ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที

กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

x
icon-filter ค้นหารถยนต์
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter

Mazda MX-30 e-Skyactiv R-EV เสียบปลั๊ก+โรตารี่ปั่นไฟขับเคลื่อนมอเตอร์ล้วนเหมือน e-POWER!!

ข่าว icon 18 ม.ค. 66 icon 5,441
รถยนต์ที่สร้างความฮือฮาอีกครั้งในงาน Brussels Motor Show 2023 ตำนานสูบหมุน "ROTARY" ค่าย Mazda นำกลับมาใช้ใหม่ แต่ว่าเปลี่ยนจากการเอามาใช้ขับเคลื่อนเปลี่ยนแนวคิดใหม่คือ การนำมาใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าป้อนสู่แบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าแบบไม่ต้องขับเคลื่อนหรือหมุนล้อโดยตรงแบบเดียวกับ รถนิสสัน คิกส์ที่น้องใบเฟิร์นเป็นพรีเซ็นเตอร์!
 
Mazda MX-30 e-Skyactiv R-EV เป็นรถยนต์ SUV แบบ 2 ประตู+Open cab นับเป็นการเน้นย้ำว่ามาสด้าเริ่ม "มูฟออน" ออกจากเครื่องยนต์สันดาปล้วนผ่านเทรนด์รถยนต์ไฮบริดและใช้เทคโนโลยี่โรตารี่ที่ต้นเองถนัดกลับมาปั้นต่อ โดยจะเครื่องยนต์อะลูมิเนียมโรตารี่แบบ 1 โรเตอร์ 830 ซีซี. ระบบหัวฉีดตรง กำลังสูงสุด 73 แรงม้า (bhp) ที่ 4,700 รอบต่อนาที แรงบิดมุ้งมิ้งขนาด 116 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที แต่เพียงพอในการใช้ปั่นกระแสไฟฟ้าเก็บให้กับแบตเตอรี่ lithium-ion ความจุ 17.8 kWh ขนาด 355V และส่งเข้ามอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 166 แรงม้า (bhp) แรงบิด 260 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วน ๆ แบบเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้า 100% 
 
 
อัตราเร่ง 0 - 100 กม.ต่อชม. 9.1 วินาที ความเร็วล็อคไว้ที่ 140 กม.ต่อชม. ขับไปได้ทุกที่ไม่กลัวไฟหมดด้วยถังน้ำมันขนาด 50 ลิตร ที่วิ่งได้ไกลถึงเกือบ 600 กม. นอกจากนี้ยังมาแบบครบวงจร คือ Plug-in Hybrid สามารถชาร์จไฟฟ้าได้เต็ม AC กำลังสูงสุด 11 kW ให้ระยะทางวิ่งสูงสุด 85 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP มาพร้อมกับระบบชาร์ทเร็วด้วยกำลังไฟฟ้าสูงสุด 36 kW จาก 20 - 80% ในเวลา 25 นาที อีกด้วย กับภาษีกิจรักษ์โลกปล่อยมลพิษ CO2 เพียง 21 กรัมต่อกม. และยังเคลมอัตราสิ้นเปลืองที่ 1 ลิตรต่อ 100 กม. หรือ 100 กม.ต่อลิตร!!  
 
 
แม้ว่าเทรนด์รถยนต์อนาคตจะดูหนักหน่วงไปทางรถยนต์ไฟฟ้า แต่ความจริงแล้วเป็นเพียง 1 ในตัวเลือกประเภทการใช้งานและความต้องการเท่านั้น ยังมีอีกหลายคนที่ยังต้องการความมัน ความสนุกและเสียงคำรามของเครื่องยนต์สันดาปบ้าง แต่ก้คิดเรื่องความประหยัดกับมลพิษ รถยนต์ไฮยริดหรือปลักอินไฮบริดก็นับเป็นอีกทางเลือกเลือกที่ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย 
 
ภาพและข้อมูลบ้างส่วนจาก www.evo.co.uk

แท็กที่เกี่ยวข้อง

mazda all-new mazda cx-30 mazda mx-30

ข่าวและอีเว้นท์รถยนต์ล่าสุดicon gotop

เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)