ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที

กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

x
icon-filter ค้นหารถยนต์
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter

รีวิว Toyota Sienta คันเดียวเที่ยวสนุก ครบทุกฟังก์ชั่นตัวจริง!

icon 29 พ.ค. 60 icon 55,085
รีวิว Toyota Sienta คันเดียวเที่ยวสนุก ครบทุกฟังก์ชั่นตัวจริง!

Toyota Sienta คันเดียวเที่ยวสนุก ครบทุกฟังก์ชั่นตัวจริง! 
Toyota Sienta 1.5V (โตโยต้า เซียนต้า) รถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง เหมาะทั้งสำหรับคนโสด หรือคนมีครอบครัวก็ยิ่งใช้ดี สะดวกด้วยประตูบานข้างแบบสไลด์ไฟฟ้า ประหยัดด้วยเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เกียร์ CVT พร้อมระบบไฟฟ้าทั้งคัน ออปชั่นเทียบเท่า Alphard ในราคาเพียง 865,000 บาท
เส้นทางทดสอบ

เส้นทางทดสอบขับรถ Toyota Sienta (โตโยต้า เซียนต้า) เน้นใช้งานในตัวเมืองเป็นหลัก เพื่อทดลองความคล่องตัวในเมือง การจอด และการขับขี่ถนนแคบ พร้อมกับการเดินทางออกนอกเมืองระยะใกล้ เช่น ฉะเชิงเทรา เพื่อทดลองการขับขี่ อัตราเร่งและความสะดวกสบายของการโดยสารแบบ 4 - 5 คน  
รูปลักษณ์ภายนอก

ภายนอกของเซียนต้า แรกๆ อาจแปลกตา แต่เมื่อมองนานๆ ก็เริ่มรู้สึกว่าทันสมัย และเหมาะสมกับความอเนกประสงค์ของคอนเซปต์รถ ด้วยรูปทรงแบบกล่องสี่เหลี่ยม ส่วนกระจกบังลมหน้าเอียงลดการต้านลม ส่วนของกันชนและกระจังหน้ารวมเป็นชิ้นเดียว พร้อมเส้นตัดสีดำที่ขอบ ลากผ่านไฟตัดหมอกแบบ LED ที่ทำหน้าที่เป็นไฟส่องเวลากลางวันในตัว โคมไฟหน้าแนวสปอร์ต ลดความเป็นรถทรงกล่องได้เยอะ และใช้หลอดไฟแบบ LED ทั้งไฟสูงและไฟต่ำ 


ด้านข้างโดดเด่นด้วยประตูสไลด์ไฟฟ้า ควบคุมด้วยสวิตช์ที่คนขับ กระจกมองข้างแบบติดตั้งขอบประตู ล้อแม็กขนาด 16 นิ้วลายเรียบหรู 

ส่วนท้ายมาแนวแปลก สะดุดตาด้วยไฟท้ายที่เล่นเส้นสายลากย้อยลงมาผ่านกันชนและไปจรดกับไฟท้ายอีกฝั่ง นับว่าออกแบบได้สร้างสรรค์และไม่เหมือนใคร พร้อมประตูเปิดขึ้นแบบเต็มบาน     
รูปลักษณ์ภายใน

ภายในพื้นฐานคล้าย "วีออส" ด้วยระดับเบาะนั่งที่ไม่สูงมากนัก และมีคอนโซลกลางคั่นไว้ แต่สิ่งที่เด็ดสุดคือ มาตรวัดแบบจอสีเรืองแสง พร้อมจอแสดงผล TFT 4.2 นิ้ว บอกการทำงานรายละเอียดต่างๆ ครบชุด เช่น ระยะทาง, อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย, คะแนนการขับขี่แบบประหยัด, ระยะทางที่ใช้, อุณหภูมิภายนอก เป็นต้น 


คอนโซลหน้าออกแบบให้มีช่องเก็บของมากขึ้นเพื่อความอเนกประสงค์สมบูรณ์แบบ ช่องวางแก้วน้ำทั้ง 2 ฝั่ง ที่เก็บของฝั่งคนนั่งข้างคนขับที่มีทั้งบนและล่าง โดยเฉพาะด้านบน มีช่องเปิด-ปิดให้ลมแอร์ไหลผ่านเพื่อเป็นช่องเก็บความเย็นทำหน้าที่เป็น "ตู้เย็น" ได้อีกด้วย

พวงมาลัยรูปทรงดูดีเพราะคล้ายๆ กับในรุ่นฟอร์จูนเนอร์ แม้จะคนละทรงก็ตาม ทำให้เซียนต้ายิ่งดูพรีเมียมมากขึ้น นอกจากนี้ก็มีปุ่มมัลติฟังก์ชั่นควบคุมเครื่องเสียง จอแสดงผลบนมาตรวัดและหุ้มหนังอีกด้วย 


เครื่องเสียงจอสัมผัส 7 นิ้ว รองรับทุกการเชื่อมต่อทั้ง Bluetooth, USB, AUX และ Smart Phone โดยเฉพาะระบบ Apple CarPlay ลื่นไหลเหมือนระบบ Android พร้อมลำโพง 6 ตำแหน่งเสียงไพเราะครบทุกย่านจริงๆ  

