รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

เช็กให้ชัวร์ก่อนซื้อ "เงื่อนไขประกันสุขภาพ" ที่เราอาจมองข้ามไป

5 พ.ย. 64 2,530
เช็กให้ชัวร์ก่อนซื้อ "เงื่อนไขประกันสุขภาพ" ที่เราอาจมองข้ามไป
วิถีการดำเนินชีวิตแบบ New Normal ที่เราต้องปรับตัวตามสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งโรคภัยไข้เจ็บ สิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่เรื่องอาหารการกิน ทำให้เราตระหนักถึงความสำคัญของประกันสุขภาพ ที่จะมาช่วยรองรับความเสี่ยงจากโรคภัยไข้เจ็บที่อาจเกิดขึ้นกับเราได้ แต่...ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อประกันสุขภาพสัก 1 กรมธรรม์ ลองคิดให้ดีสักนิดว่าเราได้อ่านเงื่อนไขของกรมธรรม์นั้นๆ ครบถ้วน และเข้าใจทั้งหมดแล้วจริงๆ หรือยัง? 

วันนี้ เราจะมารวบรวมเงื่อนไขต่างๆ ของประกันสุขภาพ ที่เราอาจจะอ่านข้ามๆ ไป หรืออาจจะเป็นเงื่อนไขตัวเล็กๆ ที่เราไม่ทันได้สังเกต มาให้เก็บไว้เป็นข้อมูลนะคะ
  1. ประกันสุขภาพ จะไม่คุ้มครองโรคที่เราเป็นมาอยู่ก่อนแล้ว หรือถ้าเป็นศัพท์ในทางประกันจะเรียกว่า "สภาพที่เป็นมาก่อน หรือ Pre-existing condition" หมายถึง หากเรามีโรคประจำตัว หรือโรคเรื้อรังที่เป็นอยู่ก่อนแล้ว แม้จะไม่แสดงอาการตอนที่เราทำประกัน แต่บริษัทประกันจะมีการเช็คประวัติย้อนหลังของเราว่าเคยเข้ารับการรักษาด้วยโรคอะไรมาบ้าง จึงไม่สามารถหลบหลีกได้
  2. ประกันสุขภาพจะมีระยะเวลารอคอย (Waiting Period) ซึ่งจะเราจะไม่สามารถเบิก หรือเคลมประกันได้ทันทีหลังจากที่เราทำประกัน โดยปกติกรมธรรม์ประกันสุขภาพจะกำหนดระยะเวลารอคอยไว้ 30 วันสำหรับโรคทั่วไป และ 90 -120 วันสำหรับโรคร้ายแรง แล้วแต่ข้อกำหนดของบริษัทประกันนั้นๆ เพื่อป้องกันในกรณีที่ผู้เอาประกันรู้ว่าตัวเองป่วยเป็นโรค แต่ไม่ยอมเข้ารับการรักษา และหวังที่จะมาซื้อประกันเพื่อเบิกค่ารักษาพยาบาล ซึ่งก็ถือเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่งของบริษัทประกันค่ะ
  3. ประกันสุขภาพ ต้องแถลงข้อมูลตามความจริง แม้จะไม่ต้องตรวจสุขภาพ เพราะหากเราปกปิดข้อมูล แล้วบริษัทประกันทราบในภายหลัง บริษัทประกันมีสิทธิ์ที่จะไม่จ่ายค่ารักษาพยาบาล หรืออาจยกเลิกสัญญากรมธรรม์ได้
  4. ประกันสุขภาพ ไม่คุ้มครองการรักษาที่ไม่ใช่การรักษาจากแพทย์แผนปัจจุบัน เช่น การรักษาเกี่ยวกับความสวยความงาม ศัลยกรรม การรักษาเพื่อการมีบุตร การฝังเข็ม กดจุดต่างๆ ไม่สามารถเบิกค่ารักษาจากประกันสุขภาพได้
สุดท้ายนี้ ไม่ว่าเราจะเลือกซื้อประกันสุขภาพในรูปแบบไหน เราควรอ่านเงื่อนไขของแต่ละกรมธรรม์ให้เข้าใจ ว่ากรมธรรม์นั้นๆ ให้ความคุ้มครองอะไร มีข้อยกเว้นอะไร หรือมีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาเวลาที่เราเกิดความจำเป็นต้องเคลมประกันนะคะ
แท็กที่เกี่ยวข้อง ประกันสุขภาพ ซื้อประกันสุขภาพ แผนประกันสุขภาพ
เขียนโดย ชนานาถ จินตกสิกรรม Money Guru

ช่องทางติดตาม Money Guruเว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)