รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

รีวิว NISSAN LIVINA เติมความสุขให้ทุกเส้นทาง

2 ก.ย. 57 64,041
รีวิว NISSAN LIVINA เติมความสุขให้ทุกเส้นทาง
NISSAN LIVINA เติมความสุขให้ทุกเส้นทาง
Nissan Livina - นิสสัน ลิวิน่า  Compact SUV รถยนต์แบบ 5 ประตู 5 ที่นั่งสไตล์รถเก๋งแวน เพียบพร้อมความอเนกประสงค์อย่างแท้จริง ด้วยการปรับเปลี่ยนรูปแบบเบาะได้หลากหลาย ความจุมากถึง 769 ลิตร ความบันเทิงด้วยจอทัชสกรีน 6.1 นิ้ว สำหรับดูหนังฟังเพลง บนหลังคาติดตั้งแร็คเพื่อสะดวกในการขนของหรือติดตั้งอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเติม และสะดวกสบายอีกขั้นด้วยระบบกุญแจอัจฉริยะ และสตาร์ตเครื่องยนต์ด้วยลูกบิดแทนกุญแจ 


นิสสัน ลิวิน่ามาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว C-VTC ขนาด 1.6 ลิตร 114 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ CVT ซึ่งใช้พื้นฐานเดียวกับรุ่นเดียวกับ Nissan Sylphy,  Nissan Pulsar และ Nissan Juke และในรุ่นเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้า พร้อมกับปรับระดับช่วงล่างให้สูงจากพื้น 175 มม. เพื่อความสะดวกในทุกสภาพถนน นิสสัน ลิวิน่า มีให้เลือก 5 สี ได้แก่ ขาว (White Solid), ดำ (Black Solid), แดง (Berning Red), เงิน (Billion Silver ) และ เทา (Twilight grey) และ 3 รุ่นย่อย คือ 
ทีมงานเช็คราคา.คอม ได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อนำรถยนต์นิสสัน ลิวิน่า สีแดง รุ่น 1.6V  Xtronic CVT ราคา 742,000 บาท มาทดสอบสมรรถนะในครั้งนี้  
เส้นทางการทดสอบ
เริ่มต้นรับรถยนต์นิสสัน ลิวิน่าจากบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด อาคารนันทวัน ถนนราชดำริ ใช้เส้นทางถนนหลังสวน ถนนวิทยุ ต่อเนื่องถนนเพชรบุรี เข้าซอยศูนย์วิจัยฯ มาออกที่สี่แยกเอกมัย-พระราม9 ตรงข้ามแยกโดยใช้ถนนเรียบทางด่วนเกษตร-นวมินทร์ มุ่งหน้าสู่ The Walk เพื่อบันทึกภาพมุมสวยๆ 
หลังจากนั้นใช้เส้นทางด่วนรามอินทราเชื่อมเข้าถนนวงแหวน (Motor way) บางนา-บางปะอิน ลงทางออกถนนรังสิต-นครนายก มุ่งหน้าสู่เขื่อนขุนด่านปราการชล ที่บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก และขากลับย้อนเส้นทางเดิมใช้เส้นทางรังสิต-นครนายก เข้าถนนวงแหวนบางนา-บางปะอิน ต่อเนื่องทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ ใช้ทางลงตรงถนนพระราม 9 เลี้ยวเข้าถนนเพชรบุรีขาเข้า และเลี้ยวซ้ายเข้าถนนชิดลม เลี้ยวขวาเข้าสุขุมวิทผ่านแยกราชประสงค์ เลี้ยวซ้ายสู่ถนนราชดำริ จุดสิ้นสุดคืออาคารนันทวัน
สภาพการจราจรในเขตตัวเมือง รถติดขัดสลับหยุดนิ่ง ส่วนเขตชานเมืองระหว่างรังสิตคลอง 5 ถึงคลอง 14 มีปริมาณรถค่อนข้างมาก เพราะมีแยกไฟแดงหลายจุด แต่เมื่อเลยจุดนี้ไปปริมาณรถเริ่มน้อยสามารถทำความเร็วสูงๆ ได้ ซึ่งการจราจรช่วงขากลับก็เป็นลักษณะเดียวกัน
การเดินทางครั้งใช้เวลาประมาณ 3 ชม. ระยะทางทั้งหมด 238.8 กิโลเมตร จากปริมาณน้ำมันเบนซิน E20 ระดับ 3 ใน 4 ส่วนของถัง พร้อมคนขับและผู้โดยสารรวม 2 คน และความจุถังน้ำมัน 52.4 ลิตร เมื่อเติมเต็มถังจะเท่ากับ 1,864.3 บาท (E20 ราคาลิตรละ 35.58 บาท ณ วันที่ 9/4/57) 
ข้อมูลทั่วไป - จุดเด่น
Nissan Livina (นิสสัน ลิวิน่า) มีความโดดเด่นคือ เป็นรถยนต์ลักษณะแวน 5 ที่นั่ง 5 ประตู อเนกประสงค์กึ่งครอสโอเวอร์ เครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร เทคโนโลยีหัวฉีดคู่ เกียร์ XTronic CVT เซกเมนต์เดียวในตลาดประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีคู่แข่งในรถประเภทนี้โดยตรง นิสสัน ลิวิน่าออกแบบให้เป็นรถสำหรับผู้ต้องการรถยนต์แบบครอบครัวที่มีพื้นที่ภายในกว้างขวางตามสไตล์นิสสัน เบาะตอนหลังพับเก็บได้แบบ 40/60 เมื่อพับพร้อมกันจะเพิ่มพื้นที่ได้ถึง 769 ลิตร เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร กำลังเกินตัวและช่วงล่วงออกแบบได้ดี ไม่กระด้างแถมยังให้ความนุ่มนวลเหมือนรถเก๋งซีดาน แต่ขณะเดียวกันก็เกาะถนนเกินคาด อีกทั้งยังออกแบบให้ระยะความสูงช่วงใต้ท้องรถกับพื้นถนนมากถึง 175 มม. ลุยผ่านถนนขรุขระหรือถนนที่มีน้ำท่วมขังได้อย่างสบายๆ

