รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว Huawei Y6p มือถือ Entry สเปกดี ROM 64GB แบต 5,000 mAh กล้อง 3 ตัว ในราคาเพียง 3,999 บาท

19 ต.ค. 64 17,594
รีวิว Huawei Y6p มือถือ Entry สเปกดี ROM 64GB แบต 5,000 mAh กล้อง 3 ตัว ในราคาเพียง 3,999 บาท
");
รีวิว Huawei Y6p มือถือ Entry สเปกดี ROM 64GB แบต 5,000 mAh กล้อง 3 ตัว ในราคาเพียง 3,999 บาท
Huawei Y6P สมาร์ทโฟนระดับ Entry ของ หัวเว่ย ประเทศไทย รุ่นล่าสุด ที่ส่งมาลุยตลาดระดับล่าง (Entry Phone) ในช่วงนี้ ด้วยจุดเด่นด้านสเปกตัวเครื่องที่จัดมาทำตลาดได้ดีมากๆ เมื่อเทียบกับราคาค่าตัวที่เปิดมาแล้วบอกได้เลยว่า สมน้ำสมเนื้อมากๆ และอาจเลยเถิดไปจนรู้สึกว่าเกินความคุ้มค่าด้วยก็ว่าได้ครับ ส่วนฟังก์ชั่นและฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ ยังคงทำงานบน Android OS ที่เป็นเวอร์ชั่น 10 มาให้ตั้งแต่แกะกล่องเลย ไม่ต้องมารอลุ้นอัปเดทให้ว้าวุ่นใจ
ในขณะที่เรื่องของ Google Mobile Service (GMS) ก็ยังคงเป็นสาระสำคัญที่หลายคนให้ความสนใจ ซึ่งรุ่นนี้ก็ยังไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน แต่ก็ถูกทดแทนด้วย Huawei Mobile Service ที่ตอนนี้มีแอปพลิเคชั่นยอดนิยมหลายตัวเริ่มเข้ามาในแพลตฟอร์มมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ และจุดที่น่าสนใจของ Huawei Y6p เป็นอย่างไร? ความคุ้มค่าเหมือนที่ได้เกริ่นไว้มีจริงหรือไม่? ตามผมไปทดสอบและลองเล่นผ่านบทความรีวิวนี้ด้วยกันครับ
อุปกรณ์ภายในกล่อง (Unbox)
สำหรับอุปกรณ์เสริมที่ทางหัวเว่ยใส่มาให้ในกล่องของ Huawei Y6p ประกอบด้วย
 • Huawei Y6p
 • ชุดหูฟังแบบ Ear buds
 • สายชาร์จ MicroUSB
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ
 • คู่มือการใช้งานเริ่มต้น
 • เข้มจิ้มถาดซิมการ์ด
รอบตัวเครื่อง (Design)
Huawei Y6p เลือกใช้แนวทางการออกแบบ "Shinning in the Light" กับการนำเทคโนโลยีการเคลือบผิวขั้นสูงมาใช้ เพื่อต้องการให้ตัวเครื่องโดยเฉพาะด้านหลัง มีความแวววาวเล่นกับแสงให้เกิดความรู้สึกหรูหราเมื่อแรกเห็น ในขณะที่ตัวเครื่องมีขนาดกว้าง 74.1 x สูง 159.1 x หนา 9.04 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักตัวเครื่องรวม 185 กรัม ซึ่งเป็นน้ำหนักที่ถือใช้งานนานๆ แล้วมีเมื่อยๆ แน่นอน
ด้านหน้าตัวเครื่อง ยังคงใช้เป็นหน้าจอแสดงผลดีไซน์แบบหยดน้ำ ที่ทางหัวเว่ยใช้ชื่อว่า Dewdrop มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 6.3 นิ้ว ความละเอียด 1600x720 พิกเซล (HD+) โดยใช้พาแนลของหน้าจอเป็น LCD IPS ซึ่งเมื่อนำไปใช้งานกลางแจ้งตัวหน้าจอแสดงผลจะสู้แสงแดดข้างนอกแบบจัดๆ ได้ไม่ดีนัก
ด้านล่างตัวเครื่อง มีพอร์ตเชื่อมต่อ MicroUSB, ลำโพงเสียงตัวเครื่อง และรูเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
