รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

Best Innovative Smartphone of 2021 ที่สุดของนวัตกรรมบนสมาร์ตโฟนประจำปี 2021

22 ธ.ค. 64 690
Best Innovative Smartphone of 2021 ที่สุดของนวัตกรรมบนสมาร์ตโฟนประจำปี 2021
เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2021 กันแล้วนะครับ ในช่วงตลอดปีที่ผ่านมาตลาดมือถือทั่วโลกต่างต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเจ้าไวรัสร้าย Covid-19 รวมถึงเหตุการณ์การขาดแคลนชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ด้วย ทำให้หลายแบรนด์สมาร์ตโฟนต่างได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ ดังนั้นในปี 2021 นี้ ในเรื่องของ "Innovative" หรือ นวัตกรรม ที่เรามักจะได้เห็นจากแบรนด์ต่างๆ ในทุกปี ก็เลยได้รับผลกระทบไปด้วย ดังนั้นปีนี้เราจึงเห็นนวัตกรรมใหม่ๆ บนสมาร์ตโฟนไม่มากนัก
 
แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็เป็นธรรมเนียมทุกปี ที่ผมจะต้องเฟ้นหา-คัดเลือกสมาร์ตโฟนจากแบรนด์ต่างๆ ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยี นวัตกรรม และความแปลกใหม่มาอยู่ใน "Best Innovative smartphone" ถึงแม้ปีนี้จะมีให้เห็นบางตา แต่ก็ยังมีหลายรุ่นหลายแบรนด์ทำออกมาได้ดีและน่าสนใจอยู่เหมือนกันครับ ส่วนจะมีรุ่นไหนบ้างที่เข้าตาจนผมอยากหยิบมาให้เป็นที่สุดของสมาร์ตโฟนด้าน Innovative ประจำปี 2021 ตามไปชมพร้อมกันได้เลยครับ
 
SAMSUNG GALAXY Z FOLD 3 & GALAXY Z FLIP 3
 
 
เริ่มต้นด้วย SAMSUNG GALAXY Z FOLD 3 และ GALAXY Z FLIP 3 สมาร์ตโฟนที่ผมมองว่านี้คือ "ที่สุดของนวัตกรรมบนสมาร์ตโฟน" ในปี 2021 แล้วก็ว่าได้ครับ กับการนำเทคโนโลยี Foldable display หรือนวัตกรรมจอแสดงผลพับได้มาใช้บนสมาร์ตโฟนเป็นปีที่ 3 แล้ว ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีบางแบรนด์ที่มีนวัตกรรมจอพับได้แบบเดียวกัน แต่ ณ ปัจจุบันมีเพียงซัมซุงแบรนด์เดียวเท่านั้น ที่สามารถพัฒนาจนออกมาเป็นโปรดักส์ที่พร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในตลาดสมาร์ตโฟนทั่วโลกได้ 
GALAXY Z FOLD 3 และ GALAXY Z FLIP 3 เป็นสองสมาร์ตโฟนจอพับของซัมซุง ที่มีจุดเด่นคนละสไตล์ และกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดก็คนละกลุ่มอย่างชัดเจน โดย GALAXY Z FOLD 3 จะเป็นสมาร์ตโฟนจอพับที่มีจุดเด่นในด้านการรวมความคล่องตัวในการทำงาน Anywhere Anytime ของแท็บเล็ตและปากกา S Pen จาก Note Series มาผสานเข้ากับความเป็นสมาร์ตโฟนที่พกพาง่าย สะดวก
จึงทำให้ตัวเครื่องมีความสามารถในการใช้งานได้ด้วยกัน 2 โหมด นั่นคือ โหมดในยามที่เป็นสมาร์ตโฟนทั่วไป ที่ใช้จอแสดงผลด้านนอกขนาด 6.2 นิ้ว ใช้งานเหมือนสมาร์ตโฟนปกติที่เราคุ้นเคย และโหมดกึ่งแท็บเล็ตจากการกางจอแสดงผลขนาด 7.6 นิ้ว ออกมาใช้งาน เพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้มากขึ้น ทำให้สามารถจดข้อมูล ดูหรือแก้ไขไฟล์เอกสารได้คล้ายกับการใช้งานบนแท็บเล็ตขนาดเล็กนั่นเอง
ในขณะที่ GALAXY Z FLIP 3 จะเป็นสมาร์ตโฟนจอพับ ที่ผมมองว่าเป็นการนำเทคโนโลยีจอพับใส่เข้ามาเพิ่มลูกเล่นในการ Downsizing Dimension หรือลดขนาดตัวเครื่องให้สามารถพกพาได้ง่ายและมีน้ำหนักเบาขึ้น ไปพร้อมกับการโชว์นวัตกรรม ดังนั้นกลุ่มลูกค้าก็จะเป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบเรื่องของเทคโนโลยีนวัตกรรมไปพร้อม ๆ กับชื่นชอบในงานออกแบบตัวเครื่องที่เล็ก พกพาง่าย ของเจ้า GALAXY Z FLIP 3
และเมื่อรวมจุดเด่น รูปแบบการใช้งาน และแนวคิดของซัมซุงเข้าด้วยกัน ผมเลยรู้สึกว่านี้แหละคือ 2 สมาร์ตโฟนจาก SAMSUNG ที่อยากหยิบเข้ามาอยู่ในลิสต์ "Best Innovative Smartphone of 2021" 'ที่สุดของสมาร์ตโฟนนวัตกรรมในปี 2021' ในครั้งนี้
 
