สามารถหาที่ดินแปลงใหม่ๆ มาพัฒนาเป็นทาวน์โฮมในระยะที่บางทีก็เดิน หรือขับรถสั้นๆ ไปรถไฟฟ้าได้ไม่ยาก ดังนั้น ทำให้ทาวน์โฮมที่มีโลเคชั่นใกล้รถไฟฟ้ากลายมาเป็นตัวเลือกและคู่แข่งที่น่าสนใจของคอนโดใกล้รถไฟฟ้าได้ไม่น้อยทีเดียว นอกเหนือจากเรื่องโลเคชั่นแล้ว ทาวน์โฮมก็ยังมีข้อดีหลายประการ ซึ่งทาง AP ได้ทำภาพอธิบายถึงข้อดีของการอยู่ทาวน์โฮมใจกลางเมืองไว้ ซึ่งจะมีอะไรบ้างไปดูเลยค่ะ
ตัวอย่างทำเลที่มีทั้งทาวน์โฮม+คอนโดน่าสนใจ : รถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-คูคต)
ทำเลแห่งอนาคตจุดหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะมีทั้งคอนโดใกล้รถไฟฟ้าและทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้า คือแนวถนนพหลโยธินของส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) ซึ่งตามกำหนดการน่าจะสร้างเสร็จในปี 2561 ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ก็ได้มีบทความเจาะลึกทำเลนี้ หลักๆ คือทางโพสต์ทูเดย์ได้มีการแบ่งทำเลถนนนี้เป็น 3 โซนคือ โซนหมอชิต-ลาดพร้าว โซนรัชโยธิน และโซนสายหยุด (ตามรูปข้างล่าง) ซึ่งแต่ละโซนก็จะมีทั้งคอนโด ทาวน์โฮม/ทาวน์เฮ้าส์ และบ้านเดี่ยวกระจัดกระจายกันไป เรียกได้ว่าเป็นโซนซึ่งมีที่พักอาศัยหลากหลายรูปแบบ และสามารถเข้าถึงรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายนี้ได้ไม่ยากเลยค่ะ
ขอขอบคุณภาพจาก Posttoday.comจากที่ตั้งของสถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียวตั้งแต่สถานีห้าแยกลาดพร้าวไปจนถึงสถานีคูคตนั้น เราสามารถแบ่งโซนที่พักอาศัยได้เป็น 2 โซนใหญ่ๆ ค่ะ คือ
1) โซนคอนโดมิเนียม ตั้งแต่สถานีห้าแยกลาดพร้าวจนถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ช่วงนี้มีศูนย์กลางคือเซ็นทรัลลาดพร้าว และเมเจอร์ รัชโยธิน เรียกได้ว่ายังอยู่ในพื้นที่ซึ่งค่อนข้างกลางเมือง เดินทางได้ค่อนข้างสะดวก และไม่ไกล ราคาที่ดินถือว่าไม่ถูก ดังนั้น โซนนี้ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการจะเน้นพัฒนาเป็นคอนโดส่วนใหญ่ เช่น โครงการ Hi-Rise อย่าง
M Ladprao (สถานีห้าแยกลาดพร้าว) หรือโครงการ Low-Rise อย่าง
ศุภาลัย คิวท์ รัชโยธิน-พหลโยธิน 34 (สถานีเสนานิคม)
ชาโตว์ อินทาวน์ เมเจอร์ รัชโยธิน 2 (สถานีรัชโยธิน) และ
Chapter One The Campus เกษตร (สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์) เป็นต้น (หากจะดูเพิ่มเติม โปรดดูบทความ "
10 คอนโดใกล้รถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่) มากที่สุด" ได้ที่นี่)
2) โซนบ้านแนวราบ ตั้งแต่สถานีกรมป่าไม้ยาวไปจนถึงสถานีคูคต ช่วงสถานีกรมป่าไม้ถึงอนุสาวรีย์หลักสี่จะเป็นหน่วยงานราชการ ทหารเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงอยู่ใกล้กับบริเวณที่ตั้งของสนามบินดอนเมืองจึงไม่สามารถที่จะสร้างคอนโดสูงๆ ได้ โซนนี้ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการจึงเน้นพัฒนาเป็นโซนบ้านแนวราบค่ะ เช่น
บ้านกลางเมือง พหลโยธิน 50 แต่หลังๆ ก็เริ่มมีการพัฒนาคอนโดมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น
ไนท์บริดจ์ สกายซิตี้ สะพานใหม่ (สถานีสายหยุด)
ซิลค์ เพลส พหลโยธิน หลักสี่ (สถานีอนุสาวรีย์หลักสี่) เป็นต้น
บ้านกลางเมือง รัชโยธิน : ตัวอย่างทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้าที่น่าสนใจ
โครงการทาวน์โฮมหนึ่งที่น่าสนใจซึ่งทาง Checkraka ได้มีโอกาสไปดูของจริงมาในย่านใกล้รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย (หมอชิต-คูคต) คือโครงการทาวโฮมดูเพล็กซ์ทาวน์โฮม 3 ชั้นครึ่ง "บ้านกลางเมือง รัชโยธิน" ของค่าย AP โครงการนี้เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่น่าสนใจสำหรับคนมองหาบ้านพักอาศัยใกล้รถไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นต้องเป็นคอนโด เพราะโครงการนี้อยู่ในซอยเสนานิคม 2 (พหลโยธิน 34) ห่างจากรถไฟฟ้าประมาณ 700 เมตร นอกจากนี้ โครงการนี้ยังตอบโจทย์หลายๆ อย่างที่คนอยู่คอนโดไม่สามารถมีได้ เช่น ให้พื้นที่ใช้สอยมากถึง 193 ตร.ม. จอดรถได้แน่นอน 2 คัน ทำครัวหนักได้ เลี้ยงสัตว์ได้ และอยู่กันได้หลายคนมากถึง 4-5 คนเพราะมี 3 ห้องนอน และยังเป็นทาวน์โฮมดีไซน์ใหม่แบบดูเพล็กซ์ทาวน์โฮม 3 ชั้นครึ่งที่ไม่ค่อยมีในตลาดทาวน์โฮมอีกด้วย สำหรับซอยเสนานิคม 2 นี้ หากนั่งรถไฟฟ้า BTS จะใช้เวลาประมาณ 25 - 30 นาทีเท่านั้น ( 11 สถานี) ก็จะเข้าถึง BTS สถานีสยามได้สบายๆ โดยซอยนี้ช่วงหลังๆ มีแต่ผู้ประกอบการที่พัฒนาคอนโด Low-Rise กันหมด จะมีก็โครงการนี้แหละค่ะที่ AP ฉีกแนว และแตกต่างทำเป็นทาวน์โฮมคอนเซปต์ใกล้รถไฟฟ้า เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นมากๆ ที่ AP มีทาวน์โฮมในทำเลคอนโดค่ะ

