รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว New Mitsubishi Pajero Sport ไมเนอร์เชนจ์ที่ปรับออปชั่นพรีเมี่ยมอีกเพียบ

15 ม.ค. 63 14,590
รีวิว New Mitsubishi Pajero Sport ไมเนอร์เชนจ์ที่ปรับออปชั่นพรีเมี่ยมอีกเพียบ

รีวิว New Mitsubishi Pajero Sport ไมเนอร์เชนจ์ที่ปรับออปชั่นพรีเมี่ยมอีกเพียบ
เมื่อนึกถึงรถยนต์อเนกประสงค์ที่ให้ความคุ้มค่าทั้งสมรรถนะ ฟังก์ชั่นการใช้งานและราคาที่เหมาะสมเจ้า "มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต" นับว่าเป็นรถที่ตอบโจทย์ได้ใกล้เคียงมากที่สุดในขณะนี้ แต่ว่าทางมิตซูบิชิไม่หยุดแค่นั้น! ยังพัฒนารถ SUV/PPV ที่ดีอยู่แล้วให้เข้ากับธีมของค่ายมิตซูบิชิที่ปรับหน้าใหม่ในหลายรุ่น แล้วก็ถึงคิวของปาเจโรใหม่ที่ถูกปรับโฉมในรูปแบบ "ไมเนอร์เชนจ์" ซึ่งเมื่อได้ทดสอบและสัมผัสกับมันจริงๆ กลับพบว่าภายใต้รูปทรงและหน้าตาที่ดูเหมือนเปลี่ยนไม่มากนักกลับมีอะไรที่เพิ่มขึ้นมาอีกเยอะอย่างที่รุ่นก่อนหน้าไม่มี!!!

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ทริปเข้าป่าลุยโคลนลองขับ 4 Super Select 4WD-II 

บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ไม่รอช้าจัดทริปขับจริงทั้งถนนดำ-ถนนแดง-และถนนโคลนให้สื่อมวลชนได้ลองสมรรถนะ แต่ที่น่าสนใจกว่านัน้คือได้สัมผัสฟังก์ชั่นหรือออปชั่นที่เพิ่มเติมขึ้นมาจากรุ่นก่อนหน้าที่กล้าบอกได้ว่า ปรับใหม่ให้เยอะโดยเฉพาะรุ่น GT-PREMIUM เรียกว่า "ตัวท็อป ออปเยอะ ราคาถูกสุด" ในรถระดับเดียวที่จำหน่ายในประเทศไทย 

ในทริปนี้ได้นำ New Mitsubishi Pajero Sport GT-PREMIUM ทั้งหมด 8 คัน และรถทีมงานเซอร์วิส เดินทางจากกรุงเทพมหานครสู่หัวหิน แต่มีช่วงทดสอบพิเศษสุดที่นับเป็น "ครั้งหนึ่ง" ในชีวิตกับการได้ขับรถชมธรรมชาติในเขตพื้นที่ปิดของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ให้เฉพาะเจ้าหน้าที่เท่านั้น และยังเคยเป็นจุดที่ "สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" และ "สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา" หรือ "องค์ภา" ที่เรารู้จักกันดี ใช้เป็นที่ประทับเมื่อครั้งทรงงานด้านการดูแลฟื้นฟูธรรมชาติของป่าแห่งนี้ นับเป็นบุญยิ่งนักที่ได้เข้าไปสัมผัสกับตัวเอง ซึ่งไม่สามารถที่จะเข้าข้างในนี้ได้ง่ายๆ  

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ปรับอะไรบ้างต่างกับรุ่นเดิมอย่างไร? 

ในการปรับโฉมมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ หากมองผ่านๆ คิดว่าปรับหน้า ทาปาก เปลี่ยนล้อ แต่ความจริงเจาะลึกลงไปในรายละเอียดนั้น มีการปรับปรุง เพิ่มเติม ใส่ฟีเจอร์ที่เหนือกว่ารถระดับเดียวกันเพียบ! มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ภายนอกมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่
ปรับหน้าใหม่หมดเริ่มที่ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ Bi-LED กับระบบปรับลำแสงอัตโนมัติเช่นเดิมแต่มีความแบนแคบลงเพื่อรับกับกระจังหน้าลายใหม่ และฝากระโปรงหน้าที่ถูกปรับระดับให้สูงขึ้นเพื่อการลุยน้ำลึกได้ดีขึ้น กันชนหน้าใหม่ และที่เด็ดสุดคือชุดไฟคอมบิเนชั่นที่มี 3 ชั้น ไฟเลี้ยวที่ชั้นบนสุด ตรงกลางเป็นไฟส่องขณะเลี้ยวเพียงเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวและหักพวงมาลัยตามทิศทางที่เลี้ยว และสุดท้ายไฟตัดหมอก นับว่าเป็นจุดที่โดยเด่นมากขึ้น  

ไฟท้ายอาจดูแล้วแตกต่างไม่มากนักแต่ที่จริงนั้น ลายในชุดไฟก็ถูกออกดแบบใหม่และส่วนไฟสะท้อนแสงหรือทับทึบเดิมที่ต่อลากยาวที่ด้านล่างถูกตัดออกและย้ายไปอยู่ตรงกันชนหลังแทน ทำให้ "หางถั่วงอก" สั้นลงดูดีขึ้นเยอะ และยังปรับทรงของหางหลังหรือสปอยเลอร์ใหม่ เล่นระดับมากขึ้น แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้าที่จะตรงๆ เรียบๆ ส่วนของเสาอากาศเดิมที่ใช้เป็นเสาแท่ง (ในรุ่นแรกสุด) และต่อมาเปลี่ยนเป็นแบบฝังในกระจก (รุ่น ELITE) และในรุ่นล่าสุดนี้ใช้เป็นครีบฉลามในอารมณ์สปอร์ตโดยแท้ พร้อมกับล้อแม็กซ์ลายใหม่ดุดันกว่าเดิม

ประตูท้ายไฟฟ้า!!!! มาช้าแต่ชัวร์โดยติดตั้งในรุ่น GT-PREMIUM ขึ้นไป นับเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ให้มาในราคาค่าตัวที่คุ้มมาก โดยฝาท้ายไฟฟ้านี้สามารถใช้ระบบเท้ากวาดหรือ "Hands-Free" แถมยังสั่งตั้งเวลาเปิดได้จากสมาร์ทโฟนโดยผ่าน แอปพลิเคชั่น M-Connect โดยค้นหาคำว่า "MITSUBISHI Remote Control" อีกด้วย เช่น เมื่อเราถือของหนักๆ และกำลังรู้ว่าจะเดินไปที่รถเวลาไหนก็ตั้งเวลารอผ่านแอพฯได้เลย แต่ระบบนี้จะต้องทำงานควบคุมกับกุญแจรีโมท KOS ในระยะไม่เกิน 30-40 ซม. เพื่อความปลอดภัย หากถึงกำหนดเวลาแล้วยังไม่ถึงรถระบบก็ยังไม่เปิดประตูให้ ไม่ต้องกลัวใครจะมาหยิบของในรถก่อนเราจะถึง เซฟๆ เลย


นอกจากนี้ยังสามารถใช้ระบบแฮนด์ฟรีปกติได้เพียบมีกุญแจติดตัวและใช้เท้ายืนเข้าไปใต้กันชนในช่วงมุมทั้งซ้ายหรือขวาแค่นี้ประตูก็เรียบร้อย 
*เซ็นเซอร์ระบบแฮนด์ฟรีประตูท้ายไฟฟ้าจะต้องยืนเท้าเฉพาะบริเวณมุมซ้ายหรือขวาใต้กันกันชนเท่านั้น ไม่สามารถยื่นตรงกลางได้ เพื่อป้องกันประตูเปิดโดนผู้ใช้งานนั่นเองครับ
ภายในมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่
ภายในของปาเจโรใหม่นับแอบมีอะไรซ่อนไว้เยอะมาก เริ่มต้นที่มาตรวัดจอแสดงผลแบบ LCD 8 นิ้ว ที่คล้ายกับรถยุโรประดับพรีเมี่ยม และสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลได้ 3 รูปแบบคือ 