อ่านรีวิว SAMSUNG GALAXY Z FLIP 3
อ่านรีวิว SAMSUNG GALAXY Z FOLD 3
 
OPPO FIND X3 PRO
 
OPPO FIND X3 PRO สมาร์ตโฟนระดับไฮเอนด์ของ OPPO ประเทศไทย ซึ่งเป็นสมาร์ตโฟนแห่งนวัตกรรมอีกรุ่นในปีนี้ ที่ผมคิดว่าออปโป้ทำให้ออกมาได้ดีมาก ๆ โดยตัวเครื่องมีจุดเด่นด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมรอบตัว ไล่ตั้งแต่ภายนอกตัวเครื่องกับแนวคามคิดในการออกแบบตัวเครื่อง ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก "ยานอวกาศ" ตอนผมได้ยินก็รู้สึกประหลาดใจกับทางออปโป้เขาเลยล่ะ คิดออกนอกกรอบสุด ๆ  นอกจากนี้ออปโป้ยังนำเทคโนโลยีจอแสดงผลที่มีขอบเขตการแสดงผลของสีสันกว้างถึง 10.7 พันล้านสีหรือ 10 Bits มาใช้บนตัวเครื่องเป็นรุ่นแรก ๆ ของตลาดในปีนี้ ซึ่งผมจำได้เลยว่าตอนนั้นสื่อไอทีไทยหลายคนดูจะสนใจในเรื่องนี้กันมาก ๆ
และที่ส่วนตัวรู้สึกว่าประทับใจมาก ๆ ก็คือ การที่ออปโป้นำเทคโนโลยีกล้องถ่ายรูป MacroLens ใส่เข้ามาบน OPPO Find X3 Pro ด้วย ทำให้ประสบการณ์ของการใช้กล้องถ่ายรูปบนสมาร์ตโฟนรุ่นนี้มีความหลากหลายจนออกนอกกรอบเดิมๆ ของสมาร์ตโฟนไปพอสมควร เพราะเจ้าเลนส์ MicroLens ตัวนี้เมื่อเราใช้ถ่ายรูปวัตถุต่างๆ จะเห็นมุมมองของโลกใบน้อยได้ใกล้มากจนคล้ายกับการใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องดูเลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เราไม่เคยสัมผัสบนสมาร์ตโฟนมาก่อนเลย และทั้งหมดนี้เป็นแค่ตัวอย่างด้านนวัตกรรมที่มีอยู่บน OPPO Find X3 Pro เท่านั้นนะครับ!! นวัตกรรมรอบตัวแบบนี้จะไม่หยิบมาใส่ไว้ในลิสต์ "Best Innovative smartphone of 2021" ของผมได้อย่างไรกัน
VIVO X70 PRO 5G
 
