รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที

กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

Aiways U5 รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ 400 กม.พร้อมมาแทนแท็กซี่ในไทยหมดข้ออ้างแก๊สหมด!

12 ม.ค. 66 743
Aiways U5 รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ 400 กม.พร้อมมาแทนแท็กซี่ในไทยหมดข้ออ้างแก๊สหมด!
Aiways U5 เผยโฉมแบบกึ่งเป็นทางการในไทยไม่นานมานี้ช่วงปลายปีจากบริษัทแห่งหนึ่งที่รวบรวมสมาชิกเถ้าแก่เจ้าของอู่แท็กซี๋ให้เปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้และแว่วว่าใกล้จะเปิดตัวแท็กซี่เร็ว ๆ นี้ โดย Aiways U5 สามารถวิ่งได้ 400 กว่า ๆ กม. ขึ้นไปต่อชาร์จหนึ่งครั้ง และเตรียมติดตั้งจุดชาร์จในจุดสำคัญต่าง ๆ สำหรับ Aiways U5 TEXI โดยเฉพาะอัตราค่าบริการแบบเดียวกับรถแท็กซี่ตามกำหนดของขนส่งทางบกทุกประการ
 
 
Aiways U5 รถยนต์ไฟฟ้าผลิตจากประเทศจีนตีตลาดในยุโรปมาบางประเทศจัดเต็มด้วยตัวรถแบบ B-SUV คันใหญ่โตภายในกว้างขวางนั่งสบายจัดว่าเหมาะสำหรับการโดยสารมาก ๆ และยิ่งเป็นรถสูง ๆ ยิ่งขึ้นลงสะดวก นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายจากรุ่นเริ่มต้นที่จะมาทำรถสาธารณะ และกำลังเตรียมที่จะยกระดับให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าให้มากที่สุด โดยมีสหกรณ์แท็กซี่เข้าร่วมแล้วกว่า 12 แห่ง (เขาว่างั้น) 
 
 
Aiways U5 รถยนต์ไฟฟ้าที่น่าจับตามเพราะว่าการนำเข้ามาทำรถแท็กซี่ครั้งเป็นเหมือน "ทดลองใช้" และให้ผู้คนได้เห็นสัมผัสทดลองนั่ง หากใครชอบต้องการจะซื้อก็สามารถติดต่อกับตัวแทนจำหน่าย Aiways ได้ซึ่งตอนนี้ยังไม่เปิดเผยว่าเป็นเจ้าใด สำหรับสเปคคันที่มาทำแท็กซี่นั้นคร่าว ๆ คือ ใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 204 แรงม้า แรงบิด 310 นิวตันเมตร ! นี่แท็กซี่หรือรถสปอร์ต ทำความเร็วสูงสุดล็อกไว้ที่ 170 กม./ชม. แบตเตอรี่ขนาด 63 กิโลวัตต์/ชม. วิ่งได้ระยะทางสูงสุด 410 กม.ของรุ่น XCITE และหรือ 400 กม. ในรุ่น PRIME ตามมาตรฐาน WLTP และใช้เวลาในการชาร์จไฟฟ้าแบบ DC จาก 20 - 80% เพียง 35 นาทีเท่านั้น รองรับกำลังไฟถึง 90 กิโลวัตต์ และแบบ AC ที่ 0-100% ใช้เวลา 7.5 ชม. รองรับกำลังไฟในการชาร์จสูงสุด 11 kW ส่วนอัตรากินไฟตามโรงงานเคลมไว้คือ 13.8 กิโลวัตต์/ชั่วโมง ต่อ 100 กม. (NEDC) หรือ 17-16.6 (WLTP) 
 