แบบที่ 1 เป็นวงกลมใหญ่ตรงกลางแสดงสเกลความเร็ว โดยมีส่วนครึ่งวงกลมด้านขวาเป็นความเร็วรอบเครื่องยนต์  

แบบที่ 2 คล้ายแบบที่ 1 เพียบสลับวงกลมในบอกรอบเครื่องยนต์และครึ่งวงกลมด้านขวาแสดงอัตราสิ้นเปลือง 

แบบที่ 3 แแบสปอร์ตสุดๆ แบ่งเป็นฝั่งซ้ายเป็นความเร็วรอบฯ ฝั่งขวาเป็นความเร็ว KM/H  
 
โดยทั้ง 3 รูปแบบนั้นพื้นที่ตรงกลางจอแสดงความเร็วเป็นตัวเลขและด้านล่างจะเป็นรูปตัวรถแบบ 3 มิติ เหมือนกันหมด นอกจากนี้ในรูปรถ 3 มิตินั้นยังแสดงสถานะในการเบรกด้วยไฟเบรกที่ติดขึ้นมาจริงๆ อีกด้วย 

นอกจากมาตรวัดสุดล้ำและด้านข้างฝั่งซ้ายแสดงระดับความร้อนหม้อน้ำและฝั่งขวาบอกระดับน้ำมัน โดยหน้าจอแบบนี้นับว่าเป็นรถอเนกประสงค์หนึ่งเดียวในไทยของรถระดับนี้ที่กล้าใส่หน้าจอ LCD มาให้กับราคาที่ไม่แรงเกินไปอีกด้วย เครื่องเสียงบิว-อินใหม่ จอใหญ่ระบบเชื่อมต่อทันสมัยขึ้น ขนาด 8 นิ้วระบบสัมผัสที่ตอบสนองได้ไวเว่อร์ สามารถเชื่อมต่อไอโฟนได้ (แต่ฝั่งแอนดรอยอดยังต้องรอทางด้านลิขสิทธ์ผ่านก่อน) มาพร้อมเนวิเกเตอร์ที่มีความราบละเอียดและแม่นยำระดับ 8/10 แถมยังมีการแจ้งเตือนเมือเจอ "กล้องตรวจจับความเร็ว" ที่กำลังจะขับผ่านพร้อมเสียงเตือนอีกต่างหาก เป็นฟีเจอร์ที่คนขับรถชอบแต่ว่าทางหลวงอาจเกลียดก็เป็นได้ ไม่ลืมความบันเทิงสำหรับครอบครัว แต่อัปเดตใหม่ด้วยจอสำหรับผู้โดยสารตอนหลังที่ใหญ่ขึ้นเป็น 12.1 นิ้ว พร้อมหูฟังอินฟราเรดเช่นเดิม พิเศษด้วยระบบ mirror link แสดงภาพมือถือขึ้นจอและใช้ได้ทั้ง IOS และ Android แถมเชื่อมต่อง่ายไม่ยุ่งยากอีกด้วย  


ความกว้างขวางของปาเจโรใหม่ที่อยากจะเล่าให้ฟังว่า ส่วนของที่นั่งตอนหน้าถูกปรับขยับระยะต่างๆ ให้กว้างขึ้น โดยคอนโซลกลางถูกหดให้แคบลงข้างละประมาณ 3 ซม. ฝั่งแผงประตูโดยเฉพาะมือจับนั้นถูกขยับถอยลงมาเล็กน้อยและทำให้ชิดกับแผงประตูมากขึ้นข้างละประมาณ 3 ซม. เช่นกัน ทำให้ฝั่งคนขับนั้นใช้งานสวิตช์กระจกไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น ข้อมือไม่ติดอีกต่อไปหลังจากรุ่นก่อนหน้าที่แคบและติดมานานคอนโซลกลางเหมือนจะเหมือนเดิมแต่ไม่เหมือนเดิม! นอกจากชุดเครื่องเสียงที่หน้าตาเปลี่ยนไปแล้ว ชุดควบคุมระบบปรับอากศก็ใหม่อีกด้วย เป็นแบบปุ่มหมุนๆ แยกปรับอิสระซ้ายขวา เพิ่มสวิตช์ควบคุมระบบเปิด-ปิดประตูท้ายไฟฟ้า และไฟฉุกเฉิน นอกจากนี้ตรงฐานเกียร์ยังขยับเลื่อนถอยหลังลงมาและดีไซน์แผงสวิตช์ปุ่มปรับระบบ Super Select 4WD-II และติดตั้งปุ่มควบคุมระบบ "Auto Hold" เพิ่มเข้ามาจากเดิมที่มีแค่สวิตช์เบรกมือไฟฟ้า 


