ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที

กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

x
icon-filter ค้นหารถยนต์
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter

รีวิว Suzuki Ertiga รถครอบครัวนั่งสบาย ราคาเบาๆ

icon 25 พ.ค. 59 icon 51,877
รีวิว Suzuki Ertiga รถครอบครัวนั่งสบาย ราคาเบาๆ

รีวิว Suzuki Ertiga รถครอบครัวนั่งสบายราคาเบาๆ
NEW ERTIGA 2016 ใหม่ MPV 7 ที่นั่งขนาดเล็ก ใช้ชื่อต่อท้ายว่า "Dreza" เครื่องยนต์ 1.4 ลิตร 92 แรงม้า เบาะ 3 แถว ไปได้ทั้งครอบครัว ปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ตามต้องการ มาพร้อมราคาที่สัมผัสได้ 715,000 บาท  
ทีมงานเช็คราคา.คอม มีโอกาสทดลองใช้งานจริงของรถยนต์ ซูซกิ เออร์ติกา เดรสซ่า สีม่วงสด โดยซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย 

เส้นทางการทดสอบ
การทดสอบเน้นใช้งานในชีวิตประจำวัน โดยใช้เส้นทางทั้งเขตตัวเมืองที่มีการจราจรติดขัด เช่น ถนนชิดลม - วิภาวดี - งามวงศ์วาน - จรัญสนิทวงศ์ - รามอินทรา เป็นต้น และเขตชานเมือง เช่น ถนนพระรามที่ 5 - กาญจนาภิเษก - บางบัวทอง - พุทธมณฑล - ถนนอุทยาน (ถนนอักษะ) และมหาวิทยาลัยมหิดล (ศาลายา) ตลอด 3 วัน รวมระยะทาง 338.5 กิโลเมตร

รูปลักษณ์ภายนอก
ซูซูกิ เออร์ติกา ใหม่ (Suzuki Ertiga) ปรับโฉมแบบไมเนอร์เชนจ์ใช้ชื่อเล่นว่า "Dreza" ด้านหน้าโดดเด่นด้วยกันชนทรงใหม่ กระจังหน้าออกแบบให้ล้ำสมัยแต่คงความสปอร์ตในตัว เน้นสีดำด้านตัดกับวัสดุโครเมียม ไฟหรี่แบบ LED และไฟตัดหมอกทรงกลมคู่ล่าง กระจกข้างปรับและพับไฟฟ้าพร้อมไฟเลี้ยว LEDมิติรถยาว 4,325 กว้าง 1,695 สูง 1,685 ความสูงใต้ท้อง 185 และฐานล้อยาวมาก 2,740 (หน่วย-มิลลิเมตร)

ไฟท้ายมาเต็ม พร้อมตัวอักษร "DREZA"
ทางด้านไฟท้ายเพิ่มเป็น 2 ชิ้นคือ ส่วนด้านข้างและอีกชิ้นติดบนฝากระโปรงท้าย และแถบโครเมี่ยมปั๊มตัวอักษร "ERTIGA" มาพร้อมกับสปอยเลอร์หลังและไฟเบรก LED ล้อแม็กสีเงินสลับดำลายคล้ายใบพัดขนาด 15 นิ้ว และยาง 185/65R15

ล้อแม็กขอบ 15 ลายใหม่ มองไกลๆ โดดเด่นไม่น้อย

กระจกมองข้างบานใหญ่พร้อมไฟเลี้ยว LED 
รูปลักษณ์ภายใน
ซูซูกิ เออร์ติกา ใหม่ ภายในเน้นเรียบๆ แทรกความหรูด้วยลายไม้ที่คอนโซลหน้าและแผงประตู พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชันใช้วัสดุยูริเทนที่เหนียวหนึบมือมากๆ มีปุ่มควบคุมระบบเครื่องเสียงและปรับสูงต่ำได้ มาตรวัดมองชัดเจน ด้วยตัวเลขขนาดใหญ่ แต่มีบางตัวตะแคงและตีลังกาบ้างมันคือ ดีไซน์ให้ดูสปอร์ตเร้าใจไปอีกแบบ ตรงกลางมีจอแสดงผลบอกระยะทาง ค่าเฉลี่ยการใช้น้ำมัน นาฬิกา และที่สำคัญทางด้านซ้ายมีเข็มบอกระดับความร้อนของเครื่องยนต์ที่น่าจะมีมาให้กับรถในหลายๆ รุ่น! 