ด้านซ้ายตัวเครื่อง มีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด โดยตัวถาดซิมเป็นแบบ Triple Slot ซึ่งจะใช้รองรับซิมการ์ด 2 ช่อง แบบ Dual SIM และอีกช่องรองรับ MicroSD Card (512GB)
ด้านขวาตัวเครื่อง มีปุ่มกดปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด (Volume) และปุ่มกดเปิด-ปิดตัวเครื่อง (Power)
ด้านหลังตัวเครื่อง ใช้วัสดุเป็นกระจกทำให้พื้นผิวเปื้อนรอยนิ้วมือง่ายพอสมควรครับ แต่ก็ได้ความสวยหรูกลับมาเหมือนกัน ขยับไปที่บริเวณมุมซ้ายจะเป็นตำแหน่งติดตั้งกล้องถ่ายรูปของเครื่อง โดยครั้งนี้เลือกใส่กล้องแบบ Triple camera ความละเอียด 13 + 5 + 2 MP พร้อมไฟแฟลช LED ในตัวมาให้ 
ขยับลงมาเล็กน้อยจากกล้องถ่ายรูป ก็จะพบกับแป้นสัมผัสสำหรับใช้สแกนลายนิ้วมือ
สเปกตัวเครื่องของ Huawei Y6p
รายละเอียดสเปกตัวเครื่อง Huawei Y6p
 • หน้าจอแสดงผล Dew Drop ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด 1600x720 พิกเซล (HD+)
 • CPU MediaTek 6762R
 • GPU IMG GE8320 650 MHz
 • RAM 4GB
 • ROM 64GB
 • รองรับ MicroSD Card 512GB
 • กล้องถ่ายรูป Triple Camera ความละเอียด 13 + 5 + 2 MP (Main + Wide + Depth)
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 MP
 • Android OS 10 with EMUI 10 (No GMS)
 • Huawei Mobile Service Core
 • WiFi 802.11 b/g/n | 2.4GHz
 • Bluetooth 5.0
 • สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh
Software : Android OS 10 with EMUI 10 (No GMS)
Huawei Y6p ยังคงทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android อยู่นะครับ หลายคนมักจะเข้าใจว่ามือถือของหัวเว่ยไม่ได้ใช้งานแอนดรอยด์แล้ว ขอให้เข้าใจใหม่เดียวนี้! เพี้ยง! โดยรุ่นนี้มาพร้อม Android OS 10 ตั้งแต่แกะกล่องเลยด้วยนะ สดใหม่กันสุดๆ และไม่ต้องรออัปเดทให้วุ่นวายใจ ในขณะที่ส่วนติดต่อผู้ใช้งานหรือ UI แน่นอนว่าใช้เป็น EMUI เวอร์ชั่น 10 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเช่นเดียวกับรุ่นพี่ๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งต้องขอชมหัวเว่ยเลยว่าใส่อะไรสดใหม่มาให้ผู้ใช้งานแบบนี้ทำได้ดีมากๆ ครับ
 • หน้าตาของ EMUI 10 ที่มาพร้อม Huawei Y6p 
มี Dark mode มาให้ใช้งานด้วยนะ 
 • Huawei App Gallery
Huawei Y6p ใช้ Huawei Mobile Service เป็น Core ในการทำงานของไคลเอ็นท์ฝั่งผู้ใช้งาน ดังนั้นการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นต่างๆ จะใช้งานผ่าน App Gallery ของทางหัวเว่ยเอง รวมทั้งจำเป็นจะต้องมี Huawei ID ในการเข้าใช้งานด้วยนะครับ ก็สามารถกดสมัครกันได้บนตัวเครื่องเลย สำหรับการใช้งานแอปพลิเคชั่นต่างๆ บน App Gallery ณ ตอนนี้ มีพัฒนาการขึ้นเรื่อยๆ จากการทำงานหนักของทีมหัวเว่ย ที่พยายามดึงผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นยอดนิยมของคนไทยเข้ามาบนแพลตฟอร์มมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว 
