รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว ทดลองขับ New MG3 ราคาดี ช่วงล่างเด่น ออปชันโดน ต้องลอง! (Test Drive Review)

10 ส.ค. 61 29,310

รีวิว ทดลองขับ New MG3 ราคาดี ช่วงล่างเด่น ออปชันโดน ต้องลอง! (Test Drive Review)

ALL NEW MG3 รถยนต์แฮตช์แบ็ก 5 ประตู ขนาดเล็กคล่องตัว โดดเด่นด้วยสีสันสดใสตามคอนเซปต์ "WE ARE FUN" มองโลกให้สนุกทุกเส้นทาง ปรับโฉมใหม่เพิ่มไฟหน้าโปรเจคเตอร์ กระจังหน้า กันชนหน้าใหม่ ไฟท้ายลายใหม่ ล้อแม็กลายใหม่ เพิ่มความบันเทิงด้วยการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่านระบบ i-Smart รองรับการสั่งการด้วยเสียงภาษาไทย มาพร้อมขุมพลัง 1.5 ลิตร 112 แรงม้า เกียร์ 4 จังหวะ จากรุ่นพี่ "ZS" จะขับสนุกและมันแค่ไหนติดตามที่นี่เลย

การทดสอบครั้งนี้ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ - อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ด้วย MG3 รุ่น V (ท็อปสุด) ทั้งหมด 8 คัน รวมระยะทางประมาณ 300 กิโลเมตร 
ภายนอกและภายใน

เอ็มจี 3 ใหม่ (MG3) ภายนอกคมเข้มขึ้นด้วยไฟหน้าโปรเจคเตอร์ปรับระดับได้ และมีโหมดเปิด-ปิดอัตโนมัติ พร้อม Daytime Running Lights (ยกเว้นรุ่น C) กระจังหน้า DNA จากคอนเซปต์ E-Motion กันชนหน้าทรงใหม่ ไฟท้ายลายใหม่แบบ LED ล้อแม็กลายใหม่ มาพร้อมสีทูโทนให้เลือกเช่นเดิม 

ที่ขาดไม่ได้และเป็นเอกลักษณ์ของ MG3 คือ หลังคาซันรูฟปรับไฟฟ้า (เฉพาะรุ่น X และ V) ที่ให้มาในรุ่นท็อปสุดในราคาเอื้อมถึง 


ภายในใหม่หมดจด
ภายในเอ็มจี3 เรียกว่าใหม่เกือบหมดทั้งคัน เริ่มที่คอนโซลหน้าดีไซน์ใหม่ ทันสมัยลงตัวดูสปอร์ตมากขึ้น พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันแบบ 3 ก้านทรงสปอร์ต พร้อมปุ่มควบคุมความบันเทิงปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์ (เฉพาะรุ่น X และ V) และควบคุมหน้าจอแสดงผลบนมาตรวัด 
 
มาตรวัดทรงกลม 2 ช่องพร้อมจอแสดงผลอัจฉริยะ Multi-Function Display ตรงกลาง ช่องแอร์ออกแบบสไตล์เจ็ท เทอร์ไบน์ ระบบปรับอากาศแบบอิเล็กทรอนิกส์ (ยกเว้นรุ่น C) 

ระบบความบันเทิงหน้าจอสีระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว (เฉพาะรุ่น X และ V) ลำโพง 6 ตัว (รุ่น X และ V) ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือผ่านบลูทูธ และช่องเชื่อมต่อยูเอสบี  
"Hello MG ก็มา"
ใน MG3 รุ่นใหม่นี้มาพร้อมระบบสั่งการอัจฉริยะ i-SMART - THE  INTELLIGENT SYSTEM FOR SMART LIFE นวัตกรรมอัจฉริยะ ที่คิดค้นเพื่อการใช้ชีวิตให้สนุก และสะดวกสบายยิ่งขึ้นกับโลกวันนี้ นวัตกรรมเอกสิทธิ์เฉพาะรถยนต์ MG ที่ช่วยให้คุณกับรถสื่อสารกันได้เสมอ ด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะที่เรียนรู้จากคำสั่งและการใช้งานของคุณ ด้วยการตรวจสอบข้อมูลจากรถและการใช้งาน