ที่ตั้งโครงการอยู่ในซอยเสนานิคม 2 จะเห็นว่าในละแวกนั้นจะเป็นคอนโด Low-rise ซึ่งทำให้เห็นว่าที่ดินแถบนี้มีความต้องการสูง เป็นทำเลฮิตดังนั้นผู้ประกอบการจึงมักจะสร้างคอนโดแทนการสร้างเป็นบ้านหรือทาวน์โฮม แต่ "บ้านกลางเมือง รัชโยธิน" เป็นทาวน์โฮมทาวโฮมดูเพล็กซ์ทาวน์โฮม 3 ชั้นครึ่ง แห่งเดียวที่ตั้งอยู่ในทำเลใจกลางกรุงเทพแห่งนี้

เรียกได้ว่าเป็นทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้าอย่างแท้จริงค่ะ เพราะตัวโครงการห่างจาก BTS สถานีเสนานิคมเพียง 700 เมตร
โครงการบ้านกลางเมือง รัชโยธิน มีจุดเด่นตรงที่มี 3.5 ชั้น ตัวบ้านจึงสูงถึง 14.5 เมตร
และความสูงเทียบได้กับคอนโด Low-Rise โดยรอบเลยค่ะ 
ทาวน์โฮมพื้นที่ใช้สอยจะมากกว่าคอนโดจึงทำให้ไม่อึดอัดระหว่างการอยู่อาศัย อย่างเช่นบ้านกลางเมืองมี
พื้นที่ใช้สอย 193 ตร.ม. และสูงถึง 14.5 เมตร ในขณะที่คอนโดอาจจะมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 50-60 ตร.ม. เท่านั้น

