x
icon-filter ค้นหาโทรศัพท์มือถือ
product filter
product filter
product filter
product filter

Delta สนับสนุนทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน Delta Cup ครั้งที่ 8 สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่งขันออนไลน์ได้สำเร็จ!

ข่าว icon 26 ก.ค. 68 icon 3,548
Share
มจ. เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) สนับสนุนทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน Delta International Smart & Green Manufacturing Contest หรือ เดลต้า คัพ (Delta Cup) ครั้งที่ 8 โดยในปีนี้สามทีมตัวแทนประเทศไทยได้ผ่านการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ และสองในสามทีมสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่งขันออนไลน์รอบสุดท้าย
 
หัวข้อของเดลต้าคัพในปีนี้คือ การเฟ้นหาผู้มีความสามารถด้านเทคโนโลยีการผลิตคาร์บอนต่ำ โดยมี 102 ทีมจาก 328 โรงเรียนที่ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ และมีเพียง 15 ทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย เดลต้า กรุ๊ป จัดการแข่งขันนี้เป็นประจำทุกปีเพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษามีโอกาสได้ทดลองและพัฒนานวัตกรรมด้านระบบอัตโนมัติ โซลูชันการผลิตอัจฉริยะ และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 
เป้าหมายของเดลต้า คัพ คือการจุดประกายความหลงใหลในกลุ่มเยาวชนที่มีความสามารถด้านเทคโนโลยีอัตโนมัติผ่านการเสริมสร้างทักษะด้านการออกแบบ การเขียนโปรแกรม และการตรวจสอบงาน พร้อมผสานทฤษฎีเข้ากับการปฏิบัติ โดยการแข่งขันด้วยวิธีนี้ จะช่วยให้เดลต้าบรรลุพันธกิจ “มุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมการใช้พลังงานสะอาดและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานเพื่ออนาคตที่ดีกว่า" และสะท้อนถึงคำมั่นสัญญาของเดลต้าที่ว่า "Smarter. Greener. Together"
 
เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้เกิดข้อจำกัดในการเดินทาง เดลต้า คัพ จึงจัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์เป็นครั้งที่สอง ซึ่งสามทีมตัวแทนประเทศไทยได้ร่วมขับเคี่ยวกับทีมนักศึกษาชั้นยอดทั่วโลก และสามารถคว้ารางวัลสำหรับโครงการนวัตกรรมระบบอัตโนมัติดังต่อไปนี้
รางวัลชนะเลิศ ทีม Gaia จากมหาวิทยาลัยมหิดล นำเสนอโครงงาน Carbon Polymerizing System ระบบจุลินทรีย์อัตโนมัติที่สามารถเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นพลาสติกที่ย่อยสลายทางชีวภาพที่เรียกว่า Polyhydroxybutyrate (PHB)  ระบบนี้มีความสามารถในการลดปริมาณคาร์บอนส่วนเกินในชั้นบรรยากาศและสร้างพลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายได้ถึง 90% ภายในเวลา 10 วันโดยไม่ทิ้งเศษเมื่อสิ้นสุดวงจรชีวิตของมัน
 
โดยโครงงานทดลอง Carbon Polymerizing System Project ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ระบบอัตโนมัติของเดลต้า ดังต่อไปนี้:
  • อุปกรณ์ควบคุมระบบ AS200 PLC 1 ตัว
  • ระบบ DIAView SCADA
  • แพลตฟอร์ม DIACloud
  • หุ่นยนต์แขนกลอัจฉริยะ DRV70L 1 ตัว
  • AC มอเตอร์ไดรฟ์ ASDA-A3 5 ตัว
  • เซอร์โวมอเตอร์ ECMA-C20401SS AC กำลังไฟ 400W 5 ตัว
  • วาล์วควบคุม 3 ตัว
  • ปั๊มรีดท่อ 1 ตัว
  • มิเตอร์วัดพลังงานไฟฟ้า DPM-C530 1 ตัว
 
รางวัลรองชนะเลิศ ทีม Olo Plus จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำเสนอโครงงาน Re-electric Warehouse ระบบแปลงพลังงานการสั่นสะเทือนของเครื่องจักรอุตสาหกรรมผ่านแผ่นเพียโซอิเล็กทริกเป็นพลังงานไฟฟ้า จากนั้นพลังงานไฟฟ้าจะถูกส่งไปยังระบบ PLC และสายพานลำเลียงเพื่อขนส่งสินค้าไปยังคลังสินค้าต่อไป
 
โดยโครงงานทดลอง Re-electric Warehouse ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ระบบอัตโนมัติของเดลต้า ดังต่อไปนี้:
  • อุปกรณ์ควบคุมระบบ (PLC) PLC-AS218RX-A
  • หน้าจอสัมผัสรับ-ส่งข้อมูลระหว่างผู้ใช้กับเครื่องจักร (HMI) DIAVH-PPCXXXA
  • มิเตอร์วัดพลังงานไฟฟ้า
  • สวิตช์อีเธอร์เน็ตอุตสาหกรรม DVS-008W01 3 ตัว
  • ตัวแปลงเครือข่ายอุตสาหกรรม IFD9506 1 ตัว
  • พาวเวอร์ซัพพลาย 24vdc 1 ตัว
  • โฟโต้อิเล็กทริกเซนเซอร์ 4 ตัว
 
รางวัลรองชนะเลิศ ทีม F-Embedded จากมหาวิทยาลัยบูรพา กับโครงงาน Smart Green Living นำเสนอระบบที่ช่วยควบคุมระบบ HVAC โดยจะทำการรวบรวมข้อมูลการใช้งานของผู้อยู่อาศัยและการใช้ไฟฟ้าของอาคารโดยรวม หลังจากนั้นข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งไปยัง DIACloud ของเดลต้าเพื่อประมวลผลและวิเคราะห์ โดยใช้ AI เพื่อเพิ่มความแม่นยำและความเร็ว นอกจากนี้ AI ยังเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับการทำงาน HVAC ให้เหมาะสมตามจำนวนคนในอาคาร เพื่อให้เกิดการประหยัดพลังงานมากที่สุด
 
โดยโครงงานทดลอง Smart Green Living ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ระบบอัตโนมัติของเดลต้า ดังต่อไปนี้:
  • แพลตฟอร์ม DIACloud
  • มอเตอร์ไฟฟ้า VFD-S AC 1 ตัว
  • ระบบ DIAView SCADA
  • มอเตอร์ไฟฟ้า AC Servo 3 ตัว
  • อุปกรณ์ควบคุมระบบ Delta Programmable Logic Controller (PLC)
  • ระบบแมชชีนวิชั่น DMV2000
  • อุปกรณ์อีเธอร์เน็ต DX-2300LN-WW
  • ตัวควบคุมอุณหภูมิ
เดลต้าได้สนับสนุนการเข้าร่วมแข่งขันของทีมตัวแทนจากประเทศไทยคว้ารางวัลเดลต้า คัพมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559  ไม่วาจะเป็นทีมจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
 
เดลต้ามีการจัดการฝึกอบรมและให้การสนับสนุนทีมไทยใน เดลต้า ออโตเมชัน อะคาเดมี (Delta Automation Academy) ห้องแล็บเดลต้า ออโตเมชัน (Delta Automation Labs) และเดลต้า คัพ (Delta Cup) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นในการพัฒนาสังคมและสนับสนุนความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยในยุคอุตสาหกรรม 4.0

แท็กที่เกี่ยวข้อง

DELTA Delta Cup Delta International Smart & Green Manufacturing Contest

ข่าวและอีเว้นท์โทรศัพท์มือถือล่าสุด



เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)