• สินเชื่อเงินสด
 • สินเชื่อเงินสด
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • จะทำยังไง!! เมื่อได้รับผลกระทบจากวิกฤต COVID-19 ทำให้ผ่อนชำระค่างวดสินเชื่อบ้านต่อไม่ไหว

  19 เม.ย. 64 4,385

  จะทำยังไง!! เมื่อได้รับผลกระทบจากวิกฤต COVID-19 ทำให้ผ่อนชำระค่างวดสินเชื่อบ้านต่อไม่ไหว

  เมื่อช่วงต้นปี 2563 ที่ผ่านมา เริ่มเกิดวิกฤตโรคระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ทำให้เกิดความเดือดร้อนกันทั่วโลก ผลกระทบที่ทำให้สะดุดและหยุดชะงัก นั่นก็คือผลกระทบทางเศรษฐกิจ หลายคนไม่มีรายได้เข้าเลย แต่ในทางกลับกันนั้น รายจ่ายกลับมีเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะคนที่เป็นหนี้สินเชื่อบ้าน ยิ่งทำให้เดือนร้อน หลายคนชักหน้าไม่ถึงหลัง ไม่มีเงินผ่อนชำระ เพราะเป็นหนี้ก้อนใหญ่ และต้องผ่อนชำระเป็นเวลานาน จะทำยังไงดีเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้...ใครช่วยได้บ้าง?
    รวมทุกมาตรการช่วยเหลือ สำหรับลูกหนี้สินเชื่อบ้าน
  มาตรการความช่วยเหลือจากสถาบันการเงินที่เป็นเจ้าหนี้เรามีออกมาเพื่อช่วยเหลือลูกหนี้สินเชื่อบ้านอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ระยะแรกที่เริ่มเกิดวิกฤต COVID-19 มาจนถึงปัจจุบัน เนื่องมาจากแบงก์ชาติตระหนักถึงความเดือนร้อนของลูกหนี้ทุกราย และเป็นการป้องกันไม่ให้เกิด NPL เพิ่มขึ้น จึงร่วมกับทุกสถาบันการเงินออกมาตรการต่างๆ มาเพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระ โดยมาตรการหลักๆ ที่มีก็คือ
  • เลื่อนจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ย นาน 3 เดือน หรือ
  • เลื่อนจ่ายเงินต้น จ่ายเฉพาะดอกเบี้ย นาน 3 เดือน และพิจารณาลดดอกเบี้ยตามความเหมาะสม หรือ
  • ลดค่างวด (เงินต้นและดอกเบี้ย) โดยขยายระยะเวลาชำระหนี้
  รายละเอียดความช่วยเหลือจากสถาบันการเงินต่างๆ ในมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้สินเชื่อบ้าน มีดังนี้
    สนใจจะขอรับความช่วยเหลือจากสถาบันการเงินที่เป็นเจ้าหนี้ ต้องทำยังไง?
  ในสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่นี้ (ปี 2564) มาตรการการช่วยเหลือจะเป็นแบบเฉพาะเจาะจง คือ ลูกหนี้จะไม่ได้รับการช่วยเหลือแบบปูพรม (ลูกหนี้ทุกรายได้รับอัตโนมัติ) แต่จะเป็นการช่วยเหลือให้กับลูกหนี้ที่ได้รับความเดือนร้อนต่อเนื่อง โดยลูกหนี้ที่ต้องการความช่วยเหลือจะต้องแจ้งความจำนง หรือสมัครขอรับความช่วยเหลือด้วยตัวเอง จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2564 (จากเดิมที่ครบกำหนดเมื่อ 31 ธ.ค. 2563) ด้วยวิธีการลงทะเบียนผ่าน Mobile Application ของสถาบันการเงินที่ต้องการขอความช่วยเหลือ (ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกและง่ายที่สุด) หรือหากบางคนไม่สามารถใช้บริการผ่าน Mobile Apps ได้ ก็ให้เลือกใช้วิธีการลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ (Website) ของสถาบันการเงินที่ต้องการขอความช่วยเหลือ หรือถ้ายังไม่สามารถสมัครขอความช่วยเหลือจากทั้ง 2 ทางได้ ก็ให้โทร. ติดต่อเจ้าหน้าที่สถาบันการเงินที่ต้องการขอความช่วยเหลือโดยตรงได้เลย (ซึ่งวิธีนี้อาจจะเกิดปัญหาจากการรอสายนานมาก)
  แต่!! ถ้าหากไม่ได้รับความช่วยเหลือ หรือความช่วยเหลือที่ได้รับนั้นยังไม่ตอบโจทย์ ลูกหนี้สามารถติดต่อโดยตรงไปที่ ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) โทร. 1213
    มีประวัติติด "เครดิตบูโร" และเป็น "NPL" ใครจะช่วยได้?
  มาตรการช่วยเหลือปกติที่แบงก์ชาติ และสถาบันการเงินต่างๆ ได้ออกมานั้น เป็นมาตรการที่ใช้ช่วยเหลือลูกหนี้ปกติ ที่ไม่ใช่ NPL ดังนั้น จึงเกิดเป็นคำถามว่า ลูกหนี้ที่ติดเครดิตบูโร หรือลูกหนี้ที่เป็น NPL จะขอความช่วยเหลือได้มั้ย? เพราะความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นก็ไม่แพ้กับลูกหนี้ปกติเลย แถมยังหนักกว่าอีกด้วย ซึ่งจากความเดือนร้อนนี้ทางแบงก์ชาติก็ไม่ได้ละเลย และมีมาตรการเฉพาะสำหรับลูกหนี้กรณีพิเศษนี้ด้วยการเปิดโอกาสให้ลูกหนี้ที่ติดเครดิตบูโร หรือลูกหนี้ที่เป็น NPL ติดต่อสอบถามปรึกษาปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับหนี้สิน ได้ที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) โทร. 1213 ซึ่งเรียกว่าเป็น "ทางด่วนแก้หนี้" หรือถ้าปัญหาหนักมากก็จะมีการส่งต่อ หรือทางลูกหนี้จะติดต่อไปที่ "คลินิกแก้หนี้" โทร. 0-2610-2266 โดยตรงเลยก็ได้ ซึ่งทุกความช่วยเหลือ และแนวทางแก้ไขที่จะเกิดขึ้นนี้จะต้องได้รับความร่วมมือจากลูกหนี้ในการแจ้งข้อเท็จจริงทุกปัญหาด้วยนะคะ
    รวมครบ...จบทุกที่! ช่องทางการติดต่อทุกสถาบันการเงินในประเทศไทย
  ทีมงาน CheckRaka ได้รวบรวมทุกช่องทางการติดต่อ ไม่ว่าจะเป็น Call center, LINE@, Facebook, Website และ Mobile app. 
  จากข้อมูลข้างต้น...สรุปครบจบทุกช่องทางการช่วยเหลือแบบนี้ ใครที่มีหนี้สินเชื่อบ้านอยู่ และกำลังประสบปัญหาผ่อนชำระค่างวดไม่พอ ก็ทำตามขั้นตอนต่างๆ ตามนี้ได้เลยนะคะ
  • สินีนาฏ มากทองหลาง
  • สินีนาฏ มากทองหลาง
   MONEY GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

  สมัครออนไลน์