คอนโซลกลางดูใกล้เคียงกับรุ่นวีออส แต่มีช่องวางของใต้ช่องแอร์กลางกว้างขึ้น ฐานเกียร์แบบโครเมียม ที่วางน้ำ 1 ตำแหน่ง ถัดมาเป็นเบาะตอนกลางแบบนั่ง 3 ตำแหน่ง สามารถเลื่อนหน้า-หลังและเอนพักพิงได้ พับแยก 50:50 และมีระบบ One Touch Tumble เพื่อเข้าสู่เบาะแถว 3 ได้สะดวก ส่วนเบาะแถวที่ 3 พับแยก 50:50 และสามารถพับเก็บหลบใต้เบาะแถวที่ 2 ในแบบแบนราบ (Dive-in) เพื่อให้มีพื้นที่ขนของมากขึ้น

เบาะแถวที่ 2 กว้างนั่งสบาย 

ปุ่มดึงพับเบาะแถวที่ 3

เชือกสำหรับดึงเบาะแถวที่ 3 มาเก็บใต้แถวที่ 2 

แถวที่ 3 พับ ซ่อมใต้เบาะแถวที่ 2 ได้

ซ่อนเรียบร้อย

ดึงเชื่อกเพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบเบาะ

ภายในห้องโดยสารหมดห่วงเรื่องอากาศร้อน เพราะมีระบบทำความเย็นแยกอิสระในตอนหลังมาให้ พร้อมสวิตช์ปรับแรงลม และสามารถสั่งเปิด-ปิดที่คนขับได้เมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ และปิดท้ายด้วยจอ TV สร้างความเพลิดเพลินยามเดินทางได้เป็นอย่างดี สมกับเป็นรถครอบครัวตัวจริง

แอร์ตอนหลังแบบแยกคอยล์เย็นต่างหาก พร้อมจอ TV พับเก็บเรียบร้อย

สวิตช์เปิด-ปิดระบบแอร์หลังและข้างๆ เปิด-ปิดระบบควบคุมการทรงตัว
SPECIFICATION

Toyota Sienta 1.5 V ใช้เครื่องยนต์ 2NR-FE เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC Dual VVT-i ขนาด 1,496 ซีซี หัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์แบบ EFI กำลังสูงสูด 108 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิด 140 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบ/นาที เกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อมโหมดเปลี่ยนเกียร์แบบ +/- ที่คันเกียร์ ช่วงล่างด้านหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีมพร้อมเหล็กกันโคลง ระบบเบรกดิสก์ 4 ล้อ ล้อแม็กขนาด 16 นิ้ว และยาง 195/50R16 
สมรรถนะเครื่องยนต์ 

สมรรถนะของเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ในเซียนต้านับว่าตอบสนองช่วงต้นในระดับกลาง มีการรอรอบเล็กน้อย หากต้องการอัตราเร่งจัดจ้านจะต้องกดคันเร่งลึกมากๆ ถึงจะตอบสนองได้ฉับไว แต่เมื่อเร่งไปจนรอบเครื่องยนต์ราวๆ 2,500 รอบ/นาทีขึ้นไปเริ่มตอบสนองได้ดีขึ้น และลากยาวๆ ไปค้างอยู่ที่กว่า 5,000 รอบ/นาที และระดับความเร็วก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

อัตราเร่งแซงในช่วงความเร็วประมาณ 70 กม./ชม. เมื่อคิกดาวน์มีอาการรอรอบไม่นานนักความเร็วก็เพิ่มขึ้น สามารถแซงได้ทันใจไม่แตกต่างกับการขับรถยนต์ซีดานในระดับเดียวกัน การตอบสนองเกียร์ CVT นั้นจะหน่วงๆ ช่วงแรกๆ อาจเป็นผลจากน้ำหนักตัวและรูปทรงที่ต้านลมมากขึ้นจากรถเก๋งทั่วไป แต่เมื่อได้รอบเครื่องยนต์ที่มีกำลังบวกกับระบบ CVT ที่แปรผันลงตัว รถก็พุ่งไต่ระดับความเร็วขึ้น นับว่ามีกำลังเพียงพอกับลักษณะรถรูปทรงอเนกประสงค์ที่ตัวโตขนาดนี้ เรียกว่า "รอบมา-ไหลไป" ไม่ต้องลุ้นมากเวลาแซง

ระบบช่วงล่างนับว่าอยู่ในระดับกลางๆ เน้นให้ความนุ่มนวลเพื่อการใช้งานตามวัตถุประสงค์ "รถครอบครัวอเนกประสงค์" ซึ่งในความเร็วสูงก็มีอาการโคลงอยู่บ้างเมื่อเปลี่ยนช่องทางตามสไตล์รถสูงทรงกล่อง ประกอบกับยางแก้มเตี้ยซีรีส์ 50 จึงมีอาการสะเทือนเมื่อวิ่งผ่านตะเข็บถนนและคอสะพาน นับว่าขับนุ่มนวลที่ความเร็วต่ำ เมื่อความเร็วสูงๆ ต้องเพิ่มการควบคุมอย่างระมัดระวังมากขึ้น อย่างไรก็ตามรถรุ่นนี้ไม่เน้นให้ขับสไตล์ "ซิ่ง" อยู่แล้ว แต่ออกแบบให้มีความคล่องตัวในถนนแคบ การเข้าจอด การเลี้ยวกลับนับว่าทำได้ดีมากให้ความรู้สึกไม่แตกต่างกับรถระดับ Eco Car 