การตกแต่งภายนอกดูสมบุกสมบันด้วยชุดกาบสีดำรอบคันทั้งซุ้มล้อจนถึงกันชนหน้า-หลังในสไตล์ครอสโอเวอร์ กระจังหน้ารูปทรง V Shape พร้อมไฟหน้าที่มาแบบแยกไฟสูง-ต่ำ และมีไฟเลี้ยวรวมในตัว ติดตั้งแร็คหลังคาเพื่อความสะดวกในการขนสัมภาระ พร้อมสปอยเลอร์หลัง ไฟท้ายไม่ซ้ำใคร ออกแบบไปในทางแนวนอนคล้ายรถซีดานมองเห็นชัดเจน และล้อแม็กขนาด 16 นิ้ว

ติดตั้งราวหลังคามาให้เสร็จ                                   พับเบาะ 100% มีพื้นที่ถึง 769 ลิตร

ภายในมาตรวัดเรืองแสงแบบทรงกลม 2 ช่องตกแต่งด้วยกรอบโครเมียม พร้อมจอแสดงข้อมูลต่างๆ พวงมาลัยวัสดุยูรีเทน เบาะนั่งหุ้มหนังแท้กึ่งวัสดุสังเคราะห์ ปั๊มโลโก้ LIVINA X-GEAR ที่พนักพิงหลัง ชุดเครื่องเสียงใช้ของ KENWOOD ครบทุกความบันเทิงทั้ง CD/DVD/MP3/วิทยุ เชื่อมต่อบลูทูธ/ระบบโทรศัพท์/พร้อมฟังก์ชันการสั่งงานด้วยเสียง     

