รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว Toyota Corolla Altis 1.8V เร้าใจกว่าที่เคย สบายกว่าที่คิด... ไม่ขับไม่รู้

21 ส.ค. 60 34,689
รีวิว Toyota Corolla Altis 1.8V เร้าใจกว่าที่เคย สบายกว่าที่คิด... ไม่ขับไม่รู้

รีวิว Toyota Corolla Altis 1.8V เร้าใจกว่าที่เคย สบายกว่าที่คิด... ไม่ขับไม่รู้
Toyota Corolla Altis 1.8V (โตโยต้า โคโรล่า อัลติส 1.8วี) รถยนต์ในกลุ่ม C-Segment ที่กลายมาเป็นรถยนต์นั่งยอดนิยมของคนไทย ไม่ว่าจะหันมองไปทางไหนก็จะต้องพบเจอกับรถยนต์รุ่นนี้ ด้วยเหตุนี้เองทำให้ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Altis ถึงได้กลายเป็นรถยนต์นั่งยอดนิยม เพราะนอกจากความสวย ยังเพียบพร้อมด้วยสมรรถนะ และพร้อมจะไปถึงทุกจุดหมายกับคุณด้วยเครื่องยนต์ DOHC Dual VVT-i ขนาด 1.8 ลิตร ให้กำลังสูงสุดอยู่ที่ 141 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิด 177 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i 7 สปีด แบบ Gate-Type พร้อม Sequential กับราคาค่าตัวที่ 1,079,000 บาท ราคาระดับนี้เทียบกับตัวเลือกในคลาสเดียวกันก็มีอยู่ทางเลือกให้ได้คิดอยู่ไม่น้อย แล้วอะไรที่ทำให้ Altis 1.8V น่าสนใจ... ไปดูกัน  
รูปลักษณ์ภายนอก

Toyota Corolla Altis 1.8V (โตโยต้า โคโรล่า อัลติส 1.8วี) นั้นดีไซน์ให้เน้นไปที่ความสปอร์ตโฉบเฉี่ยว สวยสะดุดตาในทุกๆ มุมมอง โดยออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ทำให้มิติตัวถังมีความกว้าง แต่ความสูงนั้นลดต่ำลงจากรุ่นก่อนหน้า จนส่งผลให้รถมีความคล่องตัว


กระจังหน้าแบบโครเมียมเชื่อมต่อกันด้วยลายเส้นรูปตัว T อยู่ระหว่างไฟหน้าแบบ Bi-Beam LED Projector ที่ปรับระดับอัตโนมัติ พร้อม LED Daytime Running Lights เหนือระดับด้วยระบบควบคุมการเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติพร้อมเสียงเตือนเมื่อลืมปิดไฟหน้า ปิดท้ายด้วยไฟตัดหมอกหน้าช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่

มือจับเปิดประตูเป็นแบบ Grip-Type สีเดียวกับตัวรถคาดด้วยแถบโครเมียมเสริมความหรูหรา ในขณะที่กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวดีไซน์ขนาดกำลังพอดี ให้ภาพที่ชัดเจนไม่หลอกตา ปรับองศาและพับเก็บอัตโนมัติด้วยระบบไฟฟ้า 

ไฟท้าย LED ดีไซน์เรียวให้ความรู้สึกคมเข้ม  ที่ดูสปอร์ตทุกมุมมอง โดดเด่นชัดเจน พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3  

ล้ออัลลอยด์ดีไซน์ใหม่ ขนาด 16 นิ้ว ใส่กับยาง 205/55 R16 
รูปลักษณ์ภายใน


ภายในของ Toyota Corolla Altis 1.8V (โตโยต้า โคโรล่า อัลติส 1.8วี) ออกแบบเน้นความกว้างขวาง สะดวกสบาย ด้วยความยาวห้องโดยสารขนาด 4,629 มิลลิเมตร, กว้าง 1,775 มิลลิเมตร ทำให้มีระยะห่างระหว่างผู้โดยสารตอนหน้าและหลังอยู่ที่ 960 มิลลิเมตร ห้องโดยสารภายในใช้โทนสีดำและเงินในการตกแต่ง (สำหรับรุ่นอื่นๆ ก็จะมี สีเบจ และสีเทา เป็นทางเลือก) วัสดุตกแต่งภายในเน้นคุณภาพ  เบาะนั่งไฟฟ้าคู่หน้า 8 ทิศทาง พร้อมปุ่มดันหลังไฟฟ้า เบาะนั่งด้านหลังแยกพับได้แบบ 60:40 พร้อมปรับเอนได้

