• สินเชื่อเงินสด
 • สินเชื่อเงินสด
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • จริงหรือไม่-ใช่หรือมั่ว : สำหรับคนที่เข้าร่วมโครงการ "คนละครึ่ง" และ "เราเที่ยวด้วยกัน" จะถูกเรียกเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาด้วย

  5 ม.ค. 64 4,131

  จริงหรือไม่-ใช่หรือมั่ว : สำหรับคนที่เข้าร่วมโครงการ "คนละครึ่ง" และ "เราเที่ยวด้วยกัน" จะถูกเรียกเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาด้วย

  จากที่มีข่าวลือออกมาว่า สำหรับคนที่เข้าร่วมโครงการ "คนละครึ่ง" และ "เราเที่ยวด้วยกัน" จะต้องนำเงินจำนวนที่ได้รับจากรัฐบาลมาเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดานั้น จริงหรือไม่-ใช่หรือมั่ว? วันนี้ CheckRaka มีคำตอบมาให้ค่ะ
    ห๊ะ!! ผู้ที่เข้าร่วมโครงการในมาตรการ "คนละครึ่ง" และ "เราเที่ยวด้วยกัน" ต้องนำมาเสียภาษีด้วย
  เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ผู้เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง 15 ล้านคน ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล 3,500 บาท และผู้เข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่ได้รับสนับสนุนค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบิน และค่า E-Voucher จากรัฐบาล จะต้องนำมาเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดานั้น "ไม่เป็นความจริง" ค่ะ เพราะ ครม. ได้เห็นชอบตามมติคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ในโครงการดังกล่าว โดยระบุว่า ประชาชนที่ได้รับสิทธิประโยชน์เงินสนับสนุนที่ภาครัฐร่วมจ่ายตามโครงการคนละครึ่งจะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เช่นเดียวกับโครงการเราเที่ยวด้วยกันที่ได้รับการเห็นชอบไปก่อนหน้านี้ ก็ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้เช่นกันค่ะ
    บอกย้ำ และซ้ำด้วยการแถลงข่าวยืนยันจาก "กรมสรรพากร"
    จริงหรือไม่ ใช่หรือมั่ว?
  สรุป...จากข่าวลือที่ว่า เงินที่ได้รับจากโครงการคนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน จะต้องนำมาเสียภาษีบุคคลธรรมดาด้วยนั้น "เป็นข่าวมั่ว" ค่ะ เพราะฉะนั้น ประชาชนที่ใช้มาตรการในโครงการทั้ง 2 โครงการนี้ สบายใจได้เลยว่าจะไม่มีการเรียกเก็บภาษีย้อนหลังแน่นอน ซึ่งจะเห็นได้จากการนั่งยัน นอนยัน ยืนยัน จากกรมสรรพากรแล้วว่า "เงินที่ได้รับจากโครงการคนละครึ่ง และเราเที่ยวด้วยกัน ได้รับการยกเว้นภาษี" ตามการแถลงข่าวเลขที่ ปชส. ๑๔/๒๕๖๔ วันที่ ๔ มกราคม ๒๕๖๔ ค่ะ
  • สินีนาฏ มากทองหลาง
  • สินีนาฏ มากทองหลาง
   MONEY GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ

  สมัครออนไลน์