รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว New Audi A3 "World Car of the Year 2014"

20 มี.ค. 58 44,101
รีวิว New Audi A3 "World Car of the Year 2014"

New Audi A3 Limousine 
ออดี้ เอ3 ลีมูซีน - Audi A3 Limousine 1.4 TFSI ใหม่ล่าสุดรุ่นนี้ ให้กำลังถึง 125 แรงม้า และแรงบิดมากเกินตัว 200 นิวตันเมตร พร้อมความพิเศษเหนือกว่ารถระดับเดียวกันอย่างน่าทึ่งนั่นคือ เป็นรถยนต์ขนาดคอมแพ็คที่มีความประหยัดทั้งด้านเชื้อเพลิงและราคา ซึ่งออดี้ เอ3 มีน้ำหนักตัวรถเพียง 1,250 กก. ด้วยนวัตกรรม Light Weight Design ที่พัฒนาเช่นเดียวกับรุ่น เอ6 และ เอ8 ซึ่งใช้อลูมินัมเป็นส่วนประกอบหลักๆ เบากว่าเมื่อเทียบกับคู่แข่ง และยังมาพร้อมความประหยัดด้วยกระแสในด้านของเครื่องยนต์แบบ Down Size (เครื่องเล็กน้ำหนักเบาลงแต่กำลังมากขึ้น) ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในต่างประเทศ เพื่อให้ได้ความประหยัดสูงสุด ลดมลพิษมากที่สุด แต่ให้ประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่โตและน้ำหนักที่มากกว่า และไม่แปลกใจที่ออดี้ เอ3 ใหม่ จะได้รับโหวตจากผู้อ่านนิตยสาร Auto Bild ร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิให้ได้รับรางวัล Golden Steering Wheel และรางวัลล่าสุด World Car of the Year 2014 จากสื่อมวลชนทั่วโลกกว่า 96 ราย จาก 22 ประเทศ ชนะผู้ท้าชิงจากรถยนต์ที่เข้าร่วมทั้งหมด 23 รุ่น  
ดังนั้น ออดี้ เอ3 จึงไม่ใช่แค่รถยนต์รุ่นใหม่เท่านั้น แต่เป็นรถที่ถูกพัฒนาใหม่ทั้งคันทุกระบบและทุกรายละเอียด เพื่อให้ผู้ขับสัมผัสถึงความพึงพอใจพร้อมความปลอดภัยสูงสุดในราคาคุ้มค่าเพียง 1.99 ล้านบาท 


เช็คราคา.คอมได้มีโอกาสสัมผัสรถยนต์ออดี้ เอ3 ลีมูซีนก่อนใคร พร้อมการให้สัมภาษณ์จาก คุณธันยานันท์ ลีนุตพงษ์ กรรมการบริหาร บริษัท เยอรมัน มอเตอร์ เวอร์ค จำกัด ถึงจุดเด่นและความพิเศษของออดี้ เอ3 ลีมูซีน รุ่นใหม่ในครั้งนี้

Audi A3 ในอดีต
ออดี้ เอ3 ลีมูซีน นับเป็นเจเนอเรชั่นที่ 3 แล้วหลังจากในอดีตผ่านมา 2 เจนฯ โดยทุกโฉมของเอ3 เป็นรถยนต์คุณภาพที่มีสมรรถนะและความสะดวกสบายที่เกินตัว ซึ่งตอบโจทย์ผู้ชื่นชอบรถขนาดกะทัดรัด แต่มีสมรรถนะสูงรวมทั้งความกว้างขวางเกินตัวที่เป็นจุดเด่นของรถยนต์ออดี้ เอ3 รุ่นที่ผ่านมา