แผงคอนโซลหน้าแบบ Cyber Carbon บุด้วยวัสดุแบบนุ่ม เสริมความหรูหรา

พวงมาลัยหุ้มหนัง ปรับระดับได้ 4 ทิศทาง พร้อมปุ่มควบคุมวิทยุ, จอแสดงผลข้อมูลการขับขี่ MID แบบสี, ปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์ พร้อม Paddle Shift 

มาตรวัดเรืองแสง Optitron ชัดเจนทุกมุมมอง


เครื่องเสียงรองรับ DVD/CD/MP3/WMA พร้อมจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว และระบบนำทางเนวิเกเตอร์ สามารถรองรับบริการพิเศษจาก T-Connect พร้อมแผงปรับอากาศดีไซน์ใหม่พร้อมระบบปรับอากาศอัตโนมัติ 
เครื่องยนต์
สำหรับสมรรถนะของ Corolla Altis 1.8V ซึ่งเป็นตัวท็อปในรุ่นนั้น พละกำลัง 141 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที กับแรงบิด 177 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที นั้นมาจากเครื่องยนต์ 2ZR-FBE 4สูบ DOHC Dual VVT-i  ซึ่งจะปรับจังหวะเปิด-ปิดวาล์วไอดีและไอเสียแบบแปรผัน ให้สอดคล้องกับการทำงานของเครื่องยนต์ ให้อัตราเร่งดี และประหยัดน้ำมัน 

ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบ Super CVT-i 7 สปีด แบบ Gate-Type พร้อม Sequential ที่ได้รับการพัฒนา ที่ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพดีการเปลี่ยนเกียร์ต่อเนื่อง ให้อัตราเร่งที่ลื่นไหล เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแม้จะอยู่ในช่วงเร่งเครื่อง เครื่องยนต์ก็ทำงานในรอบต่ำ จึงประหยัดน้ำมันได้มากกว่ารองรับน้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึง E85 ซึ่งนอกจากเครื่องยนต์ 2ZR-FBE 1.8 ลิตร แล้ว Corolla Altis ก็ยังมีเครื่องยนต์ 1ZR-FBE 1.6 ลิตร มาเป็นทางเลือกให้ด้วย สำหรับเครื่องยนต์ตัวนี้จะใช้ระบบส่งกำลังเหมือนเครื่องตัว 1.8 ลิตร แต่สมรรถนะนั้นน้อยกว่าเล็กน้อยโดยจะให้พละกำลังอยู่ที่ 125 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิด 157 นิวตันเมตร ที่ 5,200 รอบ/นาที 
การขับทดสอบ

Toyota Corolla Altis 1.8V (โตโยต้า โคโรล่า อัลติส 1.8วี) กลายเป็นหนึ่งในรถยนต์นั่งที่สร้างความประทับใจได้ตลอดเส้นทางจากการได้อยู่ด้วยกันระยะหนึ่ง ซึ่งการเดินทางทดสอบในครั้งนี้ มีทั้งแบบใช้งานในกรุงเทพฯ กับสภาวะรถหนาแน่นในเขตเมือง กับการขับทดสอบในเส้นทางไฮเวย์ จากกรุงเทพฯไปยังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 

