รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที

กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

ลองขับ​ Haval​ H6​ PHEV​ รถยนต์​​ SUV​ ปลั๊ก​อิน​ไฮบริด เสียบไฟวิ่ง​ ​200​ กว่า กม. ได้จริงหรือ?

10 ต.ค. 65 1,789
ลองขับ​ Haval​ H6​ PHEV​ รถยนต์​​ SUV​ ปลั๊ก​อิน​ไฮบริด เสียบไฟวิ่ง​ ​200​ กว่า กม. ได้จริงหรือ?
Haval​ H6​ PHEV​ รถยนต์​ อเนกประสงค์​ SUV​ ปลั๊ก​อิน​ไฮบริด​ ราคา 1,699,000 บาท เคลมว่าวิ่งไฟฟ้าล้วน​ได้ถึง​ 201​ กม.​ ฟังข้อมูลแล้วยังไม่กล้าเชื่อ​ วันนี้ต้องลองครับ โดยทริปนี้​ GWM​ จัดเส้นทางกรุงเทพฯ​-สระบุรี​ เพื่อทดลองสมรรถนะ​ โดยรวมทั้งเรื่องการขับขี่​ อัตรเร่งของเครื่องยนต์ไฮบริดรวมทั้งหมด 326 แรงม้า​ 530  นิวตันเมตร​ กับความจุแบตฯ​ 34kWh จะวิ่งได้จริงหรือไม่..!!?? 
 
ด้วยระบบความปลอดภัยที่ตีดเต็มสุดเท่าที่​มี​ ระบบช่วยเตือนการขับขี่ที่นับว่าควรต้องมีแล้วในรถระดับนี้​ เช่นเตือนเบรกพร้อมเบรกอัตโนมัติก่อนการชนด้านหน้า​ เตือนออกนอกเลนพร้อมดึงกลับ​ เตือนเมื่อมีรถด้านหน้าขณะเลี้ยว​ อแดปทีฟครุสคอนโทรล​ หรือเตือนรถที่มาขณะถอยหลัง​ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยจอด​ 3​ รูปแบบ​ ขนาน, เข้าช่อง​และจอดเฉียง​
 

ลองขับจริง​ 200​ กม.ถึงไหม?

Haval​ H6​ PHEV​ จากการได้ลองขับจริงในโหมด​ EV​ นั้นไปไม่ถึง​ 201​ กม.​ แต่สามารถขับได้​ราว ๆ​ 157 กม.​ ซึ่งน่าจะเป็นระยะทางจริงจากการขับจริงแบบออกนอกเมือง​ ส่วนในเมืองนั้นอาจต้องหาโอกาสลองอีกครั้ง​ แต่กล้าบอกได้ว่าในเมืองก็น่าจะได้​ 150​ กม.​ บวก/ลบ​ 10​ กม.​ขึ้นกับสภาพการจราจรและเท้าผู้ขับ
 
แบตเตอรี่ชุดใหม่ใน H6 PHEV ลูกลูกใหญ่ย้ายจากท้ายมาไว้ใต้ท้องรถขนาด 34 kWh และจึงทำให้ใต้ท้องจะดูต่ำลงมาอีกหน่อย และแอบเห็นด้านข้างของชุดแบตฯ ใต้ท้องมีสวิตช์และท่ออลูมิเนี่ยมโผล่ออกมา แต่โดยรวมแล้วสามารถลุยน้ำได้สบาย ๆ ครับ เพราะในทริปก็เจอกับฝนตกทำท่วมขังลุยผ่านกันมาหลายคันเลย 
 

สมรรถนะขับธรรมดาเนียนแต่ถ้ากระทืบคันเร่งจะแปลก ๆ หน่อย

อัตราเร่งถ้าขับแบบเนียน ๆ ไม่คิกดาวน์หรือกระทืบคันเร่ง ก็จะเร่งขึ้นแบบนุ่มนวลแต่ก้ให้ความรุ้สึกแรงได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้า "กระทืบ" จะมีอาการ "รอ" คิดสักครู่ก่อนจะออกตัวไป และในการใต่ระดับความเร็วนั้น ช่วงหลังจากคิดได้แล้วรถก้พุ่งออกไปอย่างเนียน แต่ก็แอบดึงแรงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่เมื่อทดลองใช้ความเร็วสูง ๆ แล้ว กลับมีอาการหรือจังหวะแปลก ๆ เหมือนเครื่องจะตื้อ ๆ เล็กน้อยหรืออาการหน่วยซักพัก แล้วค่อยเร่งต่อไป ทำให้การเร่งกลายเป็นไม่ต่อเนื่อง เพราะมีการชะงักไม่ราบรื่นนักในช่วงความเร็วปลาย ๆ ซึ่งได้แจ้งทางวิศวกรแล้ว เพราะอาการนี่ผู้สื่อข่าวที่ได้ทดสอบวันนั้นเป็นกันเกือบทุกคัน 

หากผู้ขับใช้งานทั่วไปไม่กดคันเร่งมากนัก ความเร็วใช้งานตามกฎหมายก้จะไม่ค่อยรู้สึกถึงอาการนี่เท่าไหร่ แต่เมื่อไหร่ที่ต้องการคิกดาวน์อาการแปลก ๆ นี้ก้จะมาให้เห็นครับ และสำหรับการขับขี่ในโหมด EV ล้วนนั้น หากใช้คันเร่งกติกหรือกดไม่ลึกมากนักเพื่อจะแซง รถก็ยังคงใช้พลังจากมอเตอร์ไฟฟ้า แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่กดหนัก ๆ ลึก ๆ เครื่องยนต์ติดขึ้นเพื่อช่วยให้เร่งต่อไปได้ เพราะว่าตัวรถที่น้ำหนักมาก แรงมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียวอาจไม่ทันใจครับ เครื่องยนต์จึงติดขึ้นเพื่อเบ่งพลัง 300 กว่าแรงม้าออกมาให้ใช้งานได้ทันที

ความปลอดภัยเยอะจนแยกไม่ออก!

