รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว - ทดลองขับ Ford Ranger FX4 Max ทางดำหนึบทางฝุ่นนุ่มขับง่ายกว่า Raptor!

16 มิ.ย. 64 4,780

รีวิว - ทดลองขับ Ford Ranger FX4 Max ทางดำหนึบทางฝุ่นนุ่มขับง่ายกว่า Raptor! 
ฟอร์ดพาสื่อมวลชนลองในสนามออฟโร้ดโชว์สมรรถนะรถกระบะ FX4max ใหม่ ใช้ทุกฟังก์ชั่นพิสูจน์ความดิบสายพันธุ์ลุย น้องเล็กแร็พเตอร์ทั้งสลาลอมขึ้นลงเนินในโหมด 2H 4H และ 4L พร้อมโชว์พลัง Rear Differential Lock โดยแบ่งให้สื่อมวลชนสลับกับขับรอบละ 10-15 นาที พร้อมผู้ควบคุมการทดสอบมืออาชีพ ณ จังหวัดชลบุรี


รถกระบะพร้อมจบทุกการลุย!!

Ford Ranger FX4 Max ใหม่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากฟอร์ดเรนเจอร์แร็พเตอร์ทำให้มีความโดดเด่นตั้งแต่ภายนอกด้วยกระจังหน้าสะกดด้วยตัวพิมพ์ใหญ่ F-O-R-D ตามแบบฉบับของฟอร์ด เพอร์ฟอร์แมนซ์ พร้อมอุปกรณ์ตกแต่งภายนอกสีเทาเข้มตั้งแต่ฝาครอบกระจกมองข้าง มือจับประตู ซุ้มล้อไปจนถึงกันชนท้ายด้านหลังตกแต่งด้วยโรลบาร์สีดำยาวทอดตลอดกระบะท้าย บันไดข้างได้รับการออกแบบใหม่ให้ดูเท่และดุดัน พร้อมพื้นผิวกันลื่นสำหรับการใช้งานออฟโรด

ขุมพลังเดียวกับฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ และใน Waldtrack ด้วยเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.0 ลิตร พร้อมเทอร์โบคู่ ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ให้กำลังสูงสุด 213 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร มาพร้อมขับเคลื่อน 4 ล้อ และสามารถบรรทุกน้ำหนักได้ถึง 981 กก. และลากจูงได้สูงสุดถึง 3,500 กก. 

ช่วงล่างของฟอร์ดเรนเจอร์ FX4 Max ติดตั้ง FOX Shock แบบโมโนทิวบ์ขนาด 2 นิ้ว ทั้งด้านหน้าและหลัง โดยโช้คหลังมาพร้อมกับ Sub-Tank ระบบกันสะเทือนที่ยกสูงขึ้น 20 มม.ทำให้ฟอร์ดเรนเจอร์ FX4 Max ใหม่มีระยะต่ำสุดจากพื้น (Ground clearance) ยกสูงจากพื้นถนนมากถึง 256 มม. ซึ่งสูงกว่ารุ่น XLT ทำให้มีมุมเงยและมุมจากที่ถูกยกระดับขึ้นจากรุ่น XLT 

ยางออลเทอร์เรน KO2 จาก BF Goodrich เช่นเดียวกับรถกระบะดีเอ็นเอฟอร์ด เพอร์ฟอร์มานซ์อย่างแร็พเตอร์ขนาด 265/70 R17 มั่นคงในการยึดเกาะถนนที่มีพื้นผิวขรุขระ และพื้นผิวด้านข้างที่คงทนยิ่งขึ้น เข้ากับล้ออัลลอยขนาด 17 x 8 นิ้ว สีเทาเข้มดุดัน ซึ่งเป็นสีเดียวกับกระจังหน้า ทั้งด้านหน้าและหลัง ออฟเซ็ท +42 มม. (จากเดิมในรุ่น XLT ประมาณ +55) ทำให้ฐานล้อกว้างขึ้นถึง 26 มม. 
ทดสอบ 8 สถานีสุดโหดผ่านสบาย

การทดสอบแบ่งเป็น 8 สถานี เริ่มด้วยโหมด 4L ลงทางชันมากแบบที่มองไม่เห็นทางเพื่อทดสอบระบบ Hill Descent Control ควบคุมความเร็วลงทางชัน โดยระบบจะช่วยชลอความเร็วทำให้ขับง่ายปลอดภัยมากขึ้นเลือกใช้งานระบบขับเคลื่อนง่ายโดยการเหยียบเบรก-เข้าเกียร์ว่าง-ปรับเป็น 4L และกดปุ่มรูปรถลงเขา ระบบก็จะควบคุมความเร็วตอนลงทางชันให้โดยไม่ต้องแตะเบรกใด ๆ เลย และทำงานได้อย่างดีปลอดภัยแม่นยำมากแม้ผิวถนนจะเป็นฝุ่นลอยและลื่นก็ไม่มีอาการไถลแม้แต่น้อยต่อด้วย 2H ขับสลาลอม ที่ไม่เกิน 40 กม./ชม. และขับผ่านเนินเอียงสลับซ้ายขวาจนล้อยกลอย เพื่อดูการเอียงตัวของระบบโช้คที่สามารถยืดตัวได้เยอะทำให้ผ่านอุปกรรคไปได้สบาย 