ในช่วงการขับทดสอบในเขตเมือง กับสภาพการจราจรที่ติดหนาแน่นแทบจะทุกวัน การได้ขับรถยนต์ที่นั่งได้อย่างสะดวกสบายนั้นเป็นอะไรที่สร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดี บ่อยครั้งที่ได้ลองขับรถที่มีสมรรถนะดีแต่กลับรู้สึกนั่งไม่สบายอย่างที่คิดเอาไว้ (ความรู้สึกส่วนบุคคลนะครับ เพราะแต่ละคนก็ชอบไม่เหมือนกัน) ส่วนเครื่องยนต์และเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i 7 สปีดนั้นก็เป็นไปอย่างลื่นไหล การควบคุมรถที่ใช้พวงมาลัยไฟฟ้าก็สะดวกสบายเพราะมีการผ่อนแรงทำให้ควบคุมได้ง่ายขึ้น จังหวะที่จะต้องเปลี่ยนช่องจราจรก็ทำได้อย่างมั่นใจ


สำหรับการออกเดินทางไกลๆ ที่ต้องใช้ความเร็ว จากการเก็บเสียงในห้องโดยสารที่ดีทำให้ความเงียบอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ในบางเวลาที่ต้องการพละกำลังเครื่องยนต์ ก็สามารถควบคุมได้ด้วยการเปลี่ยนเกียร์แบบแมนนวล ไม่ว่าจะที่คันเกียร์ หรือจะควบคุมผ่าน Paddle Shift ก็ทำให้การขับขี่ที่สนุกสนานเร้าใจเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังมีสวิตช์การขับขี่แบบสปอร์ต พร้อมระบบ Cruise Control ติดตั้งมาให้ด้วย
ส่วนช่วงล่างนั้น ด้านหน้าเป็นแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังเป็นแบบทอร์ชั่นบีมพร้อมเหล็กกันโคลง ให้การตอบสนองที่น่าพอใจ โช้กอัพสแตนดาร์ดก็ไม่นุ่มจนย้วยหรือแข็งกระด้างจนเกินไป สามารถซับแรงได้ดี ระบบเบรกแน่นอนในรถยนต์ระดับนี้ก็จะเป็นดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อ 
สิ่งอำนวยความสะดวก

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกใน Toyota Corolla Altis 1.8V (โตโยต้า โคโรล่า อัลติส 1.8วี) นั้น ก็จัดเต็มมาให้เพราะเป็นถึงตัวท็อปสุดในรุ่น ก็จะมีเครื่องเสียงที่รองรับการทำงานที่หลากหลาย สำหรับใครที่ชอบพกอุปกรณ์เยอะๆ ก็ยังมีช่อง USB ให้ 2 ตำแหน่งในด้านหลังเพื่อรองรับการใช้งาน Gadget ที่หลากหลาย 

เพื่อความสะดวกสบายตลอดการเดินทางภายในรถก็มีระบบกรองอากาศภายในห้องโดยสารติดตั้งมาให้ด้วย 

สำหรับผู้โดยสารแถวหลังก็มีม่านบังแดดที่ใช้งานโดยระบบแมนนวลติดตั้งมาให้ใช้กัน 

ในส่วนของผู้ขับ Altis 1.8 V ให้มาทั้ง Push Start และ Smart Entry รวมถึงกระจกมองหลังแบบปรับลดแสงสะท้อนอัตโนมัติ รวมถึงกล้องมองหลังก็เป็นอีกอุปกรณ์จำเป็นในรถระดับนี้ 
ระบบความปลอดภัย