 
ภายนอกระบบไฟ FULL LED ทั้งคัน มือเปิดประตูซ่อนแบบรถพรี่เมี่ยม รุ่นท็อปหรือ PRIME มาพร้อมหลังคาซันรูฟและล้ออัลลอย 19 นิ้ว ส่นรุ่นเริ่มต้น XCITE ที่จะมาทำแท็กซี่ล้อขนาด 17 นิ้ว ก็ใหญ่อยู่ดีครับ ภายในเบาะคนขับปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง พร้อมดันหลัง 2 ตำแหน่ง และฝั่งคนนั่ง 4 ทิศทาง เบาะหลังแยกพับแบบ 60:40
 
 
มาตรวัดดิจิทัลขนาด 15.4 นิ้ว แบ่งสามส่วนคือ นิ้วฝั่งซ้าย-ขวา ขนาด 4.2 นิ้ว และตรงกลาง 7 นิ้ว พร้อมจอบันเทิงแบบสัมผัสตรงกลางขนาดใหญ่ 12.3 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อครบถ้วนทั้ง Android Auto / Apple CarPlay ลำโพงมาก 8 ตำแหน่ง กระจกมองหลังปรับแสงอัตโนมัติ และยังสั่งงานควบคุมต่าง ๆ ผ่านหน้าจอ เช่น เปิด-ปิดกระจก หรือ ซันรูฟ เป้นต้น พร้อมระบบปรับอากาศอัตโนมัติแยกปรับอุณหภูมิซ้าย-ขวา และช่องแอร์หลัง ครบถ้วนเกินกว่าทำรถแท็กซี่ไปแล้วนะเนี่ย
 
ความปลอดภัยเต็มคันที่แท็กซี่ควรมี! ด้วยระบบ ADAS หรือ Advanced Driver Assistance Systems เทียบเท่ารถหรู 
 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันพร้อม Stop&Go Adaptive Cruise Control with stop&go (ACC)
 • ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ Auto Emergency Braking- Vehicles, Pedestrian, Bicycle (AEB)
 • ระบบเตือนการชน Forward Collision Warning (FCW)
 • ระบบเตือนออกนอกเลนLane Departure Warning (LDW)
 • ระบบควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ  Lane Keeping Assistance (LKA)
 • ระบบจำกัดความเร็วSpeed Limit Function (SLF)
 • ระบบปรับไฟสูงอัจฉริยะ Intelligent High Beam Control (IHBC)
 • ระบบจดจำป้ายจราจร Traffic Sign Recognition (TSR)
 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติเมื่อความเร็วต่ำ Traffic Jam Assistant (TJA)
 • ระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Highway Assist (HWA)
 • ระบบเตือนมุมอับสายตา Blind Spot Detection (BSD)  
 • ระบบเตือนการถอยหลังขณะออกจากช่องจอด Rear Cross Traffic Alert (RCTA)
 • ระบบแจ้งเตือนก่อนเปิดประตู Door Open Warning (DOW)  
 • ระบบเตือนขณะเปลี่ยนเลน Lane Change Alarm (LCA)
 • ระบบจอดรถอัตโนมัติ Auto Parking Assistant (APA)
 • ระบบขับขี่อัตโนมัติ Level 2 semi-autonomous driving และกล้องรอบคัน
 
 
ใครเล็งเจ้า Aiways U5 ไม่ต้องหาเพราะยังไม่เปิดตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย แต่ถ้าอดใจไม่ไหวจริง ๆ ก็ลองติดต่อทาง Phoenix EV ดูว่ามีรายละเอียดอย่างไร แต่เชื่อว่าเมื่อได้เป็นรถแท็กซี่แล้ว รับรองเลยต้องมีแต่คนอยากนั่ง และหมดข้ออ้าง "แก๊สหมด" หรือ "เปลืองน้ำมัน" ไปได้เลย ส่วนใครที่ต้องการไปขับแท็กซี่ในโมเดลนี้ก็ติดต่อไปเองได้เลยนะครับ  
 
แท็กที่เกี่ยวข้อง รถแท็กซี่ ev car รถยนต์ไฟฟ้า Aiways Aiways u5
เขียนโดย สินธนุ จำปีศรี CAR GURU

ช่องทางติดตาม CAR GURUเว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)