รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+ ยกระดับความเหนือชั้นในทุกๆ ด้าน

16 พ.ย. 61 5,289

รีวิว Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+ ยกระดับความเหนือชั้นในทุกๆ ด้าน
Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+ หากพิจารณาองค์ประกอบโดยรวมมีความก้าวหน้าจากเดิมเพียงเล็กน้อย แต่การอัพเกรดดังกล่าวมีความน่าสนใจมากจนทำให้โทรศัพท์ทั้งสองรุ่นสามารถอยู่ใน 20 อันดับของการจัดเรตติ้งโดย Consumer Reports
Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+ ได้รับการยกระดับฟีเจอร์ความปลอดภัย การถ่ายวีดีโอแบบซูเปอร์สโลว์โมชั่น และกล้องที่สามารถเปลี่ยนรูปของคุณให้เป็นอีโมจิ แต่อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติสำคัญอย่างความทนทาน การประมวลผลที่รวดเร็วยิ่งกว่าเดิม และเสียงที่มีคุณภาพสูง คือปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้ Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+ เหนือกว่าคู่แข่งมากมายในตลาด (ติดในรายชื่อ 20 อันดับสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดของ Consumer Reports)

เมื่อพูดถึงโทรศัพท์มือถือระดับไฮเอนด์ การเลือกใช้จะขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลอย่างแท้จริง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าโทรศัพท์รุ่นใหม่ของซัมซุงมีความสมบูรณ์แบบ แบตเตอรี่มีระยะเวลาใช้งานที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า กล้องของโทรศัพท์รุ่นใหม่นี้ยังมีประสิทธิภาพด้อยลงเล็กน้อยจากการทดสอบ แต่ก็ยังน่าประทับใจ
ทนทานมากขึ้น
Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+ มีรูปลักษณ์เหมือนกับ Samsung Galaxy S8 และ Samsung Galaxy S8+ มีขนาดเท่ากัน และมาพร้อมหน้าจออัตราส่วน 18.5:9 เหมือนเดิม ซึ่งทำให้ตัวโทรศัพท์มีขนาดใหญ่แต่ก็ยังถือง่าย ขนาดหน้าจอ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก แต่ซัมซุงได้ปรับขอบจอให้บางขึ้น
ใช้วัสดุกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลังเหมือนเดิม รองรับการชาร์จไฟไร้สาย (แต่ก็เป็นรอยนิ้วมือง่ายมาก) แต่ยังไงซะ กระจกก็ไม่มีทางแข็งแรงเท่าโลหะ งานนี้มีการทดสอบความทนทานของสมาร์ทโฟน ทดสอบการหล่นกระแทกในกล่องหมุนเหวี่ยง 100 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าตัวเครื่องกระทบกับพื้นกล่องในหลายมุมเพื่อจำลองการหล่นกระแทกหลากหลายรูปแบบ หลังจากการทดสอบกระแทก 50 ครั้งในกล่องหมุนเหวี่ยง Samsung Galaxy S8 และ Samsung Galaxy S8+ เสียหายอย่างรุนแรงและไม่สามารถใช้งานได้ ในขณะที่ Samsung Galaxy S9 ผ่านการทดสอบแรงกระแทกทั้ง 100 ครั้ง ได้โดยมีรอยขีดข่วนเพียงเล็กน้อย แต่ว่า Samsung Galaxy S9+ ผ่านการทดสอบกระแทก 50 ครั้งแรกโดยไม่มีปัญหา แต่เกิดรอยแตกในการกระแทกอีก 50 ครั้งต่อมา ถึงจะทนทานขึ้นแต่ก็ควรใส่เคสคุณภาพดีด้วยนะครับ
ลำโพงสเตอริโอที่ทรงพลัง

Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+ มีลำโพงทีได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี คุณภาพเสียงผ่านการปรับแต่งพร้อมหูฟังโดยบริษัท AKG-Harman ซึ่งซัมซุงเข้าครอบครองกิจการตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2560 แต่ก็ให้ระดับเสียงออดิโอที่ดีและสร้างเสียงเต็มรูปแบบได้อย่างมีคุณภาพ และยังคงมาพร้อมพอร์ทหูฟังขนาด 3.5 มม. เหมือนเดิม
ฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยที่สะดวกสบาย

Samsung Galaxy S8 และ Samsung Galaxy S8+ ออกแบบเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือได้อย่างน่าหงุดหงิดเพราะติดตั้งอยู่ข้างกับกล้องถ่ายภาพ บางคนจึงมักไปแตะถูกเลนส์กล้องโดยไม่ตั้งใจเมื่อต้องการปลดล็อกโทรศัพท์ แต่ปัญหานี้ถูกแก้ไขใน Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+ แล้วครับ นอกจากนี้ยังมาพร้อมทางเลือกการสแกนอัจฉริยะที่เปิดโอกาสให้ สามารถผสมผสานการจดจำใบหน้าและการสแกนม่านตาสำหรับเป็นทางเลือกในการปลดล็อกโทรศัพท์ แต่การสแกนอัจฉริยะยังไม่มีความปลอดภัยมากพอสำหรับการใช้กับแอพชำระเงิน (ไม่เหมือนกับเทคโนโลยีจดจำใบหน้าสามมิติใน iPhone X)
จุดด้อยของ Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+

