ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที

กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

x
icon-filter ค้นหารถยนต์
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter

พรีวิว All new Mazda3 ใหม่ รถเก๋งเซ็ตอัพแบบสปอร์ตขับสนุกเกาะหนึบเทคโนโลยีเกินราคา

icon 15 ม.ค. 63 icon 10,781
พรีวิว All new Mazda3 ใหม่ รถเก๋งเซ็ตอัพแบบสปอร์ตขับสนุกเกาะหนึบเทคโนโลยีเกินราคา

พรีวิว All new Mazda3 ใหม่ รถเก๋งเซ็ตอัพแบบสปอร์ตขับสนุกเกาะหนึบเทคโนโลยีเกินราคา
All new Mazda3 รถยนต์ที่ฮ็อตฮิตมากที่สุดในขณะนี้ เปิดตัวอลังการพร้อมกับให้สื่อได้ลองขับแบบ "กระชับๆ" ก่อนเปิดตัวจริง และมาพร้อม 2 ตัวถังซีดานและแฮตช์แบ็กเช่นเดิม แต่ว่าราคาที่เปิดตัวมานั้นอาจดู "สูง" ไปหรือเปล่า? และมันดีกว่ารุ่นเดิมตรงไหน? และเทคโนโลยีแพลตฟอร์มเจเนอเรชั่นใหม่ SKYACTIV-VEHICLE ARCHITECTURE นี้จะขับดีขึ้นจริงไหม สารพัดคำถามมากมายในหัว วันนี้มาหาคำตอบไปพร้อมกันครับ!!


ในการทดสอบขับครั้งนี้ได้ลองเพียงในรุ่น SP ในตัวถัง "ฟาสต์แบ็ก" ที่ทางมาสด้าใช้เรียกเป็นทางการ หรือเราๆ เรียกกันว่า "แฮตช์แบ็ก" เท่านั้นเพราะด้วยข้อจำกัดของเวลาในการทดสอบ จึงยังไม่ถึงกับรู้ลึกมากนักเกี่ยวระบบช่วยเหลือการขับขี่ที่มีมาให้นั้นเยอะมากมายเหลือเกินเพราะว่าเส้นทางส่วนมากเป็นทางยาวๆ มีขึ้นเขาสลับโค้งไปมาตลอดทางและเป็นถนนที่รถใช้งานกันโดยทั่วไป จึงขับขี่ในลักษณะปกติ มีในบางช่วงที่อาจใช้ทดสอบอัตราเร่ง การเร่งแซงอยู่บ้างครับ ด้วยสื่อมวลชนจำนวน 30 คนและรถที่มีเพียง 12 คัน โดยรวมแล้วก็ได้ขับกันจริงๆ นั้นจากระยะทางทั้งหมดไป-กลับ ภูเก็ต-พังงา 200 กว่ากิโลเมตร แต่มีการสลับกันขับขี่ 3 คนต่อ 1 คัน จึงได้ขับจริงๆ แค่ 60 - 70 กิโลเมตรต่อคนเท่านั้น แต่ก็ได้ลองนั่งในทุกตำแหน่งนับว่าสามารถมาเล่าสู่กันฟังได้ครับ 


Mazda3 -SPEC

ก่อนอื่นคงต้องเล่าถึงสเปคกันก่อนเริ่มจาก มาสด้า3 ใหม่ รุ่นนี้ยังใช้เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเช่นเดิมเพิ่มคือ การปรับจูนใหม่และพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นอีกระดับ เครื่องยนต์เบนซินสกายแอคทีฟ 4 สูบ 2.0 ลิตร อัตราส่วนกำลังอัด 13.0:1 ให้กำลังสูงสุด 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 213 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 6AT ขับเคลื่อนล้อหน้า 

เทคโนโลยีเยอะความปลอดภัยแยะ
มาสด้า3 ใหม่ ที่พัฒนาระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะขั้นสูง GVC Plus ให้ดีขึ้น เทคโนโลยีความปลอดภัย i-ACTIVSENSE ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง (360 View Monitor) ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน LDWS (Lane Departure Warning System) ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน LAS (Lane Keep Assist System) ระบบช่วยเบรกและหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง SBS-R (Smart Brake Support-Reverse) ระบบควบคุมความเร็วและพวงมาลัยตามรถคันหน้า CTS (Cruising & Traffic Support) ที่สามารถควบคุมความเร็วของรถ ช่วยลดความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ เป็นต้น