SPECIFICATION
นิสสัน ลิวิน่า มีมิติตัวถังยาว 4,310 มม. กว้าง 1,735 มม. สูง 1,635 มม. และระยะต่ำสุดจากพื้น 175 มม. น้ำหนักโดยประมาณ 1,175 กก. (รุ่น 1.6V CVT) ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์วแปรผัน C-VCT และระบบหัวฉีดน้ำมันคู่ (Dual Injector System) ECCS 32 Bit เพื่อการฉีดได้ละเอียดและแม่นยำ ให้ความประหยัดมากขึ้น 1,598 ซีซี กำลังสูงสุด 114 แรงม้า ที่ 5,600 รอบ/นาที แรงบิด 15.6 กิโลกรัมเมตร (153 นิวตันเมตร) รองรับน้ำมันเบนซิน E20 และความจุถัง 52.4 ลิตร ระบบเกียร์ Xtronic CVT ช่วงล่างหน้าแม็คเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง หลังทอร์ชั่นบีมพร้อมเหล็กกันโคลง พวงมาลัยแร็คแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS ดิสก์เบรกหน้า และดรัมเบรกหลัง ล้อแม็กขนาด 16 นิ้ว (รุ่น 1.6V) สมรรถนะเครื่องยนต์
นิสสัน ลิวิน่า เมื่อมองเผินๆ คิดว่ารถขนาดใหญ่ต้องมีน้ำหนักมาก แล้วเครื่องยนต์เพียงเท่านี้จะพอหรือ? จากการทดสอบนั้นผิดคาด เครื่องยนต์ 1.6 ลิตรพร้อมเกียร์ CVT ทำหน้าที่ได้ดีเกินตัว ทั้งอัตราเร่งจากจุดหยุดนิ่ง หรือการเร่งแซง นับว่าไม่แตกต่างจากรถยนต์ซีดาน เช่น นิสสัน รุ่น ซิลฟี่ 1.6 หรือนิสสัน พัลซ่าร์ แต่ก็ไม่ถึงกับหน้าหงาย เนื่องจากระบบเกียร์ CVT ที่นุ่มนวลแต่ราบรื่น แม้จะขาดอรรถรสแบบ "หลังติดเบาะตามจังหวะเกียร์" แต่ระดับความเร็วที่มาตรวัดนั้นไหลขึ้นไต่ระดับไปเรื่อยๆ โดยอัตราเร่ง 0 - 100 กม./ชม. จากการจับเวลาแบบไม่เป็นทางการ  ประมาณ 12 วินาทีปลายๆ

         อัตราเร่งดีกว่าที่คิด                                        ความเร็ว 80 กม./ชม. ที่ 1,500 รอบ/นาที
และการเร่งแซงจากความเร็วประมาณ 90 กม./ชม. ถึง 120 กม./ชม. ใช้เวลาไป 10 วินาที นับว่าทำได้ดี ไม่ต้องลุ้นให้เหนื่อย แต่หากต้องการขับสนุกๆ ลากรอบได้ยาวขึ้นอีก ก็จะมีปุ่ม Sport บริเวณด้านข้างคันเกียร์ให้เลือกโหมดการทำงานเพิ่มความมันจากเสียงเครื่องยนต์ได้อีกขั้น ซึ่งที่จริงการขับโหมดปกติก็นับว่าเพียงพออยู่แล้ว

 ความเร็ว 100 กม./ชม. ที่ 1,800 รอบ/นาที                       ความเร็ว 120 กม./ชม. ที่ 2,200 รอบ/นาที
สำหรับรถในระดับใกล้เคียงกับลิวิน่ามักเป็นเครื่องยนต์ขนาด 1.4 หรือ 1.5 ลิตร ซึ่งน้ำหนักตัวรถมีขนาดใกล้เคียงกันด้วย ทำให้ลิวิน่ามีความโดดเด่นด้านสมรรถนะที่มากกว่ามาก แม้จะมีคู่แข่งในบางรุ่นที่เป็นรถแบบ 5 ประตู 7 ที่นั่ง รุ่นเครื่องยนต์ธรรมดา 1.6 ลิตร 125 แรงม้า แรงบิด 150 นิวตันเมตร (ยี่ห้อนี้มีรุ่น 1.6 ลิตร เทอร์โบด้วย) แต่ด้วยขนาดน้ำหนักตัวเกือบ 1 ตันครึ่ง ทำให้สมรรถนะลดลงไปบ้าง ด้วยข้อมูลทางเทคนิคนี้ทำให้นิสสัน ลิวิน่าได้เปรียบคู่แข่งอย่างสบายๆ      
อัตราสิ้นเปลือง
อัตราสิ้นเปลืองของนิสสัน ลิวิน่า จากวันที่ทดสอบนับว่าอยู่ในระดับปกติทั่วไปตามเซกเมนต์รถใหญ่เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร จากตัวเลขบนมาตรวัดคือ 12.2 กม./ลิตร ประหยัดในระดับกลางๆ จากลักษณะการขับเพื่อทดลองอัตราเร่งทั้งตอนออกตัวและเร่งแซง รวมทั้งเส้นทางที่ขึ้นเนินเขาบริเวณทางขึ้นเขื่อนขุนด่านปราการชล ซึ่งในจุดนี้ได้ขับขึ้น-ลงหลายรอบ เพื่อทดสอบกำลังเครื่องยนต์และระบบเกียร์เมื่อขึ้นทางชัน พร้อมการบันทึกภาพนิ่งและวิดีโอ ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันจากเส้นทางช่วงนี้มากพอสมควร และประกอบกับช่วงขากลับต้องเร่งทำเวลาให้ทันกำหนดส่งรถคืน จึงใช้ทั้งความเร็ว และเร่งแซงด้วยการคิกดาวน์อยู่บ่อยๆ

