รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว - ทดลองขับ All-New Nissan Navara กระบะ Off-Road Style ไต่เนินชันกว่า 40 องศา

16 มิ.ย. 64 9,730
รีวิว - ทดลองขับ All-New Nissan Navara กระบะ Off-Road Style ไต่เนินชันกว่า 40 องศา

รีวิว - ทดลองขับ All-New Nissan Navara กระบะ Off-Road Style ไต่เนินชันกว่า 40 องศา
All-New Nissan Navara รถกระบะปรับโฉมใหม่ "ไมเนอร์เชนจ์" ภายนอกดุแกร่งมากขึ้น ภายในปรับเล็กน้อย แต่เพิ่มความสะดวกสบสยมากขึ้น แต่ไฮไลท์อีกอย่างของนิสสัน นาวาร่าใหม่นี้ก็คือ เครื่องยนต์ใหม่ดีเซล YS23DDTT เทอร์โบคู่ 190 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตันเมตร เกียร์ 7 จังหวะ ในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ มาพร้อมระบบดริฟล็อก และช่วยเหลือการขับในสภาพถนนแบบออฟโร้ด ซึ่งในครั้งนี้ทางนิสสัน ได้จัดให้มีการทดสอบแบบ เบา ๆ พอรับรู้ถึงกำลังและระบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่ใช้งานง่าย แม้ไม่ใช่นักขับแนวออฟโร้ดก็สามารถลุยผ่านอุปสรรคได้อย่างชิว ๆ 


ในสนามทดสอบแบบปิดพร้อมทีมงานผู้ควบคุมการขับขี่ให้เป็นไปด้วยความปลอดภัย จากสนามที่ถูกจำลองขึ้นมาเรียกว่าใกล้เคียงกับสภาพป่าเขาในธรรมชาติมาก ๆ โดยมีรถให้ทดสอบ 3 รุ่น คือ Nissan Navara Pro 4X 4WD, VL 4WD และรุ่นเล็ก KingCab V 2WD ให้ได้ลองกัน และยังมีรุ่นอื่น ๆ จอดโชว์อีกมากมาย

ลองสั้น ๆ ในสนามออฟโร้ด กำลังดี ลุยน้ำสบาย 

จากการทดสอบในสนามจำลองแบบออฟโร้ดเริ่มที่ King Cab V ขับเคลื่อน 2 ล้อ เกียร์อัตโนมัติ นั้น ให้ความนุ่มนวลและพวงมาลัยที่ควบคุมง่ายและน้ำหนัก "เบา" ขึ้นกว่าเดิมเยอะ กำลังเครื่องยนต์เกินพอสำหรับตัวถังตอนครึ่ง ทั้งลุยน้ำลึกราว ๆ 70 ซม. ข้ามอุปสรรคขนาดใหญ่ได้อย่างสบาย ๆ แต่ในรุ่นนี้จะไม่ได้ทดสอบปีนเนินเอียงและไต่ขึ้นทางชันเพราะว่าเป็นรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ สรุปว่าได้ในเรื่องความนุ่มนวล พวงมาลัยเบา กำลังเครื่องยนต์เกินตัวและเบาะนั่งสบายมากขึ้น สำหรับในรุ่น King Cab นี้
มาที่ Navara Double Cab VL ยังให้ความนุ่มนวลในระดับกลาง ๆ เพราะล้อแม็กขนาดใหญ่ 18 นิ้ว จึงใส่ยางแก้มเตี้ยลง แต่ก็ยังคงความนุ่มนวลอยู่ ส่วนเครื่องกำลังเครื่องยนต์นับว่ามีให้เกินพอ และเมื่อขับผ่านเนินเอียง สามารถใช้กล้องมองรอบคัน เพื่อดูเส้นทางได้อย่างชัดเจน ทำให้ผ่านอุปสรรคไปได้สบายครับ ในช่วงทดสอบขับผ่านทางเอียงเลี้ยวโค้งก็ไม่ยากนัก สามารถใช้มองจากกล้องรอบคันได้ และมาถึงในช่วงการไต่ทางลาดชันที่ประมาณ 30 - 42 องศา โดยใช้เร่งรอบเครื่องเพียง 1,500 - 2,000 รอบต่อนาที โดยแค่เติมคันเร่งเบา ๆ รถก็สามารถไต่ขึ้นไปได้อย่างง่ายดายครับ และในขณะลงทางชันระบบช่วยชะลอความเร็วทำงานเต็มที่ แต่ด้วยเนินจำลองที่ชันมากกว่าปกติ ผู้ขับจึงต้องคอยใช้เบรกช่วยเพื่อความปลอดภัยครับ นอกจากนี้ก็ยังได้ทดลองขับรุ่นพิเศษอย่าง Pro 4X 4WD ซึ่งนับว่ามีระบบการขับเคลื่อนเหมือนกับรุ่น VL 4WD แตกต่างที่ขนาดล้อจะลดลงเหลือ 17 นิ้ว และยางแก้มสูงกว่าเล็กน้อย จึงทำให้ได้สมรรถนะอย่างเต้มที่สำหรับการลุยอย่างจริงจัง