ทาวน์โฮมมีที่จอดรถแน่นอน ไม่ต้องคอยลุ้นเหมือนคอนโดว่าจะมีที่จอดหรือไม่ ซึ่งที่จอดรถสำหรับคอนโดมิเนียม
ส่วนใหญ่ก็จะมีเพียง 40-50% ของจำนวนยูนิตทั้งหมดเท่านั้น
จุดเด่นของ "บ้านกลางเมือง รัชโยธิน" คือพื้นที่รับแขกจากพื้นถึงเพดานสูงถึง 5.5 เมตร
ใขณะที่คอนโดเฉลี่ยจะอยู่ที่ 2.8 เมตรเท่านั้น
ทาวน์โฮมมีพื้นที่มากพอสำหรับการอยู่อาศัยแบบครอบครัว สามารถวางโต๊ะรับประทานอาหาร 6-8 ที่นั่ง ได้สบายๆ
แต่คอนโดวางได้มากสุดก็อาจจะแค่เพียง 4 ที่นั่ง

ทาวน์โฮมจะมีครัวแยกออกมาให้ หรืออาจจะเป็นมุมครัวให้และทำประตูกั้นเอง
แต่คอนโดส่วนใหญ่จะได้แค่ Pantry เล็กๆ ทำอาหารได้ไม่สะดวก

ทาวน์โฮมสามารถต่อเติมได้ซึ่งส่วนใหญ่มักจะต่อเติมพื้นที่หลังบ้านเป็นครัวไทย แต่คอนโดนั้นไม่สามารถที่จะต่อเติมได้ค่ะ
ความโดดเด่นอีกอย่างก็คือแบบ Duplex นี้จะสามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่รับแขกด้านล่าง
แต่ก็ยังมีความเป็นส่วนตัว เป็นพื้นที่พิเศษที่หาได้ยากในคอนโด
ทาวน์โฮมมีหลายห้องสามารถปรับได้ตามไลฟ์สไตล์ของเราเอง เช่น อยากให้ชั้นลอยเป็นห้องทำงานหรือห้องสมุดก็ได้
แต่คอนโดมีห้องที่จำกัด ฟังก์ชันการใช้งานอาจจะต้องรวมๆ กันอยู่ในห้องเดียว

พื้นที่ของคอนโดส่วนใหญ่จะน้อย พื้นที่สำหรับเก็บของก็ไม่ค่อยมี แต่ถ้าหากเป็นทาวน์โฮมจะมีที่เก็บของ โดยเฉพาะบ้านกลางเมือง รัชโยธิน ที่ทำห้องเก็บของให้หลายจุดมาก เพราะทำการวิจัยจากความต้องการของลูกค้าจริงๆ

ห้อง Master bedroom ของทาวน์โฮมมีขนาดใหญ่ ในขณะที่คอนโดแบบ Studio
ทั้งห้องอาจจะมีพื้นที่เท่ากับห้องนอนนี้ห้องเดียวก็เป็นได้

หลายท่านอาจจะชอบวิวสูงๆ ซึ่งทาวน์โฮมบ้านกลางเมืองสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ค่ะ
เพราะมีความสูงเท่ากับชั้นที่ 5 ของคอนโดโลว์ไรส์ในละแวกนี้เลย