ระบบความปลอดภัยนับว่าให้มาล้นคัน​สิ่งที่ชอบคือ ระบบเตือนออกนอกเลน​ คุมรถให้อยู่ในเลน​ เตือนก่อนการชนด้านหน้า​ กล้อง​ 360​ องศาที่ชัดมาก​ แต่ว่า... ก็มีบางรับบที่ยังไม่คุ้นชินก็คือ.. การขยันเตือนเมื่อเข้าใกล้รถคันหน้าก็จะมีข้อความขึ้นว่าให้เว้นระยะให้ปลอดภัย​ หรือ​ เตือนรถมุมอับที่เร่งแซงขค้นมาแล้วยังเตือนและดึงพวงมาลัยผู้ต้องฝืนโยกออกไป​ ทำให้กะระยะในการแซงลำบากขึ้นนั่นคือ​ต้องมีการเว้นระยะทั้งหน้าและหลังใหม่ให้ห่างมาก​ ๆ​ นั่นเอง​ 
 
และการที่มีเสียงเตือนมาก ๆ บางครั้งก็ไม่รู้ว่าเตือนเกี่ยวกับเรื่องอะไร เพราะไม่ว่าจะขับชิดคันหน้า มีรถมาด้านข้างมุมอับ การเบนออกนอกเลน ล้วนเตือนเกือบจะตลอด จึงทำให้สับสนได้และผู้ขับต้องละสายตาลงมามองหน้าจอว่าเสียงเตือนนี่ "เตือนเรื่องอะไร?" จึงอาจทำให้เสียสมาธิได้ ดังนั้น ถ้ารู้สึกว่าระบบเตือนเยอะเกินไปก็อาจจะต้องปิดความปลอดภัยในบางระบบ แต่ก็จะทำให้ความปลอดภัยรอบคันลดลงตามไปด้วย 
 

ช่วงล่างสปริงแข็งขึ้นรับแบตฯ​ ใหญ่

มาถึงช่วงล่างที่แข็งขึ้นแต่ไม่ใช่เฟิร์มขึ้น​ เพราะปรับค่า​ความแข็งของสปริง​ หรือค่า​ K เพื่อรับกับแบตฯ​ ใหญ่​ที่ย้ายจากท้ายรถมาอยู่ใต้ท้อง​ แต่ก็ช่วยให้บาลานซ์ดีขึ้นอีกนิด​ ด้วยขนาดแบบตฯ 34 kWh การที่สปริงแข็งขึ้นทำให้การบั้มหรือโดดคอสะพานไม่โยนมากนักและยุบตัวได้ดีไม่สุดจนโช้คยัน​ แต่เมื่อใช้ความเร็วสูง​ ๆ​ ก็ยังคงมีความนุ่มนวลอยู่บ้างในสไตล์รถ​ SUV​ ครอบครัว​และมีอาการร่อนอยู่บ้าง จึงมาอาการยวบในบางครั้งที่เปลี่ยนเลนในความเร็วสูง​ ๆ​ แต่ถ้าขับในความเร็วระดับกลาง ๆ 90 -  110 กม./ชม.  นับว่านุ่มนวลปลอดภัยและทรงตัวดี 
 

สรุปความคุ้มค่า

สิ่งที่น่าสนใจใน​ Haval​ H6​ PHEV​ ราคา 1,699,000 บาท ใหม่นั้นจะเป็นเรื่องของ​ การเสียบปลั๊กชาร์จไฟฟ้าได้ถึง​ 2​ ระบบ​AC​ และ​ DC​ ที่มีระบบชาร์จเร็ว​ 30​-35 นาทีเต็ม ​​80% และยังวิ่งไฟฟ้าล้วนได้​ 150​ กม.​บวกลบอีกราวๆ​ 10​ กม.​นับเป็นรถ​ SUV​ ไซต์ใหญ่​ ที่ใช้งานได้ทั้ง​ Hybrid, EV​ เรียกว่า​ เป็นรถไฟฟ้าเติมน้ำมันก็ว่าได้ครับ
 
 
(***การทดสอบครั้งนี้เป็นทริปสั้น ๆ ได้ทดสอบการวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนว่าใช้งานจริงได้กี่กิโลเมตร ซึ่งจากที่สเปคที่เคลมไว้ 201 กิโลเมตร ในวันทดสอบสภาพการจราจรหนาแน่นสลับโล่ง มีเร่งแซงและทำอัตราเร่งช่วงปลายบ้างสามารถวิ่งได้ 151 กิโลเมตร) 
แท็กที่เกี่ยวข้อง haval h6 haval
เขียนโดย สินธนุ จำปีศรี CAR GURU

ช่องทางติดตาม CAR GURUเว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)