ยังไม่หมดครับ ใต้คอนโซลกลางนั้นออกแบบใหม่เพิ่ทมช่องว่างที่ทะลุถึงกันได้เอาไว้วางของได้เยอะขึ้นและด้านบนใต้แผงควบคุมแอร์ก็เพิ่มช่อง USB ให้ใช้งานอีกด้วย บอกแล้วว่าไม่เหมือนเดิมนะครับ 

สำหรับความสะดวกสบายที่มีให้เช่นเดิมก็ได้แก่ เบาะไฟฟ้าคู่หน้า แอร์หลังพร้อมสวิตช์ควบคุม เบาะแถว 2 - 3 ปรับพับได้ โดยเบาะแถว 2 ยังปรับระดับพิงหลังได้อีกด้วย สรุปว่าภายในก็ปรับเยอะพอสมควรรับรองว่าคุ้มค่ากว่ารุ่นเดิมแน่นอนครับ
สมรรถนะคลีนดีเซล 2.4 ลิตร เทอร์โบ 181 แรงม้า 430 นิวตันเมตร 8 AT ที่ไว้ใจได้เช่นเดิม
สำหรับเรื่องสมรรถนะเครื่องยนต์รวมถึงระบบช่วงล่างใช้แบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลงเพราะของเค้าดีอยู่แล้ว พลังคลีนดีเซล 4 สูบ 2.4 ลิตร เทอร์โบแปรผัน อินเตอร์คูเลอร์ 181 แรงม้า แรงบิด 430 นิวตันเมตร เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ในทุกรุ่นย่อย แรงและประหยัดอัตราเร่งต่อเนื่อง นุ่มนวลไม่กระชาก ถูกใจพ่อบ้านหัวใจสปอร์ตมาตั้งแต่รุ่นแรกเปิดตัว จึงถือว่ามีอาวุธดีไม่ต้องไปเปลี่ยนอะไรแล้วครับ 

ช่วงล่างก็นับเป็นจุดเด่นของปาเจโรมา สปอร์ตตั้งแต่รุ่นแรกๆ ให้ความนุ่มนวลและตอบสนองการขับขี่เข้าโค้งได้ดี แต่!..ทางด้านมิตซูบิชิบอกว่ายังไม่พอขอปรับรายละเอียดเล็กน้อยเนื่องจากรุ่นใหม่นี้มีการเอายางอะไหล่ออกไปซะ ใช้ชุดคิทปะยางแทนที่ เพราะเห็นว่ากลุ่มผู้ใช้รถสไตล์นี้เริ่มมีสุภาพสตรีมากขึ้นเรื่อยและการเปลี่ยนยางอะไหล่นั้นไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายนัก แม้แต่ผู้ชายยังเหนื่อย 


ดังนั้นจึงให้เป็นชุดคิทที่ใช้เติมลมเข้าไปและสามารถวิ่งออกจากจุดเกิดเหตุไปถึงร้านปะยางได้อย่างสะดวกกว่า ผลจากการออกชุดติดตั้งยางอะไหล่ออกนั้นมันมีผลกับนำหนักตัวรถและการทรงตัว ทางวิศวกรมิตซูบิชิจึงต้องปรับปรุงประสิทธิภาพของสปริงชุดหลังให้เหมาะสมกับน้ำหนักที่เปลี่ยนไปด้วยการเปลี่ยนมาใช้ขดปสริงเส้นผ่านศูนย์กลางที่ลดลง 6 มม. แต่ผลที่ได้กลับทำให้นุ่มนวลและทรงตัวดีกว่าเดิมแบบเกินขาด สิ่งหนึ่งเป็นเพราะยางอะไหล่ที่เคยถ่วงส่วนท้ายรถนั้นหายไปแล้วนั่นเอง
Super Select 4WD-II ของดีสำหรับรถขับสี่ล้อ
Super Select 4WD-II ในรุ่น4WD GT-PREMIUM ที่มาพร้อม 4 โหมดการขับขี่ ได้แก่ โหมด 2H ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ (2WD High-Range) โหมด 4H (4WD High-Range) ขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Full-Time All Wheel Control โหมด 4HLc ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วสูง (4WD High-Range with Locked Transfer) และ โหมด 4LLc ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วต่ำ (4WD Low-Range with Locked Transfer) นอกจากนี้ ยังมาพร้อมโหมดออฟโรด 4 รูปแบบ ได้แก่ Gravel, Mud/Snow, Sand และ Rock รวมทั้งระบบล็อกเฟืองท้ายความปลอดภัยเยอะสุดในค่าตัวระดับนี้