ระบบแอร์มีให้ทั้งตอนหน้าและตอนหลัง เป็นสวิตช์มือหมุนสะดวกง่ายไม่ซับซ้อน และเย็นเร็วมากแม้อากาศร้อนระอุขนาด 38 องศาเซลเซียส

เบาะนั่งคู่หน้านุ่มๆ หุ้มด้วยผ้า ทางด้านเบาะนั่งแถวสองสามารถปรับเลื่อนหน้า-หลังได้ 240 มม. หรือพับเก็บที่พิงหลังแบนราบได้พร้อมที่วางแขน ส่วนเบาะแถวสามพับแยกได้ 50:50 
เครื่องยนต์
ซูซูกิ เออร์ติกา ใหม่ ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว รหัส K14B ให้กำลังสูงสุด 92 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 130 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ ช่วงล่างหน้าเป็นแบบแม็กเฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริง และหลังแบบทอร์ชั่นบีม คอยล์สปริง ระบบเบรกด้านหน้าดิสก์-หลังดรัม พร้อม ABS และระบบกระจายแรงเบรก EBD    


เกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ พร้อมปุ่ม Over Drive ON/OFF 
การขับทดสอบ

ซูซูกิ เออร์ติกา ใหม่  เมื่อสตาร์ทเครื่องถึงกับสงสัยว่า เครื่องติดหรือยัง? เพราะการเก็บเสียงได้ดีจึงไม่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์ในรอบต่ำๆ ในเออร์ติกาแม้จะใช้เครื่องยนต์ 1.4 ลิตร แต่กลับให้อัตราเร่งที่สนุกเกินคาดคิด เมื่อเทียบกับประเภทรถรุ่นที่มีพิกัดระดับใกล้เคียงกัน การออกตัวกระฉับกระเฉงไม่น้อย โดยเฉพาะเมื่อเหยียบคันเร่งมากขึ้นในระหว่างออกตัว เออร์ติกาพุ่งออกไปไม่แตกต่างกับรถเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรมากนัก การเปลี่ยนเกียร์ต่อเนื่องและนุ่มนวลมาก หากเพิ่มระบบเกียร์เป็น 5 จังหวะ น่าจะช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้นโดยเฉพาะในความเร็วสูงๆ หรือจะเป็น CVT ก็น่าจะไหลลื่นมากขึ้นครับ  

ชีวิตดี๊ดี... มีเข็มบอกระดับความร้อนเครื่องยนต์มาด้วย....
ในช่วงการออกตัวบางจังหวะหากเหยียบคันเร่งไม่มากนัก และปล่อยความเร็วให้ไหลไปตามรอบเครื่องอาจมีจังหวะ "ห้อย" ของตำแหน่งเกียร์ 2 บ้าง ต้องรอรอบสักเล็กน้อย แต่เมื่อผ่านระดับ 2,800 รอบต่อนาทีขึ้นไปจะรับรู้ถึงกำลังที่เริ่มมาตามสั่งและจะไล่ระดับความเร็วไปเรื่อยๆ อย่างไม่ยากเย็นนัก 

