รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว Honda BR-V มินิเอสยูวี ใช้งาน+เที่ยว คันเดียวอยู่

17 ก.ย. 61 8,969

รีวิว Honda BR-V มินิเอสยูวี ใช้งาน+เที่ยว คันเดียวอยู่
Honda BR-V รถอเนกประสงค์ - SUV ขนาดเล็ก มี 2 รุ่นย่อย 7 และ 5 ที่นั่ง นับเป็นรถครอบครัวที่ตอบสนองความต้องการได้หลากหลาย โดยเฉพาะบ้านที่ชอบท่องเที่ยวทางไกลกันบ่อย ด้วยพื้นที่ใช้สอยตอบรับสมาชิกครอบครัวได้สบายกับรุ่น 7 ที่นั่ง ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร 117 แรงม้า ส่งกำลังผ่านเกียร์ CVT รองรับน้ำมัน E85 (ราคารุ่น SV 7 ที่นั่ง ราคา 820,000 บาท และรุ่น V 5 ที่นั่ง ราคา 750,000 บาท) จัดว่าคุ้มค่ากับรถมินิเอสยูวี 7 ที่นั่ง ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท แต่ด้านการใช้งานจริงทางไกลแบบลุยทางออฟโรดผสมจะเป็นเช่นไรมีรายงานการทดสอบให้ทราบกัน
 
การเดินทางครั้งนี้มีจุดหมายอยู่ที่อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ ตำบลเขาพระ อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก ซึ่งเป็นสถานที่สวยงาม เงียบสงบ และมีความหลากหลายของเส้นทางให้ได้ลองเข้าไปค้นหาธรรมชาติ
เราออกจากกรุงเทพโดยใช้เส้นทางวงแหวนกาญจนาภิเษก แล้วตัดออกทางรังสิตคลอง 5 เพื่อมุ่งหน้าสู่นครนายก ระหว่างทางมีฝนโปรยปรายลงมาตลอด การขับ ฮอนด้า บีอาร์-วี (Honda BR-V) ช่วงนี้ค่อนข้างสบาย ด้วยมุมมองจากตำแหน่งเบาะที่สูงกว่าทั่วไป ทำให้การขับในช่วงที่ทัศนวิสัยไม่ดีมั่นใจมากขึ้น การขับผ่านบนพื้นถนนเปียกและมีน้ำท่วมขังเป็นแอ่งเกือบตลอดทางนั้น ทำให้ต้องมีสมาธิกับเส้นทางมากขึ้น ในช่วงขับบนถนนพบว่า การเร่งแซง (รถนั่ง 2 คนพร้อมสัมภาระ) ให้อัตราเร่งที่ดีพอ กะจังหวะแซงได้ไม่ลำบาก ช่วงล่างรองรับการโยนโค้ง และเปลี่ยนเลนกะทันหัน (การขับทางไกลทั่วไป) ได้ดีพอสำหรับมินิเอสยูวีต่ำกว่า 9 แสนบาท 
ช่วงทางตรงยาว Honda BR-V (ฮอนด้า บีอาร์-วี) ที่ต้องวิ่งฝ่าฝนและน้ำขังตามแอ่งบนถนนพบว่า ได้ยินเสียงน้ำกระเซ็นจากด้านล่างดังเข้ามาในห้องโดยสารค่อนข้างชัด เหมือนกับตอนขับรุ่น โมบิลิโอ (แพลตฟอร์มเดียวกัน) ที่ขับแช่ทางไกลมักได้ยินเสียงลมเข้ามาในห้องโดยสาร ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องที่ต้องฝากทางฮอนด้าแก้ไข หรือลองทำเองด้วยการใช้วิธีแดมป์แผ่นซับเสียงตามจุดต่างๆ เช่น แผงข้างประตู พื้น เพดานหลังคา (มีบริการตามร้านติดตั้งเครื่องเสียง)  
เมื่อมาถึงทางแยกเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยปรือ ฝนยังไม่มีทีท่าจะหยุดตก เราขับขึ้นไปตามถนนอ่างเก็บน้ำ แวะจอดชื่นชมทัศนียภาพอยู่สักพักใหญ่ก็ไปต่อ โดยมีเป้าหมายอยู่ที่บ้านริมน้ำอีกฟากของถนน ซึ่งต้องขับเข้าทางออฟโรดด้านข้าง ข้อดีของเส้นทางออฟโรดแถวนี้แม้จะมีฝนตกลงมาตลอดทำให้ทางดินลื่นเป็นหนังหมู แต่พื้นผิวด้านล่างแข็งมากทำให้ขับผ่านสบาย อีกทั้งมีกรวดคลุกเป็นช่วงๆการขับ Honda BR-V เข้าทางออฟโรดด้วยความเร็วระดับ 40-50 กม./ชม. ช่วงล่างและยางสามารถซึมซับแรงสะเทือนจากด้านล่างได้ดีพอควร ผู้เขียนขับเข้าไปถึงจุดที่มีทางลาดลงไปยังริมน้ำของอ่างเก็บน้ำห้วยปรือ เพื่อแวะจอดชมความงามตามธรรมชาติของที่นี่ ซึ่งยังสมบูรณ์มาก ไม่มีรีสอร์ต หรือร้านค้าใดๆ หลายคนมาแวะตกปลา ปั่นจักรยาน ฯลฯ ซึ่งไม่ว่ากิจกรรมเอาท์ดอร์แบบใดก็คงใส่อุปกรณ์มาในฮอนด้า บีอาร์-วี ได้หมดอยู่แล้ว นับเป็นรถมินิเอสยูวีที่เหมาะกับครอบครัวที่มีไลฟ์สไตล์ท่องเที่ยว ชอบทำกิจกรรมอย่างแท้จริง
เราขับท่องไปตามทางจนได้เวลาใกล้พระอาทิตย์ตก จึงเดินทางกลับกรุงเทพฯ ด้วยความประทับใจในความงามของสถานที่ และฮอนด้า บีอาร์-วี ที่มีจุดเด่นตอบโจทย์รถครอบครัวในหลายๆ ด้าน 

แท็กที่เกี่ยวข้อง ฮอนด้า เอสยูวี รีวิวรถ suv honda br-v br-v ฮอนด้า เอสยูวี รีวิวรถ suv honda br-v br-v ฮอนด้า เอสยูวี รีวิวรถ suv honda br-v br-v
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

ช่องทางติดตาม CAR GURU