เพียงแค่พูด "ฮัลโหล เอ็มจี" (Hello MG) เพื่อเริ่มต้นใช้งานซึ่งสามารถสั่งการฟังก์ชันต่างๆในตัวรถ รวมถึงระบบเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และระบบช่วยนำทางทำให้ผู้ขับขี่สะดวกสบายในการใช้งานและไม่ต้องละมือจากพวงมาลัยเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมสั่งการผ่านหน้าจอภายในรถ และการสั่งการผ่านโมบายแอปพลิเคชันในอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตและมีฟังก์ชั่นเด่นๆ นั่นคือ
 1. ระบบสั่งการด้วยเสียง (Thai Voice Command) ผู้ขับขี่สามารถสั่งการ ระบบเครื่องเสียง / ระบบปรับอากาศ / โทรออก / ระบบนำทาง    
 2. ระบบสั่งการผ่านหน้าจอทัชสกรีน (i-SMART on  Touchscreen) รองรับการใช้งานระบบนำทางเนวิเกชัน พร้อมระบบตรวจสอบการจราจรแบบเรียลไทม์ อีกทั้งยังมีระบบที่สามารถแนะนำร้านอาหาร และที่พักบนแผนที่นำทาง และสนุกกับเสียงเพลงจากศิลปินค่ายต่างๆ และ i-Call ระบบโทรออก-รับสายในกรณีฉุกเฉิน  
 3. ระบบสั่งการด้วยมือถือ (i-SMART Mobile Application) ผู้ใช้งานสามารถสั่งการหลายฟังก์ชันภายในรถยนต์ผ่านโทรศัพท์มือถือได้อย่างสะดวกสบาย ได้แก่ ระบบล็อก และปลดล็อกประตู ระบบวางแผนการเดินทาง ระบบขอบเขตอิเล็กทรอนิกส์ และระบบค้นหารถ Find my car รวมถึงระบบตรวจสอบสถานะรถยนต์ และเตือนความผิดปกติของรถยนต์

นอกจากนี้ยังเพิ่มความบันเทิงและสะดวกสบายใน i-Smart ด้วย True Music สามารถกดเปิดฟังเพลงได้ทันทีโดยไม่ต้องต่อเข้ากับโทรศัพท์ และระบบค้นหาร้านอาหาร สถานที่เที่ยวต่างๆ จาก "Wongnai" แต่ถ้าต้องการเชื่อมต่อโทรศัพท์เพื่อฟังเพลงจากแหล่งอื่นๆ ก็ง่ายดายเพียงแค่ต่อเชื่อมต่อ Bluetooth 

เบาะคู่หน้าแบบสปอร์ตกระชับรับสัดส่วนใช้วัสดุหนังผสมกับผ้าอย่างดี ให้สัมผัสนุ่มสบายพร้อมลายแบบผู้ดีอังกฤษ ส่วนเบาะตอนหลังก็กว้างแม้จะเป็นรถเล็ก มีความพอดีและเป็นเบาะที่ใหญ่พอสมควร
เบาะตอนหลังสามารถพับเก็บเพิ่มพื้นที่บรรทุกของเยอะขึ้นและแม้จะไม่พับลงก็ยังมีพื้นที่เก็บของกว้างขวางเกินหน้าเกินตารถยนต์แฮตช์แบ็กตัวเล็กในระดับเดียวกัน 


นอกจากนี้ให้อารมณ์สุดฟินกับซันรูฟที่เหนือกว่ารถระดับเดียวกันและวิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แบบครบๆ อีกด้วย เช่น ช่องวางแก้วน้ำ แผงบังแดดด้านหน้า ไฟส่องสว่างห้องสัมภาระท้าย เป็นต้น 

