ไอคอนข่าว

ข่าวและอีเว้นท์สินเชื่อเงินสด

icon-filter ค้นหาสินเชื่อเงินสดแบบละเอียด
product filter
product filter
product filter
product filter

ธอส. เดินหน้าโครงการบ้านประชารัฐ ให้กู้ดอกเบี้ยต่ำ เริ่มแล้ววันนี้ ทุกสาขาทั่วประเทศ

เวลา ยอดอ่าน 5,228
Share
ธอส. เดินหน้าโครงการบ้านประชารัฐ ให้กู้ดอกเบี้ยต่ำ เริ่มแล้ววันนี้ ทุกสาขาทั่วประเทศ
ธอส. เดินหน้าโครงการบ้านประชารัฐ ให้กู้ดอกเบี้ยต่ำ เริ่มแล้ววันนี้ ทุกสาขาทั่วประเทศ


ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เตรียมวงเงิน 30,000 ล้านบาท สนับสนุนโครงการบ้านประชารัฐ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปและผู้มีรายได้น้อยที่ไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง โดยสามารถก็ได้ทั้งซื้อ สร้าง ซ่อมแซมหรือต่อเติม ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เริ่มแล้ววันนี้ ทุกสาขาทั่วประเทศ
ธอส. ในฐานะสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐที่มีพันธกิจหลักในการให้บริการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยแก่ผู้มีรายได้น้อยและปานกลาง ได้รับมอบหมายจากภาครัฐให้สนับสนุนสินเชื่อ "โครงการบ้านประชารัฐ" ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ครอบคลุมข้าราชการพลเรือน ทหาร ตำรวจ และบุคลากรทางการศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่ไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยมาก่อนให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง โดยตั้งวงเงินสนับสนุนสินเชื่อไว้ 30,000 ล้านบาท
วงเงินสนับสนุนสินเชื่อดังกล่าว แบ่งเป็น วงเงินสินเชื่อเพื่อพัฒนาโครงการ (Pre Finance) ให้กู้สำหรับผู้ประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (Post Finance)  สำหรับประชาชนทั่วไป ดังนี้ 
1. สินเชื่อเพื่อพัฒนาโครงการ (Pre Finance) วงเงิน 10,000 ล้านบาท ให้กู้สำหรับผู้ประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์นำไปจัดทำโครงการที่อยู่อาศัยให้แก่ผู้มีรายได้น้อยที่เข้าร่วมโครงการบ้านประชารัฐ
สินเชื่อเพื่อพัฒนาโครงการ (Pre Finance)
ปีที่ อัตราดอกเบี้ย (ต่อปี)
1 - 2 4%
หลังจากนั้น ไม่ต่ำกว่า MLR - 1%
ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MLR อยู่ที่ 6.65% ต่อปี
2. สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (Post Finance) วงเงินรวม 20,000 ล้านบาท สำหรับประชาชนทั่วไป
สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (Post Finance)
วัตถุประสงค์และวงเงินการกู้ ปีที่ อัตราดอกเบี้ย (ต่อปี)
  • กู้เพื่อซื้อหรือก่อสร้างที่อยู่อาศัย
    ราคา ไม่เกิน 700,000 บาท

  • กู้เพื่อซ่อมแซมหรือต่อเติม
    วงเงินไม่เกิน 500,000 บาท
 
1 0%
2 - 3 2%
4 - 6 5%
หลังจากนั้น MRR - 0.75%
  • ซื้อหรือก่อสร้างที่อยู่อาศัย
    ราคามากกว่า 700,000 บาท แต่ไม่เกิน 1.5 ล้านบาท
1 - 3 3%
4 - 6 5%
หลังจากนั้น MRR - 1%
(กรณีลูกค้าสวัสดิการ)
MRR - 0.75%
(กรณีลูกค้ารายย่อยทั่วไป)
ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MRR อยู่ที่ 6.75% ต่อปี
ทั้งนี้ ผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการจะต้องไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยมาก่อน ยกเว้นกรณีซ่อมแซมหรือต่อเติมที่อยู่อาศัย ซึ่งมูลค่ารวมของที่ดินและที่อยู่อาศัยที่จะขอกู้เพื่อซ่อมแซมหรือต่อเติมต้องไม่เกิน 1.5 ล้านบาท
นางไลวรรณ ปองเสงี่ยม รองกรรมการผู้จัดการ รักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า "วัตถุประสงค์ให้กู้เพื่อซื้อ ปลูกสร้าง ซ่อมแซม/ต่อเติม และซื้อทรัพย์ NPA ซึ่ง ธอส. มีทรัพย์ที่เข้าร่วมโครงการกว่า 2,300 รายการ และเพื่อให้ลูกค้าประชาชนมีโอกาสได้รับวงเงินกู้ที่สูงขึ้นเพียงพอต่อการซื้อบ้านในฝันของตนเอง ธอส.จึงผ่อนปรนสัดส่วนความสามารถชำระหนี้ต่อรายได้ (Debt Service Ratio หรือ DSR) เพิ่มเป็นสูงสุดไม่เกิน 50% ของรายได้สุทธิต่อเดือน กรณีลูกค้ารายย่อย กรณีลูกค้าสวัสดิการที่ทำข้อตกลงหักเงินเดือนกับธนาคารจะใช้ DSR ที่ 80% ของรายได้สุทธิ ผ่อนชำระนานสูงสุด 30 ปี ซึ่งจะทำให้วงเงินกู้ของลูกค้าเพิ่มสูงขึ้น และอัตราผ่อนชำระรายเดือนลดลง อาทิ กรณีวงกู้ไม่เกิน 700,000 บาท เริ่มต้นผ่อนชำระ 3 ปีแรกเพียง 3,000 บาท/เดือน วงเงินกู้ 1.5 ล้านบาท เริ่มต้นผ่อนชำระ 7,200 บาท/เดือน กรณีกู้ซ่อมแซม/ต่อเติม วงเงินกู้ไม่เกิน 500,000 บาท เริ่มต้นผ่อนชำระ 2,100 บาท/เดือน"
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2645-9000 หรือ www.ghbank.co.th
แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความสินเชื่อเงินสดล่าสุด

ดูทั้งหมด