ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที

กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

x
icon-filter ค้นหารถยนต์
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter

ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า ทำตอนไหนดีที่สุด?

icon 6 ก.ย. 66 icon 232
ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า ทำตอนไหนดีที่สุด?
สำหรับคนใช้รถที่ต้องมีการต่อประกันรถยนต์เป็นประจำทุกปี ควรจะต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าก่อนกรมธรรม์ฉบับเดิมหมดอายุ เพื่อให้มีเวลาในการเปรียบเทียบแผนประกัน และหาข้อเสนอที่ดีที่สุด และเพื่อให้เราได้รับความคุ้มครองต่อเนื่อง หลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะไม่มีประกันรถยนต์คุ้มครองระหว่างรอการต่อประกันใหม่นะคะ ซึ่งการต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า เป็นการวางแผนทางการเงินที่จะทำให้เรามีสภาพคล่อง ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย แถมยังช่วยให้สามารถประหยัดเงินได้ โดยอาจได้รับส่วนลดพิเศษจากบริษัทประกันรถยนต์ แต่ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับนโยบาย และกฎระเบียบของบริษัทประกันรถยนต์ที่เราเลือกใช้อีกด้วย
 
ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าทำตอนไหนดี?
 
 
การเลือกต่ออายุประกันรถยนต์ก่อนหมดอายุ เราสามารถทำได้ตามที่เราสะดวกเลยค่ะ จะเป็นตั้งแต่ 1 - 3 เดือน 1 สัปดาห์ หรือจะต่อล่วงหน้าเพียง 1 วันก็ทำได้ค่ะ ซึ่งการเลือกต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าในแต่ละช่วงเวลาก็มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกัน ดังนี้ 
 
1. ต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า 1 - 3 เดือน จริงๆ ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมค่ะ ไม่เร็ว หรือว่าช้าจนเกินไป ช่วยให้เราสามารถวางแผนเรื่องการต่อ พรบ. รวมถึงการเสียภาษีรถยนต์ประจำปีล่วงหน้าได้ด้วย
 
ข้อดี : เราจะได้มีเวลาเลือกเปรียบเทียบบริษัทประกัน รวมถึงแผนประกันให้ได้ครอบคลุม และตรงกับความต้องการมากที่สุด 
 
ข้อเสีย : เราอาจจะต้องจ่ายเงินล่วงหน้าสำหรับความคุ้มครองที่ยังมาไม่ถึง
 
2. การต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า 1 สัปดาห์ อาจเป็นระยะเวลาที่กระชั้นชิดไปสักหน่อย

ข้อดี : หากเรามีความต้องการต่อประกันรถยนต์กับเจ้าเดิมอยู่แล้ว เราไม่จำเป็นต้องเลือกเปรียบเทียบแผนประกัน หรือบริษัทประกันเจ้าใหม่ ดังนั้นการต่อประกันล่วงหน้าเพียง 1 สัปดาห์ ก็ช่วยให้เราไม่ต้องจ่ายเงินล่วงหน้าสำหรับความคุ้มครองที่ยังมาไม่ถึง 
 
ข้อเสีย : หากเราต้องการต่อประกันรถยนต์กับเจ้าใหม่ อาจทำให้เราไม่สามารถหาข้อมูลเปรียบเทียบเพื่อเลือกบริษัท หรือแผนประกันที่ตรงใจได้ หรือเป็นไปตามงบประมาณที่เราต้องการได้
 
3. การต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า 1 วัน อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ลืมว่ากรมธรรม์ที่ตนเองถืออยู่ใกล้หมดอายุลงแล้ว หรือด้วยเหตุผลอื่นใดก็ตาม แต่เมื่อนึกขึ้นได้แล้วก็ควรรีบติดต่อบริษัทประกัน เพื่อต่อประกันโดยเร็ว
 
ข้อดี : ถึงจะเป็นการต่อประกันล่วงหน้าในระยะเวลาอันสั้นมาก แต่ก็จะได้รับความคุ้มครองทันทีเมื่อชำระเงินค่ากรมธรรม์
 
ข้อเสีย : ด้วยระยะเวลาที่สั้นมากๆ ทำให้เราเสียโอกาสที่จะเปรียบเทียบข้อมูลความคุ้มครอง และค่าเบี้ยประกันของบริษัทต่างๆ อาจทำให้เราต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันแพงขึ้น หรือได้รับความคุ้มครองไม่ตรงกับความต้องการทั้งหมดได้
 
สรุปแล้ว การต่ออายุประกันรถยนต์ก่อนหมดอายุ สามารถทำล่วงหน้าได้ตามระยะเวลาที่เราสะดวก แต่อย่าลืมทำการเปรียบเทียบราคา และข้อกำหนดของบริษัทประกันที่ต่างกันเพื่อให้เราสามารถตัดสินใจเลือกข้อเสนอที่ดีที่สุดตามความต้องการ และงบประมาณในกระเป๋าด้วยนะคะ 
 
และก็มีข้อควรระวัง คือ อย่ารอจนกรมธรรม์ฉบับเดิมสิ้นสุดความคุ้มครอง เพื่อที่เราจะได้รับความคุ้มครองอย่างต่อเนื่องนั่นเองค่ะ ทั้งนี้การสิ้นสุดความคุ้มครองของกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ของทุกบริษัท จะเป็นไปตามข้อกำหนดเดียวกันของ คปภ. คือจะสิ้นสุดในเวลา 16.30 น. ของวันครบกำหนดที่ระบุไว้ในกรมธรรม์นะคะ :)
 
สอบถามข้อมูลรู้เรื่องประกันรถยนต์เพิ่มเติม ทักมาพูดคุยกับ GURU ได้ที่นี่!! https://page.line.me/uht3147t 
แท็กที่เกี่ยวข้อง ประกันรถยนต์ ต่อประกันรถยนต์ ต่อประกัยรถยนต์ตอนไหนดี
CAR GURU
เขียนโดย ชนานาถ จินตกสิกรรม CAR GURU

พูดคุยกับกูรูได้ที่icon gotop

เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)