ข้อมูลเทคนิค 

MG3 ใหม่ ใช้เครื่องยนต์พื้นฐานเดียวกับ SUV รุ่นพี่ ZS แบบเบนซิน DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว VTi-TECH ระบบจ่ายน้ำมัน หัวฉีดมัลติพอยท์ 1,498 ซีซี กำลังสูงสุด 112 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 150 นิวตันเมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที ระบบเกียร์ปรับเปลี่ยนมาใช้อัตโนมัติ 4 สปีด พร้อม Manual Mode เป็นชุดส่งกำลังแบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์ รองรับน้ำมันเบนซิน E85

ช่วงล่างด้านหน้าแมคเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง ช่วงล่างด้านหลังทอร์ชันบีม ระบบเบรกหน้าดิสก์เบรกพร้อมช่องระบายความร้อน หลังดรัมเบรก ระบบพวงมาลัยพาวเวอร์ไฮดรอลิก 
สมรรถนะการทดสอบ

MG3 ใหม่ ขับสนุกมากขึ้นโดยเฉพาะช่วงย่านความเร็วสูงๆ ราวกับว่าเป็นรถที่ใช้ขับทางไกล! เครื่องยนต์ของเอ็มจี 3 ใหม่นับว่าให้กำลังเพิ่มขึ้นจากเดิมพอสมควรเป็น 112 แรงม้า และแรงบิด 150 นิวตันเมตรที่มากกว่ารถค่ายญี่ปุ่นในระดับเดียวกับบางรุ่น การออกตัวยังอยู่ในเกณฑ์กลางๆ ไม่พุ่งพรวดยังมีอาการ "รอรอบ" อยู่เล็กน้อย แต่เมื่อรอบเครื่องยนต์เลย 2,800 รอบต่อนาทีขึ้นไปแล้ว จะเริ่มรู้สึกถึงพิษสงที่ดุร้ายของเจ้าเครื่อง 1.5 ลิตรรุ่นนี้ และลากรอบยาวๆ เกือบแตะ 6,200 รอบต่อนาทีก่อนเปลี่ยนจังหวะเกียร์ มาพร้อมเสียงที่ดุดันเร้าใจ   

อาการ "รอรอบ" เป็นผลจากการที่รถยนต์รุ่นนี้ถูกวางตำแหน่งให้เป็นรถที่เน้นการขับขี่ทั่วไปและเน้นความประหยัดให้ได้อัตราเร่งสิ้นเปลืองในระดับ 15.9 กิโลเมตรต่อลิตร "Eco Sticker" และค่ามาตรฐานไอเสียตามกำหนด อัตราเร่งเร่งช่วงต้นจึงถูกตอนออกไปบ้าง แต่หากต้องการความกระฉับกระเฉงมากขึ้นสามารถเลื่อนคันเกียร์มาทางขวาเพื่อใช้โหมด "S" ในการขับนับว่าขับได้สนุกขึ้นอีกมากพอสมควร


จุดเด่นที่ทาง MG เน้นมากที่สุดนั่นคือ การขับขี่ที่สนุกสนานโดยเฉพาะ ช่วงล่างระดับเทพที่หนึบและเกาะถนนเกินตัวที่หายากในรถระดับนี้ จากการได้ทดลองขับที่ความเร็วสูงๆ พร้อมทั้งการเปลี่ยนเลนและกระโดดคอสะพานบนถนนพระราม 2 ไปจนถึงช่วงสมุทรสาคร ช่วยพิสูจน์ได้ว่า ช่วงล่างที่เน้นระบบ "บริท ไดนามิค (BRIT DYNAMIC)" ของเค้าดีจริง  

ระบบเบรกเป็นอีกจุดที่เอ็มจี3 ใหม่คงความปลอดภัยได้เช่นเดิม ให้ความมั่นใจแม้จะเร่งแซงอย่างรวดเร็วและต้องเบรกชะลออย่างกะทันหัน สามารถหยุดรถได้อย่างง่ายดายพร้อมกับความนิ่งของช่วงล่าง แม้จะต้องเปลี่ยนเลนก็มั่นใจได้ MG3 ใหม่สามารถทำช่วงล่างให้เกาะและหนึบได้ดีเกินตัวจริงๆ

