รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว - ทอดลองขับ MITSUBISHI OUTLANDER PHEV รถยนต์ไฟฟ้าขาเสียบได้ทั้งรับและรุก!!!

1 พ.ย. 64 2,775
รีวิว - ทอดลองขับ MITSUBISHI OUTLANDER PHEV รถยนต์ไฟฟ้าขาเสียบได้ทั้งรับและรุก!!!
MITSUBISHI OUTLANDER PHEV รถยนต์ไฟฟ้าขาเสียบได้ทั้งรับและรุก!!!
NEW MITSUBISHI OUTLANDER PHEV รถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์สุดหรูแบบ SUV ที่เป็นได้ทั้งฝ่ายรับและรุกมันเป็นยังไง แต่ที่แน่ ๆ เป็นรถที่มีโครงสร้างตัวโนโนค็อคไม่ใช่เกาะบนแชสซีส ช่วงล่างอิสระทั้ง 4 ล้อ ความนุ่มนวล เกาะถนน และขุมพลังที่สุดยอดกับเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4 ลิตร พร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ แบ่งหน้าที่กันขับเคลื่อนชุดล้อหน้าและหลังด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ซูเปอร์-ออลวิลล์คอนโทรล (S-AWC) ที่มีใน "มิตซูบิชิ แลนเซอร์ อีโวลูชัน" และเลือกรูปแบบการขับขี่ได้ 4 โหมดคือ ขับเคลื่อน 4 ล้อ ประกอบด้วย โหมดนอร์มอล-ควบคุมแรงบิดของแต่ละล้อให้เหมาะกับสภาพการขับขี่ โหมดล็อค-มอบสมรรถนะเต็มรูปแบบของระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ โหมดสโนว์-ให้การควบคุม การยึดเกาะและการควบคุมที่ดีเยี่ยมเมื่อขับขี่บนพื้นผิวถนนที่เปียกลื่น และโหมดสปอร์ต-เพิ่มความแม่นยำของคันเร่ง การควบคุม และการตอบสนองของเครื่องยนต์ให้ดีมากขึ้น 
และเอาไปอีกกับระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว Active Stability Control (ASC) ยังมีระบบควบคุมการขับเคลื่อนและการเบรกระหว่างล้อซ้ายและล้อขวา Active-Yaw Control (AYC) ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ที่ติดตั้งที่เพลาหน้า-หลัง ควบคุมแบบอิสระทั้ง 4 ล้อ เพิ่มสมรรถนะและการควบคุม มั่นใจทุกการเข้าโค้ง
ด้วยพลังทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้ารวมกันได้มากถึง 305 แรงม้า แรงบิดระดับ 531 นิวตันเมตร แต่มีอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเพียง 52.6 กม.ต่อลิตร หรือ 1.9 ลิตรต่อ 100 กม. ตามมาตรฐาน NEDC มีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในระดับต่ำที่ 43 กรัมต่อกม. และมีระบบ "Regenerative Braking" หรือการชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอรี่ ซึ่งมีอยู่หลายตำแหน่งยิ่งเลขมากยิ่งเบรกหรือหน่วงความเร็วมากเท่านั้น เริ่มตั้งแต่ B0 - B5 ซึ่งยิ่งเลขมากก็ยิ่ง "รีเจนฯ" หรือชาร์จไฟมากตามไปด้วยครับ 
แต่เอาท์แลนเดอร์ยังไม่หมดของ... เพราะนอกจากจะเสียบปลั๊คชารจไฟฟ้าเก็บเข้าแบเตอรี่ในรถได้แล้ว เอาท์แลนเดอร์ยังสามารถทำตัวเป็นประโยชน์ในการผลิตและจ่ายพลังงานไฟฟ้าจากตัวรถมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่มีขนาดไม่เกิน 1,500 วัตต์ ด้วยการเสียบปลั๊กเข้ากับช่องจ่ายกระแสไฟฟ้าภายในตัวรถ จึงจะเห็นได้จากหนึ่งในฟังก์ชั่นการทดสอบครั้งนี้
ก่อนที่จะขับขี่บนถนนได้ให้ลองใช้งานระบบจ่ายไฟ 1500W จากตัวรถที่มีแบบฯ คัน กับเครื่องปิ้งย่างขนาด1500W เพื้อดูว่าใช้ได้จริงหรือไม่สรุปคือสบ่ยครับปิ้งอาหารเช้าได้และยังสามารถใช้ไฟฟ้า 1500W นี้ได้นานสูงสุดถึง 6 ชม. แต่เราแค่พอกินอิ่มก่อนออกเดินทางต่อ.. 
