รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

ทำความรู้จักเทรนด์ฟินเทคมาแรง Buy Now Pay Later (BNPL) รูปแบบการจ่ายเงินของคนยุคดิจิทัล

22 ก.พ. 66 1,193
ทำความรู้จักเทรนด์ฟินเทคมาแรง Buy Now Pay Later (BNPL) รูปแบบการจ่ายเงินของคนยุคดิจิทัล
ในปัจจุบันที่พฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างเรา ๆ กำลังเปลี่ยนไป จากการจับจ่ายใช้สอยด้วยเหรียญเงินหรือธนบัตรที่จับต้องได้ สู่เทคโนโลยีในโลกของการเงินยุคดิจิทัล ด้วยปัจจัยสำคัญหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นความรวดเร็ว ความคล่องตัว รวมไปถึงสถานการณ์โรคระบาด จึงทำให้การใช้จ่ายรูปแบบใหม่ ๆ ถือกำเนิดและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนอาจกล่าวได้ว่าในยุคนี้คนพกเงินสดติดตัวกันน้อยแล้ว
สำหรับรูปแบบของการจ่ายเงินก็มีหลายหลาย ทั้งการจ่ายด้วยเงินสด เช็ค บัตรเดบิต หรือจ่ายผ่านบัตรเครดิต ยังไม่รวมถึงอีกหลายรูปแบบย่อย ซึ่งอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าสนใจของการใช้ง่ายเงินก็คือ "Buy Now, Pay Later" นั่นเองค่ะ ซึ่งหลายคนอาจจะเห็นผ่านตามาบ้างแล้วในชื่อใกล้ ๆ กัน และหลายคนอาจจะเคยมีโอกาสได้ใช้งานกันไปแล้ว ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในธุรกรรมการเงินดิจิตอลมาแรงที่หลาย ๆ แพลตฟอร์มเริ่มหยิบเอามาใช้งาน  เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า!

Buy Now, Pay Later คืออะไร?

"Buy Now, Pay Later" ย่อ ๆ สั้นให้เรียกถนัดปากว่า BNPL เป็นตัวเลือกการชำระเงินบนโลกออนไลน์รูปแบหนึ่งที่มาในลักษณะของการ "ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง" ตามชื่อเรียก ซึ่งความหมายก็ตรงตามตัวเลยค่ะ คือเราสามารถซื้อเอาสินค้ามาใช้ได้ก่อน แล้วค่อยจ่ายเงินตามทีหลัง พูดได้ว่าเป็นรูปแบบที่คล้ายกับการใช้บัตรเครดิตรูดซื้อของแล้วมาทยอยผ่อนชำระทีหลังนั่นเอง แต่ Buy Now, Pay Later จะมีข้อดีในเรื่องของการยื่นเรื่องดำเนินการเพื่อขอเครดิตไม่ยุ่งยาก สามารถยื่นผ่านออนไลน์ได้เลย และใช้เวลาในการอนุมัติไม่นาน และไม่เสียค่าธรรมเนียมแรกเข้า ซึ่งต่างจากบัตรเครดิตที่จะใช้ระยะเวลาในการยื่นเรื่องเพื่อขออนุมัตินานกว่า และส่วนมากยังต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแรกเข้า ส่วนการจับจ่ายซื้อของก็สามารถแบ่งชำระเป็นงวดได้เลยตามเงื่อนไขของ BNPL แต่ละเจ้า และส่วนใหญ่จะไม่มีอัตราดอกเบี้ย แต่งวดการชำระจะสั้นกว่า ในขณะที่บัตรเครดิตจะยาวกว่า
เรียกได้ว่าทั้ง Buy Now, Pay Later และ บัตรเครดิต นั้น แม้จะมีรูปแบบที่ใกล้เคียงกัน แต่ก็มีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกัน หากจะเลือกใช้งานก็ต้องลองพิจารณาถึงความเหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้จ่ายของแต่ละคนให้ถี่ถ้วน ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดปัญหาตามมาได้เช่นกันค่ะ ทั้งนี้ สำหรับในประเทศไทยก็มีผู้ให้บริการหลายรายที่มีการเปิดให้ใช้ระบบ BNPL เรียกได้ว่าป็นอีกหนึ่งฟินเทคมาแรงที่มีให้เราเลือกใช้บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้เลย ยกตัวอย่างเช่น SPayLater ของ Shopee, Pay Next ของ TrueMoney, PayLater ของ Grab, K PAY LATER ของธนาคารกสิกร, ฯลฯ ส่วนเงื่อนไขการอนุมัติ การแบ่งชำระ ระยะเวลา รวมไปถึงช่องทางการจ่ายคืน เงื่อนไขการผิดสัญญา และอื่น ๆ ก็แล้วแต่กำหนดของแต่ละแพลตฟอร์ม ซึ่งก็ต้องดูรายละเอียดกันให้ชัดเจนอีกทีด้วย
ส่วนทางฝั่งของไอทีเองก็มีข่าวคราวที่น่าสนใจเช่นกันกับบริการ Apple Pay Later จากแอปเปิล ซึ่งแม้ว่าจะดูไกลตัวจากคนไทยอยู่สักหน่อย (แต่ถ้า Apple Pay เข้ามา ก็ดูเหมือนจะมีโอกาสได้ใช้กันอยู่นะ)
แท็กที่เกี่ยวข้อง Buy Now Pay Later BNPL Fintech เทคโนโลยีการเงิน technology เทคโนโลยี
เขียนโดย สโรชา ศรีชัย Mobile Guru

ช่องทางติดตาม Mobile Guruเว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)