• บ้านโครงการใหม่
 • บ้านโครงการใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • ความเชื่อเรื่อง "ห้องนอน" กับศาสตร์ "แดนมังกร" ที่เชื่อไว้ก็ไม่เสียหาย

  2 ก.พ. 64 1,553

  ความเชื่อเรื่อง "ห้องนอน" กับศาสตร์ "แดนมังกร" ที่เชื่อไว้ก็ไม่เสียหาย

  วนมาอีกคราสำหรับวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน หรือ "วันตรุษจีน" นั่นเอง ชาวไทยเชื้อสายจีนรวมถึงชาวไทยแท้ๆ หลายคนก็อินไปกับเทศกาลนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเตรียมเนื้อเตรียมตัว การซื้อของเตรียมไหว้ การเตรียมจัดบ้านใหม่ เป็นต้น จริงๆ มีหลายหลายมิติ หลายเรื่องราวเกี่ยวกับศาสตร์แดนมังกรนี้ แต่วันนี้ขอหยิบเอาเกร็ดความรู้เกี่ยวกับห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ยและศาสตร์ความเชื่อทางจีน มานำเสนอให้ได้อ่านกัน แน่นอนว่ารู้ไว้และทำตามเป็นเรื่องดีๆ แน่นอน
  1. ห้ามเข้าห้องนอนผู้อื่นในวันตรุษจีน
  คนที่ไม่รู้มาก่อนอาจจะงงๆ นิดหน่อย ทำไมต้องห้ามเข้าห้องคนอื่นด้วย จริงๆ แล้วชาวจีนเชื่อว่าการเข้าห้องนอนผู้อื่นในวันตรุษจีนจะนำโชคร้ายมาให้ตัวเรา เพราะการเข้าไปห้องของผู้อื่นในวันแรกของปีจะทำให้ไม่ได้พักอาศัยในที่อยู่อาศัยของตัวเอง ต้องเหนื่อยล้า ต้องเดินทางหรือต้องอาศัยที่อยู่ของคนอื่น
  2. ห้ามวางเตียงนอนไว้ใต้คาน
  การวางเตียงไว้ใต้คานหรือขื่อ มีความเชื่อว่าจะถูกกับทับโชคลาภ วาสนา ไม่ว่าจะเรื่องเงิน เรื่องงาน นอกจากนั้นแล้วสิ่งที่สัมผัสได้ในทันทีก็จะเป็นเรื่องการทำให้ผู้ที่นอนอยู่รู้สึกอึดอัด ดังนั้นลองปรับเปลี่ยนตำแหน่งดู ห้องเราน่าจะมีมุมหรือมีตำแหน่งอื่นๆ ที่เหมาะสมกว่าได้
  3. เตียงนอนควรอยู่ชิดติดผนัง
  การวางเตียงชิดผนังอย่างมั่นคง ไม่วางแบบลอยๆ เชื่อว่าจะทำให้มีความมั่นคง ชีวิตไม่ตกต่ำ เหมือนมีผู้ปกป้องคุ้มครองไม่ให้เกิดสิ่งที่ไม่ดีกับตัวเราได้ด้วย 
  4. ห้องนอนห้ามอยู่ตรงกับเตาไฟ
  การวางตำแหน่งห้องนอนหรือเตียงนอนตรงกับเตาแก๊ส เตาไฟต่างๆ เชื่อว่าจะถูกแผดเผา สุขภาพเสีย ตรงในที่นี่รวมทั้งการตรงในตำแหน่ง บน-ล่าง หรือ ซ้าย-ขวา เตียงติดกับห้องครัว หรือถ้ามีความจำเป็นอาจจะดูเฉพาะที่เตียงก็ได้ โดยการจัดตำแหน่งให้ไม่ตรงกับเตาไฟ ย้ายมุมให้เหมาะสม
  5. ห้ามวางกระจกหรือโต๊ะเครื่องแป้งไว้ปลายเตียง
  การวางกระจกไว้ปลายเตียงเชื่อว่าจะทำให้อ่อนแอ เกิดความเครียด นอนไม่หลับ ถ้าหากมองในแง่ของความจริงเลยก็คือเราลุกมางัวเงียอาจจะตกใจเงาตัวเอง หรือเดินชนกระจกเกิดอันตรายได้ ดังนั้นวางห่างๆ เตียงไว้ก็จะดีกว่า
  6. ในห้องนอนกลางวันควรแสงเข้าถึง กลางคืนควรมืดสนิท
  ห้องนอนเป็นห้องที่เราใช้พักผ่อน ชาร์ตพลังให้ชีวิตพร้อมที่จะสู้กับวันใหม่ ดังนั้นกลางวันควรสว่างไสว ระบายอากาศและรับแสงได้ดี และกลางคืนก็ควรมืดสนิท แต่ควรมีโคมไฟหัวเตียง เพราะจะช่วยให้ชีวิตกระจ่าง สว่างสดใส นำไปสู่ทางที่ดีๆ อีกทั้งเวลาเล่นโทรศัพท์ช่วงกลางคืนหรือตื่นมาเข้าห้องน้ำก็จะได้ไม่ชนของต่างๆ แต่พอปิดแล้วควรมืดสนิท ความมืดจะช่วยให้หลับสนิทไม่ฝันร้าย
  ทั้งหมดนี้เป็นความรู้ที่พอจะทำได้เลยในทันทีไม่ต้องรอตรุษจีนเลยค่ะ สามารถนำไปปฏิบัติได้ตลอด อย่างเช่นการไม่เข้าห้องนอนคนอื่นก็เหมือนกับการให้เกียรติไม่เข้าไปในพื้นที่ส่วนตัว การวางตำแหน่งเตียงต่างๆ ก็ทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความสบายตัว สบายใจทั้งสิ้น 

  บทความล่าสุดอื่นๆ