รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

Renault Espace F1 ตำนานรถฟอร์มูลา-วัน ที่โลกตะลึง (มีคลิป)

8 พ.ค. 61 3,643
Renault Espace F1 ตำนานรถฟอร์มูลา-วัน ที่โลกตะลึง (มีคลิป)

Renault Espace F1 ตำนานรถฟอร์มูลา-วัน ที่โลกตะลึง 

ย้อนไปเมื่อปี ค.ศ. 1993 - 1994 มีการผลิตรถยนต์ที่โลกต้องตะลึง ด้วยการใช้พื้นฐานจากรถยนต์อเนกประสงค์แบบ MPV นามว่า "Renault Espace" ที่ให้ความกว้างขวางสะดวกสบาย แต่ว่ารถคันที่ผลิตมาใหม่ในร่างของเจ้า Espace นี้ไม่ได้ให้ความสะดวกสบายตามที่คิดไว้ เพราะเค้าเน้นความแรงอย่างเดียวนั่นคือ Renault Espace F1 หรือรถพ่อบ้านเมียเผลอ!!


Renault Espace F1 คื่อ ผลผลิตจากทีม Matra and Renault Sport สร้างรถคันนี้ขึ้นมาเพื่อฉลองของ Williams Formula 1 team ด้วยการจับเอาแชชซีสของรถแข่ง F1 ในทีมมาใส่ตัวถังรถที่ออกแบบจากรุ่น Espace ที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา หรือเรียกง่ายๆ ว่าเอาตัวถังมาครอบลงในรถ F1 นั่นเอง

ภายในไม่เหลือความสะดวกสบายทิ้งไว้ แต่ทำโครงเหล็กหรือโรลบาร์ขึ้นใหม่ พร้อมเบาะอีก 4 ที่นั่ง ให้พาผู้โดยสารเพลิดเพลินไปกับอัตราเร่งสุดโหดของเครื่องยนต์จากตัวแข่ง F1 
มาถึงขุมพลังอันยิ่งใหญ่จากตัวแข่งในทีมวิลเลี่ยมส์ ออกจากโรงงานรถยนต์เรโนลต์ วี 10 สูบ 40 วาล์ว 3.5 ลิตร ไร้ระบบอัดอากาศกำลังสูงสุด 800 แรงม้า แรงบิด 520 นิวตันเมตร ด้วยรอบเครื่องยนต์ที่กวาดไปได้เฉียด 13,000 รอบต่อนาที ผ่านเกียร์ 6 สปีด semi-automatic sequential gearbox เฉลี่ย 228.6 แรงม้า ต่อ 1 ลิตร!!! นั่นหมายความว่า มันสามารถออกตัวจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 3 วินาที และ 0-200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพียง 6.9 วินาที และความเร็วได้ 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยระยะทางแค่ 600 เมตรเท่านั้น และทำความเร็วสูงสุดกว่า 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ประกอบกับช่วงล่างของ F1 จานเบรกคาร์บอน น้ำหนักตัวเพียง 1,300 กิโลกรัม ยิ่งช่วยให้เกาะถนนไม่แพ้รถฟอร์มูลาร์-วันแท้ๆ เป็นอย่างไรบ้างกับรถบ้านบ้าพลัง 800 แรงม้า คงใช้ขับซื้อกับข้าวไม่ไหวแน่ เพราะอัตราบริโภคคงดุเดือดไม่น้อย แถมยังต้องใช้น้พมันเชื้อเพลิงที่มีค่าออกเทนสูงๆ และ Renault Espace F1 นับเป็นรถพ่อบ้านเมียเผลอที่ปีหลังจากนั้นก็ยังไม่เห็นเจ้าอื่นๆ กล้าทำตามอีกเลย    
แท็กที่เกี่ยวข้อง เรโนลต์ รถอเนกประสงค์ รถยนต์ รถฟอร์มูลา-วัน renault espace f1 renault mpv f1 เรโนลต์ รถอเนกประสงค์ รถยนต์ รถฟอร์มูลา-วัน renault espace f1 renault mpv f1 เรโนลต์ รถอเนกประสงค์ รถยนต์ รถฟอร์มูลา-วัน renault espace f1 renault mpv f1
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

ช่องทางติดตาม CAR GURU