ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที

กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

x
icon-filter ค้นหารถยนต์
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter

Hyundai Ioniq 5 เวอร์ชั่นไร้คนขับ ผ่านการสอบใบขับขี่แล้วในสหรัฐอเมริกา

ข่าว icon 10 เม.ย. 67 icon 773
ดูเหมือนว่า Hyundai Ioniq 5 รถยนต์ไฟฟ้าจากเกาหลี พร้อมที่จะเป็น 'Robotaxi' อย่างเต็มตัว เพราะสามารถสอบใบขับขี่ภาคปฏิบัติในลาส เวกัส ได้แล้ว
 
 
Hyundai Ioniq 5 ที่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติสำหรับการเป็นแท็กซี่ แสดงให้เห็นว่าสามารถผ่านการทดสอบใบขับขี่ในรัฐเนวาดาของสหรัฐฯ ได้
 
โดย Hyundai Ioniq 5 'robotaxi' คันนี้ ผ่านทดสอบการขับขี่ที่ควบคุมโดยผู้ตรวจสอบมืออาชีพ ซึ่งมีความเข้มงวดไม่ต่างกับมนุษย์คนหนึ่งเลยทีเดียว โดยรถคันนี้สามารถผ่านการทดสอบต่าง ๆ เช่น การเปลี่ยนเลน การหยุดที่ป้าย “หยุด” การเลี้ยวผ่านแยก ไปจนถึงการตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อสิ่งอันตรายด้านหน้า
 
 

รถไร้คนขับสามารถสอบใบขับขี่ได้จริง

 
วิดีโอโปรโมทของ Hyundai แสดงให้เห็นว่า Ioniq 5 Robotaxi สอบผ่านได้จริง ๆ รวมถึงสามารถนำทางไปยัง Las Vegas Strip แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองลาส เวกัสได้อย่างง่ายดาย รวมถึงพื้นที่ชานเมืองรอบ ๆ ด้วย 
 
โดยวิดีโอนี้ถือว่าเป็นวิธีสาธิตความสามารถของเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติของ Hyundai ได้อย่างดีเลย
 
 
“ฉันคือผู้ตรวจสอบการขับขี่ที่ได้รับการรับรองจาก DMV (กรมขนส่งของอเมริกา) ที่มีประสบการณ์กว่า 25 ปี ในช่วงที่ฉันทำงานนั้น มีนักเรียนมากมายที่สอบตกในเรื่องของความปลอดภัยสาธารณะ” Kandice Jones ผู้ตรวจสอบการขับขี่ของ robotaxi คันนี้
 
“มันจะใช้กฎเกณฑ์เดียวกัน อย่างเดียวกับที่ใช้กับมนุษย์ เราคอยดูในด้านความเร็ว การเปลี่ยนเลน ฉันได้ให้คะแนนการควบคุมรถ การหยุดให้สนิทตามป้าย การเลี้ยวซ้ายผ่านแยก การอยู่ในเลน และแน่นอน เวลาการตอบสนองด้วย”
 
จากข้อมูลของ North West Driving School ของรัฐเนวาดา ระบุว่ามีผู้เข้าสอบเพียง 50% เท่านั้นที่ผ่านการทดสอบในครั้งแรก ทำให้รถไร้คนขับผ่านการสอบใบขับขี่นั้นดูน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
 

การสอบใบขับขี่ในวิดีโอเป็นการจำลองขึ้นมาเท่านั้น

 
อย่างไรก็ตาม หากสงสัยว่ารถยนต์ไร้คนขับสามารถผ่านการสอบใบขับขี่ได้จริงหรือไม่ การทดสอบในวิดีโอของ Hyundai เป็นการทดสอบซึ่งจำลองจากการทดสอบจริง และฮุนไดยังระบุว่าใบขับขี่ที่อยู่ในวิดิโอโปรโมทนั้นไม่ใช่ใบขับขี่จริง ๆ
 
สำหรับ Hyundai Ioniq 5 robotaxi นั้นเปิดตัวตั้งแต่ปี 2021 โดยพัฒนาร่วมกับ Motional บริษัทเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับที่ในสหรัฐฯ และมาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติ “ระดับ 4” ซึ่งทำให้ตัวรถสามารถขับเองได้โดยไม่ต้องอาศัยความสนใจจากมนุษย์ในบางสภาวะ
 
โดย Robotaxi คันนี้ได้กำหนดการใช้งานในพื้นที่ลอสแองเจลิส ทั้งนี้ มีการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับทั้งในพื้นที่แคลิฟอร์เนีย และรัฐทางตะวันตกอื่น ๆ ของสหรัฐอเมริกา โดยมีทั้ง Waymo จาก Google และบริการรถไร้คนขับ Cruise จาก General Motors
 
ขอขอบคุณภาพและข่าวจาก drive.com.au

แท็กที่เกี่ยวข้อง

hyundai ข่าวฮุนได ฮุนได Hyundai IONIQ 5 IONIQ 5

ข่าวและอีเว้นท์รถยนต์ล่าสุด
เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)