ในบางจังหวะได้ลองทดสอบอัตราเร่งแซง จากความเร็วประมาณ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เวลาไม่นานและรอบเครื่องยนต์กวาดไปแตะ "เรดไลน์" ประมาณ 6,200 รอบต่อนาที อย่างไหลลื่นจนแทบไม่เชื่อว่านี่แค่ 1.4 ลิตร 92 แรงม้าหรือนี่! และเสียงของเครื่องยนต์ก็ไม่ดังจนน่ากลัวเกินไปนัก เสียงลมปะทะหน้ารถก็น้อยมาก ซึ่งเออร์ติกาใช้วัสดุกันเสียงเล็ดลอดเข้าห้องโดยสารได้ดีระดับน่าพอใจ โดยจะเริ่มมีเสียงลมดังขึ้นเมื่อขับผ่าน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไปแล้ว   

ทริป Suzuki Ertiga รอบสื่อมวลชนนั่ง 4 คน ก็ไปได้สบายๆ 
หากมีคนนั่งเต็มที่สัก 4 - 5 คน อาจส่งผลให้กำลังเครื่องยนต์ดร็อปลงมาบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับแย่นัก เพราะในแง่การใช้งานทั่วไปนั้นนับว่าเพียงพอ เพราะนี่คือรถครอบครัวยุคประหยัด ไม่ใช้รถสปอร์ตนะครับ....
ส่วนการขับขึ้นทางชันมากๆ หรือขึ้นเขาพร้อมกับผู้โดยสารและสัมภาระเต็มคันนั้น ก็ต้องใช้ทักษะและความเข้าใจในสมรรถนะของเครื่องยนต์ รวมถึงจังหวะการใช้ตำแหน่งเกียร์ต่างๆ ให้เหมาะสมด้วย ไม่ว่าเครื่องยนต์ขนาดกี่ลิตร ถ้าไม่มีทักษะที่ดีและรู้ถึงขนาดกำลังของรถยนต์ที่ใช้งานอยู่ก็อาจทำให้ผ่านความลาดชันไปได้ยากเช่นกันครับ

ช่วงล่างเฟิร์มจนงง?  ระบบช่วงล่างของเออร์ติกา แม้จะเป็นรถขนาดเล็กๆ เบาๆ เน้นการใช้งานแบบครอบครัว แต่กลับให้ความนุ่มนวลไม่แพ้รถเก๋ง หรืออาจจะดีกว่ารถระดับเดียวกันในบางรุ่น แต่ในขณะเดียวกันเมื่อเจอสภาพถนนขรุขระ ก็สามารถดูดซับแรงกระแทกได้ดีเช่นกัน (แม้ขับรูดหลังเต่าอย่างรวดเร็ว) และในทางโค้งหรือการเปลี่ยนช่องทางที่ความเร็วสูงประมาณ 60 - 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็ให้ความหนึบแน่น โดยมีอาการโยนหรือยวบน้อยกว่าที่คาดคิด ส่วนในช่วงความเร็วประมาณ 90 - 120 กม./ชม. อาจมีอาการเซๆ บ้างเมื่อปะทะกับลมแรงๆ ด้านข้างตัวรถ อาจเป็นเพราะความสูงของรถและพื้นที่ด้านข้างตัวจากรูปทรงที่คล้าย "กล่อง" จึงรับลมไปเต็มๆ

กระจกใสปิ๊งไร้ฟิล์ม แดดทะลุเต็มๆ แต่แอร์เย็นสบายหายห่วง
ท่ามกลางอากาศร้อนกว่า 38 - 39 องศาเซลเซียส แอร์ของเออร์ติกาสามารถสร้างความเย็นได้ทันใจ แม้จะจอดตากแดดนานๆ และรถคันที่ทดสอบนี้ไม่ได้ติดตั้งฟิล์มกรองแสงแต่อย่างใด 

นี่หรือประเทศไทย... 39 องศาฯ ! (บนมาตรวัดอาจมีความคลาดเคลื่อน บวกลบ 2 องศา) 

