:
รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว Suzuki Celerio ราคา 4 แสน!! รถประหยัดคันเล็กขับชิวกทม.- เขาใหญ่ไปกลับ 500 กว่ากิโลเมตร

16 มิ.ย. 64 4,633

รีวิว Suzuki Celerio ราคา 4 แสน!! รถประหยัดคันเล็กขับชิวกทม.- เขาใหญ่ไปกลับ 500 กว่ากิโลเมตร
Suzuki Celerio รถประหยัดราคาเริ่มต้น 328,000 บาท แต่ที่น่าสนใจคือ รุ่นท็อปสุด GX ได้อุปกรณ์ครบมากขึ้นในราคาเพียง 437,000 บาทเท่านั้น สำหรับเซเลริโอรถยนต์ที่เน้นความประหยัด ทนทาน ใช้งานสะดวก ไม่มีเทคโนโลยีอะไรมากมาย และราคาเข้าถึงได้ง่ายมาก ทั้งระบบการดาวน์น้อย ผ่อนต่ำ ทำให้เป็นรถที่หลายคนเริ่มสนใจมากขึ้นและยังมียอดขายที่ยิ่งนานยิ่งโตขึ้นเรื่อยๆ 


Suzuki Celerio รถทรงแฮตแบ็กขนาดเล็กกระทัดรัดตัวรถยาวเพียง 3.6 เมตร และกว้าง 1.6 เมตร ทำให้ขนาดเทียบได้ว่าแทบจะเป็นรถยนต์แบบ "K-Car" อยู่แล้วครับ แต่ยังให้สมรรถนะดีในระดับพอตัวกับเครื่องยนต์เบนซิน K10B แบบ 3 สูบ 12 วาล์ว ขนาด 68 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แต่ได้แรงบิดในรอบต่ำ 90 นิวตันเมตร ที่ 3,500 รอบ/นาที เกียร์ CVT น้ำหนักตัวราว 800 กว่ากิโลกรัม ช่วยให้ยิ่งประหยัด กำลังตอบสนองการใช้งานได้แบบสบายตัวเลยครับ


ภายนอกดูเรียบร้อยแบบรถเน้นใช้งาน ไม่ต้องพวงเรื่องระบบอะไรให้วุ่นวาย ไฟหน้าใหญ่ส่องสว่าง ระบบเปิดล็อคประตูช่วยคุณแม่บ้านให้ปลอดภัยด้วยแบบ 2 สเต็ปคือ กด 1 ครั้งจะเปิดเฉพาะด้านคนขับ กด 2 ครั้ง ก็จะเปิดทั้ง 4 บาน ป้องกัน "พี่โจร" เข้ารถโดยไม่ได้รับอนุญาติ ประตูแต่ละบานก็ใหญ่โตเกินตัวเข้า-สะดวก ประตูท้ายเปิดง่ายเก็บของสะดวกเช่นกัน และให้ล้ออัลลอยขนาด 14 นิ้ว ยางไซต์ประหยัด 165/65 ใช้งานได้ดีเพราะได้ค่าบบริดสโตนติดมาด้วย (ยางอาจขึ้นกับแต่ละปีรถ)
ภายใน New-Normal LooK! ชื่อนี้ขอตั้งเองเพราะว่าเน้นใช้ขับไปทำธุระกิจกรรมต่าง ๆ โดยไม่สนความ 5G ใด ๆ แต่ก็ยังมีช่อง USB ให้ชาร์จแบตฯ มือถือ และ AUX ไว้ฟังเพลงได้ และขนสัมภาระใส่ท้ายรถได้ 

นับเป็นรถที่ตอบสนองความต้องการผู้อยากได้รถไว้ใช้ในครอบครัวแบบราคาเบา ๆ ไม่ต้องเอื้อมและไม่เน้นใช้ระบบอะไรมากมายใช้การใช้งานนัก เพียงเปิดล็อคประตู-สตาร์ทเครื่อง-ขับไปจอดจุดหมายปลายทาง-ลงจากรถและล็อคจบ!

มาถึงทริปของซูซูกิ จัดให้ทดลองขับยาว ๆ เส้นทางไปและกลับกรุงเทพฯ - เขาใหญ่ รวมกว่า 562 กม. ด้วย Celerio GX ราคา 437,000 บาท โดยมีสื่อมวลชนร่วมทริป 3 คนต่อหนึ่งคัน สลับเวียบกันขับตลอดทริปนี้

ช่วงแรกเน้นประหยัดคันอื่น 27 คันเรา 21 กม./ลิตรได้ไงเนี่ย!!!
จากการขับในทริปกทม.ช่วงแรกทดลองขับประหยัดน้ำมันออกจากโรงแรมบันยันทรีสาทร ถึงปลายทางร้านอาหาร River cuve ปากช่อง โดยสลับขับ 2 คนในช่วงนี้ แบบใช้อัตราเร่งทั่วไปให้เหมือนกับขับไปเที่ยวเขาใหญ่ ทั้งแซง เร่งออกตัวแบบไม่ได้เน้นขับประหยัด โดยคันที่นั่งไปมีรวมทั้งหมด 3 คน ผลออกมาได้ตัวเลข 21 กม./ลิตร และระดับน้ำมันยังเต็มหลอด!!