ระบบเบรกนับว่าดีเกินคาด ด้วยดิสก์ทั้ง 4 ล้อที่ให้มาเกินหน้าเกินตารถระดับเดียวกัน บวกกับฐานล้อที่ยืดออกเล็กน้อย และตัวรถที่สูงกว่าระดับรถเก๋งไม่มากนัก จึงทำให้การเบรกมั่นใจ แม้ลองเหยียบอย่างรุนแรง ก็ไม่มีอาการตื้อของเบรกเลย ให้มั่นใจในการเดินทางได้มากจริงๆ ครับ 


ความประหยัดนั้นอยู่ในระดับเดียวกับรถยนต์ซีดานขนาด 1.5 ลิตร ทั่วไปนั่นคือ เฉลี่ยที่ 10.6 กม./ลิตร และทำได้สูงสุด 11.2 กม./ลิตร 
ความสะดวกสบาย

จุดเด่นความสะดวกสบายของเซียนต้ารุ่นท็อปนั่นคือ ระบบเปิด-ปิด ประตูด้วยไฟฟ้าทั้ง 2 ข้าง ควบคุมด้วยสวิตช์ตรงผู้ขับ และที่มือจับประตูพร้อมระบบป้องกันการหนีบ ซึ่งสามารถปิดระบบการทำงานของประตูไฟฟ้าได้อีกด้วย และปัจจุบันนับเป็นรถยนต์ประตูสไลด์รายแรกในไทยที่ราคาต่ำกว่าล้าน! ทำให้สะดวกเมื่อต้องจอดในที่แคบๆ ต่อมาคือ ระบบไฟหน้ามีโหมด AUTO ที่เปิด-ปิดเองตามความมืด-สว่าง 

ระบบกุญแจ Smart Entry เพียงจับที่มือเปิดประตูก็ปลดล็อคทันที และมาคู่กับปุ่ม Start-stop เครื่องยนต์ ที่อยู่ฝั่งขวาใต้ช่องแอร์คนขับ 

นอกจากนี้ยังให้ความสะดวกในการจุผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่งและปรับเปลี่ยนเบาะนั่งตอนที่ 2 และ 3 ได้หลายรูปแบบ เพื่อการบรรทุก 

เบาะแถวที่ 2 นับว่าสะดวกสบายมากที่สุด ทั้งมีขนาดใหญ่และปรับเอนหลังได้ ทำให้ไม่เมื่อยล้าและยังมีพื้นที่กว้างขวางอีกด้วย 

ตอนกลางนั่งสบายไม่อึดอัด

จุดชาร์จไฟผู้โดยสารตอนกลาง

ส่วนในแถวที่ 3 อาจคับแคบไปสำหรับคนตัวโต แต่ก็พอนั่งได้โดยเลื่อนเบาะแถวที่ 2 ไปข้างหน้ามากที่สุด แต่พื้นที่ความกว้างนั้นถือว่าสะดวกไม่อึดอัด ซึ่งเบาะแถวหลังน่าจะเหมาะกับผู้โดยสารตัวเล็กหรือวางสัมภาระไปเลย
ระบบความปลอดภัย

Toyota Sienta 1.5 V มาพร้อมถุงลมนิรภัยคู่หน้าและหัวเข่าด้านคนขับ ระบบควบคุมการทรงตัว VSC ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน HAC ดิสก์เบรก  4 ล้อ พร้อม ABS เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด ทุกตำแหน่ง เซนเซอร์รอบคัน กล้องมองหลัง ระบบป้องกันประตูสไลด์หนีบทั้ง 2 ฝั่ง กุญแจนิรภัย และระบบสมาร์ทคีย์ 


ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา

Toyota Sienta 1.5V รถยนต์อเนกประสงค์ที่ลงตัวทุกฟังก์ชั่นใช้งาน ไม่ว่าคุณจะโสดหรือมีครอบครัว ก็ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างลงตัว สมรรถนะเพียงพอ ออปชั่นครบครันพร้อมความคล่องตัวและประหยัด สำหรับรถยนต์ที่ทันสมัยด้วยประตูสไลด์ไฟฟ้า พื้นที่กว้างขวาง เบาะปรับได้หลายรูปแบบ ราคา 865,000 บาท "คันเดียวเที่ยวสนุก ครบทุกฟังก์ชั่นตัวจริง!" 
แท็กที่เกี่ยวข้อง toyota โตโยต้า toyota sienta โตโยต้า เซียนต้า รีวิวรถ
CAR GURU
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

พูดคุยกับกูรูได้ที่icon gotop

เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)