ก่อนเติมน้ำมันเหลือในถัง 2 ช่อง 
สรุปว่านิสสัน ลิวิน่า ก่อนออกเดินทางระดับน้ำมันขึ้น 2 ช่อง เมื่อเติมน้ำมันเบนซิน E20 จำนวน 1,000 บาท ได้ 28.1 ลิตร (ราคา 35.58 บาท/ลิตร ณ วันที่ 8/4/57) ระดับน้ำมันขึ้นมาที่ 6 ช่อง และเมื่อเดินทางกลับจนจบทริประดับน้ำมันเหลือ 3 ช่อง จากการคำนวณระยะทางน้ำมันคงเหลือในถังบนมาตรวัดยังขับต่อได้อีก 166 กม.   

อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยบนหน้าปัด 12.2 กม./ลิตร                     น้ำมันคงเหลือในถังยังวิ่งได้อีก 166 กม.
ความสะดวกสบาย
ที่นั่งผู้ขับ/ผู้โดยสาร สิ่งแรกที่สัมผัสได้ คือความกว้างเมื่อเข้าไปนั่งตำแหน่งคนขับ ระดับเบาะนั่งกับพวงมาลัยกำลังพอดี โดยที่พวงมาลัยก็ยังปรับระดับสูง-ต่ำได้อีกด้วย เบาะนั่งหุ้มหนังแท้กึ่งสังเคราะห์รองรับสรีระได้ดี นุ่มนั่งสบายกว่ารถรุ่นอื่นๆ หลายรุ่นในระดับใกล้เคียงกัน แต่อาจไม่กระชับตัวมากนักเมื่อเข้าขับโค้งแรงๆ ต้องเกร็งหลังสักหน่อยไม่ให้ตัวเอียงตกเบาะ 
ส่วนเบาะตอนหลัง ส่วนของที่รองนั่งมีขนาดไม่ใหญ่เกินไปนั่งสบายเพียงพอ จึงมีเนื้อที่วางขากว้างขึ้น พนักพิงหลังพิงได้เต็มแผ่นหลัง ประกอบกับความนุ่มนวลของวัสดุฟองน้ำของเบาะทำให้ยิ่งนุ่มสบายขึ้นอีก


ระดับที่วางแขนตรงแผงประตูออกแบบได้เสมอรับกับท่อนแขนพอดี ที่หน้าปัดวิทยุก็ไม่ต้องเอื้อมมือไปไกลนัก และปุ่มควบคุมระบบปรับอากาศแบบมือหมุนใช้งานง่ายๆ ทนทาน แต่อยู่ในระดับต่ำไปเล็กน้อยต้องก้มตัวเล็กน้อยเมื่อเปิด-ปิดแอร์ ที่วางแก้วน้ำด้านหน้ามีให้แค่ 2 ตำแหน่งตรงคอนโซลกลาง จะหยิบจะวางแก้วน้ำหรือขวดน้ำขนาดเล็กนั้นก็สะดวก แต่สิ่งที่อาจเป็นจุดเสียเปรียบเจ้าอื่นๆ ก็คงเป็นเรื่องของที่บังแดดฝั่งคนขับไม่มีกระจกส่องหน้ามาให้ กระจกมองข้างไม่มีระบบพับเก็บไฟฟ้า ที่เท้าแขนตรงคอนโซลกลาง และตำแหน่งวางแก้วน้ำเพียง 2 จุด ตรงคอนโซลกลางใต้ชุดควบคุมแอร์เท่านั้น และไม่มีช่องวางขวดน้ำบริเวณแผงประตูทั้ง 4 บาน

