รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว Mazda CX-5 เบนซินเทอร์โบ 2.5 ลิตร ใหม่ รถยนต์เอสยูวีระดับพรีเมียม เร้าใจทุกการตอบสนอง

18 มิ.ย. 64 8,084
รีวิว Mazda CX-5 เบนซินเทอร์โบ 2.5 ลิตร ใหม่ รถยนต์เอสยูวีระดับพรีเมียม เร้าใจทุกการตอบสนอง

รีวิว Mazda CX-5 เบนซินเทอร์โบ 2.5 ลิตร ใหม่ รถยนต์เอสยูวีระดับพรีเมียม เร้าใจทุกการตอบสนอง
Mazda CX-5 ใหม่ เปิดตัวมา 2 ปี ได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดีมาตลอด ด้วยรูปโฉมการออกแบบที่โดนใจผู้ใช้ทั้งภายในและภายนอก คุณภาพวัสดุและการประกอบที่สวยหรูดูประณีต พร้อมมี 2 ขุมพลังให้เลือกทั้ง 2.0 ลิตร เบนซิน และ 2.2 ลิตร เทอร์โบดีเซล ... ล่าสุดกับการเพิ่มขุมพลังใหม่สุดเร้าใจ 2.5 ลิตร เบนซินเทอร์โบ พลัง 231 แรงม้า พร้อมตอบสนองและทะยานไปได้ดั่งใจ เอาใจพ่อบ้านขาซิ่งที่บูชาความแรงเป็นลำดับต้นๆ

รูปลักษณ์ภายนอก

มาสด้า CX-5 2.5 TURBO SP ใหม่ รูปลักษณ์ภายนอกแทบไม่ได้ต่างจากเดิม มีเพียงล้ออัลลอยลายใหม่ ขนาดใหญ่ 19 นิ้ว เพื่อรองรับความแรงระดับ 200 แรงม้า และจริงๆ ภายนอกแทบไม่มีจุดไหนบ่งบอกให้รู้ว่าเป็นรุ่นแรงและท็อปสุด ต้องสังเกตุลายล้อแทน ถ้าให้สวยสมความแรงและราคาก็ควรจัดชุดแต่ง "มาสด้าสปีด" ที่เป็นออปชั่นอุปกรณ์ตกแต่งเข้าไปด้วย

รูปลักษณ์ภายใน

ดีไซน์ภายในของ มาสด้า CX-5 2.5 TURBO SP ใหม่ หรูหรามีระดับเหมือนเดิม ห้องโดยสารโทนสีเข้มแต่งด้วยวัสดุแบบ Real Wood และสีเงินซาตินโครม ผสานอย่างลงตัวกับเบาะหนัง Nappa* สีแดง Deep Red พร้อมระบบระบายอากาศเบาะนั่งคู่หน้า Seat Ventilation ตัวชิ้นงานวัสดุดูดีสมราคามาสด้ายุคใหม่ ระบบเครื่องเสียง Bose ที่ให้มาก็ดีพอ แต่หน้าจอยังใช้ร่วมกับมาสด้า 2, CX-3 และหลายรุ่น ซึ่งดูไม่เหมาะสมกับขนาดตัวรถเท่าไหร่ น่าให้จอที่ใหญ่กว่านี้เพื่อรองรับการใช้ Apple Car play และ android auto ได้เหมาะสม แต่โดยรวมให้ความรู้สึกโปร่งโล่งสบายจากพื้นที่และหลังซันรูฟที่เลือกเปิดรับแสงได้
*วัสดุหุ้มเบาะประกอบด้วยหนัง Nappa และหนังสังเคราะห์
เครื่องยนต์
 
เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน เทอร์โบ 2.5 ลิตร ที่ให้กำลัง 231 แรงม้า แรงบิดสูง 420 นิวตัน-เมตร พร้อมระบบเทอร์โบแบบ Dynamic Pressure ระบบวาล์วแปรผันคู่อัจฉริยะ Dual S-VT ให้การตอบสนองที่รวดเร็วและแม่นยำ มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัตโนมัติ i-ACTIV AWD ที่ช่วยปรับระบบการขับขี่ให้เหมาะสมกับทุกสภาพถนน
การขับทดสอบ