เอาท์แลนเดอร์รุ่นนี้นับเป็นการประกอบนอกโรงงานประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกของโลก ประกอบในไทยสเปคเฉพาะคนไทย เช่น การจอดแปะขวางได้ในแบบธรรมเนียมไทย ๆ โดยสามารถเข้าเกียณ์ "N"  เพื่อเข็นได้ 
ขั้นตอนไม่ยากคือ 
  1. เมื่อจอดรถแล้วกดปุ่ม "P"  ค้างไว้จนลัญลักษณบนหน้าปัดกระพริบ 
  2. เลื่อนจอยสติ๊กไปที่ "N" ค้างไว้จนตัว N กระพริบ และปล่อย
  3. เลื่อนไปตำแหน่ง "N" อีกครั้งจนมีข้อความยืนยันบนหน้าปัด เป็นเรียบร้อยครับ
การทดสอบแบ่ง 4 ช่วงคือ ช่วงแรกลองโหมด EV ล้วน ช่วงที่ 2 ขับโหมด Narmal แต่มีแอบกดโหมด Sport ในบ้างช่วง ช่วงที่ 3 ช่วงทดสอบสมรรถนะการใช้ความเร็วสูงสุดในโหมด EV และสุดท้ายช่วงที่ 4 ลุยแบบออฟโรด
สมรรถนะจากการทดสอบในรูปแบบต่าง ๆ 
มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี สามารถเลือกโหมดการขับขี่ 3 รูปแบบ ได้แก่ โหมดอีวี (ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ) โหมดซีรีย์ ไฮบริด (ขับเคลื่อนหลักด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า โดยมีเครื่องยนต์ทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าให้แก่มอเตอร์ไฟฟ้าคู่) และ โหมดพาราเรล ไฮบริด (เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่ขับเคลื่อนตัวรถไปพร้อมกัน)
EV Mode...นุ่มเงียบไหลลื่นดี
โหมด EV นับเป็นการลองใช้งานแบบมอเตอร์ไฟฟ้าล้วน หลังจากใช้ไฟปิ้งย่างแล้วก็กดปุ่ม EV วิ่งยาว ๆ และเลี้ยวคันเร่งให้ใช้แต่มอเตอร์ไฟฟ้าเท่านั้น โดยดูจากเข็มวัดระดับการใช้งาน "Eco" ไม่ให้เกินแถบสีเขียว ถ้าเกินเครื่องยนจะติดทันที จนถึงร้านกาแฟด้วยระยะทางกว่า 40 กม. และเหลือไฟในแบบเตอรี่ที่วิ่งได้อีก 2 กม. ก่อนเครื่องยนต์จะติดขึ้น นับว่าระบบไฟฟ้ามีความประหยัดมากแม้จะใช้เสียบไฟกับเต้าปิ้งย่างไปก็ตาม 
Narmal Mode.. ขับเพลินเร่งทันใจประหยัด
โหมดนี้เป็นการใช้งานทั่วไปการทำงานต่าง ๆ  ของตัวรถจะคำนวนและปรับเปลี่ยนการชาร์จฯ การใช้กำลังทั้ง 2 ระบบอัตโนมัติ เรียกว่าขับแบบไม่ต้องสนใจรถจะดูแลเอง โดยตัวเลขระยะทางรวมที่วิ่งได้บนมาตรวัดอยู่ราว ๆ กว่า 400 กม.