โดยในช่วงนี้คันที่ได้ตัวเลขดีที่สุดขับแบบตั้งใจประหยัดพอสมควรบวกกับสภาพจราจรที่มีรถบรรทุกเยอะตลอดเส่นทางออกมาได้ 27 กม./ลิตร ถือว่าน่าพอใจมากสำหรับรถเล็กที่ให้ความประหยัดตรงคอนเซ็ปต์ 

หลังจากนั้นขับต่อไปยังโรงไฟฟ้าพลังงานลมลำตาคลองเพื่อถ่ายรูปและเดินทางต่อสู่ที่พัก โรงแรมดุสิต D2 เขาใหญ่ ก่อนที่วันถัดไปเดินทางกลับกทม. ณ จุดเดิม รวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 562 กม.มาถึงสมรรถนะโดยรวมของเซเลลิโอ้เริ่มจากการเร่งออกตัวที่มีกำลังพอตัวไม่ต้องเค้นมากนัก ในจังหวะเร่งแซงก็นับว่าพอได้สำหรับเครื่องขนาด 1.0 ลิตร เรียกว่าใช้งานได้ไม่ต้องกังวล ใช้ในชีวิตประจำวันได้ตามความเหมาะสมของขนาดและประเภทรถเล็ก ๆ ระดับนี้ช่วงความเร็วสูงที่ 120 กม./ชม. รอบเครื่องยนต์จะอยู่ที่ประมาณ 2,800 รอบ/นาทีนับว่ายังสูง แต่เป็นเพราะเครื่องขนาดเล็กที่มีอัตราทดระบบส่งกำลังจัดเพื่อให้ขับขี่ในตัวเมืองได้อย่างคล่องตัวแถมวงเลี้ยว 4.7 ม.เองครับ

เมื่อต้องใช้คันเร่งและรอบเครื่องสูงราว 5,000 รอบ/นาทีขึ้นไป ระบบคอมเพรสเซอร์แอร์จะตัดการทำงานชั่วคราว (ลมแอร์จะอุ่น) เพื่อให้กำลังเร่งแซงอย่างปลอดภัย และแอร์จะกลับมาปกติเมื่อรอบต่ำลงมา แต่ถ้าใช้คันเร่งไม่จมลึกหรือใช้เพียง 40 - 60% และรอบเครื่องไม่กวาดเกินกำหนดแอร์ก็ทำงานตลอดและเย็นฉ่ำอีกด้วยครับ


ช่วงล่างตามคุณภาพอยู่ระดับกลาง ๆ จากน้ำหนักตัวรถที่เบาแค่ 800 กว่ากก. จึงเพียงพอในการเดินทางในทริปนั่ง 3 คน รับได้สบายไม่ค่อยเจออาการย้วยเท่าไหร่นัก การยืดและยุบตัวเมื่อผ่านคอสะพานทำได้ดี ช่วงยุบไม่ห้อยลงมามากนัก กลับกลายเป็นว่าดีกว่าระดับเดียวกันบางรุ่น และการทรงตัวที่ความเร็วสูงมีอาการแกว่งบ้าง โดยเฉพาะเมื่อมีลมปะทะด้านข้าง แต่โดยรวมกับขนาดตัวรถแบบนี้ถือว่ารับได้ ไม่โดดเด่นและไม่ได้ด้อยไปกว่ารถระดับเครื่อง 1.2 ลิตรมากนัก 

กลับมาสิ่งอำนวยความสะดวกภายในตามราคาเน้นใช้แบบไม่ต้องการระบบอีเลคทรอนิกส์ให้วุ่นวาย ขับขี่ง่าย ๆ และยังมีความปลอดภัยด้วยถุงลมคู่หน้าโครงสร้างตัวถัง Tech แข็งแรงระดับหนึ่ง ในรุ่นท็อป GX ให้เครื่องเสียงพร้อมช่อง USB/AUX  ลำโพง 4 ตัว เบาะหลังพับ 60:40 แค่ก็สมน้ำสมเนื้อค่าตัวที่ 437,000 บาทแล้วครับ

ยุคประหยัดต้องจัด Celerio 

Suzuki Celerio รถยนต์แบบอีโค่คาร์ ตอบโจทย์ผู้รักความประหยัดทั้งราคาตัวรถที่มีตัวเลือก 3 รุ่นย่อย ประหยัดในเรื่องน้ำมันรองรับ E20 และยังประหยัดค่าบำรุงรักษา รถถูกและใช้งานได้ดีคำตอบอยู่ที่ Celerio นี่เอง

แท็กที่เกี่ยวข้อง รีวิว suzuki celerio รีวิว suzuki suzuki celerio suzuki รีวิว suzuki celerio รีวิว suzuki suzuki celerio suzuki รีวิว suzuki celerio รีวิว suzuki suzuki celerio suzuki
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

ช่องทางติดตาม CAR GURU