เมื่อเดินทางมาถึง ณ Holiday Inn Vana Nava Hua Hin อ.หัวหิน ได้ทดลองการขับขี่ในรูปแบบ ยิมคาน่าเล็กๆ เพื่อทดสอบความคล่องตัว การทรงตัวและระบบช่วยเหลือความปลอดภัยต่างๆ 


MG3 ใหม่ นอกจากระบบช่วงล่างที่เซ็ตมาอย่างดีแล้ว ก็มีระบบความปลอดภัยอีกเพียบ โครงสร้างตัวถังนิรภัย USD (Ultimate Stiffness Design) พร้อมถุงลมนิรภัยคู่หน้า และมั่นใจยิ่งขึ้นด้วยระบบความปลอดภัยแบบ SYNCHRONIZE PROTECTION SYSTEM รวม 8 ฟังก์ชั่น ที่ทำงานประสานกันเป็นหนึ่งเดียว ได้แก่
 • ABS (ANTI-LOCK BRAKING SYSTEM) ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรกฉุกเฉิน
 • EBA (ELECTRONIC BRAKE ASSIST) ระบบช่วยเสริมแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์
 • EBD (ELECTRONIC BRAKE FORCE DISTRIBUTION) ระบบช่วยกระจายแรงเบรก
 • SCS (STABILITY CONTROL SYSTEM) ระบบควบคุมการทรงตัว
 • CBC (CURVE BRAKE CONTROL) ระบบควบคุมการเบรกขณะเข้าโค้ง
 • TCS (TRACTION CONTROL SYSTEM) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ควบคุมการลื่นไถล
 • HAS (HILL START ASSIST SYSTEM) ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน
 • MSR (MOTOR CONTROL SLIDE RETAINER) ระบบป้องกันการลื่นไถล เมื่อเกียร์ลดต่ำอย่างฉับพลัน
 • FOLLOW ME HOME LIGHTไฟส่องสว่างนำทางหลังจากเครื่องยนต์
 • ระบบล็อกประตูอัตโนมัติ (Speed Sensing Door Lock)
 • จุดยึดเบาะที่นั่งเด็ก ISOFIX
 • กล้องมองหลัง (เฉพาะรุ่น X และ V) พร้อมสัญญาณเตือนระยะถอยหลัง (ยกเว้น รุ่น C)
 • ระบบกุญแจนิรภัย Immobilizer

All New MG3 รถยนต์แฮตช์แบ็กที่แทรกตัวเข้าไปในช่องว่างระหว่าง Eco Car และ B-Segment ในราคาไม่สูงนัก มาพร้อมความคุ้มค่าด้วยออปชันจัดเต็มทั้งหลังคาซันรูฟ ระบบไฟหน้าเปิด-ปิดอัตโนมัติ ทันสมัยด้วย I-Smart คำสั่งเสียง "Hello MG" ระบบความปลอดภัยล้นคัน และที่สำคัญหันมาใช้ระบบเกียร์แบบ 4 จังหวะ ที่ให่ความนุ่มนวลต่อเนื่องมากขึ้น ทั้งหมดนี้จ่ายเพียง 629,000 บาท ราคานี้กับออปชันมากมาย ต้องไปลองสัมผัสและทดลองขับ "ใช้ความรู้สึกของคุณเอง" ก่อนตัดสินใจซื้อ 
MG3 ใหม่มาพร้อมการรับประกันคุณภาพนาน 4 ปี หรือ 120,000 กิโลเมตร สอบถามเพิ่มเติมที่โชว์รูม MG หรือ mgcars.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง เอ็มจี รถยนต์ รถยนต์เอ็มจี เทสต์ไดร์ฟ ทดสอบเอ็มจี3ใหม่ testdrive test drive mg3 mg all new mg3 เอ็มจี รถยนต์ รถยนต์เอ็มจี เทสต์ไดร์ฟ ทดสอบเอ็มจี3ใหม่ testdrive test drive mg3 mg all new mg3 เอ็มจี รถยนต์ รถยนต์เอ็มจี เทสต์ไดร์ฟ ทดสอบเอ็มจี3ใหม่ testdrive test drive mg3 mg all new mg3
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

ช่องทางติดตาม CAR GURU