First generation 


Second generation 3-Door/5-Door
สำหรับในประเทศไทยออดี้ เอ3 ในเจนฯ แรกนั้นเคยได้รับความนิยมมากพอสมควร แม้จะเป็นรถขนาดเล็ก แต่ความกว้างขวางภายในนับว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานแบบครอบครัว และความพิเศษกว่านั้นก็คือ เอ3 รุ่น 3 ประตู ซึ่งเน้นความเป็นสปอร์ตแฮตช์แบ็กนั้นได้ทั้งความแรง ปลอดภัย ทนทาน และความหรูหราในคันเดียว

Audi A3 3-Door
โดยส่วนตัวเคยมีโอกาสได้สัมผัสเจ้าออดี้ เอ3 แบบ 3 ประตู (รูปด้านบน) โฉมปี 1996-2002 เครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร 125 แรงม้า แรงบิด 170 นิวตันเมตร แม้ว่าอายุรถจะนานกว่า 10 ปีไปแล้ว แต่ด้วยความทนทานในแบบฉบับรถเยอรมัน ระบบช่วงล่างและเครื่องยนต์จึงยังตอบสนองได้ดี โดยเฉพาะเมื่อขับที่ความเร็วสูง รู้สึกได้ว่าการควบคุมการทรงตัวนั้นดีกว่ารถหรูๆ ป้ายแดงจากแบรนด์ญี่ปุ่นในปัจจุบันเสียอีก นึกไม่ออกเลยว่าถ้าสมัยที่เพิ่งถอยป้ายแดงนั้นจะขับมันขนาดไหน 

Audi A3 e-tron นวัตกรรมอนุรักษ์พลังงาน รักษ์โลก รักสิ่งแวดล้อม
เทคโนโลยีที่ไม่หยุดนิ่งจากออดี้นั่นคือ การพัฒนารถยนต์ระบบไฮบริด A3 e-tron ที่สามารถวิ่งด้วยมอเตอร์ล้วนๆ ได้ระยะทางมากถึง 50 กม. พร้อมระบบชาร์ตไฟแบบเสียบปลั๊ก Plug-in Hybrid นี่เป็นส่วนหนึ่งในความตั้งใจอนุรักษ์พลังงานของออดี้พร้อมช่วยลดมลพิษบนโลกใบนี้   

ข้อมูลทั่วไป-จุดเด่น
ออดี้ เอ3 ลีมูซีน มีขนาดมิติตัวถังยาว 4,456 มม. กว้าง 1,796 มม. สูง 1,416 มม. จุดเด่นตั้งแต่ส่วนกระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยมคางหมูอันเป็นเอกลักษณ์ของออดี้ในทุกรุ่น ไฟหน้าไบ-ซีนอนทรงเหลี่ยมพร้อมโคมแบบโปรเจ็คเตอร์รวมทั้ง Daytime running lights แบบ LED และไฟเลี้ยวในชุดเดียวกัน พร้อมที่ฉีดล้างไฟหน้าและปรับระดับสูงต่ำอัตโนมัติ ติดตั้งไฟตัดหมอกที่ด้านล่างกันชนหน้าทั้ง 2 ข้าง 


ด้านข้างตัวรถเน้นการออกแบบทรงเหลี่ยมสันดูบึกบึนแข็งแรงเป็นอมตะ กระจกหูช้างด้านหลังดูสวยงามให้ความเป็น Luxury Car เทียบเท่า Audi A4, A6 และA8 กันชนท้ายติดตั้งไฟตัดหมอกทั้ง 2 ข้าง และดุดันด้วยปลายท่อไอเสียออกฝั่งซ้ายแบบปลายออกคู่

ภายในออกแบบสไตล์ยุโรปแท้ๆ พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นทรงสปอร์ตหุ้มหนังแท้ พร้อม shift paddles, จอแสดงผลข้อมูลการขับขี่, คอนโซลหน้าแบบสปอร์ตและช่องแอร์แบบกลมดูดุดัน มาตรวัดทรงกลมด้านขวาความเร็วสูงสุดถึง 280 กิโลเมตร/ชั่วโมง และด้านขวาความเร็วรอบเครื่องยนต์ ตรงกลางมีจอแสดงสถานะการทำงานรวมทั้งข้อมูลระยะทาง อัตราเฉลี่ยประหยัดน้ำมัน ช่องสัญญาณคลื่นวิทยุ ฯลฯ  


