• รถยนต์ใหม่
 • รถยนต์ใหม่
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รีวิว-ทดลองขับ (ก่อนเปิดตัว) MG HS PHEV รถยนต์ปลั๊กอิน ไฮบริดขับสนุกขึ้นประหยัดขึ้น

  16 ต.ค. 63 1,147
  รีวิว-ทดลองขับ (ก่อนเปิดตัว) MG HS PHEV รถยนต์ปลั๊กอิน ไฮบริดขับสนุกขึ้นประหยัดขึ้น
  MG HS PHEV รถยนต์พลังงานปลั๊กอินไฮบริด แบบเสียบไฟชาร์จได้ มีแผนวันเปิดตัว 27 ต.ค. 2563 นี้ แต่ในวันที่ 14 ต.ค. 2563 เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ลองสัมผัสก่อนใคร ทั้งสมรรถนะกำลังเครื่องยนต์ช่วงล่างและระบบการทำงานต่าง ๆ พร้อมทั้งออปชั่นที่มีให้ ณ MG Driving Experience Centre ถนนศรีนครินทร์
  MG HS PHEV รถถ่านชาร์จไฟได้ 
  MG HS PHEV ภายนอกและภายในแทบจะใช้ร่วมกับรุ่นเบนซินเกือบ 100% โดยแตกต่างที่ โลโก้ ล้อแม็ก ช่องเสียบปลั๊กไฟ และระบบเครื่องยนต์เท่านั้น ซึ่งในวันทดสอบนี้ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขอย่างเป็นทางการ
  จากการอ้างอิงสเปคในจีน นั้นคือเครื่องยนต์เป็นเบนซิน 1.5 ลิตร เทอร์โบ กำลังสูงสุด 166 แรงม้า ผสานมอเตอร์ไฟฟ้า 120 แรงม้า แรงบิด 480 นิวตัเมตร ซึ่งตัวเลขนี้ไม่สามารถบวกกันได้ตรง ๆ ต้องมีค่าการสูญเสียกำลังระหว่างการส่งกำลังกว่าจะลงที่ล้อได้ คาดว่าแรงม้าราว ๆ 200 ต้น ๆ และแรงบิดที่น่าจะเกิน 300 นิวตันเมตรแน่นอน 
  นอกจากนี้ยังเคลมว่าสามารถวิ่งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วนได้ 75 กม. ด้วยความจุแบตเตอรี่ลิเธียมไออน 6 โมดูล 16.6 Kwh ชาร์จด้วยไฟบ้านด้วย Home charger 4 ชม. และสายชาร์จธรรมดาด้วยปลั๊ก 5.5 ชม. รองรับไฟฟ้าแบบ AC หัวปลั๊กType2 
  ฟังก์ชั่นที่โดนเด่นยกมาจากรุ่นเบนซินเช่น ระบบความช่วยเหลือต่าง ๆ ทั้งเตือนมุมอับด้านข้าง ระบบควบคุมการทรงตัว ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี เทคโนโลยี i-Smart กล้องมองรอบคัน 360 องศา หลังคาพาโนรามิกรูฟ ช่วงอิสระ 4 ล้อ และสิ่งที่แตกต่างกันหรือปรับเพิ่มขึ้นมาได้แก่ มาตรวัดแบบจอสี TFT ที่แสดงผลการทำงานระบบไฮบริด และส่วนของเครื่องเสียงที่ให้ลำโพง BOSE ทั้งคัน และมีทั้งภายในสีทูโทนขาว-น้ำเงิน และดำ แดง
  รีวิวการทดลองขับ (แบบสั้นๆ)
  การทดลองขับในสนามแห่งนี้แบบสั้นมาก พอจับความรู้สึกได้เล็กน้อยว่า อัตราเร่งออกตัวนับว่าดีกว่ารุ่นเบนซินล้วนพอสมควร แต่ไม่พุ่งจนดุดันนักเพราะว่าระบบความปลอดภัยเยอะ ช่วยลดอาการล้อฟรีและตัดกำลังออกบางส่วนเมื่อคิกดาว์นเต็มที่ แต่เมื่อรถลอยลำไปแล้วประมาณ 20 - 30 กม./ชม. เริ่มแสดงความเกรี่ยวกราดขึ้น โดยเริ่มมีอาการ "ล้อฟรี" เล็กน้อยในช่วงปลายรอบเครื่องยนต์ได้ฟิวลิ่ง "ดิ้น" อยู่บ้าง แต่เมื่อความสนุกกำลังมาเต็มที่ก็ต้องรีบลดความเร็วเพื่อเข้าโค้งทดสอบการทรงตัว ซึ้งนับว่าพวงมาลัยคบ กระชับเข้าง่ายไม่ "ดิ้อนัก" แม้รถจะสูงใหญ่และหนักก็ตาม
  การทรงตัวในช่วงทดสอบหักหลบอย่างรวดเร็วหรือ Lane Change นับตามความเร็วกำหนดที่ไม่เกิน 60 กม./ชม. นับหักหลบได้ดี ตามมือและไม่เสียอาการมากนัก หากเทียบกับรถในกลุ่ม SUV ขนาดเดียวกัน ระบบเบรกนุ่มนวลไม่หนักเท้า นับว่า ขับสนุก ช่วงล่างเกาะ ควบคุมง่าย หากได้ลองยาว ๆ กว่านี้น่าจะได้ทดสอบช่วงความเร็วสูง เร่งแซง และการเข้าโค้งต่าง ๆ ได้ดีกว่านี้ครับ 
  นับเป็นการทดสอบแบบคร่าว ๆ ที่พอจะเดาได้ว่า MG HS PHEV คันนี้มาพร้อมความสวยงาม ภายนอกและภายในดีไซน์รวมจุดเด่นของฟังก์ชั่นที่สวยงามและเป็นที่ชื่นชอบในสไตล์รถยุโรปไว้อย่างลงตัว และที่สำคัญนับเป็นครั้งแรกที่คนไทยจะได้สัมผัสรถยนต์เทคโนโลยี PHEV หรือปลั๊กอินไฮบริด ที่ส่วนมากจะมีในรถยนต์ค่าบหรูราคาทะลุ 2 ล้าน แต่สำหรับ MG HS PHEV นั้นถูกวางให้เป็นรถยนต์ SUV Plug-in ที่ราคาจับต้องได้ง่ายและไม่สูงเกินไป จากการคาดเดาว่าราคาจะอยู่ราว ๆ 1.3 - 1.4 ล้านบาทเท่านั้น อย่างไรก็ตามต้องรอประกาศ ข้อมูลสเปคต่าง ๆ อย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 27 ต.ค. 2563 นี้
  • สินธนุ จำปีศรี
  • สินธนุ จำปีศรี
   Car GURU Thailand

  รีวิวล่าสุดอื่นๆ

  สนใจทดลองขับ