เราเริ่มต้นการทดสอบด้วยการขับใช้งานในพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพฯ การขับในเมืองที่เต็มไปด้วยรถมากมาย ทำให้การขับส่วนใหญ่คือ เร่ง ชะลอ หยุด อย่างไรก็ดีตัวรถตอบสนองการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีอยู่ ให้ความกระฉับกระเฉงในการออกตัว มีมุมมองทัศนวิสัยจากตำแหน่งเบาะผู้ขับที่ชัดเจน เบาะนั่งสบายปรับไฟฟ้าได้ละเอียดตามสรีระร่างกายที่แตกต่างกันไป ตำแหน่งการใช้งานของปุ่มต่างๆ ง่ายต่อการเข้าถึง น่าเสียดายที่คันทดสอบไม่มีการติดตั้งระบบนำทางให้มาด้วย แต่ก็ถูกทดแทนด้วยการใช้ Google Map ผ่าน Apple CarPlay กับ Android Auto ได้ ยูเซอร์อินเตอร์เฟสของหน้าจอให้ความคุ้นเคย ใช้งานง่ายผ่านเซ็นเตอร์คอมแมนเดอร์ตรงกลาง การขับในเมืองที่มักใช้ความเร็วต่ำสลับหยุดนิ่งโดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็นวันทำงาน ทำให้อึดอัดอยู่ไม่น้อยเพราะพลังของเครื่องยนต์ตัวนี้พร้อมที่กระตุ้นให้ทะยานไปข้างหน้าตลอดเวลา และการขับเร่งหยุดสลับกันตลอดทำให้ต้องเสียตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองไปมากกว่ารุ่นย่อยอื่นอย่างชัดเจน คือ ผู้เขียนมองว่าถ้าใช้ขับในเมืองเป็นหลักควรมองข้ามรุ่นเครื่องยนต์บล็อคนี้ไปเลย ใช้รุ่นเบนซิน 2.0 ลิตร หรือเทอร์โบดีเซล 2.2 ลิตร ก็คงเพียงพอ
ในวันที่สองของช่วงขับทดสอบ ผู้เขียนเลือกขับออกต่างจังหวัด เพื่อลองบนถนนเปิดโล่งโดยใช้เส้นทางกรุงเทพฯ - อยุธยา ผู้เขียนใช้ทางด่วนและวิ่งบนทางหลวงหมายเลข 347 จากนั้นจึงวิ่งลัดเลาะภายในอำเภอเมือง ข้ามไปวิ่งชมทะเลสาปอยุธยา ทุ่งมะขามหย่อง จนถึงเวลาเย็นก็ใช้เส้นทางเดิม 347 เชื่อมต่อด้วยทางด่วนอุดรรัถยากลับเข้ากรุงเทพฯ 
จากการขับทั้งไปและกลับมีช่วงเวลาในการทำความเร็วมากมาย และลองอัตราเร่ง ขุมพลัง 2.5 เทอร์โบเบนซินใหม่ สามารถตอบรับการเร่งได้ดีทุกสถานการณ์ การควบคุมเมื่อเข้าโค้งด้วยความเร็วปานกลางให้ความรู้สึกมั่นคงและมั่นใจ การเบาเบรกชะลอหยุดก็ให้การหน่วงที่ดีเหมือนเดิม น้ำหนักตัวรถรุ่นนี้ 1,717 กก. เบากว่ารุ่นท็อปเทอร์โบดีเซลอยู่ 20 กก. และหนักกว่ารุ่นท็อปเครื่องยนต์ 2.0 เบนซิน อยู่ 134 กก. แต่ด้วยพลังความแรงขนาด 231 ที่ 5,000 รอบต่อนาที แรงบิด 420 นิวตันเมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที ทำให้การแบกน้ำหนักต่อแรงม้าไม่เป็นภาระกำลังเครื่องยนต์นัก นับเป็นรถขับสนุกในการเดินทางไกล
จริงๆ ในส่วนของการทำความเร็วสูงสุดของการทดสอบดูเป็นเรื่องที่ต้องลดละเลิกไปโดยปริยายเพราะปัจจุบันถนนส่วนใหญ่จำกัดความเร็วอย่างเข้มงวด มีกล้องคอยบันทึกหลายจุด ตลอดจนด่านเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย การทำความเร็วส่วนใหญ่ของผู้เขียนจึงแทบไม่เกิน 120 กม./ชม. ความแรงของเครื่องยนต์รุ่นนี้จึงถูกดึงออกมาใช้กับเรื่องของอัตราเร่งทั้งช่วงแซงรถช้าหรือเร่งออกจากโค้งเสียมากกว่ายืนพื้นขับด้วยความเร็วสูงอย่างต่อเนื่อง 
สิ่งอำนวยความสะดวก