รถติด ถนนแคบ มอเตอร์ไซค์เยอะ เออร์ติกาก็คล่องตัว
ความคล่องตัวในการใช้งาน ไม่ว่าจะขับในเขตรถติดหนาแน่น หรือถนนโล่งๆ ใช้ความเร็วได้มากๆ ก็ตอบสนองการขับขี่ได้ดี การควบคุมพวงมาลัยค่อนข้างหนึบและนิ่ง อาจเป็นผลจากระบบไฮดรอลิกจึงมีความหนืดเป็นทุนเดิม มาถึงระบบเบรกที่ดูแล้วธรรมดาๆ หน้าดิสก์-หลังดรัม แต่สามารถหยุดรถได้เนียน นิ่งและหนึบ แป้นเบรกให้การตอบสนองไม่ไวจนเกินไป และออกแรงน้อยมาก เสมือนมีแรงขยันมาช่วยเหยียบ ทำให้การหยุดรถง่าย ผ่อนแรง และมั่นใจ แม้จะเบรกอย่างเต็มแรงตัวรถก็มีอาการส่ายน้อยมาก ด้วยความยาวของฐานล้อ หน้า-หลัง จึงรักษาอาการเหวี่ยงท้ายได้ค่อนข้างดี

ตำแหน่งผู้โดยสารตอนที่ 2 บอกเลยนั่งสบายสุด ทั้งปรับเอนได้ เลื่อนขึ้นหน้า-หลังได้ และช่องแอร์จัดเต็ม บวกกับช่วงล่างที่หนึบได้ที่ ไม่ส่ายจนเวียนหัวและไม่โยนเมื่อเจอคอสะพาน

ในเบาะแถว 3 อาจมีพื้นที่น้อยไปหน่อยสำหรับคนตัวใหญ่ หัวเข่าติดเบาะแถว 2 แต่ถ้าเลื่อนเบาะแถว 2 ไปด้านหน้าอีกก็ทำให้นั่งได้สบายขึ้น ส่วนความนุ่มนวลนั้น พอรับได้มีอาการเหวี่ยงไม่มากนัก และประกอบกับโช้กอัพที่แน่นหนึบ จึงไม่ยวบจนมึนหัว
อัตราสิ้นเปลือง
การทดสอบครั้งนี้ใช้เวลารวม 3 วัน กับระยะทางใช้งานในชีวิตประจำวัน 338.5 กิโลเมตร อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยบนมาตรวัดได้ 12.8 -13 กิโลเมตรต่อลิตร สำหรับการใช้งานในกรุงเทพฯ และปริมณฑล นับว่าน่าประหยัดน่าพอใจและได้อัตราเร่งที่สนุกทันใจอีกด้วย และเมื่อเติมน้ำมัน E20 กลับคืนถังเป็นเงิน 560 บาท ได้ 26.30 ลิตร เท่ากับมีอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยที่ 12.8 กิโลเมตรต่อลิตร หรือ 0.60 บาทต่อลิตรเท่านั้น 

ระยะทางที่ขับทดสอบทั้งหมด 338.5 กิโลเมตร ก่อนเติมน้ำมันเต็มถังกลับคืนไป 560 บาท

อัตราเฉลี่ยน้ำมัน 12.8 กิโลเมตรต่อลิตร

ในบางช่วงทำได้ 13 กิโลเมตรต่อลิตร


เติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 เป็นเงิน 560 บาท ได้ 26.30 ลิตร เออร์ติกาให้อัตราสิ้นเปลืองที่ 12.8 กิโลเมตรต่อลิตร

ทริปสื่อมวลชนทำได้ 14 - 15 กิโลเมตรต่อลิตร
ส่วนการใช้งานระยะทางไกลนั้นตัวเลขบนมาตรวัดในทริปสื่อมวลชนราวๆ 14 - 15 กิโลเมตรต่อลิตร โดยใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้ในการขับทดสอบเป็น E20 เช่นกัน
เทคโนโลยีและความสะดวกสบาย
เออร์ติกา ใหม่ ให้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในระดับเพียงพอต่อการใช้งานหลักๆ ทั้งพวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน, ช่องเชื่อมต่อ USB และช่องจ่ายไฟสำรอง 12v ด้านหน้าและด้านหลังสุดคอนโซลกลางอีกตำแหน่ง 


