ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที

กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

x
icon-filter ค้นหารถยนต์
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter

รีวิว New SUZUKI CIAZ สัมผัสใหม่รถยนต์ Eco Car เครื่องยนต์เดิม แต่โคตรคุ้ม!

icon 10 มี.ค. 63 icon 12,541
รีวิว New SUZUKI CIAZ สัมผัสใหม่รถยนต์ Eco Car เครื่องยนต์เดิม แต่โคตรคุ้ม!

รีวิว New SUZUKI CIAZ สัมผัสใหม่รถยนต์ Eco Car เครื่องยนต์เดิม แต่โคตรคุ้ม!
หลายคนอาจเห็นโฆษณาเปิดตัวแล้วกับ New Suzuki Ciaz ไมเนอร์เชนจ์ ปี 2020 ที่ได้คุณเบลล่า ราณี มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับรถยนต์และเป็นครั้งแรกของเธอ ด้วยบุคลิกของตัวรถที่เป็นรถยนต์ Eco Car ในคราบรถยนต์แบบ Compact ที่สวยหรู ดีไซน์สปอร์ต ราคาจับต้องได้ และคุ้มค่าเกินราคา จึงเหมาะกับรถยนต์ New Suzuki Ciaz โฉมนี้ และเราทราบมาว่า คุณเบลล่าเอง ก็เคยใช้รถยนต์ Eco Car ซูซูกิ สวิฟท์ มาก่อนเช่นกัน

ภายนอกปรับใหม่ สวยหรู สปอร์ตกว่าเดิม


ความใหม่ของรถยนต์ New Suzuki Ciaz ในรอบนี้ ที่เห็นได้โดดเด่นเลยคือกระจังหน้ารูปแบบใหม่สวยสปอร์ตกว่าเดิม ไฟหน้าโปรเจคเตอร์หลอดไฟเป็น LED (เดิมจะเป็น ฮาโลเจน) ไฟหรี่ LED มีเพิ่มกรอบโครเมี่ยมรอบคัน ฐานล้อกว้างขึ้น ขนาดตัวล้อมี 2 แบบ แบบล้อแม็ก 16 นิ้ว รุ่น RSGLX และแบบล้อกระทะ 15 นิ้ว รุ่น GLภายในกว้างเน้นนั่งสบาย และฟังก์ชั่นที่คุ้มเกินราคา 

ภายในเน้นสีโทนดำตัดคิ้วสีเงิน เบาะหนัง และพวงมาลัยหุ้มหนังแบบมัลติฟังก์ชั่น หน้าจอเครื่องเสียงแบบทัชสกรีน 7 นิ้ว เชื่อมบลูทูธ ได้สบาย  รุ่นท็อปมี Navi และ เชื่อมต่อ Suzuki Smart Connect รองรับ Apple Carplay ที่สำคัญมีกล้องมองหลัง พร้อมเซนเซอร์ด้านหลัง 4 จุด รำคาญเสียงก็ปิดลงได้ นอกจากสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้แล้ว รอบคันยังมีมีช่องวางแก้ว 8 จุด ในรถ แถมเบาะหลังมีแอร์เป่าเย็นสบายไม่ต้องกลัวร้อน และที่นั่งเบาะหลังกว้างนั่งสบาย แบบที่เบลล่ายืดขายาวๆ สลวยๆ มาเลยจ้า

เครื่องยนต์ประหยัด บล็อกเดิม รหัส K12B

จากที่บอกไว้ในโปรยหัวข้อว่าเครื่องเดิม เพราะ CIAZ นำเครื่องยนต์ K12B ที่เติม E20 ได้และที่เขาการันตี ว่า อึด ถึก ทน มาใช้กับตัวไมเนอร์เชนจ์รุ่นนี้ เพราะเป็นเครื่องที่มีความทนทานสูงและยังประหยัดน้ำมัน โดยเจ้าเครื่องบล็อกเดิมของ CIAZ เป็นเครื่องยนต์ 1200 CC แบบ 4 สูบ 91 แรงม้า 

เกียร์แบบ CVT  จึงไม่แปลกใจที่ทีมวิศวกรของ ซูซูกิ ยังคงมั่นใจเจ้าเครื่องยนต์ตัวนี้ และยังไม่เปลี่ยนใจในการปรับเปลี่ยน และที่สำคัญกับโครงส้รางตัวถังแบบ TECT โครงสร้างที่ทำให้รถมีน้ำหนักเบา ทนทาน แข็งแกร่ง และผสานกับการออกแบบที่ลดเสียงรบกวน หรือแรงสะเทือนจากภายนอกได้ดีมากๆ NVH จึงให้ความสัมผัสการนั่งในพื้นที่ห้องโดยสารเหมือนนั่งรถคอมแพค คาร์ ลักชูรี่เลยทีเดียว แต่ขอติตรงเบาะรองขอที่มันขยับไม่ได้ อาจมีรำคาญไปบ้างสำหรับคนตัวสูง 

