• สินเชื่อเงินสด
 • สินเชื่อเงินสด
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • เราไม่ทิ้งกัน!! รวมทุกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลที่โดนผลกระทบ COVID-19 ระลอกใหม่

  16 ก.พ. 64 2,429

  เราไม่ทิ้งกัน!! รวมทุกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลที่โดนผลกระทบ COVID-19 ระลอกใหม่

  "มีหนี้ ผ่อนไม่ไหว หาทางออกไม่เจอ...ใครช่วยได้!" จากวิกฤตโรคระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้เดือนร้อนกันไปหมด ไม่เว้นแม้แต่หนี้ก้อนเล็กอย่างสินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งเชื่อแน่ว่าหนี้ประเภทนี้มีกันเกือบทุกคนแน่นอน พอเศรษฐกิจตกต่ำ รายได้ลด รายรับหดหาย หรือบางรายถึงขั้นต้องตกงาน เมื่อไม่มีเงินผ่อนค่างวด ดอกเบี้ยก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนอาจส่งผลทำให้ติดเครดิตบูโร หรือถึงขั้นเป็น NPL แล้วแบบนี้มีมาตรการอะไรออกมาช่วยลูกหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลบ้าง? มาถึงจุดนี้แล้วลูกหนี้ทั้งหลายไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เพราะเนื่องมาจากเหตุการณ์นี้ ก็มีมาตรการออกมาช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ทั้งในการระบาดของเชื้อไวรัสครั้งแรก (เมื่อปี 2563) และรวมถึงการระบาดในระลอกใหม่ (ต้นปี 2564) นี้ วันนี้ทางทีมงาน CheckRaka จึงได้รวบรวมมาตรการการช่วยเหลือลูกหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลที่โดนผลกระทบ COVID-19 พร้อมกับแนวทางแก้ไขมาฝากทุกคนค่ะ
    ทุกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้สินเชื่อส่วนบุคคล... รวมไว้ครบ จบที่นี่!!
  เริ่มจากช่วงต้นปี 2563 ที่เกิดวิกฤต COVID-19 ทางแบงก์ชาติก็ได้ออกมาตรการให้สถาบันการเงินต่างๆ ชะลอการชำระหนี้ให้กับลูกหนี้ เพื่อเป็นการบรรเทาภาระหนี้ ประมาณ 12.5 ล้านบัญชีหนี้ และหลังจากครบกำหนดประมาณเดือนกรกฎาคม 2563 ก็ให้ลูกหนี้กลับมาชำระหนี้ปกติเหมือนเดิม แต่แล้วในช่วงต้นปี 2564 ก็ได้เกิดวิกฤต COVID-19 ระลอกใหม่ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ทางแบงก์ชาติก็ได้ดำเนินการร่วมกับ 9 สมาคม ทั้งที่เป็น BANK และ NON-BANK แต่มาตรการช่วยเหลือในวิกฤตระลอกใหม่นี้ จะเป็นการช่วยเหลือแบบเฉพาะเจาะจง ซึ่งลูกหนี้จะต้องทำการแจ้งความจำนงต่อสถาบันการเงินที่เป็นเจ้าหนี้อยู่ ใคร...ต้องการความช่วยเหลือแบบไหน-สถาบันการเงินใด เช็กได้เลยจ้า
    ขั้นตอนการติอต่อ และสมัครขอความช่วยเหลือ... ดูทางนี้!
  การดำเนินการขอความช่วยเหลือจากผลกระทบวิกฤต COVID-19 ระลอกใหม่นี้ ลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจะต้องดำเนินการติดต่อสถาบันการเงินที่เป็นเจ้าหนี้โดยเริ่มจากช่องทางการติดต่อที่ง่ายและสะดวกที่สุดก่อนนะคะ นั่นก็คือ
  1) การลงทะเบียนผ่าน Mobile Application ของสถาบันการเงินที่ต้องการขอความช่วยเหลือ (ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกและง่ายที่สุด)
  2) กรณีไม่สามารถใช้บริการผ่าน Mobile Apps ได้ ก็ให้เลือกใช้วิธีการลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ (Website) ของสถาบันการเงินที่ต้องการขอความช่วยเหลือ
  3) กรณีไม่สามารถสมัครขอความช่วยเหลือจากทั้ง 2 ทางข้างต้นได้ ก็ให้โทร. ติดต่อเจ้าหน้าที่สถาบันการเงินที่ต้องการขอความช่วยเหลือโดยตรงได้เลย (ซึ่งวิธีนี้อาจจะเกิดปัญหาจากการรอสายนานมาก)
  4) แต่!! ถ้าหากไม่ได้รับความช่วยเหลือ หรือความช่วยเหลือที่ได้รับนั้นยังไม่ตอบโจทย์ ลูกหนี้สามารถติดต่อโดยตรงไปที่ ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) โทร. 1213
    ทุกช่องทางการติดต่อสถาบันการเงินต่างๆ ในประเทศไทย... รวมไว้ที่นี่แล้วจ้า!
  ทีมงาน CheckRaka ได้รวบรวมทุกช่องทางการติดต่อ ไม่ว่าจะเป็น Call center, LINE@, Facebook, Website และ Mobile app. ครบจบที่นี่...เช็กข้อมูลแล้วดำเนินการติดต่อเลยจ้า
    มีประวัติติด "เครดิตบูโร" และเป็น "NPL" ขอความช่วยเหลือได้มั้ย?
  มาตรการช่วยเหลือปกติที่แบงก์ชาติ และสถาบันการเงินต่างๆ ได้ออกมานั้น เป็นมาตรการที่ใช้ช่วยเหลือลูกหนี้ปกติ ที่ไม่ใช่ NPL ดังนั้น จึงเกิดเป็นคำถามว่า ลูกหนี้ที่ติดเครดิตบูโร หรือลูกหนี้ที่เป็น NPL จะขอความช่วยเหลือได้มั้ย? เพราะความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นก็ไม่แพ้กับลูกหนี้ปกติเลย แถมยังหนักกว่าอีกด้วย ซึ่งจากความเดือนร้อนนี้ทางแบงก์ชาติก็ไม่ได้ละเลย และมีมาตรการเฉพาะสำหรับลูกหนี้กรณีพิเศษนี้ด้วยการเปิดโอกาสให้ลูกหนี้ที่ติดเครดิตบูโร หรือลูกหนี้ที่เป็น NPL ติดต่อสอบถามปรึกษาปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับหนี้สิน ได้ที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) โทร. 1213 ซึ่งเรียกว่าเป็น "ทางด่วนแก้หนี้" หรือถ้าปัญหาหนักมากก็จะมีการส่งต่อ หรือทางลูกหนี้จะติดต่อไปที่ "คลินิกแก้หนี้" โทร. 0-2610-2266 โดยตรงเลยก็ได้ ซึ่งทุกความช่วยเหลือ และแนวทางแก้ไขที่จะเกิดขึ้นนี้จะต้องได้รับความร่วมมือจากลูกหนี้ในการแจ้งข้อเท็จจริงทุกปัญหาด้วยนะคะ
  ข้อมูลข้างต้นถูกรวบรวมมาเพื่อหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่กำลังเดือนร้อนจากหนี้สินที่มีอยู่ และเป็นทางเลือกในการช่วยหาทางออกจากปัญหาที่เกิดจากวิกฤต COVID-19 ในครั้งนี้นะคะ สู้ๆ ค่ะ
  • สินีนาฏ มากทองหลาง
  • สินีนาฏ มากทองหลาง
   MONEY GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

  สมัครออนไลน์