เรื่องของความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ Toyota จัดหนัก จัดเต็มมาให้เหมือนกัน 
 • โครงสร้างนิรภัย GOA ให้ความปลอดภัยมาตรฐานระดับโลก ด้วยโครงสร้างห้องโดยสารที่แข็งแกร่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซับแรงกระแทกจากการชน 
 • กระจกมองข้างพร้อมระบบ Reverse Link
 • ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ช่วยป้องกันล้อล็อกขณะเบรกกะทันหันหรือเบรกบนถนนลื่น  
 • ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ช่วยกระจายแรงเบรกในแต่ละล้อให้ทำงานได้อย่างสมดุลเพื่อป้องกันอาการท้ายปัด และช่วยควบคุมรถให้มั่นคงขึ้นแม้เบรกในขณะเข้าโค้ง 
 • ระบบเสริมแรงเบรก (BA) ช่วยเพิ่มแรงเบรกให้มากขึ้นในกรณีเบรกกะทันหัน เพื่อให้หยุดรถได้ในระยะที่สั้นกว่า
 • ระบบควบคุมการทรงตัว (VSC) ช่วยป้องกันไม่ให้รถลื่นไถลออกนอกเส้นทางในขณะเข้าโค้ง โดยระบบเซ็นเซอร์จะคอยตรวจจับลักษณะการเคลื่อนไหวของตัวรถ และปรับให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ
 • ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (TRC) ช่วยควบคุมการหมุนฟรีของล้อ และจะส่งแรงดันน้ำมันเบรกไปยังล้อแต่ละล้อ เพื่อควบคุมเสถียรภาพของรถโดยอัตโนมัติ และหากการลื่นไถลยังคงเกิดขึ้น ความเร็วของรถก็จะลดลงโดยอัตโนมัติ ช่วยควบคุมการทรงตัวของรถในสภาพถนนลื่น 
 • ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัด HAC (Hill-Start Assist Control)
 • ถุงลมเสริมความปลอดภัย SRS คู่หน้า/ด้านข้าง/ม่านด้านข้าง/หัวเข่าด้านคนขับ ปกป้องทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ช่วยลดการบาดเจ็บของศีรษะและหน้าอกจากแรงปะทะซึ่งเกิดจากการชน
 • เข็มขัดนิรภัยระบบดึงรั้งกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติลดการบาดเจ็บจากการรัดดึงของระบบเข็มขัดนิรภัย พร้อมระบบเตือนคาดเข็มขัดในคู่หน้า
 • เบาะนั่งคู่หน้าแบบ WIL (Whiplash Injury Lessening) ช่วยลดการบาดเจ็บของกระดูกต้นคอเมื่อเกิดการชนจากด้านหลัง
 • ไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED
 • กุญแจป้องกันการโจรกรรม Immobilizer ป้องกันกุญแจเลียนแบบไม่ให้สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้หากรหัสของกุญแจและเครื่องยนต์ไม่ตรงกัน
 • ระบบป้องกันการโจรกรรม TDS (Theft Deterrent System) ส่งสัญญาณเสียงเตือนภัย เมื่อมีการบุกรุก
ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา

Toyota Corolla Altis 1.8V (โตโยต้า โคโรล่า อัลติส 1.8วี) กับราคาค่าตัวที่ 1,079,000 บาท นั้นเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ถึงแม้ว่าจะมีคู่แข่งให้เปรียบเทียบอยู่เยอะเช่นกันในด้านราคา และสมรรถนะ ที่เพิ่มเติมอีกนิดหน่อยก็สามารถขยับไปเป็นรุ่นนั้น แบรนด์นี้ได้ แต่ถ้าหากใครยังมองเรื่องซื้อง่าย ขายคล่อง อะไหล่หาได้ไม่ยาก ค่าอะไหล่ไม่สูงเกินไป และศูนย์บริการหาง่าย ยังไงก็คงต้องนึกถึงแบรนด์ยักษ์ใหญ่รายนี้เอาไว้ก่อนเป็นแน่ สำหรับราคาระดับล้านต้นๆ กับสิ่งต่างๆ ที่ให้มานั้น เรียกได้ว่าดีพอตัวแล้วครับ อีกทั้งยังมีทางเลือกให้ได้ตัดสินใจอีกหลายรุ่นย่อยถ้าคุณไม่อยากได้ตัวท็อป ก็มีตัวเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร และตัวที่มาพร้อมชุดแต่ง ESPORT ให้เลือกด้วย แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับตัวเราละครับว่า ชอบแบบไหน ไม่มีใครถูกไม่มีใครผิด เพราะคนเราก็ชอบไม่เหมือนกันจริงไหมครับ 
แท็กที่เกี่ยวข้อง รีวิวรถ รีวิว โตโยต้า โตโยต้า อัลติส(โคโรลล่า) toyota altis (corolla) toyota รีวิวรถ รีวิว โตโยต้า โตโยต้า อัลติส(โคโรลล่า) toyota altis (corolla) toyota รีวิวรถ รีวิว โตโยต้า โตโยต้า อัลติส(โคโรลล่า) toyota altis (corolla) toyota
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

ช่องทางติดตาม CAR GURU