ช่วงต่อมาคือ เค้นสมรรถนะจากการวิ่งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียวเพื่อดูว่าความเร็วสูงสุดอยู่ที่เท่าไหร่จากตัวเลขโรงงานที่เคลมไว้ 135 กม./ชม. และจากการขับครั้งบนถนนโล่งและดูความปลอดภัยมากที่สุดได้ออกมาที่ 140 กม./ชม.!!!... และเครื่องยนต์ก็ติดขึ้นเอง แม้จะลองเลี้ยงคันเร่งอย่างดีแต่ถ้าความเร็วเกิน 140 กม./ชม. เครื่องยนต์ก็ติดขึ้นเสมอครับ 
จากการขับทั้งทริปเริ่มต้นจากลานริมทะเลสาบเมืองทองธานี สะพานพระราม 4 ถนนบรมราชชนี พุทธมณฑลสาย 4 พระราม 2 สะพานภูมิพล ถนนกาญจนาพิเษก รังสิตองครักษ์คลอง 6 และกลับสู่จุดเริ่มต้น รวมระยะทางรวม 222 กม.
Off-road... ลุยมันไม่แพ้กับอีโวลูชั่น!!
เมื่อกลับถึงลานริมทะเลสาบทีมงานได้จัดจุดทดสอบ "ทางฝุ่น" เอาไว้ให้ลองสัมผัสสมรรถนะระบบ AWD หรือ S-AWC ขับในแทร็กทางฝุ่นสั้น ๆ มีเร่งออกตัวจากหยุดนิ่ง เลี้ยวโค้งต่าง ๆ และวนวงกลม ด้วยการทดลองขับ 3 โหมดนั่นคือ Narmal, Sport และ Lock
โหมด Narmal ในการยัดโค้งในทางฝุ่น และวนวงกลม มีอาการโอเวอร์สเตรียหรือหน้าดื้อหลังปัดอยู่ประมาณอึดใจเดียว รถก็จะถูกดึงกลับให้เข้าด้านในของโค้ง นับว่าช่วยการควบคุมได้ดี
ต่อที่ Sport อาการจะดึงกลับได้เร็วขึ้นกว่าและกระชับกว่าและโหมด Lock ยิ่งขับสนุกมากขึ้นและช่วยดึงกลับได้เร็วกว่าชัดเจนครับเพราะเป็นการถ่ายกไลังแบบ 50:50 ราวกับในแลนเซอร์อีโวลูชั่นนั่นเอง...
โดยรวมทั้งหมดแล้วมิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์นับเป็นต้นแบบเทคโนโลยี 4WD ของปาเจเรและไทรทัน แต่เหนือกว่าเรียกว่า "ตัวพ่อ" ด้วยระบบการทำงานที่ซับซ้อนกว่า 4WD ทั่วไปที่ใช้เพลากลางแต่ในเอาท์แลนเดอร์ใช้ชุดควบคุมที่ฉลาดมากในการแปรผันกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าล้อหน้าและหลังให้ถ่ายกำลังได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำกว่า.. 
สรุปความคุ้มค่ากับราคา
รถยนต์ประเภทปลั๊คอินไฮบริดที่มีจำหน่ายในประเทศไทยนั้น ส่วนมากก็จะมีแค่การเสียบชาร์จไฟฟ้าเก็บเข้า ยังไม่มีรถรุ่นใดที่สามารถเป็นแหล่งจ่ายไฟได้มากขนาดนี้ นั่หมายความว่าคุณจะได้รถยนต์ SUV สุดหรูแม้จะเป็นโฉมเก่าเค้า(ต่างประเทศ) แต่ก็ใหม่เราในไทย แค่รูปลักษณ์เท่านั้น สมรรถนะ การใช้งานต่าง ๆ และความปลอดภัยก็ยังจัดเต็มคุ้มค่าไม่ต่างกัน และไม่ใช่เรื่องแปลกที่เป็นแบบนี้ เพราะบ้างประเทศยังใช้รถยนต์รุ่นโฉมเก่ากว่าในไทยก็มี 
ส่วนเรื่องราคาที่มองว่า ทำไมแพงจังรถแบบนี้..?... มีแค่ 5 ทีนั่ง!!... หากลองดูตัวเลือกอื่นที่อยู่ในประเภทเดียวกัน..ย้ำว่าประเภทเดียวกันนะครับ!!...และต้องสามารถได้ทั้งออปชั่น ฟังก์ชั่นต่าง ๆ รวมถึงสมรรถนะและความปลอดภัยเทียบเคียงกัน และเป็น "Plug-in hybrid" จะเห็นได้ว่าราคา "ก้าวข้าม" ไปเลข 2 ปลาย ๆ ส่วนหากใครมองแค่เรื่องราคาอาจต้องพิจราณาดูในเรื่องเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เอาท์แลนเดอร์ให้มาว่า "เพียงพอ" และตรงกับความต้องการหรือไม่ และสุดท้ายจะหารถยนต์อเนกประสงค์คันใหญ่ สมรรถนะดี ขับขี่นุ่มนวลสะดวกสบาย เป็นเพาเวอร์แบงค์เคลื่อนที่สุดหรูหราและยังให้สมรรถนะระดับรถแรลลี่โลก 