กล้องมองภาพรอบคัน (Multi Around Monitor) และฟังก์ชั่นใหม่ ระบบเตือนด้านหลังขณะถอยออกจากช่องจอด (RCTA) ช่วยเตือนผู้ขับขี่เมื่อมีรถคันอื่นอยู่ด้านหลังขณะถอยออกจากช่องจอด ซึ่งรุ่นใหม่ใช้ระบบโซน่าในการส่งสัญญาณแล้วจะทำให้ได้ระยะที่ไกลกว่าเดิมที่เป็นเซ็นเซอร์ธรรมดา

นอกจากอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและฟีเจอร์ใหม่ข้างต้น มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ยังครบครันด้วยเทคโนโลยีระบบความปลอดภัยทั้งแบบป้องกันและแบบปกป้องมากที่สุดเมื่อเทียบกับรถอเนกประสงค์ในระดับเดียวกัน
ระบบความปลอดภัยประกอบด้วยระบบเตือนการชนด้านหน้าตรงพร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว (FCM) ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะเมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว (UMS) ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวพร้อมระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล (ASTC) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HSA) ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (HDC) และระบบอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยอัจฉริยะ (ETACS)
เทคโนโลยีความปลอดภัยแบบปกป้องได้แก่ถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง และโครงสร้างตัวถังนิรภัย RISE (Reinforced Impact Safety Evolution) ที่ใช้เหล็กแรงดึงสูงเพื่อช่วยลดการยุบตัวของห้องโดยสารจากการชนทุกทิศทางเพื่อความปลอดภัยสูงสุด

ไฮเทคอีกขั้นกับแอพพลิเคชั่น M-Connect 
เจ้าของรถ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ สามารถใช้งานรถได้ด้วยความมั่นใจและปลอดภัยยิ่งกว่าเดิมด้วยแอพพลิเคชั่น M-Connect รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลของตัวรถไปยังสมาร์ทโฟน โดยมี 4 เมนูหลัก ได้แก่
  1. Roadside Assistance บริการช่วยเหลือบนท้องถนนตลอด 24 ชั่วโมงเมื่อสั่งการผ่าน สมาร์ทโฟน และหน้าจอระบบสัมผัส SDA
  2. Vehicle Information การรายงานข้อมูลทั้งสภาพรถ ประวัติการเข้ารับบริการ และแสดงข้อมูลตัวขณะขับขี่
  3. Vehicle Health Report การแจ้งเตือนสถานะของตัวรถเพื่อการตรวจสอบและซ่อมบำรุง อาทิ ระบบกุญแจอัจฉริยะ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ระบบเบรกเป็นต้น
  4. Emergency Call การประสานงานช่วยเหลือฉุกเฉินทางการแพทย์ตลอด 24 ชั่วโมง โดยระบบนี้ทำงานทันทีเมื่อถุงลมนิรภัยทำงานหรือสั่งการผ่านสมาร์ทโฟนและหน้าจอระบบสัมผัส SDA 

การขับทดสอบมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่

การทดสอบในทริปนี้บนถนนดำหรือเส้นทางปกติอาจไม่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้ามากนักทั้งเรื่องความนุ่มนวล อัตราเร่งที่ขึ้นแบบนุ่มๆ ไม่กระชากแต่ไต่ระดับความเร็วได้ดี ช่วงล่างให้ความรู้สึกที่หนึบขึ้นน่าจะเป็นผลจากน้ำหนักชุดยางอะไหล่ที่หายไป 

โดยเรื่องอัตราเร่งนั้นถ้าปรับจูนให้มีมากขึ้นกว่านี้จะทำให้มั่นใจมากขึ้นทุกครั้งที่เร่งแซง ด้วยน้ำหนักตัว 2 ตัน เยอะใช่ย่อย การเร่งแซงแแบโรลลิ่งดูเหมือนมีอาการ "รอ" อยู่บ้าง และในส่วนของช่วงล่างที่นุ่มนวลมากนั้น เมื่อขับทางไกลและต้องเข้าโค้งหรือเลปี่ยนเลนบ่อยมีอาการ "ยวบ" อยู่บ้าง แต่ก็น้อยลงกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ นับเป็นการบ้านที่ทางวิศวกรมิตซูบิชิอาจต้องลองทำเซอร์เวย์ดูว่า "คนไทยชอบแบบไหนกว่ากัน"

ส่วนระบบช่วยเหลือต่างๆ ที่ได้ลองใช้ ก็เช่น ระบบความปลอดภัยประกอบด้วยระบบเตือนการชนด้านหน้าตรงพร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว (FCM) ที่บางช่วงทดสอบมีเตือนขึ้นมาเมื่อเข้าใกล้รถคันข้างหน้า ระบบนี้สามารถตั้งระยะห่างได้เองด้วย ส่วนระบบ Adaptive Cruise Control นับว่ายังคงฉลาดเช่นเคยสามารถแปรผันความเร็วตามรถคันหน้าได้ แม้จะมีรถเบี่ยงเลนเข้ามาแทรกระบบก็สามารถตรวจจับได้และลดความเร็วที่สำคัญ "ไฟเบรกทำงานด้วย" เพื่อให้รถคันที่ตามมาเห็นว่ากำลังลดความเร็วลงแล้ว

เมื่อถึงอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ขบวนของสื่อมวลชนเข้าสู่เส้นทางออฟโรดธรรมชาติระยะทาง 9 กม. เพื่อทดสอบระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Super Select 4WD-II โดยตลอดเส้นทางนี้จะมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานคอยดูแลความปลอดภัยและความเรียบร้อย โดยเน้นย้ำอีกทีนะครับว่าเส้นทางที่ขบวนมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ตใหม่ขับเข้าไปนั้น เป็นกรณีพิเศษจริงๆ เป็นพื้นที่ปิดไม่ให้ท่องเที่ยว ใช้เฉพาะเจ้าหน้าที่เท่านั้น ครั้งนี้จึงเป็นเส้นทางสายพิเศษสุดที่ได้ขับชมป่า เขา สัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง

ถนนของเส้นทางที่ขับนั้นเป็นดินโคลนซะส่วนใหญ่ บวกกับฝนตกบ่อยๆ ทำให้ลื่น เละ และแฉะเป็นพิเศษเหมาะกับการใช้ระบบ Super Select 4WD-II ยิ่งนัก การขับเข้าไปนั้นมีการจอดรถเปลี่ยนโหมดการขับขี่เป็น 4HLc และใช้เพียบโหมดเดียวตลอดการขับทดสอบขนออกมา ซึ่งโหมดนี้เป็นสเหมือนโหมด 4L ขับเคลื่อสี่ล้อแบบ Full-Time ของรถขับเคลื่อนสี่ล้อทั่วไป แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือ สามารถใช้ความเร็วได้คล้ายกับโหมด 4H แต่มีกำลังในการตะกุยหรือปีนไต่ได้เทียบเท่าโหมด 4L นั่นเอง จึงทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนโหมดบ่อย และขับง่ายแม้ไม่มีทักษะใดๆ เลยก็ตาม