ภายในลูกเล่นเพียบแผงหน้าปัดและมาตรวัดดิจิตอลแบบ TFT LCD หน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบสีบนกระจกหน้า ช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนน การเชื่อมต่อสื่อสารแบบไร้ขีดจำกัดด้วย Mazda Connect ที่มาพร้อม Apple CarPlay โดยแสดงข้อมูลผ่านหน้าจอสี Center Display แบบ Widescreen ขนาด 8.8 นิ้ว ควบคุมด้วยปุ่มควบคุมอัจฉริยะ Center  Commander โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนน ห้องโดยสารที่เงียบขึ้น และระบบเสียงคุณภาพ Bose รอบทิศทาง พร้อมลำโพง 12 ตำแหน่งมาสด้า3 ใหม่ มี 3 รุ่นย่อย คือ 
  • 2.0 C ราคา 969,000 บาท
  • 2.0 S ราคา 1,069,000 บาท 
  • 2.0 SP ราคา 1,198,000 บาท 
ซึ่งทั้งเทคโนโลยีสกายแอคทีฟเวอร์ชั่นใหม่ ฟังก์ชั่นต่างๆ สิ่งอำนวยความสะดวกสบาย ความเงียบห้องโดยสารรวมถึงสมรรถนะโดยรวมนั้นว่าจะดีขึ้นเพียงใด 

All new Mazda3 ใหม่ หลังจากการได้ลองในทุกตำแหน่ง ทั้งนั่งข้างคนขับ นั่งเบาะหลัง และขับ.! เริ่มจากขับก่อนเลย ต้องยอมรับว่า.. ท่านั่งขับเน้นสปอร์ตมาก ทั้งพวงมาลัย ระดับเบาะนั่งที่เมื่อวางเท้าแล้วจะค่อนข้างเหยียดตรง.. ทำให้ควบคุมคันเร่งและเบรกได้สะดวก
สมรรถนะ

All new Mazda3 เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 165 แรงม้าเท่าเดิม แต่ปรับจูนแรงบิดมากขึ้นอีกนิดเป็น 213 นิวตันเมตร ที่เมื่อขับจริงไม่ค่อยรู้สึกเท่าไหร่ว่าเยอะ เพราะการไหลลื่นของรอบเครื่องยนต์ก็นับว่าดีอยู่แล้ว อัตราเร่งนั้นไม่ได้โหดหวือหวานักเพราะยังคงเป็นรถครอบครัวใช้งานทั่วไปเป็นหลัก ซึ่งระบบเครื่องยนต์และเกียร์นั้นสมรรถนะดีอยู่แล้วแต่ว่ารู้สึกถึงความไวของรอบเครื่องยนต์และเกียร์มากขึ้น แต่ยังมีรอจังหวะคิดอยู่บ้าง เพราะสังเกตุว่าในรอบเครื่องยนต์แต่ละเกียร์ที่เปลี่ยนต่อเนื่องนั้นรอบเครื่องตกลงเยอะ จึงต้องใช้เวลาในการลากรอบให้สูงมากในจุดที่มีกำลังใหม่อีกครั้ง จึงรู้สึกว่าการต่อเกียร์นั้นมี "ห้อย" เล็กน้อย แต่เปลี่ยนได้นุ่นนวลดีครับ หากอยากมันอีกขั้นต้องใส่โหมดสปอร์ตยิ่งขับมันขึ้นครับ หรือใช้แพดเดิ้ลชิฟบนพวงมาลัยไปเลย แต่เสียงของท่อไอเสียเวลาลากรอบสูงๆ นั้นมันไพเราะหูดีจริงๆ 

อย่างที่ได้เกริ่นไว้รถมาสด้า3 เน้นเป็นรถครอบครัว แค่การออกแบบกับอารมณ์ในหองโดยสารมันสปอร์ตมากไปแค่นั้นจริงๆ ครับ!..