VIVO X70 PRO 5G เป็นสมาร์ตโฟนอีกรุ่นในปีนี้ที่ส่วนตัวผมประทับใจเป็นอย่างมาก ถึงแม้ส่วนตัวจะมีโอกาสได้ทดสอบและลองเล่นตัวเครื่องจริงเป็นระยะเวลาไม่นานนัก แต่ก็เพียงพอที่จะบรรยายความประทับใจที่เกิดขึ้นกับสมาร์ตโฟนรุ่นนี้ได้ครบถ้วนแน่นอนครับ โดยเฉพาะเรื่องของนวัตกรรม "กล้องถ่ายรูป" ที่ส่วนตัวคิดว่าเป็นแบรนด์มือถือหนึ่งเดียวในปีนี้เลย ที่มีวิวัฒนาการและภาพลักษณ์ในด้านกล้องถ่ายรูปบนสมาร์ตโฟนที่เด่นชัดมาก ๆ 
ซึ่งกล้อง VIVO X70 Pro 5G ทาง VIVO ได้ร่วมมือพัฒนา (Co-Engineered) Imaging System กับ Carl Zeiss ผู้ผลิตและพัฒนาเลนส์กล้องถ่ายรูปชื่อดัง ไล่ตั้งแต่เรื่องของเลนส์กล้อง ที่ทาง VIVO นำเลนส์ Zeiss Optics มาติดตั้งบนตัวเครื่อง พร้อมกับเคลือบสาร Zeiss T Coating ที่ผิวเลนส์ด้วย ช่วยลดการสะท้อนแสงหรือการเกิดแสงแฟร์ Stray Light และ Ghosting ขณะถ่ายภาพ ทำให้ผลลัพธ์ของภาพถ่ายทั้งเวลากลางวันและกลางคืนบน X70 Pro 5G ออกมาสมบูรณ์แบบ
ในขณะที่ด้านของการถ่ายวีดีโอก็ทำได้เก่งไม่แพ้เรื่องของภาพนิ่งเลยครับ ตัวกล้องของ X70 Pro 5G มีการติดตั้งระบบกันสั่น Ultra-Sensing Gimbal Camera ซึ่งเป็นเทคโนโลยีกันสั่นที่ทาง VIVO พัฒนาต่อยอดมาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้ก็นำเทคโนโลยีตัวนี้มาให้ใช้งานร่วมกับเซ็นเซอร์กล้อง SONY IMX766V ที่ใช้งานบน X70 Pro 5G ทำให้ตัวกล้องมีความไวแสง และมีความนิ่งขณะถ่ายภาพวีดีโอระดับเดียวกับการใช้ไม้ Gimbal ถ่ายภาพวีดีโอเลยนั่นเอง
 
ซึ่งถ้าใครเคยได้อ่านรีวิวตัวเต็มของ MobileGURU ไปแล้ว จะเห็นแล้วผลงานหลังกล้องของ VIVO X70 PRO 5G นั้นสะพรึ่งมาก ๆ และด้วยเทคโนโลยีนวัตกรรมด้านกล้องถ่ายรูปที่เก่งกาจ รวมทั้งมีพัฒนาการที่เด่นชัดมาก และอาจเด่นชัดมากที่สุดในปีนี้เมื่อเทียบกับคู่แข่ง ดังนั้นผมจึงไม่พลาดที่จะหยิบ VIVO X70 PRO 5G มาใส่ไว้ในลิสต์ "Best Innovative smartphone of 2021" ของผมในครั้งนี้แน่นอนครับ!
อ่านรีวิว VIVO X70 PRO 5G
 