การขับไต่กำแพงเอียงยาวหลายเมตร เน้นการทรงตัวขณะขับบนพื้นเอียงมาก และจุดถัดไปขับขึ้นเนินสูงด้วย 4L เพื่อสัมผัสแรงบิด 500 นิวตันเมตรในร่างรถเล็กกว่าแร็พเตอร์ ซึ่งไต่ขึ้นได้อย่างสบาย แตะคันเร่งเพียงเบา ๆ ก็สามารถขึ้นได้สบายพร้อมความนุ่มนวลของช่วงล่าง   


มาถึงทางลงเบี่ยงซ้ายและทางขึ้นเบี่ยงขวาต่อเนื่องเพื่อให้ลองขับลงโดยไม่ต้องใช้ระบบช่วยลงทางชัน และให้ลองเร่งความเร็วเพื่อขับขึ้นเนินที่ถนนขรุขระ สัมผัสได้ทั้งกำลังเครื่องยนต์ในโหมด 4L และช่วงล่างที่นับว่านุ่มกว่าที่คิดทั้งที่ด้านหลังยังเป็นแหนบ 

สถานีสุดท้ายเป็นการลงทางชันยาวเพื่อลองปรับระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางชันที่สามารถปรับเพิ่ม-ลดได้ที่สวิตช์บนพวงมาลัย นับว่าเป็นรถกระบะเจ้าแรกที่มีระบบนี้   

จากที่ได้ลองขับสรุปว่า เรื่องพละ 2.0 ลิตร Biturbo ระดับ 213 แรงม้า 500 นิวตันเมตร แบบแร็พเตอร์ เหลือเฟือไม่ต้องเติมคันเร้งเล็กน้อยก็ขึ้นเนินสบาย ระบบ 4x4 ลุยได้สบาย แต่สิ่งที่ได้เปรียบกว่าคือ ระบบช่วงล่างที่นุ่มนวล และอาการดีดหรือกระเด้งน้อยมากทำให้ควบคุมรถได้ง่าย จนลืมไปเลยว่าด้านหลังเป็นแหนบ โช้ค FOX ทั้ง 4 ต้นทำงานได้อย่างลงตัวเลยครับ ต้องบอกว่าเมื่อสมรรถนะที่ดีทุกอย่างมาอยู่ใน FX4 Max ทำให้มีความคล่องตัวควบคุมง่ายและวงเลี้ยวแคบกว่าแร็พเตอร์ 

นอกจากนี้ชิ้นส่วนที่เป็นสปริงหน้าและแผ่นแหนบรองรับด้านหลังไม่ได้เอามาจากรุ่น XLT แล้วใช้เลย แต่ถูกออกแบบผลิตและปรับเซทใหม่สำหรับใช้ใน FX4 Max โดยเฉพาะ เมื่อทำงานร่วมกับ FOX ก็ยิ่งทำให้การซับแรงดีขึ้นไปอีกขั้น  

ทางดำหนึบทางฝุ่นนุ่มพร้อมจบในคันเดียว

Ford Ranger FX4 Max รถกระบะที่เพิ่มสมรรถนะจากกระบะขับ 2 รุ่น XLT อัพเลเวลด้วยเครื่อง 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ 213 แรงม้า 500 นิวตัน พร้อมระบบ 4WD และระบบช่วยเหลือต่าง ๆ มากมาย และโช้คระดับโลก FOX สี่ต้นราคารวมเกือบ 50,000 บาท เสริมด้วยล้อลายใหม่และยางเทพ BF Goodrich นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นอุปกรณ์ "ออฟโรด Upfitter Switch" พร้อมช่องต่อ AUX 6 ตำแหน่งเพิ่มความสะดวกในการเชื่อมต่อและควบคุมการใช้งานอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น ชุดไฟ วินซ์ และไฟสปอตไลท์ และกำลังไฟเหลือ ๆ จากไดชาร์จขนาด 250 แอมป์ มากกว่าแร็พเตอร์ที่มีขนาด 210 แอมป์ ราคา 1,189,000 บาท 
ในปัจจุบันตัวเลือกที่ของเยอะมีไม่มากและยังไม่ได้เครื่องแรงสุดกับช่วงล่าง FOX แบบนี้อีกด้วย อย่าคิดนาน... FX4 Max ของดีคุ้มราคาพร้อมจบในคันเดียว!!
แท็กที่เกี่ยวข้อง รีวิว ford ranger fx4max รีวิว ford ranger ข่าวฟอร์ด เรนเจอร์ ford ranger fx4max รีวิว ford ranger fx4max รีวิว ford ranger ข่าวฟอร์ด เรนเจอร์ ford ranger fx4max รีวิว ford ranger fx4max รีวิว ford ranger ข่าวฟอร์ด เรนเจอร์ ford ranger fx4max
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

ช่องทางติดตาม CAR GURU