ทัศนวิสัย


มุมมองตำแหน่งคนขับในนิสสัน ลิวิน่านับว่าดีมาก เพราะได้ความสูงของตัวรถ ทำให้มองเห็นรอบตัวรถได้ง่ายขึ้น ช่วงกระจกบังลมหน้าขนาดกว้างและบริเวณเสากระจกบังลมหน้าทั้ง 2 ข้าง (A Pillar) มีขนาดบาง ไม่บดบังมุมมองขณะเลี้ยวแต่อย่างใด ส่วนด้านหลังนั้นมีระยะการมองเห็นที่นับว่าดีมาก เพราะกระจกหลังขนาดใหญ่ รวมถึงกระจกประตูคู่หลังบานใหญ่เห็นรถยนต์ด้านหลังและด้านข้างได้ชัดเจน แม้กระจกหูช้างด้านหลังทรงสามเหลี่ยมจะไม่ช่วยให้มองเห็นในมุมด้านข้าง (C Pillar) ก็ตาม 
ความรู้สึกเมื่อลองขับ
Nissan Livina ผลิตและออกแบบเพื่อเป็นรถครอบครัวขนาดกลางนั่งได้ 5 คน แบบหลวมๆ เหมาะกับใช้งานในเมือง และขับเที่ยวเดินทางไกลหรือขึ้นเข้าลงห้วย แม้แต่ขับผ่านสภาพผิวถนนมีเนิน และหลุมลึกก็ไม่ต้องกังวลว่าจะติดใต้ท้อง นอกจากนี้ยังให้ความรู้สึกเหมือนกำลังขับรถยนต์แบบซีดานทั่วไปคือ ขับง่ายคล่องตัว น้ำหนักพวงมาลัยเบาในความเร็วต่ำ ส่วนความเร็วสูงก็ไม่หวิวจนต้องเกร็งมือ คันเร่งเบาแต่มีความหนืดทำให้ควบคุมง่าย ไม่ต้องใช้น้ำหนักมากนัก การออกตัวจากแยกสัญญาณไฟเขียวกระฉับกระเฉงทันใจ สามารถไต่ระดับไปได้แบบไหลลื่น รวมทั้งระบบเบรกที่ตอบสนองได้ดีเกินคาด ไม่ต้องออกแรงมากก็สามารถหยุดรถได้ดีแม้วิ่งมาด้วยความเร็วสูงๆ แม้ระบบเบรกหลังจะเป็นดรัมก็ตาม
 
ออกแบบเบาะลดการเมื่อยล้าได้ดี แม้ขับระยะทางยาวๆ                 ช่องวางขาผู้โดยสารตอนหน้ากว้างขวาง
ทางด้านขุมพลังของลิวิน่าขนาด 1.6 ลิตร ก็ตอบสนองทันใจ เมื่อต้องการเร่งแซงแบบไต่ระดับความเร็วขึ้นไปช้าๆ ก็เพียงเติมคันเร่งอีกเล็กน้อย ระบบเกียร์จะแปรผันอัตราทดที่เหมาะสมให้สามารถแซงได้ไม่ยากเย็นนัก แต่หากต้องการแซงอย่างรวดเร็วก็แค่เพิ่มแรงลงไปอีก หรือจะคิกดาวน์ให้จมมิดก็ย่อมได้ แต่ระวังความไหลลื่นของระบบเกียร์ที่มารู้สึกอีกทีความเร็วอยู่ที่ 140 กม./ชม. แบบไม่รู้ตัว


กำลัง 114 แรงม้า เหลือเฟือแม้ขับขึ้นทางชัน
ระบบช่วงล่างปรับแต่งได้เหมาะสมและเกาะถนนแม้เปลี่ยนช่องทางอย่างรวดเร็ว แน่นไม่กระเด้งกระดอนเหมือนรถแวนที่มีส่วนท้ายหนักๆ ทั่วไป หนึบเมื่อเข้าโค้งจากระบบแม็คเฟอร์สันตรัทและทอร์ชั่นบีม ที่เป็นพื้นฐานเดียวกับนิสสัน ซิลฟี่ นิสสัน จู๊ค และนิสสัน พัลซ่าร์


