รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที

กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

วิทยาลัยการอาชีพไชยา คว้ารางวัลชนะเลิศโครงการ Ford+ Innovator Scholarship ปีที่ 8

ข่าว 28 พ.ย. 65 210
ฟอร์ด ประเทศไทย สมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน (Population and Community Development Association - PDA) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (National Innovation Agency - NIA) และบริษัท ทีวีบูรพา จำกัด ร่วมตัดสินผลงานนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ในหัวข้อ นวัตกรรมพลังบวกเพื่อรับมือสภาวะโลกรวน (Fighting Climate Change with Innovation for a Better World Challenge) ในโครงการ Ford+ Innovator Scholarship 2022 ที่จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ชิงทุนการศึกษาจำนวน 18 ทุน มูลค่ารวม 840,000 บาท โดยทีมนวัตกรรุ่นใหม่ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศไปครอง คือ วิทยาลัยการอาชีพไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี จากผลงาน เตาอบไร้ควันพลังงานหมุนเวียน ซึ่งการนำเสนอผลงานรอบชิงชนะเลิศจัดขึ้น ณ อาคาร เคเอ็กซ์ (Knowledge Exchange for Innovation Center) เมื่อเร็วๆ นี้
การแข่งขันโครงการ Ford+ Innovator Scholarship รอบตัดสินในปีนี้ เริ่มต้นด้วยกิจกรรมในรูปแบบเวิร์กช็อป Hackathon ที่ทีมผู้เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 13 ทีม ได้ร่วมกันเตรียมความพร้อม และฝึกฝนการนำเสนอหลังจากที่ทุกคนได้ผ่านการอบรมและพัฒนาสิ่งประดิษฐ์มาอย่างเข้มข้นตลอดระยะเวลากว่าหนึ่งเดือน โดยผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญจากฟอร์ด และผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารนวัตกรรมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์จากทีวีบูรพา โดยผู้ชนะในปีนี้ ประกอบด้วย
รางวัลชนะเลิศระดับประเทศ ได้แก่ ผลงานนวัตกรรม เตาอบไร้ควันพลังงานหมุนเวียน จาก วิทยาลัยการอาชีพไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเอาชนะผลการตัดสินไปด้วยแนวคิดที่ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาสภาวะโลกรวนได้อย่างครอบคลุม ผ่านการออกแบบเตาอบไร้ควันใช้พลังงานหมุนเวียน แทนเตาปิ้งย่างและเตาอบแบบดั้งเดิมที่มีอัตราความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากกว่าและทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ นอกจากนี้ เตาอบไร้ควันใช้พลังงานหมุนเวียน ยังช่วยให้ผู้บริโภคสามารถรับประทานอาหารปิ้งย่างและอบได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่มีควัน หรือสารก่อให้เกิดโรค ลอยขึ้นไปติดที่ผิวของวัตถุดิบ ลดสารเจือปนในอาหาร อีกทั้งยังลดการปล่อยควันสู่สิ่งแวดล้อม 
รางวัลชนะเลิศสำหรับภาคเหนือและภาคตะวันตก ได้แก่ ผลงานนวัตกรรม รถยนต์ไฟฟ้า Kotaka สำหรับคนพิการ จาก วิทยาลัยเทคนิคนครสวรรค์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน เพื่อเป็นต้นแบบยานพาหนะของผู้พิการหรือผู้สูงอายุในการเดินทาง 
 
รางวัลชนะเลิศสำหรับภาคกลางและภาคตะวันออก ได้แก่ ผลงานนวัตกรรม เรือนำเที่ยวขนาดเล็กพลังงานแสงอาทิตย์ จากวิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา ที่ใช้แผงโซลาร์เซลล์เป็นแหล่งพลังงานในการขับเคลื่อนเรือนำเที่ยวในจังหวัด ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ลดมลภาวะทางอากาศ มลภาวะทางน้ำ มลภาวะทางเสียงจากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ที่เกิดจากใช้พลังงานเชื้อเพลิง และเป็นต้นแบบในการพัฒนาสู่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในชุมชน 
รางวัลชนะเลิศสำหรับภาคอีสาน ได้แก่ ผลงานนวัตกรรม เครื่องกำจัดผักตบชวา สำหรับลดการตื้นเขินของแหล่งน้ำ จาก วิทยาลัยเทคนิคนครอุบลราชธานี ที่มุ่งลดปัญหาจากการเพิ่มปริมาณผักตบชวาอย่างหนาแน่น ซึ่งส่งผลกระทบ การคมนาคมทางน้ำ การประกอบอาชีพประมงในชุมชน สิ่งมีชีวิตใต้น้ำ และขวางทางน้ำไหล โดยร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดอุบลราชธานี วิจัยและพัฒนาเครื่องกำจัดผักตบชวาที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะมีส่วนช่วยลดสถานการณ์น้ำท่วมขังได้ 
รางวัลชนะเลิศสำหรับภาคใต้ ได้แก่ ผลงานนวัตกรรม เรือไฟฟ้าเก็บขยะชายฝั่งทะเลและปะการัง จาก วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี ที่มุ่งแก้ไขปัญหาขยะในทะเลและแนวปะการัง โดยนำเสนอความพยายามที่จะลดข้อจำกัดที่ในเรื่องของระยะกินน้ำลึก 1.50 เมตร ที่มีส่วนในการสร้างความเสียหายให้แนวปะการัง พร้อมออกแบบให้เรือมี 2 ท้องสำหรับน้ำตื้นติดตั้งร่วมกันระบบการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า สามารถกักเก็บขยะลอย และใช้สายพานลำเลียงดึงเศษขยะในทะเลเข้าสู่ห้องเก็บขยะ นอกจากนี้ ยังมีความคิดี่จะนำขยะที่ได้ไปทำผลิตภัณฑ์อีกด้วย 
 
“ฟอร์ดและพันธมิตรขอแสดงความยินดีแก่นักเรียนนักศึกษาจากทุกสถาบันที่ได้รับรางวัลทุนการศึกษาจากการนำเสนอผลงานในครั้งนี้ ฟอร์ดรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่ได้เห็นพลังเยาวชนในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นผ่านการนำเสนอไอเดียและการสร้างสรรค์ผลงานที่น่าสนใจจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่าเยาวชนไทย มีทั้งศักยภาพ และความตั้งใจในการสร้างสังคมให้น่าอยู่ และฟอร์ดรู้สึกยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมพลังเยาวชนในครั้งนี้” นางสาวกมลชนก ประเสริฐสม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทยและตลาดอาเซียน กล่าว 
 
ฟอร์ด ประเทศไทยและพันธมิตรได้ร่วมกันจัดกิจกรรมมอบทุนการศึกษามาต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ซึ่งเวทีประกวดโครงงานสิ่งประดิษฐ์ Ford+ Innovator Scholarship 2022 ได้มอบทุนการศึกษารวมทั้งสิ้น 18 ทุน มูลค่ารวม 840,000 บาท เพื่อต่อยอดการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์เพื่อแก้ไขปัญหาหรือส่งเสริมคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คนในสังคมต่อไป 
แท็กที่เกี่ยวข้อง Ford+ Innovator Scholarship 2022 ford ข่าวฟอร์ด

ข่าวและอีเว้นท์รถยนต์ล่าสุด


เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)