ตรงกลางคอนโซลหน้าติดตั้งจอทัชสกรีนขนาด 5.8 นิ้ว แบบ POP-UP เมื่อเสียบกุญแจและเปิดตำแหน่ง ON จอจะเลื่อนขึ้นจากที่ซ่อนเอาไว้ ซึ่งจอนี้จะใช้เป็นระบบความบันเทิงวิทยุ MIMI เล่นระบบ CD/SDHC/MP3/AAC/WMA/AUX/USB เชื่อมต่อ Bluetooth/iPod ได้ เรียกว่าครบจนใช้แทบไม่หมด ระบบแอร์แบบอัตโนมัติแยกปรับอุณหภูมิแยกซ้ายขวาพร้อมช่องแอร์ด้านหลัง     

ส่วนเบาะหุ้มหนังแท้รวมถึงแผงประตู และในคู่หน้าเป็นแบบสปอร์ตพร้อมระบบ Lumbar support ดุนหลัง 4 ตำแหน่ง ปรับด้วยไฟฟ้าด้านคนขับ ที่วางแขนคอนโซลกลาง พร้อมปุ่มกลมสำหรับควบคุมระบบเครื่องเสียงสะดวกมือ    ปุ่มควมคุมความบันเทิงและสวิตช์ระบบเบรกมือไฟฟ้าสามารถตั้งให้เบรกอัตโนมัติเมื่อจอดในทางลาดชันได้

ช่องแอร์หลังพร้อมช่องจ่ายไฟ 12 โวลต์

ห้องบรรจุสัมภาระท้ายขนาด 425 ลิตร สามารถพับเบาะตอนหลังแบบ 60:40 เพิ่มพื้นที่ได้อีกมากมาย

ปลายท่อแบบออกคู่สวยหรูดุดัน

SPECIFICATION 
ออดี้ เอ3 ลีมูซีน ใช้เครื่องยนต์เบนซินไดเร็คอินเจ็คชั่น 4 สูบ 1,395 ซีซี พร้อมเทอร์โบชาร์จ 125 แรงม้า ที่ 5,000-6,000 รอบ/นาที แรงบิด 200 นิวตันเมตร ที่ 1,400-4,000 รอบ/นาที ระบบเกียร์อัตโนมัติ S-tronic 7 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้า ซึ่งนับว่ามีกำลังเกินตัวเพราะเครื่องยนต์ระดับ 1.4 ลิตรให้แรงม้าขนาดนี้ในรถที่มีน้ำหนักเพียง 1 ตันนิดๆ ส่งผลให้ออดี้ เอ3 สามารถไต่ระดับความเร็วโดยใช้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. เพียง 9.3 วินาที ความเร็วสูงสุดถึง 211 กม./ชม. และด้วยความจุที่ต่ำแต่มีกำลังล้นเหลือจึงทำให้ได้ความประหยัดน้ำมัน 20 กม./ลิตร ซึ่งในระดับใกล้เคียงหรือมากกว่าอีโคคาร์ และรถยนต์ไฮบริดบางรุ่นด้วยซ้ำไป
ส่วนระบบช่วงล่างด้านหน้าแมคเฟอร์สันสตรัทรูปตัว A ยึดต่อกับอลูมินัม sub flame ด้านหลังแบบ four-link ใช้ cross member เหล็กแข็งแรงยึดเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น ล้อแม็คขนาด 17 นิ้ว 