ใต้ท้องรถกับพื้นมีระยะห่างถึง 175 ซม. 
นิสสัน ลิวิน่า นำเข้าจากโรงงานในประเทศอินโดนีเซีย แต่ผลิตและประกอบชิ้นส่วนภายในทำได้น่าทึ่ง ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่แข็งแรงแม้จะเป็นพลาสติก แต่การเชื่อมต่อเข้ามุมเข้าเหลี่ยมในหลายๆ ส่วนค่อนข้างเนี้ยบ เนียนกว่าในรถหลายๆ รุ่นที่มาจากประเทศเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด เช่น คอนโซลหน้าเมื่อลองขยับดูไม่มีเสียงกรอบแกรบให้ได้ยิน รวมทั้งแผงประตูทั้ง 4 บาน ก็ทำได้ดี สวิตช์ควบคุมต่างๆ ทั้งหมดภายในรถติดตั้งได้เนียนไม่มีผิดรูป ต้องยกให้แผนกตรวจสอบจากนิสสันที่ควบคุมคุณภาพได้เป๊ะจริงๆ


อุปกรณ์ต่างๆ ภายในลิวิน่า ออกแบบให้สะดวกไม่ซับซ้อนเหมาะกับรถครอบครัวจริงๆ  
ระบบปรับอากาศ

ปุ่มควมคุมระบบปรับอากาศแบบมือหมุน ทนทาน ดูแลง่าย พร้อมช่องแอร์ด้านหลัง
ระบบปรับอากาศทำงานได้ดี แม้ขนาดรถจะมีพื้นที่ด้านหลังเพิ่มมากขึ้นและจอดตากแดด แต่เมื่อขับและเปิดแอร์ไม่กี่นาทีก็เย็นสบายทั่วทั้งคัน ชุดควบคุมระบบแอร์เป็นแบบสวิตช์หมุน 3 อัน คือ ปุ่มเปิด/ปิด ระดับความแรงพัดลม 4 ระดับ, ปุ่มปรับอุณหภูมิ และปุ่มเลือกโหมดการกระจายลม ซึ่งเน้นการใช้งานหนักๆ บำรุงรักษาต่ำ ดูแลง่าย ทนทานใช้งานได้นานปี แต่ก็ยังเล็งเห็นความสำคัญของผู้โดยสารตอนหลังจึงติดตั้งช่องแอร์ด้านหลังตรงบริเวณคอนโซลกลางในรุ่น 1.6V มาให้ด้วย 
เสียงรบกวนจากภายนอก

การเก็บเสียงรอบตัวทำได้ระดับกลางๆ พอรับได้ เว้นเมื่อขับผ่านตะเข็บถนนเสียงยางเริ่มดังพอควร
เมื่อขับโดยใช้ความเร็วไม่เกิน 70 - 80 กม./ชม. จะเริ่มมีเสียงของยางที่บดกับถนน และเมื่อวิ่งผ่านรอยตะเข็บ แต่ยังไม่รู้สึกรำคาญมากนัก และยังไม่มีเสียงลมปะทะดังสักเท่าไหร่ เมื่อใช้ความเร็วเกิน 80 กม./ชม.ขึ้นไป เสียงยางเริ่มดังขึ้นพร้อมๆ กับลมปะทะด้านหน้ารถ ซึ่งถ้าขับไม่เกิน 120 กม./ชม. นับว่าก็อยู่ในเกณฑ์ทั่วไปแบบเดียวกับรถในเซกเมนต์นี้ แต่ถ้าความเร็วสูงกว่านั้นก็อาจเริ่มต้องเปิดเสียงเพลงให้ดังขึ้นอีกสัก 2-3 เบอร์ เพื่อกลบเสียงเล็ดรอดจากภายนอก 
อุปกรณ์เพื่อความบันเทิง