เครื่องเสียงเพียงพอต่อการใช้งานตามยุคสมัยและให้เสียงที่ครบรอบตัวด้วยลำโพง 6 จุด

แอร์ผู้โดยสารตอนหลังพร้อมสวิตช์ปรับระดับความแรงลม 3 สเต็ปพร้อมคอยล์เย็นแยกส่วนต่างหาก เย็นจัดเย็นจริง...

ช่องจ่ายไฟ 12V ผู้โดยสารตอนหลัง

คนขับวางแก้วน้ำได้ที่ใต้ช่องคอนโซลกลาง แต่หยิบยากสักหน่อย และอีกจุดที่แผงประตู

ช่องวางแก้วที่นั่งข้างคนขับแบบกดและเด้งออกมา

ที่วางแก้วน้ำผู้โดยสารตอนที่ 3

แถว 2 ปรับเอนและเลื่อนหน้า-หลังได้ กว้างขวางและนั่งสบายมากที่สุด

เบาะแถว 3 คนตัวอวบๆ ระยะสุดท้าย (T..T) ก็อึดอัดสักหน่อย แต่ถ้าเป็นเด็กๆ น่าจะสบายไม่น้อย

หรือท้ายรถจะปูเบาะนอนไปเลยก็ย่อมได้
ระบบความปลอดภัย
เออร์ติกา ใหม่ ให้ความปลอดภัยระดับมาตรฐานด้วยโครงสร้างตัวถังเหล็กกล้า, ถุงลมนิรภัยคู่หน้า, สัญญาณเตือนขณะถอยหลัง, เข็มขัดนิรภัย 3 จุด 6 ตำแหน่ง 2 จุด 1 ตำแหน่ง, ระบบป้องกันล้อล็อคและกระจายแรงเบรก (ABS & EBD) และกุญแจรีโมทแบบ 2 จังหวะ คือ กด 1 ครั้ง เปิดเฉพาะด้านคนขับ-กด 2 ครั้ง เปิดทุกประตู 

ปั๊ม ABS ตัวช่วยที่ขาดไม่ได้เพื่อความปลอดภัยขณะเบรกกะทันหัน

เข็มขัดนิรภัยตำแหน่งเบาะแถวสามเป็นแบบ 3 จุด เน้นความปลอดภัยผู้โดยสารครบถ้วนทุกตำแหน่ง

กุญแจ 2 จังหวะ (ไม่ใช่มอเตอร์ไซค์) แต่กด 1 ครั้งเปิดด้านคนขับและ 2 ครั้งเปิดทุกบาน
ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา

SUZUKI ERTIGA Dreza รถ MPV ขนาดเล็กสำหรับครอบครัวที่สัมภาระเยอะๆ ใช้งบไม่เกินความจำเป็น เน้นความประหยัด อัตราเร่งทันใจ ตอบการใช้งานอเนกประสงค์ คล่องตัวทุกสภาพถนนทั้งทางเรียบและขรุขระ ดูแลรักษาง่ายเทคโนโลยีไม่มากจนปวดหัว ช่วงล่างแน่นหนึบ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกเพียงพอ New SUZUKI ERTIGA Dreza ราคาน่าสัมผัสเพียง 715,000 บาท
แท็กที่เกี่ยวข้อง suzuki ซูซูกิ ertiga suzuki ertiga เออติกา ซูซูกิ เออติกา รถยนต์ รถ mpv 7 ที่นั่ง mpv รถครอบครัว ซูซูกิ เออร์ติกา เออร์ติกา
CAR GURU
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

พูดคุยกับกูรูได้ที่icon gotop

เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)