กำลังเหลือล้น นุ่มนวล พวงมาลัยเบากว่าที่เคย! 

สรุปแล้ว เรื่องพละกำลังในการไต่ทางชัน ขึ้น-ลงเนิน ปีกมุมเอียงต่าง ๆ นับว่าผ่านสบาย ๆ ครับ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อก็ยังคงทำงานได้สมบูรณ์แบบ แต่ความแตกต่างที่เจอในรุ่นใหม่นี้ที่เด่นชัดคือ ความนุ่มนวล พวงมาลัยที่คมและเบามากขึ้น พร้อมกับรถบบความปลอดภัยที่มีมาให้เพียง แม้จะมีออปชั่นบางอย่างถูกดร็อบลงไปบ้างก็ตามครับ เรียกว่าได้อย่าง (ที่ดีกว่า) เสียอีกอย่าง (ที่อาจไม่จำเป็น) เพื่อให้ราคาเหมาะสมที่สุด ต้นทุนต่ำที่สุดและเข้าถึงง่ายที่สุดครับ

สำหรับส่วนตัวมองว่า ต้องไปให้สุด จัดรุ่น Pro 4X ราคา 1,149,000 บาท ไปเลยหรือถ้าใครคิดว่าขับในเมืองไม่ค่อยได้ใช้งานขับเคลื่อน 4 ล้อ ก็จัดรุ่น Pro 2X ราคาเบากว่าเพียง 999,000 บาท หล่อเหมือนกัน ต่างแค่ขับ 2 และ 4 ล้อเท่านั้น แต่ถ้าใครชอบความหรูหราพรีเมี่ยมไม่เน้นดุดันนักก็คงต้องไปที่รุ่น VL หรือรุ่น V ที่จะได้ความหรูหราสพดวกสบายมากขึ้นครับ 

หากสนใจเน้นว่าต้องไปลองขับจับสัมผัสลูบคำดูว่าถูกใจ ตรงใจแค่ไหน แล้วค่อยตัดสินใจ แต่ที่แน่ ๆ ทั้งออปชั่น ราคา สมรรถนะนั้นนับว่ามาลำดับตัน ๆ ของรถกระบะในไทย!

แท็กที่เกี่ยวข้อง รีวิวนิสสัน นาวาร่าใหม่ 2021 นิสสัน นาวาร่า 2021 ข่าวนิสสัน 2021 nissan navara 2021 รีวิวนิสสัน นาวาร่าใหม่ 2021 นิสสัน นาวาร่า 2021 ข่าวนิสสัน 2021 nissan navara 2021 รีวิวนิสสัน นาวาร่าใหม่ 2021 นิสสัน นาวาร่า 2021 ข่าวนิสสัน 2021 nissan navara 2021
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

ช่องทางติดตาม CAR GURU