นอกจากนี้หากเจอหลุมโคลนลึกๆ ก็มีโหมด 4LLc และ Drif-Lock มาให้ใช้อีกด้วย โหมดขับสี่ในปาเจโรใหม่นั้นมีให้เลือกใช้งานเยอะกว่าชาวบ้านเค้าจริงๆ และในการขับลุยเส้นทางในอุทยานนั้นก็ใช้เพียงโหมด 4 HLc และเดินคันเร่งเนียนๆ ก็เพียงพอ นอกจากนี้ช่วงทางตรงยาวๆ ก็สามารถเร่งความเร็วได้อีกด้วย โดยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบเต็มกำลังก็ทำงานอยู่ เหมือนตัวเองเป็นนักขับรถแข่ง "แรลลี่" เพราะควบคุมรถได้ง่ายเหลือเกินครับ

อย่างที่แจ้งไว้ว่าสมรรถนะของเครื่องยนต์และช่วงล่างนั้นไม่เน้นมากนักในทริปนี้ จะเน้นก็แต่ฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาใหม่และน่าสนใจเป็นหลัก การทดสอบในสภาพถนนโหดๆ จึงมีให้ขับไม่มากนัก เน้นใช้งานระบบความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันมากกว่า

ส่วนเรื่องความประหยัดของปาเจโร สปอร์ตใหม่นั้น สำหรับคันใหญ่กำลังเยอะระดับนี้นับว่าอยู่ "หัวแถว" ในกลุ่มพิกัดเดียวกัน ซึ่งอาจไม่แตกต่างกันมากนักขึ้นการลักษณะการขับขี่ แต่ให้เน้นการใช้งานที่คุ้มค่าสะดวกสบายในการเดินทางมากกว่าครับ
สรุปความคุ้มค่า

หากชอบรถครอบครัวที่ให้ความคุ้มค่าสะดวกสบายด้วยฟีเจอร์เด็ดๆ นุ่มนวลในการเดินทางและสะดวกด้วยระบบช่วยเหลือการขับขี่ต่างๆ มากมายที่ให้มากที่ในรถระดับเดียวกันที่ราคาไม่เกิน 1.6 ล้านบาท มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต เป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไป โดยในรุ่น 4WD GT-PREMIUM ที่มีของเล่นไฮเทคเยอะที่สุดมาในราคาเพียง 1,599,000 บาทเท่านั้น 

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เลือกรุ่นย่อยที่เหมาะสมกับการใช้งานจริงได้ถึง 3 รุ่น รุ่นล่างสุดสำหรับความประหยัดด้านราคาไม่เน้นออปชั่นมากมายขับได้ใช้งานดีงบไม่สูงก็ต้อง 2WD GT หากชอบความหรูหราออปชั่นล้นๆ ใช้งานสะดวกความปลอดภัยที่มากขึ้นก็ขยับไป 2WD GT-PREMIUM และสำหรับสายท่องเที่ยวลุยดงเข้าป่าบ่อยๆ ก็ต้อง 4WD GT-PREMIUM ไปเลย  
มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่มาพร้อม 2 สีใหม่ ได้แก่ สีขาว White Diamond และ สีเทา Graphite Gray และอีก 3 สีภายนอกยอดนิยม ได้แก่ สีดำ Jet Black Mica สีเงิน Sterling Silver และ สีน้ำตาล Deep Bronze
แท็กที่เกี่ยวข้อง รถอเนกปรสงค์ suv ppv มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ new mitsubishi pajero sport mitsubishi pajero sport รถยนต์อเนกประสงค์มิตซูบิชิ รถยนต์อเนกประสงค์ รถ suv รถ ppv รถครอบครัวเอนกประสงค์มิตซูบิชิ รถอเนกปรสงค์ suv ppv มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ new mitsubishi pajero sport mitsubishi pajero sport รถยนต์อเนกประสงค์มิตซูบิชิ รถยนต์อเนกประสงค์ รถ suv รถ ppv รถครอบครัวเอนกประสงค์มิตซูบิชิ รถอเนกปรสงค์ suv ppv มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ new mitsubishi pajero sport mitsubishi pajero sport รถยนต์อเนกประสงค์มิตซูบิชิ รถยนต์อเนกประสงค์ รถ suv รถ ppv รถครอบครัวเอนกประสงค์มิตซูบิชิ
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

ช่องทางติดตาม CAR GURUเว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)