รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

โชว์ผลงานสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ในรอบปี 65 “ยอดจอง-พันธมิตร-เมมเบอร์” เติบโตก้าวกระโดด

ข่าว 28 พ.ย. 65 10,685
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (Home Builder Association : HBA) โชว์ผลงานปี 2565 เติบโตแบบก้าวกระโดด ทุบสถิติยอดจองสร้างบ้านทั่วประเทศกว่า 8 พันล้าน จำนวนสมาชิกเพิ่มเท่าตัว เชื่อมเน็ตเวิร์คความร่วมมือกับพันธมิตรเอกชนและหน่วยงานรัฐเสริมแกร่งศักยภาพ ตอบโจทย์ความยั่งยืนอุตสาหกรรมธุรกิจรับสร้างบ้าน ชี้ภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านปี 2566 ขยายตัวต่อเนื่องจากปัจจัยบวกเรียลดีมานด์
นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน(Home Builder Association : HBA) เปิดเผยถึงผลภาพรวมการดำเนินงานของสมาคมฯ ในปี 2565 ว่า ปีนี้นับเป็นการทำงานท่ามกลางความท้าทายและความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้น ได้แก่ การระบาดของโควิด-19 ต้นทุนจากวัสดุก่อสร้างปรับตัวสูง ต้นทุนค่าแรง รวมถึงภาพรวมเศรษฐกิจโดยรวม แต่ไม่ว่าจะเป็นข้อจำกัดใด สมาคมฯ สามารถสร้างการเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ จากกลยุทธ์การทำงานของสมาคมฯ เอง และการผนึกกำลังกับพันธมิตรในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้น
ทุบสถิติยอดสั่งสร้างบ้าน
ในด้านของมูลค่าตลาดรับสร้างบ้านโดยรวม สามารถผลักดันมูลค่า 12,500 ล้านบาท ได้เป็นผลสำเร็จ จากกิจกรรมทางการตลาดและการให้ความรู้กับผู้บริโภคเกี่ยวกับการให้บริการของบริษัทรับสร้างบ้าน โดยมี 2 กิจกรรมแห่งปีที่ช่วยสร้างการรับรู้ในบทบาทและภารกิจของสมาคมฯ พร้อมกับสร้างยอดขาย โดยงาน “รับสร้างบ้านและวัสดุ Focus 2022” ที่จัด ระหว่างวันที่ 30 มีนาคม - 3 เมษายน 2565 มียอดจองแตะ 4,000 ล้านบาท 
ส่วนอีกงาน "รับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2022 สร้าง-เปลี่ยน-โลก" จัดขึ้นวันที่ 14-18 กันยายน 2565 เป็นงานที่สร้างยอดจองสูงสุด 4,300 ล้านบาท นับเป็นประวัติการณ์ในรอบ 18 ปีที่มีการจัดงานมาอย่างต่อเนื่อง และได้รับความสนใจผู้เข้าร่วมงานกว่า 12,000 คน
เชื่อมเครือข่ายความร่วมมือ 
นอกจากยอดจองสร้างบ้านแล้ว นายวรวุฒิ กล่าวว่า การทำงานร่วมกับพันธมิตรในโครงการต่าง ๆ ที่ได้ริเริ่ม พร้อมสานต่อความร่วมมือตั้งแต่ปี 2565 และต่อเนื่องในปี 2566 ได้แก่ โครงการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทนในภาคที่อยู่อาศัย โครงการจัดทำมาตรฐานการก่อสร้างบ้านพักอาศัย และโครงการรับนักศึกษาทวิภาคี ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา
นอกจากนี้ได้ทำความร่วมมือกับพันธมิตรในโครงการต่าง ๆ เช่น โครงการบ้านประหยัดพลังงาน โดยมีการลงนามความร่วมมือกับพันธมิตร 5 หน่วยงาน ภายใต้โครงการ “การส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทนในภาคที่อยู่อาศัย
ในส่วนของความร่วมมือ กับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดทำมาตรฐานการก่อสร้างบ้านพักอาศัย มีเป้าหมายเพื่อการยกระดับคุณภาพงานให้แก่สมาชิกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน และสร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภค ล่าสุดเตรียมประกาศใช้ภายในสิ้นปีนี้ โดยมีนโยบายที่จะทดลองใช้กับสมาชิกสมาคมฯ ก่อน 
สร้างครอบครัวใหญ่ HBA
ปัจจุบันมีบริษัทสร้างบ้านร่วมเป็นสมาชิกสมาคมฯ รวม 135 บริษัท แบ่งออกเป็นบริษัทรับสร้างบ้าน 72 บริษัท และวัสดุก่อสร้าง 63 บริษัท ซึ่งมีแนวโน้มขยายตัวมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด และปริมณฑล 
โดยสมาคมฯ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะและความรู้ใหม่ ๆ ด้านงานก่อสร้างให้แก่สมาชิกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปี 2465 ได้ทำโครงการฝึกอบรมบริษัทรับสร้างบ้านมืออาชีพ Home Builder Expert #5 การอบรมให้ความรู้แก่สมาชิกในหลากหลายด้าน อาทิ การอบรมหลักสูตรปฏิวัติงานขายพิชิตใจลูกค้า อบรมการออกแบบบ้านประหยัดพลังงาน ซึ่งแต่ละหลักสูตรและการอบรมเป็นการจัดทั้งแบบในห้องเรียนและแบบออนไลน์ โดยมีผู้เข้าร่วมอบรม ตั้งแต่ 50-100 คน 
โครงการศึกษาดูงานด้านวัสดุก่อสร้างหลายครั้งอาทิ โรงงานบริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด โรงงานบริษัท ลิกซิล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) โรงงานบริษัทนวพลาสติกอุตสาหกรรม โชว์รูมบริษัท โตโต้(ประเทศไทย) จำกัด โชว์รูมบริษัท แกรนด์โฮมมาร์ท จำกัด ฯลฯ
"โครงการที่จะเกิดขึ้นในปี 2566 เป็นการเดินหน้าเพื่อพัฒนาต่อยอดงานด้านอบรมพัฒนาทักษะความรู้ พร้อมกับการยกระดับให้เป็น Home Builder Academy ต่อไป" นายวรวุฒิ กล่าว
แนวโน้มภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านปี 2566
แนวโน้มภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านในปี 2566 นายวรวุฒิ กล่าวว่า แม้ยังมีปัจจัยลบเช่น อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ความไม่แน่นอนของราคาน้ำมัน รวมถึงการอ่อนค่าของเงินบาท ที่จะมีผลต่อต้นทุนวัสดุก่อสร้างรวมถึงค่าขนส่ง แต่จากที่ตลาดรับสร้างบ้านในปี 2565 มีการเติบโตที่ดี แสดงให้เห็นว่าความต้องการบ้านพักอาศัย (เรียลดีมานด์) ยังมีอยู่ จึงน่าจะมีแรงส่งให้ตลาดรับสร้างบ้านในปี 2566 มีโอกาสขยายตัวต่อเนื่อง จากผู้บริโภคที่เริ่มรับรู้และหันมาใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านมากขึ้น รวมถึงเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม เช่นคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทย การท่องเที่ยวที่เริ่มฟื้นตัว
แท็กที่เกี่ยวข้อง ข่าวอสังหา ปี 2565 ข่าวสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน รับสร้างบ้าน

ข่าวและอีเว้นท์บ้านล่าสุด


เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)