ย้อนกลับไปในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีรายงานข่าวออกมาว่า ผู้ใช้งาน iPhone 13 Series พบปัญหาไม่สามารถเข้าไปเลือกตั้งค่าใช้งาน "in-cell Noise Cancelling" หรือระบบตัดเสียงรบกวนขณะคุยสนทนาผ่านเมนู Setting บนตัวเครื่องได้เหมือนก่อน ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพเสียงขณะสนทนาทั้งฝั่งคนพูดและคู่สนทนา ก่อนที่จะมีกระแสข่าวลือของปัญหาดังกล่าวตามมาว่า อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากข้อบกพร่องจากซอฟต์แวร์ iOS ที่ทาง Apple พึ่งปล่อยให้อัปเดทไป ก็เป็นได้..
แต่หลังจากรอคอยมาร่วมเดือน ล่าสุดก็ได้มีผู้ใช้งานสอบถามไปยัง Apple Support หรือฝ่ายสนับสนุนบริการลูกค้าของ Apple ถึงปัญหาดังกล่าว และทาง Apple Support ก็ได้ตอบกลับมาว่า "เราขออัปเดทเกี่ยวกับประเด็นนี้ iPhone 13 Model จะไม่รองรับใช้งานระบบตัดเสียงรบกวนบนตัวเครื่อง ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงไม่เห็นเมนูนี้ในหน้าการตั้งค่า"
สำหรับฟีเจอร์ Noise Cancelling นั้น โดยปกติผู้ใช้งาน iPhone จะสามารถเข้าไปเลือกตั้งค่าเองได้ผ่านหน้าเมนูการตั้งค่า ซึ่งช่วยเพิ่มคุณภาพของเสียงขณะสนทนาให้ดีขึ้นได้ จึงเป็นหนึ่งในฟีเจอร์หลักที่ผู้ใช้งานหลายคนชื่นชอบ ดังนั้นการที่ iPhone 13 ถูกถอนฟีเจอร์นี้ออกไป จึงส่งผลต่อการใช้งานโดยตรงนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามก็คงต้องติดตามกันต่อไปละครับ เพราะคำตอบที่ได้นั้นเป็นเพียงคำตอบจากฝ่ายบริการลูกค้าเท่านั้น ทาง Apple ยังไม่ได้ออกขยับถึงประเด็นนี้อย่างเป็นทางการ ก็คงต้องดูกันต่อไป
ที่มา : GizmoChina