เฮดยูนิตของ มาสด้า CX-5 2.5 TURBO SP ใหม่ ให้การเชื่อมต่อแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนผ่านระบบ Mazda Connect ได้โดยมี Apple CarPlay ให้คุณสามารถใช้งานฟังก์ชั่นสำคัญได้ โดยแสดงข้อมูลผ่านหน้าจอสี Center Display แบบสัมผัส ขนาด 7 นิ้ว ควบคุมด้วย Center Commander ปุ่มควบคุมอัจฉริยะดีไซน์ใหม่อยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานสะดวก แอร์ที่นั่งแถวหลังช่วยให้ความเย็นทั่วถึงมากขึ้น เบาะหลังมีที่วางแขน แก้ว สมาร์ทโฟน แท็ปเลต พร้อมพอร์ต USB ช่วยเติมเต็มไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

ระบบความปลอดภัย

ด้านความปลอดภัยทั้งเชิงป้องกันและผ่อนหนักเป็นเบาใน มาสด้า CX-5 2.5 TURBO SP ใหม่ ถูกติดตั้งมาอย่างมากมาย เทคโนโลยีความปลอดภัยสุดล้ำ I-ACTIVSENSE เทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาขึ้นไปอีกระดับ ทั้งความปลอดภัยเชิงป้องกัน และการลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุรอบคัน ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง และระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ แบบ Advance (Advanced Smart City Brake Support) และอีกหลากหลายเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ช่วยให้แบ่งเบาภาระผู้ขับ
ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา

มาสด้า ซีเอ็กซ์ไฟว์ เอสยูวีสปอร์ตพรีเมียมที่เพิ่มเติมความแรงเต็มพิกัดด้วยเครื่องยนต์ใหม่ 2.5 ลิตร เทอร์โบ ทำให้ Mazda CX-5 2.5 TURBO SP ใหม่ เป็นรุ่นแรงที่สุด โดนใจพ่อบ้านแม่บ้านสายซิ่ง ที่เน้นสมรรถนะเป็นหลัก นอกจากความหรูหราและอรรถประโยชน์ที่ได้อยู่แล้ว ขุมพลังที่พร้อมระเบิดแรงม้ามหาศาลออกมาให้ใช้งานได้ทันที เสมือนคุณกำลังขับเอสยูวีสปอร์ตตัวแรงที่พร้อมให้คุณสนุกไปกับอัตราเร่งได้ทุกเมื่อ และเป็นรุ่นเดียวที่ไม่มีคู่เปรียบเทียบภายใต้ด้วยราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาท ( 1.85 ล้านบาท) มองในอีกมุมคุณอาจฝันถึงการได้ขับเอสยูวีตัวโหดอย่าง ยูรัส หรือ คาเยนน์ แต่ถ้าได้ลอง Mazda CX-5 2.5 TURBO SP ใหม่ มันอาจไม่จำเป็นที่จะต้องฝันไปไกลขนาดนั้น
แท็กที่เกี่ยวข้อง มาสด้า มาสด้า cx-5 เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน เทอร์โบ 2.5 ลิตร skyactiv turbo skyactiv mazda cx5 รีวิวรถยนต์มาสด้า มาสด้า มาสด้า cx-5 เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน เทอร์โบ 2.5 ลิตร skyactiv turbo skyactiv mazda cx5 รีวิวรถยนต์มาสด้า รีวิวรถยนต์มาสด้า มาสด้า มาสด้า cx-5 เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน เทอร์โบ 2.5 ลิตร skyactiv turbo skyactiv mazda cx5
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

ช่องทางติดตาม CAR GURU