รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

นิสสัน และมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ผนึกความเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์

ข่าว 23 พ.ค. 59 6,969
นิสสันและมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ผนึกความเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ ซื้อหุ้นในบริษัทมิตซูบิชิมอเตอร์


เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 ที่ผ่านมา บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด ("นิสสัน") และบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ("มิตซูบิชิ มอเตอร์ส") ได้ประกาศว่าทั้งสองบริษัทได้ลงนามในข้อตกลงพื้นฐาน เพื่อสร้างความเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ โดยนิสสันจะเข้าซื้อหุ้นในสัดส่วน 34% ของมิตซูบิชิ รวมมูลค่า 237 พันล้านเยน

โดยการเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์นี้ นับเป็นการขยายความสัมพันธ์อันดีที่ต่อกันมายาวนาน ระหว่างบริษัท นิสสัน มอเตอร์ และ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ซึ่งทั้งสองบริษัทได้ร่วมมือกันทางธุรกิจด้านการพัฒนาและผลิตมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว โดยนิสสัน และมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้ร่วมมือกันดำเนินการในส่วนงานต่างๆ ทั้งการจัดซื้อ ด้านโครงสร้างพื้นฐานของรถยนต์ การแบ่งปันด้านเทคโนโลยี และการใช้ประโยชน์จากโรงงาน และประโยชน์ทางด้านการตลาดที่เติบโต
 
ภายใต้การบรรลุข้อตกลงความร่วมมือครั้งนี้ นิสสันจะซื้อหุ้นของ บริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ที่ออกใหม่จำนวน 506.6 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 468.52 เยน ซึ่งราคาต่อหุ้นนี้สะท้อนถึงราคาค่าเฉลี่ยตามปริมาณในช่วงเวลาระหว่างวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2559 ถึงวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 โดยจากการซื้อหุ้นครั้งนี้ นิสสันจะกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในวันปิดการซื้อขาย 
ภายใต้เงื่อนไขของความร่วมมือระหว่างมิตซูบิชิ มอเตอร์ส และนิสสัน ครั้งนี้ ยังคงคาดว่า มิตซูบิชิ เฮฟวี อินดัสตรี, มิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น และธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ จำกัด จะยังคงถือหุ้นและรักษาความเป็นเจ้าของบริษัทร่วมกันอย่างมีนัยสำคัญในบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ต่อไป และให้ความสนับสนุนความเป็นพันธมิตรในเชิงกลยุทธ์ครั้งนี้

ทั้งนี้ การลงนามโดยสมบูรณ์ คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2559 และการลงนามในข้อตกลงของผู้ถือหุ้นร่วมกับผู้ถือหุ้นของมิตซูบิชิกรุ๊ปส์ ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในปัจจุบัน และการได้รับอนุญาตตามกฎระเบียบ คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในปลายปีนี้  
การตัดสินใจในเชิงกลยุทธ์ของนิสสัน และเข้าถือหุ้นของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส นับเป็นการความร่วมมือของพันธมิตรทางธุรกิจครั้งใหญ่และครั้งสำคัญอีกครั้ง นับตั้งแต่เป็นพันธมิตรกลยุทธ์ทางธุรกิจของนิสสัน และเรโนลต์ ที่ร่วมกันเป็นระยะเวลากว่า 17 ปี ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา นิสสันยังได้เป็นพันธมิตรร่วมกับกลุ่มบริษัทยานยนต์อื่นๆ ได้แก่ เดมเลอร์ เยอรมันนี และอัฟโตวาซ ประเทศรัสเซีย

ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส จะได้เสนอชื่อผู้บริหารที่เป็นผู้แทนของนิสสันเข้าเป็นคณะกรรมการอำนวยการ ตามสัดส่วนของสิทธิในการออกเสียงของนิสสัน รวมทั้งเสนอให้ผู้แทนบริหารของนิสสัน เข้าเป็นประธานบอร์ดบริหารด้วย
แท็กที่เกี่ยวข้อง nissan mitsubishi nissan mitsubishi nissan mitsubishi

ข่าวและอีเว้นท์รถยนต์ล่าสุด