บ้านกลางเมือง รัชโยธิน มี 3 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ หากจะหาคอนโดที่มีฟังก์ชันแบบนี้ราคาคงสูงมากแน่ๆ 
ส่วนกลางของโครงการบ้านกลางเมือง รัชโยธิน มีให้มาไม่แพ้กับคอนโดเลยค่ะ
มีครบทั้งสวน สระว่ายน้ำและฟิตเนสให้ออกกำลังกายหากดูคุณสมบัติหลายๆ อย่างของ "บ้านกลางเมือง รัชโยธิน" ตามภาพข้างบนแล้ว จะเห็นได้ว่าจุดเด่นที่ใกล้รถไฟฟ้าประมาณ 700 เมตรทำให้โครงการนี้มีความโดดเด่นขึ้นมาทันที เพราะเป็นการลบข้อด้อยที่หลายๆ คนมองว่าทาวน์โฮมมักไกลจากรถไฟฟ้า และต้องมีรถถ้าจะอยู่ทาวน์โฮมไปได้ไม่น้อยเลย นอกจากนี้การอยู่ทาวน์โฮมแบบนี้ ก็จะทำให้เรามีพื้นที่เพิ่มขึ้นอีกเยอะ ทั้งห้องน้ำหลายห้อง มีห้องทำงานก็ได้ ทำครัวหนักก็ได้ เลี้ยงสัตว์ก็ได้ และจอดรถก็สะดวกไม่ต้องแก่งแย่งกัน โดยโครงการนี้เริ่มต้นด้วยราคาประมาณ 7.9 ล้านบาท ซึ่งหากเราคำนวณเล่นๆ เป็นตารางเมตรเทียบกับคอนโด Low-Rise บริเวณใกล้เคียงแล้ว จะได้ตัวเลขออกมาประมาณนี้ค่ะ
ชื่อโครงการ | ปีที่เปิดตัว | ราคาเฉลี่ย/ตร.ม. |
เดอะ คีย์ พหลโยธิน | 2010 | ประมาณ 70,000 บาท |
ยู ทู คอนโด | 2013 | ประมาณ 61,000 บาท |
ศุภาลัย คิวท์ รัชโยธิน พหลโยธิน 34 | 2014 | ประมาณ 55,102 บาท |
ยู รัชโยธิน | 2012 | ประมาณ 53,000 บาท |
บ้านกลางเมือง รัชโยธิน | 2014 | ประมาณ 41,400 บาท |
ดังนั้น ถ้ามองในแง่ "ความคุ้มค่า" ในด้านราคาเทียบกับคอนโด Low-Rise บริเวณใกล้เคียง ประกอบกับจุดเด่นของทาวน์โฮมหลายๆ อย่างในโครงการนี้แล้ว ก็เรียกได้ว่า "บ้านกลางเมือง รัชโยธิน" ดูเหมือนจะชนะขาดไปเลยค่ะ นี่คือเหตุผลที่เราจึงมองว่า ทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้าน่าจะเป็นตัวเลือกที่พวกเราควรหันมามอง และนอกจากเรื่องของทำเล แบบบ้านดีไซน์ใหม่ และราคาที่คุ้มค่าแล้ว "บ้านกลางเมือง รัชโยธิน" ยังมีโซนใหม่ที่มอบความเป็นส่วนตัวให้กับลูกบ้านอีกด้วย นั่นก็คือ "Private Zone" โซนนี้จะมีแค่ 29 หลัง หน้าบ้านไม่ชนกัน ไม่รู้สึกแออัดค่ะ อีกทั้งโครงการนี้ก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้านั้นจริงๆ แล้วก็ "มีดี" และ "คุ้มค่า" ไม่แพ้คอนโดใกล้รถไฟฟ้าที่หลายคนนิยมซื้อหากันเลยนะคะ
หากใครสนใจจะลองหาทาวน์โฮมใกล้รถไฟฟ้าก็ลองเข้าไป Search หาในเว็บไซต์
www.checkraka.com เราได้ หรือถ้าใครเห็นรูปสวยๆ ของโครงการ "บ้านกลางเมือง รัชโยธิน" นี้แล้วเกิดสนใจขึ้นมา ก็เข้าไปลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิพิเศษของโครงการนี้จากทาง AP ในราคาพิเศษ 7.69 ล้านบาทได้ที่ด้านล่างนี้เลยนะคะ แล้วพบกับเนื้อหาดีๆ น่าสนใจเกี่ยวกับบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโดจากเราได้คราวหน้านะคะ สวัสดีค่ะ