สเปคเฉพาะคนไทย..!!! ประกอบไทยเป็นโรงงานนอกญี่ปุ่นประเทศแรกของโลก
นอกจากนี้ทางมิตซูบิชิได้เผยด้วยว่า เอาท์แลนเดอร์ นับเป็นรถรุ่นเดียวที่ประกอบในโรงานนอกประเทศญี่ปุ่นและสเปคเฉพาะในไทยเท่านั้น โโยเฉพาะฟังก์ชั่น "ปลอดเกียร์ว่าง" หรือจอดแบบเข็นได้ ทางญี่ปุ่นก็ปรับระบบให้สามารถใช้งานได้ ราคาหากนำเข้ามาจะโดดไปแตะที่ 3 ล้านบาท แต่คนไทยได้ใช้เทคโนโลยีดี ๆ และทันสมัยในราคาถูกมาก หากเทียบกับประเทศอื่นและรถในระดับเดียวกันในไทย 
และแม้ว่าเอาท์แลนเดอร์ในต่างประเทศจะเปิดรุ่นใหม่ แต่ก็มีเพียงรุ่นเครื่องยนต์สันดาปเท่านั้น ระบบ Plug-in hybrid ยังไม่มี ดังนั้นไม่ต้องคิดว่า ล่าหลังใครเพราะได้เทคโนโลยีทันสมยัมากในราคาไม่โอเวอร์ครับ  
รุ่นและราคาก็มีให้ 2 ทางเลือก มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี ใหม่เริ่มต้นที่รุ่น GT มีราคาจำหน่ายที่ 1,640,000 บาท และรุ่น GT-Premium มีราคาจำหน่ายที่ 1,749,000 บาท ไปลองขับและใช้ฟังก์ชั่นก่อน ไปลองดู๊!!!... 
ข้อมูลระบบไฟฟ้า
Mitsubishi Outlander PHEV รถยนต์ที่ใช้ได้ทั้ง 2 ระบบคือ น้ำมันและไฟฟ้า เมื่อชาร์จไฟรถยนต์จนเต็มสามารถวิ่งด้วยไฟฟ้า 100% ได้ไกลถึง 55 กม. ด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาดใหญ่ 13.8 กิโลวัตต์/ชั่วโมง ความเร็วสูงสุดด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าได้ถึง 135 กม./ชม. 
การชาร์จรูปแบบปกติ AC ให้กำลังไฟ 100% ในเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง และการชาร์จไฟแบบเร็ว DC ให้กำลังไฟ 80% ในเวลาประมาณ 25 นาทีด้วยหัวชาร์จ CHAdeMO และถ้าต้องการติดตั้ง Wall charger มิตซูบิชิซับพอร์ตให้ 20,000 บาท จ่ายเพียง 80,000 บาท หรือนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายดำเนินการระบบไฟฟ้าภายในบ้านสำหรับปรับเปลี่ยนสายไฟเพื่อใช้ชาร์จฯ ได้ด้วย 
รับประกันแบตเตอรี่นาน 10 ปี - ระยะเวลาการรับประกันแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 10 ปี หรือ 160,000 กิโลเมตร แล้วแต่ระยะใดจะถึงก่อน*
แท็กที่เกี่ยวข้อง รีวิว mitsubishi ราคา mitsubishi outlander phev mitsubishi outlander phev 2021 mitsubishi รีวิว mitsubishi ราคา mitsubishi outlander phev mitsubishi outlander phev 2021 mitsubishi รีวิว mitsubishi ราคา mitsubishi outlander phev mitsubishi outlander phev 2021 mitsubishi
เขียนโดย สินธนุ จำปีศรี CAR GURU

ช่องทางติดตาม CAR GURU