เครื่องยนต์เล็กน้ำหนักเบาแต่แรงระดับ 125 แรงม้า แรงบิด 200 นิวตันเมตร 0-100 กม./ชม. 9.3 วินาที
ความปลอดภัย
ออดี้ เอ3 ลีมูซีน ยนตรกรรมนำเข้าจากเยอรมันแท้ๆ ถูกออกแบบให้ผู้เป็นเจ้าของนอกจากได้ความหรูหราสะดวกสบายและความแรงแล้ว ด้านความปลอดภัยเรียกได้ว่าจัดเต็มทุกระเบียดนิ้ว
เริ่มที่ตัวถังแบบ Fully-gavanized รับประกันปลอดสนิมตลอด 12 ปี!, ระบบป้องกันการกระแทกด้านข้าง, ถุงลมคู่หน้า/ป้องกันเข่าคนขับ/ถุงลมด้านข้าง 2 จุด/ถุงลมกันกระแทกศีรษะ 4 จุด (ทั้งตอนหน้าและหลัง) รวมเป็น 9 ใบครับ

สัญลักษณ์เตือนรูปสามเหลี่ยม-ชุดปฐมพยาบาล-เสื้อสะท้อนแสง, ระบบเตือนนำรถเข้าศูนย์บริการ, ระบบเบรก ABS/EBD, ระบบป้องล็อหมุนฟรี-EDL, ระบบควบคุมการทรงตัว-ESP, ระบบป้องกันการลื่นไถล-ASR, ระบบเสริมแรงเบรก-BA, ระบบเปิด/ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ, ระบบStart-stop Engine เพื่อการประหยัดน้ำมัน, ระบบตัดการทำงานเครื่องยนต์เมื่อเกิดการชน, กุญแจรีโมท Immobilizer ป้องกันการโจรกรรม และระบบเบรกมือไฟฟ้าที่สามารถเลือกให้ทำงานได้อัตโนมัติเมื่อหยุดรถบนทางลาดชัน  
ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา
สำหรับออดี้ เอ3 ลีมูซีน เป็นรถยนต์สไตล์ สปอร์ตซีดานขนาดเล็กคล่องตัวน้ำหนักเบา แต่ภายในกว้างขวางนั่งสบายไม่อึดอัดเมื่อเทียบกับรถระดับเดียวกัน นอกจากนี้ เอ3 ยังให้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ครบครัน เกินพอในการใช้งาน แต่สิ่งที่โดดเด่นกว่าคงเป็นเรื่องของเครื่องยนต์ที่มีความจุไม่มากเกินจำเป็นเพียง 1.4 ลิตร แค่ให้กำลังที่เทียบเท่าหรือมากกว่ารถที่ใช้เครื่องยนต์ความจุสูงๆ ระดับ 2.0-2.4 ลิตรบางรุ่น ซึ่งออดี้ เอ3 จะสามารถตอบโจทย์ผู้ชื่นชอบไลฟ์สไตล์ในเมืองที่คล่องตัว แรงแต่ประหยัด ราคาสุดคุ้มที่จ่ายเพียง 1.99 ล้านบาท แต่ให้ความรู้สึกหรูหราสะดวกสบายเทียบเท่ากับรถยนต์ออดี้รุ่นใหญ่ๆ อย่างเช่น Audi A4 หรือ Audi A6 

สัมผัสออดี้ เอ3 ลีมูซีน 1.4 TFSI ได้แล้วที่โชว์รูมรถยนต์ออดี้ สำนักงานใหญ่ ร่มเกล้า 119 ถนนร่มเกล้า แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520. โทร. 02-915-1991 ต่อ 167 (แผนกลูกค้าสัมพันธ์) Fax. 02-543-9394
Audi Center พระราม 9 - 78 ถนนเลียบคลองแสนแสบ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310 โทร. 02-719- 7979 ต่อ ฝ่ายขาย (100), ฝ่ายบริการหลังการขาย (200), ฝ่ายอะไหล่ (300) Fax. 02-719-7930-32, 02-543- 9394
แท็กที่เกี่ยวข้อง
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

ช่องทางติดตาม CAR GURU