"กู้ซื้อบ้าน" ดีกว่า "เช่าบ้าน" อย่างไร?

icon 3 พ.ค. 60 icon 25,240
"กู้ซื้อบ้าน" ดีกว่า "เช่าบ้าน" อย่างไร?

"กู้ซื้อบ้าน" ดีกว่า "เช่าบ้าน" อย่างไร?

การขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน หลายคนฟังแล้วคงเห็นแต่การเป็นหนี้ที่จะตามมาในระยะยาว จนแทบจะค่อนชีวิตกันเลยทีเดียว เพราะเป็นการผ่อนยาวถึง 30 ปี เงินเดือนทุกเดือนก็จะถูกนำไปผ่อนใช้หนี้ เพื่อนๆ เคยคิดกันมั้ยค่ะว่า...แล้วแบบนี้การ "กู้ซื้อบ้าน" จะดีกว่าการ "เช่าบ้าน" อย่างไร? วันนี้ CheckRaka.com มีคำตอบมีมาให้คะ

ข้อดีของการ "กู้ซื้อบ้าน"

1. มีบ้านเป็นของตัวเอง
การซื้อบ้านเป็นการสร้างความรู้สึกที่มั่นคงในการอยู่อาศัย และการสร้างครอบครัว สามารถทำกิจกรรมภายในบ้านอย่างอิสระทั้งการปรับปรุงตกแต่งที่สอดคล้องกับรสนิยม และความพอใจส่วนตัว มากกว่าที่จะอยู่อาศัยโดยการเช่าบ้านคนอื่น
2. เป็นการลงทุนรูปแบบหนึ่ง
บ้านที่เราซื้อ ถ้าสักวันหนึ่งเราไม่ได้อยู่แล้ว หรือจำเป็นต้องย้ายที่อยู่ ก็สามารถนำไปลงทุนได้ด้วยการแบ่งให้เช่า เป็นการหารายได้ส่วนหนึ่งให้กับเราด้วย ซึ่งแตกต่างกับการเช่าบ้าน เพราะถ้าเราไม่ได้อยู่แล้วก็จบกันไป
3. เป็นการออมทรัพย์
การซื้อบ้านนี้ ส่วนใหญ่เป็นเงินกู้จากสถาบันการเงิน ซึ่งมักจะสูงประมาณ 80% ของราคาบ้าน และจะต้องผ่อนชำระหนี้เป็นเงินงวดรายเดือน ดังนั้น ในการผ่อนชำระเงินงวดนี้ เราสามารถสะสมเงินทุนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเงินทุนนี้สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ โดยการขายบ้านนั้น ตรงกันข้ามกับการเช่าบ้านซึ่งเงินค่าเช่าจะหายไปกับผู้ให้เช่า โดยผู้เช่าไม่มีโอกาสสะสมเงินทุนได้เลย
4. ต้นทุนการอยู่อาศัยค่อนข้างคงที่
ในการซื้อบ้าน คนซื้อต้องผ่อนชำระเงินงวดทุกเดือน ซึ่งโดยปกติสถาบันการเงินจะกำหนดในจำนวนเงินที่คงที่ตลอดระยะเวลากู้อาจยาวถึง 20 - 30 ปี ซึ่งเงินงวดที่ผ่อนนี้ เมื่อเรามีรายได้เพิ่มขึ้นในปีต่อๆ มา เราก็จะรู้สึกภาระน้อยลง ในขณะที่ค่าเช่าบ้านมักจะมีการปรับเพิ่มขึ้นเสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจดี หรือความต้องการเช่ามีสูง
5. มูลค่าที่อยู่อาศัยเพิ่มสูงขึ้น
ปกติแล้ว ที่อยู่อาศัยจะมีมูลค่าสูงขึ้นตลอดเวลา และมักจะเพิ่มสูงกว่าการนำเงินฝากกับธนาคาร ดังนั้น การซื้อบ้าน นอกจากจะได้อยู่อาศัยเองแล้ว เรายังขายต่อได้กำไรอีกด้วย
6. ประโยชน์ทางภาษีอากร
ถ้าเรากู้ซื้อบ้าน เราจะได้รับประโยชน์ทางภาษีอากร ได้แก่ การนำเงินดอกเบี้ยที่จ่ายชำระค่าผ่อนบ้านให้กับสถาบันการเงินในแต่ละปี นำมาหักเป็นค่าลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดาได้สูงถึง 50,000 บาท แต่ในขณะที่ผู้เช่าไม่มีโอกาสแบบนี้ ดังนั้น คนที่กู้ซื้อบ้านและผ่อนบ้านจึงสามารถประหยัดเงินในส่วนนี้ได้ทุกปี
แท็กที่เกี่ยวข้อง สินเชื่อ กู้ซื้อบ้าน เช่าบ้าน
Money Guru
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Money Guru

พูดคุยกับกูรูได้ที่
เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)