ทำไมใช้ช่วงล่างด้านหลังทอร์ชั่นบีม?
ระบบช่วงล่างนั้นแม้ด้านหลังจะเป็นทอร์ชั่นบีมแต่เป็นลักษณ์กึ่งอิสระ จากการใช้บูชยึดแบบใหม่สามารถขยับได้ 360 องศา นอกจากนี้แอดช้างได้ถามว่าทำไมตัดมัลติลิงค์ออกไปใช้แบบนี้.. คำตอบคือ หลังการทดสอบทั้ง 2 แบบแล้วโครงสร้าง Skyactiv-G ใหม่นี้เหมาะกับทอร์ชั่นบีมมากกว่า เพราะสอดคล้องกับโครงสร้างใหม่ ทำให้ผลการทดสอบออกมาแล้วพบว่า "สำหรับมาสด้า3 ใหม่นี้ช่วงล่างทอร์ชั่นบีมดีกว่าจริง".. และได้ลองแล้วเดาะหนึบดีจริงไม่แทบไม่รู้ว่านี้คือ ทอร์ชั่นบีมหรอนี้!?? 


ส่วนระบบเบรกในมาสด้า3 ใหม่นั้น จากรุ่นก่อนหน้าก็นับว่าดีอยู่แล้ว แต่ในรุ่นใหม่นี้ให้ความรู้สึกนุ่มสบายเท้ามากๆ เบรกดีมากๆๆๆ  ฟิลยุโรปเลยครับ!! นุ่มเท้าผ่อนแรงดีไม่เครียดเมือต้องเบรกอย่างรวดเร็ว.. อันนี้ผ่าน..!!!

ระบบ G-VECTORING CONTROL PLUS (GVC PLUS) ดีกว่าเดิมยังไง?
ระบบ GVC PLUS นั้นเป็นการพัฒนาเพิ่มเติมจากแบบเดิมคือ ระบบนี้จะช่วยควบคุมการเข้าทางโค้งเมื่อรถเสียอาการจากผิวถนนเปียกลื่นหรือพิ้นถนนที่มีความลื่นจากสาเหตุอื่นๆ เจ้า GVC PLUS จะช่วยแปรแรงขับเคลื่อนที่ล้อคู่หน้าพร้อมกับใช้ระบบเบรกในการจับและชลอล้อที่กำลังเลี่ยอาการ และในระบบที่มี PLUS ต่อท้ายจะมีตัวช่วยเมื่อเร่งออกจากทางโค้งโดยจะชลอล้อที่อยู่นอกโค้งเพื่อให้ควบคุมรถได้ง่ายขึ้น โดยในการทดสอบสลับเข้าโค้งรงๆ นั้น รู้เลยว่า "ทำไมมันเข้า-ออกโค้งง่ายจัง" ก็น่าจะเป็นเจ้าระบบนี้ช่วยเอาไว้นี่เองครับ

ความสะดวกสบาย

มาสด้า3 ใหม่ ให้เบาะคนขับปรับไฟฟ้า 10 ทิศทางจะนั่งยังไงก็ลงตัวแถมด้วยแมมโมรี่ 2 ตำแหน่งอีกทำให้ปรับระดับได้ตามสรีระแต่ละคน กระจกไฟฟ้าแบบอัตโนมัติขึ้น-ลงทั้ง 4 บาน ระบบเบรกไฟฟ้า และ Auto Hold 


ปุ่มควบคุม Mazda conect ตรงคอนโซลกลางใช้งานสะดวกเช่นเดิม แต่ว่าจุดวางแขนมีความใหญ่โตขึ้น และจุดวางแก้วน้ำนั้นถูกขยับไปอยู่ฝั่งติดกับด้านหน้าของฐานเกียร์ จึงหยิบง่ายขึ้น 