เช่น แอปพลิเคชั่นธนาคารตอนนี้ก็มากันเกือบครบแล้ว, Line แอปพลิเคชั่นแชทที่คนไทยใช้งานกันเป็นหลักก็เข้าสู่แพลตฟอร์มแล้วเช่นกัน (ฟีเจอร์ใช้งานยังตามเวอร์ชั่น Play Store อยู่พอสมควร) ส่วนแอปพลิเคชั่น Social Media หลัก ถ้าใครต้องใช้งานคงต้องเข้าใช้ผ่านเว็บบราวเซอร์บนตัวเครื่องแทนนะครับ ยังไม่ได้โดนปิดกั้นใช้ได้ตามปกติ ซึ่งภาพรวมถ้ามองเรื่องของแอปฯ สำหรับใช้งานหรือทำงานในแต่ละวันเทียบกับฝั่ง Play Store แล้ว ยังคงห่างกันอีกเยอะเลยล่ะครับ ถ้าใครไม่ได้ติดตรงนี้ก็ข้ามได้เลย
ประสบการณ์การใช้งานบน Huawei Y6p
ด้านความบันเทิง
สำหรับคอหนัง ฟังเพลง ดูคลิปบน Youtube ต้องบอกเลยว่าความสะดวกในการรับชมอาจลดลงไปสักหน่อยครับ เพราะด้วยเหตุผลที่ Y6p ไม่สามารถใช้งาน Google Mobile Service ได้ จึงทำให้ไม่สามารถเข้าใช้งานแอปพลิเคชั่นด้านความบันเทิงยอดนิยมของคนไทย อย่าง Youtube, Netflix ได้ด้วยเช่นกัน
ดังนั้นจึงทำให้ต้องหันไปใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์บนตัวเครื่องแทน ซึ่งข้อจำกัดก็คือ เราจะไม่สามารถปรับขนาดภาพวีดีโอให้เต็มจอได้ แต่ถ้าเอาแค่รับชมหรือฟังเพลงก็ได้อรรถรสในการรับชมหรือรับฟังไม่ต่างกันเท่าไรนัก ตรงนี้คงขึ้นอยู่กับความชอบหรือการปรับตัวของแต่ละคนว่ารับกันได้มากน้อยแค่ไหนล่ะครับ
 • ด้านเกม
สำหรับสายเกมมิ่ง การเล่นเกมบน Huawei Y6p ถ้าถามว่าเล่นเกมได้ไหม? ตอบเลยว่าได้ครับ! และเล่นได้ทุกเกมที่มีให้ดาวน์โหลดบน App Gallery ของหัวเว่ยเช่น FreeFire, Honkai 3 หรือ Alphate 9 ก็เล่นได้เลย อาจมีกระตุกให้เห็นบางเล็กน้อยตามขีดจำกัดของสเปกตัวเครื่อง แต่ภาพรวมก็เล่นได้เพลินๆ แน่นอนครับการันตีเลย! 
ส่วน ROV หรือเกมอื่นๆ ผมไม่ได้ทดสอบให้ เนื่องจากไม่อยากใช้ตัวโหลดแบบ APK มาใช้ทดสอบ เพราะไม่สามารถการันตีได้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไรกันแน่ แต่คิดว่าน่าจะเล่นได้เหมือนกันครับ 
 • การใช้งานทั่วไป
ภาพรวมการใช้งานทั่วไปบน Huawei Y6p ส่วนตัวให้ 3 ผ่าน!! เลยล่ะครับ เมื่อมองเทียบกับราคาแล้วถือว่า หัวเว่ย ทำทุกอย่างออกมาได้ดีและคุ้มค่ามากๆ การใช้งานบนตัวเครื่องถือว่าลื่นไหลพอสมควร ถึงแม้จะมีหน่วงๆ ให้เห็นบ้างเมื่อเปิดใช้งานแอปพลิเคชั่นหลายๆ ตัวพร้อมกันมากๆ เข้า แต่ก็ยังคงให้ผลลัพธ์ตอบสนองได้ทันใจ สามารถเข้าถึงหรือเรียกใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ได้ดี รวมถึงแบตเตอรี่ 5,000 mAh ที่ช่วยให้เราสามารถใช้งานตัวเครื่องได้ยาวๆ 6-7 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้นได้เลย ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งาน แต่ไม่ต่ำกว่านี้แน่นอนครับ คอนเฟริม!
ทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่องด้วย Benchmark Application
 • ทดสอบการประมวลผลกราฟฟิกด้วย 3D Benchmark Sling Shot Extreme ได้ผลคะแนน 286 (OpenGL) และ 576 (Vulkan)
 • ทดสอบการเขียนและอ่านของหน่วยความจำภายใน ได้ Sequential Read 276.61 MB/s และ Sequential Write 97.51 MB/s
กล้องถ่ายรูป Triple Camera
Huawei Y6p มาพร้อมกล้องถ่ายรูป Triple camera ประกอบด้วยเลนส์กล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (F1.8), เลนส์มุมกว้างความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (F2.2) และเลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล (F2.4) มีไฟแฟลช LED ให้ในตัว ส่วนผลงานหลังกล้องเป็นอย่างไร? ไปชมภาพตัวอย่างจากกล้อง Y6p โดยตรงได้เลยครับ
หน้าเมนูกล้องถ่ายรูป
ภาพตัวอย่างจากกล้อง Triple camera บน Huawei Y6p
 
กล้องหน้า 8 MP 
Huawei Y6p มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (F2.0) พร้อมกับการระยะโฟกัสภาพแบบ Fix Focus นะครับ ดังนั้นถ้าเข้าใกล้มากไปหรือน้อยไปใบหน้าอาจเบลอได้ ส่วนผลงานหลังกล้องเป็นอย่างไรพิสูจน์ด้วยตัวเองจากภาพตัวอย่างด้านล่างได้เลยครับ
ภาพตัวอย่างจากกล้องหน้า Huawei Y6p
  
  
สรุป
ภาพรวมของ Huawei Y6p ผมคิดว่าเป็นมือถือ Entry อีกรุ่นของตลาดในตอนนี้ ที่น่าจะตอบโจทย์สำหรับคนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนสำหรับใช้งานทั่วไปในราคาที่ไม่สูงมาก แต่ให้ประสิทธิภาพการใช้งานในระดับทั่วไปได้ครบ ถ้าจะให้ติก็คงมีเพียงแค่เรื่องของ Google mobile Service เท่านั้นที่ขาดหายไป ซึ่งมีผลกับผู้ใช้งานในไทยอยู่พอสมควร แต่ถ้าหากใครไม่ได้ใช้งานเหล่าแอปพลิเคชั่นของ Google อยู่แล้ว เน้นแค่แอปพลิเคชั่นพื้นฐานทั่วไปรวมถึงแอปฯ ธนาคาร ขายของออนไลน์ เชื่อว่า Huawei Y6p จะเป็นมือถือที่เหมาะและคุ้มค่ากับคุณแน่นอนครับ!
การวางจำหน่าย
Huawei ประเทศไทย วางจำหน่าย Huawei Y6p ในราคาเพียง 3,999 บาท พร้อมวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป มีสีตัวเครื่องให้เลือกทั้งหมด 3 สี คือ สีดำ, สีเขียว และสีม่วง สำหรับคนที่สั่งซื้อรอบแรกรับเพิ่มเป็น Huawei Gift box มูลค่า 990 บาท ไปด้วยเลย นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นร่วมกับเครือข่ายลดค่าเครื่องเริ่มต้นที่ 1,190 บาท เท่านั้น ใครสนใจก็สามารถไปจับจองกันตามวันเวลาที่บอกได้เลยครับ
แท็กที่เกี่ยวข้อง มือถือเปิดตัวใหม่ 2020 review mobile huawei y6p huawei มือถือเปิดตัวใหม่ 2020 review mobile huawei y6p huawei มือถือเปิดตัวใหม่ 2020 review mobile huawei y6p huawei
เขียนโดย วินระพี นาคสวัสดิ์ Mobile Guru

ช่องทางติดตาม Mobile Guru