เครื่องเสียงจอสัมผัส 6.1 และการเชื่อมต่อมีครบทุกระบบ
ระบบเครื่องเสียงเป็นจอสัมผัสขนาด 6.1 นิ้ว จาก KENWOOD เล่นได้ทั้ง CD/ DVD/ MP3/ Bluetooth/ AUX/ USB  ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย พร้อมระบบการสั่งงานด้วยเสียง พร้อมลำโพงที่แผงประตูทั้ง 4 บาน
ความสวยงาม
นิสสัน ลิวิน่า ภายนอกดูแข็งแรง บึกบึน โคมไฟหน้าขนาดใหญ่ และกระจังหน้า V-Shape กลมกลืนเข้ากับกันชนหน้า และความโดดเด่นของสีแบบทูโทน ราวหลังคา รวมถึงไฟท้ายที่ดูหรูหราเกินตัว และการยกตัวรถให้สูงขึ้นทำให้ยิ่งดูยิ่งมีเสน่ห์มากขึ้น


ส่วนภายในคอนโซลดูเรียบง่ายไม่ซับซ้อน จัดวางตำแหน่งของอุปกรณ์ต่างๆ ได้ลงตัว มาตรวัดดูหรูหราสวยงาม เบาะนั่งหุ้มหนัง พร้อมปั๊มสัญลักษณ์ LIVINA X-GEAR ที่พนักพิงหลังได้อารมณ์สปอร์ต

เบาะหนังแท้กึ่งสังเคราะห์ นั่งสบายกว่าที่คิด                  พวงมาลัยยูริเทนแบบ 3 ก้านกันมือลื่นได้ดี
ความปลอดภัย
นิสสัน ลิวิน่า มาพร้อมความปลอดภัยมาตรฐานคือ ถุงลมคู่หน้า ระบบเบรก ABS, ระบบกระจายแรงเบรก EBD, เสริมแรงเบรก BA, และ Speed Sensing Auto Door Lock ประตูล็อคอัตโนมัติเมื่อขับเกิน 10 กม./ชม. และปลดล็อคเมื่อดับเครื่องยนต์/ดึงกุญแจออก/มีแรงกระแทกจากอุบัติเหตุ


ความปลอดภัยที่สัมผัสได้จริงคือ ในวันทดสอบใช้ความเร็วสูงประมาณ 80 กม./ชม.ในการเข้าโค้งวนซ้ายลงจากถนนวงแหวนบางนา-บางปะอิน เพื่อเข้าถนนรังสิต-นครนายก นิสสัน ลิวิน่า ขับผ่านไปได้อย่างนิ่งๆ ซึ่งรถประเภทแวนและยกสูงมักจะเริ่มมีอาการเลื่อนและเสียงยางดัง แต่ลิวิน่ากลับไปแบบสบายๆ และในขณะขับความเร็วสูงๆ ในทางตรง เมื่อขับผ่านหลุมบ่อหรือผิวถนนที่ถูกปะ รถแทบไม่มีอาการโยน หรือแกว่ง ให้ความรู้สึกคล้ายกำลังขับรถยุโรป ต้องยอมรับว่าระบบช่วงล่างในลิวิน่า นิสสันทำการปรับมาได้ดีจริงๆ    
ความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา

Nissan Livina (นิสสัน ลิวิน่า) รถครอบครัว 5 ประตู 5 ที่นั่ง อเนกประสงค์ เครื่องยนต์ตอบสนองทันใจ มาพร้อมความประหยัด รองรับ E20 ประหยัดได้อีกขั้น ระบบช่วงล่างดีเกินตัว ระบบเบรกมั่นใจ ระบบความบันเทิงครบครัน  เบาะนั่งนุ่มสบาย ภายในกว้างขวางทุกตำแหน่ง พื้นที่ใช้สอยเมื่อพับเบาะตอนหลังแบบ 100% มีความจุถึง 769 ลิตร แถมด้วยระดับความสูงของใต้ท้องรถเทียบเท่ารถประเภทครอสโอเวอร์ ลุยทางทุรกันดารได้ และลุยน้ำลึกกว่า 20 ซม.ได้สบายๆ พร้อมศูนย์บริการมากมายทั่วประเทศ ในราคาเพียง 742,000 บาท เท่านั้น 
แท็กที่เกี่ยวข้อง
เขียนโดย เช็คราคา.คอม CAR GURU

ช่องทางติดตาม CAR GURU