ในเรื่องระบบความปลอดภัย นอกจาก ถุงลมนิรภัยคู่หน้า ระบบกุญแจก็เป็นแบบ IMMOBILIZER ป้องกันการโจรกรรมพร้อมเปิดปิดง่ายๆ ด้วย KEYLESS ENTRY ที่ประตูทั้งคนขับ และผู้โดยสารฝั่งคนขับ อีกทั้งยังมีระบบ ABS/EBD ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรค และช่วยป้องกันล้อล๊อกขณะเบรกกระทันหันอีกด้วย

ช่วงทดสอบ
ครั้งนี้ทาง ซูซูกิ ประเทศไทย เลยอยากพา Ciaz โฉมใหม่ออกมาให้ทุกคนได้สัมผัสและอวดโฉมความหล่อเหลา โดยจัดกรุ๊ปเทสกันที่ จ.เชียงใหม่ ก่อนให้เหล่าบรรดาสื่อมวลชนได้ทดลองกันในหลากหลายเส้นทาง ทั้งรูปแบบถนนจริง จากจุดแรกที่ โรงแรม Parc Borough City Resort การจราจรที่หนาแน่น และวิ่งกันยาวๆ ไปยังเส้นทางขึ้นเขา สลับทางเนิน และโค้งให้จับอาการส่ายของรถ โดยขับไปยัง อ.เชียงดาว โดยสลับคนขับ ก่อนเดินทางต่อไปยังร้านอาหารกลางวัน และวนกลับมาที่พัก

จากครั้งแรกที่ได้ทดลองนั่งเป็นผู้โดยสารตอนหลัง คงต้องขอใช้คำนี้ว่า "โคตร" กว้าง ให้สมกับที่มีการขยายฐานล้อให้กว้าง (2,650 มม.) แม้ส่วนเบาะหน้าคนขับจะขยับ ปรับแล้วก็ตาม (สำหรับคนขายาว) ก็ยังนั่งได้สบาย ยืดเท้าออกไปได้จนสุด (ผู้เขียนสูง 155 ซม.) แต่ได้มีการสอบถาม และสำรวจจากพี่นักข่าวในทริปที่มีขนาดตัวและความสูงที่คาดว่าน่าจะนั่งลำบาก แต่! กลับได้คำตอบว่า "มันนั่งสบายจนพี่ไขว่ห้างได้เลยวะ" สอบผ่านความกว้างขวางไปเลยจ้า และนี่คือจุดขายของ CIAZ เลยก็ว่าได้

แถมข้างหลังมีแอร์แยกเป่าสบายไม่ต้องกลัวร้อน และด้านท้ายผู้เขียนร่างท้วมยังสามารถไปนอนกลิ้งได้สบายๆ เพราะพื้นที่ใส่สัมภาระกว้างถึง 565 ลิตร อีกด้วย


ในส่วนทดลองขับ หากเปรียบเทียบรถคันนี้กับผู้หญิง คงเป็นในสไตล์ผู้หญิง นุ่มลึก และแฝงความร้อนแรงได้ทันทีเมื่อมีสิ่งใดมายั่วเย่า เช่นหากต้องการการเร่งแซง ก็สามารถเรียกพละกำลังออกมาได้ทันที หรือใช้การ คิ๊ก ดาวน์ที่เกียร์ เพิ่มพละกำลังเรียกรอบให้สูงขึ้น ในการค่อยๆ ทะยานออกไปแบบไม่กระโชก ช่วงล่างเกาะถนนดี พวงมาลัย หากใครเคยขับสวิฟท์ อาจจะบอกว่าพวงมาลัยสวิฟท์ สมูท กว่า แต่ทว่า Ciaz มีบอดี้ที่ใหญ่กว่า และสไตล์เป็นคอมแพค คาร์ หรือรถครอบครัว จะให้มุมผู้ใหญ่ที่ไม่ได้ต้องการความปรู๊ดปราด แต่ก็ไม่ได้ไร้อารมณ์ไปซะทีเดียว

ซึ่งถ้าหากใครชอบสไตล์รถแบบนี้ อย่างที่เบลล่าเลือกที่จะขอนำไปใช้ขับเอง ก็บอกได้เลยว่าคุณไม่ผิดหวัง ด้วยราคาที่มาดี ออพชั่นมากมาย ดูแล้วว่าคุ้ม ก็จัดไว้เป็นพาหนะประจำกายไปสักคัน ใช้ยาวๆ ไม่ซีเรียสเรื่องขายต่อเต้นท์ ถือว่าคุณก็มีรถที่ดีอยู่ในมือแล้วค่ะ 

สำหรับ New SUZUKI Ciaz มี 5 สี สีแดงเพิ่มมาในตัวรองท็อป ราคาเริ่มต้น
  • GL (MT) ราคา 523,000 บาท
  • GL (CVT) ราคา 559,000 บาท
  • GLX (CVT) ราคา 625,000 บาท
  • RS (CVT) ราคา 675,000 บาท
แท็กที่เกี่ยวข้อง รถยนต์ซูซูกิ รถยนต์ eco car new suzuki ciaz ซูซูกิเซียส รถยนต์ซูซูกิเซียส2020 รีวิวซูซูกิเซียส รีวิวซูซูกิเซียสใหม่2020
CAR GURU
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

พูดคุยกับกูรูได้ที่
เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)