Samsung Galaxy S9+ เป็นโทรศัพท์ตระกูล Galaxy S Series รุ่นแรก ที่มาพร้อมกล้องคู่ด้านหลังซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ติดตั้งอยู่ใน Samsung Galaxy Note 8 มีความละเอียด 12MP + 12MP ซึ่งมีความละเอียดมากพอสำหรับการถ่ายภาพที่คุณสามารถแชร์และสั่งพิมพ์ออกมา ประกอบด้วยเลนส์มุมกว้างและเลนส์เทเลโฟโต้รองรับ Optical Zoom 2X และกล้องหน้าความละเอียด 8MP
Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+ สามารถถ่ายภาพได้ด้วยการใช้รูรับแสงที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นรูรับแสง F2.4 ที่มีขนาดเล็กกว่าสำหรับถ่ายภาพในสภาพแสงสว่างจ้าหรือถ่ายภาพด้วยรูรับแสงที่กว้างกว่า F1.5 ในสภาพแสงน้อย รูรับแสงทั้งสองขนาดให้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นเล็กน้อยในการถ่ายภาพท่ามกลางสภาพแสงน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าแต่ก็มีความแตกต่างน้อยมาก จะต้องนำภาพถ่ายทั้งสองมาวางเปรียบเทียบเคียงข้างกันจึงจะเห็นความแตกต่าง
ทั้งสองรุ่นสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ ทำให้ได้ภาพถ่ายบุคคลที่มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ซึ่งต้องตัดคะแนนในส่วนนี้ออกไปครับเพราะมีความคมชัดอย่างไม่เป็นธรรมชาติ ความละเอียดที่ไม่สมจริง การสร้างความคมชัดอย่างไม่เป็นธรรมชาติคือการขับเน้นคอนทราสต์ระหว่างวัตถุที่มีความมืดและสว่าง ซึ่งอาจทำให้เกิดแสงรัศมีรอบวัตถุเป้าหมายอย่างไม่เป็นธรรมชาติมากขึ้น ผลก็คือ Samsung Galaxy S9+ อยู่ในอันดับที่ 4 ในการจัดเรตติ้งกล้องสมาร์ทโฟน ตามหลัง iPhone X, iPhone 8 Plus ส่วน Samsung Galaxy S9 อยู่ในอันดับที่ 12 ต่ำกว่า Samsung Galaxy S8 ซะอีก
แต่ว่ากล้องในสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมเกือบทุกรุ่นในปัจจุบันมีคุณภาพดีมาก คะแนนในภาพรวม มีความแตกต่างกันประมาณ 0.5 คะแนนจากทั้งหมด 5 คะแนนเต็ม
ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่

ความจุแบตเตอรี่ของโทรศัพท์รุ่นใหม่นี้ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง Samsung Galaxy S9 มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 3,000 mAh ส่วน Samsung Galaxy S9+ มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 3,500 mAh ทั้งสองรุ่นมีระยะเวลาใช้งานที่สั้นลงเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า
การทดสอบพบว่า แบตเตอรี่ของ Samsung Galaxy S9 ใช้งานได้นาน 22.5 ชั่วโมง ลดลงจาก 26 ชั่วโมงของรุ่นที่แล้วส่วน Samsung Galaxy S9+ ใช้งานได้นาน 24 ชั่วโมง ลดลงจาก 25.5 ชม. ของรุ่นที่แล้วเช่นกัน ระยะเวลาที่ลดลงดังกล่าวถือว่าไม่มากนัก โทรศัพท์ทั้งสองรุ่นยังมีพลังแบตเตอรี่ที่มากเพียงพอต่อการใช้งานโดยเฉลี่ยตลอดทั้งวัน
ควรซื้อดีหรือไม่?

Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+ ตอบสนองต่อใช้งานได้อย่างสนุกสนาน และระบบความปลอดภัยไบโอเมตริกที่ดีขึ้นนั้นทำงานได้รวดเร็วและง่ายดาย แต่ฟีเจอร์ใหม่อื่นๆ เหมือนเป็นลูกเล่นมากกว่าจะใช้งานได้จริง การสร้างอีโมจิแบบสามมิติจากตัวผู้ใช้อาจให้ความเพลิดเพลิน แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผู้ใช้งานหลายคนชื่นชอบได้เสมอไป โหมดกล้องซูเปอร์สโลว์โมใช้ง่ายยากและจำกัดแค่การถ่ายคลิปที่สั้นมาก ขณะที่การทดลองใช้แบบเร็วๆ กับฟีเจอร์การนับแคลอรี่ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ก็ประสบความสำเร็จน้อยมาก สามารถจำแนกภาพกล้วยได้อย่างถูกต้อง แต่สับสนเมื่อให้จำแนกระหว่างเครื่องดื่มโค๊กกับชาเย็น
สรุปก็คือมีความทนทานต่อการแตกร้าวมากขึ้น ทำงานได้อย่างรวดเร็ว และมีคุณภาพเสียงที่รื่นรมย์กว่าเดิม ขณะเดียวกันมาตรฐานประสิทธิภาพในภาพรวมก็ถูกยกระดับให้สูงขึ้นตามที่แฟนๆ ซัมซุงคาดหวังครับ
ที่มา : consumerreports
แท็กที่เกี่ยวข้อง samsung galaxy s9 plus samsung galaxy s9 samsung samsung galaxy s9 plus samsung galaxy s9 samsung samsung galaxy s9 plus samsung galaxy s9 samsung
เขียนโดย เช็คราคา.คอม Mobile Guru

ช่องทางติดตาม Mobile Guru