Xiaomi Mi 11 Ultra 
 
Xiaomi Mi 11 Ultra เป็นสมาร์ตโฟนรุ่นสุดท้ายที่ผมเลือกเข้ามาในลิสต์ปีนี้ หลังจากคิดและเลือกตัดสินใจอยู่นานมาก ๆ เพราะในใจยังมี Sony Xperia Pro-I, iPhone 13 Pro รวมถึง Huawei P50 Series ที่รู้สึกว่าในด้านวัตกรรมทุกรุ่นก็มีอะไรที่น่าสนใจไม่แพ้กัน แต่สุดท้ายก็....ตัดสินใจเลือกหยิบ Mi 11 Ultra เข้ามาติดทำเนียบ "Best Innovative smartphone of 2021" เป็นรุ่นสุดท้ายของผมในปีนี้เรียบร้อย เพราะรู้สึกว่าเมื่อเทียบในด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีกับสมาร์ตโฟนรุ่นก่อนของแต่ละรุ่นแล้ว Mi 11 Ultra เมื่อเทียบกับ Mi 10 Pro หรือ Mi 10t Pro รุ่นก่อนถือว่าเป็นรุ่นที่มีพัฒนาการที่ก้าวกระโดดมากที่สุด
Mi 11 Ultra มีการออกแบบตัวเครื่องที่มีการปรับดีไซน์ของกล้องถ่ายรูปด้านหลังใหม่ชนิดที่ว่าแหวกแนวจากคู่แข่งไปอย่างชัดเจน แถมยังมีการนำจอแสดงผลแบบเดียวกับ Mi  Band มาใส่ไว้ในฐานโมดูลกล้อง เพื่อใช้งานสำหรับดูภาพก่อนถ่ายเซลฟี่หรือดูการแจ้งเตือนได้ด้วย ในขณะที่กล้องหลักมีการร่วมมือกับทางซัมซุงในการพัฒนาเซ็นเซอร์กล้องถ่ายรูป ISOCELL GN2 ขนาด 1/1.12 นิ้ว ความละเอียด 50MP และยังติดตั้งกล้องปริทรรศน์หรือ Periscrope ความละเอียด 48MP มีคุณสมบัติในการซูมภาพแบบไฮบริดได้มากถึง 120X เลยทีเดียว
นอกจากนี้ Mi 11 Ultra ยังติดตั้งกล้อง Ultra-wide ที่มีมุม FOV กว้าง 128 องศา ซึ่งน่าจะมากที่สุดของตลาด ณ เวลานี้แล้วล่ะครับ ในขณะที่ด้านการถ่ายภาพวีดีโอตัวกล้องก็สามารถบันทึกภาพวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 8K ได้ รวมทั้งตัวเครื่องยังรองรับการชาร์จแบบไร้สาย 67W ด้วย พอเห็นนวัตกรรมที่ทาง Xiaomi ใส่มาบน Mi 11 Ultra แล้ว ก็ต้องยอมหยิบเขาเข้ามาเป็นรุ่นสุดท้ายของปีนี้ล่ะครับ
และทั้งหมดนี้ก็เป็นเหล่าสมาร์ตโฟน "Best Innovative smartphone of 2021" กับการเป็นสมาร์ตโฟนที่สุดของเรื่องนวัตกรรมเทคโนโลยี ที่ผมได้คัดเลือกมาจากหลากหลายแบรนด์ผู้ผลิตที่วางจำหน่ายภายในปี 2021 นี้ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า คัดเลือกยากมากๆ เพราะสมาร์ตโฟนทุกรุ่นจากแต่ละแบรนด์ที่เปิดตัว และวางจำหน่ายภายในปี 2021 นี้ ล้วนแต่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ ทั้งหมด และมุมมองของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นไม่มีสมาร์ตโฟนรุ่นไหนที่ดีหรือด้อยไปกว่ากัน แต่อยู่ที่ว่าสมาร์ตโฟนรุ่นนั้นเหมาะสมกับเราหรือกับใครมากกว่าครับ!! 
แท็กที่เกี่ยวข้อง Innovative Smartphone 2021 smartphone นวัตกรรมสมาร์ตโฟน
เขียนโดย วินระพี นาคสวัสดิ์ Mobile Guru

ช่องทางติดตาม Mobile Guru