การนั่งฝั่งคนขับกระชับ มั่นใจ และได้อารมณ์ "รถพ่อบ้านหัวใจซิ่งจริงๆ" แต่อาจจะกระชับจนแน่นบ้างในคนที่ตัวใหญ่หน่อย ส่วนเบาะข้างคนขับก็ยังให้ฟิลลิ่งเหมือนนั่งในรถสปอร์ต กระชับแน่นๆ เช่นกัน และมากถึงเบาะหลังที่นับว่า "เข้าไปนั่งตอนแรกรู้สึกเสียดายความใหญ่โตของมาสด้า3 ที่มีมิติกว้างยาวกว่าเดิม เพราะยังคง "แคบ" แต่เมื่อนั่งไปนานๆ ตัวของเบาะนั่งกลับให้ความสบายที่ไม่เมื่อยล้า ไม่รู้สึกเมื่อนสะโพกเมื่อนั่งนานๆ เบาะพิงเอนได้ระดับกำลังดี และหน้าต่างด้านข้างในรุ่นฟาสต์แบ็กแม้จะดูแคบๆ แต่นั่งแล้วไม่บดบังระดับสาย เพราะศรีษะพ้นขอบหน้าต่างขึ้นไปเยอะพอสมควร (ผู้ทดสอบสูง 176 ซม.)

โดยรวมแล้วมีของเล่นเยอะช่วยให้สะดวกสบายแบบเกินค่าตัวและเกินหน้าคู่แข่งไปพอสมควร แต่ทว่า..หากปรับปรุงเรื่องความกว้างขวางและโปร่งสบายได้อีกนิด (ถ้าไม่ติดเรื่องการออกแบบ) จะยิ่งทำให้เ็นรถครอบครัวที่สมบูรณ์แบบมากครับ


ความปลอดภัย

มาถึงระบบความปลอดภัยที่เพิ่มมาจากมาสด้า3 รุ่นเดิมคือ ช่วยบังคับทิศทางตามรถคันหน้า.. อันนี้ไม่มีโอกาสองเพราะวิ่งเกินความเร็วที่ระบบทำงานได้ (30-60กม./ชม.) และกล้องรอบคัน 360 องศามีตั้งแต่รุ่นเดิม แต่มาเพิ่มระบบเตือนและเบรกอัตโนมัติเมื่อมีสิ่งกีดขวางในขณะถอยหลังและในมุมอับสายที่คนขับมองไม่เห็น อันนี้ดีงามครับ 

ระบบ GVC PLUS ที่เพิ่มการช่วยควบคุมเมื่อออกจากทางโค้ง ถุงลม 7 ใบทุกรุ่นย่อย! ระบบเตือนและเบรกอัตโนมัติโดยเพิ่มการตรวจจับคนและจักรยานมาด้วย โดยที่ระบบอื่นๆ ในรุ่นก่อนหน้ายังอยู่ครบครับ

ความคุ้มค่ากับราคา

All new Mazda3 ใหม่ หลังจากการได้ลองในทุกตำแหน่ง ทั้งนั่งข้างคนขับ นั่งเบาะหลัง และขับ.! บอกได้คำเดียวว่าคุ้มกับเงินที่จ่าย หากเทียบกับรถยนต์เซ็กเมนต์เดียวกันในตลาดเมืองไทย ทั้งเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทคโนโลยีช่วงแบบรถสปอร์ตล่าง ออปชั่นจัดมาเต็มแบบไม่มีกั๊ก เรียกว่าเน้นสปอร์ตมากๆ ตั้งแต่ท่านั่งขับ นั่งข้างคนขับ ฟังก์ชั่นต่างๆ การจัดวางในตำแหน่งคนขับนั้น น้องๆ สปอร์ตจึงให้ฟิลที่เป็นรถซิ่งมากกว่ารถทั่วไป ซึ่งก็แมตช์กับเครื่องและช่วงล่างอย่างลงตัว..
สำหรับมาสด้า3 ใหม่รุ่นนี้ คือ... "รถพ่อบ้านหัวใจซิ่ง ที่ขับได้นิ่งเพื่อครอบครัวถึงที่หมายอย่างปลอดภัย"
  • Mazda3 C ราคา 969,000 บาท
  • Mazda3 S ราคา 1,069,000 บาท
  • Mazda3 SP ราคา 1,198,000 บาท
ราคาเท่ากันทั้งรุ่น ซีดานและฟาสท์แบ็ก

แท็กที่เกี่ยวข้อง mazda มาสด้า mazda3 มาสด้า3 รถยนต์มาสด้า รีวิวมาสด้า3 มาสด้า3 รีวิว มาสด้า3 2020 รีวิว mazda3 รีวิว 2020 mazda3 รีวิว ราคามาสด้า3 ใหม่ 2020
CAR GURU
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

พูดคุยกับกูรูได้ที่icon gotop

เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)