• ดอกเบี้ยเงินฝาก
 • ดอกเบี้ยเงินฝาก
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • เช็กก่อน รู้ก่อน ที่นี่! วันหยุดธนาคารประจำปี 2564

  15 ก.ย. 63 7,255

  เช็กก่อน รู้ก่อน ที่นี่! วันหยุดธนาคารประจำปี 2564

  มาแล้วค่ะ ... วันหยุดตามประเพณีของสถาบันการเงิน ประจำปี พ.ศ. 2564 ปีนี้แจ้งล่วงหน้าให้ได้วางแพลนกันยาวๆ ไปเลยค่ะ  และตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศมาล่าสุด มีวันหยุดทั้งหมด 18 วัน โดยถือให้เป็นวันหยุดทำธุรกรรมทางการเงินสำหรับธนาคารสาขาปกติจะปิดให้บริการ เว้นแต่ สาขาของธนาคารที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าที่ส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการกันทุกวัน ไม่มีวันหยุด (ทั้งนี้ จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่แต่ละธนาคารกำหนดไว้) เราลองมาดูกันค่ะ ว่ามีวันหยุดวันไหนบ้าง และมีวันหยุดไหนที่ติดกับวันเสาร์-อาทิตย์ และเป็นวันหยุดยาวบ้าง)
   เดือนมกราคม 2564
  วันศุกร์ที่ 1 มกราคม >> วันขึ้นปีใหม่
  เริ่มเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่กันตั้งแต่วันสิ้นปี 2563 - ต้นปี 2564 ปีนี้จะมีวันหยุดต่อเนื่อง 4 วัน ได้แก่ วันพฤหัสที่ 31 ธันวาคม 2563, วันศุกร์ที่ 1 มกราคม 2564 และต่อเนื่องกับวันเสาร์ และอาทิตย์ ที่ 2 และ 3 มกราคม 2564 ใครจะวางแผนหยุดเพิ่มช่วงปีใหม่นี้ก็รีบจองกันล่วงหน้าได้เลยค่ะ
  เดือนกุมภาพันธ์ 2564
  วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ >> วันมาฆบูชา 
  สำหรับวันมาฆบูชา เป็นวันหยุดในเรื่องของวันสำคัญทางพุทธศาสนา ในโอกาสวันคล้ายวันที่พระพุทธเจ้าได้ทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์ ในที่ประชุมสงฆ์ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 สำหรับปีนี้ตรงกับวันศุกร์ ธนาคารจะหยุดทำการ และก็จะเป็นวันหยุดต่อเนื่องติดวันเสาร์ อาทิตย์ รวมหยุดต่อเนื่อง 3 วัน เพื่อนๆ ลองหาโอกาสไปเข้าวัดทำบุญ ทำทาน กันได้สบายๆ เลย
  เดือนเมษายน 2564
  วันอังคารที่ 6 เมษายน >> วันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ 
  วันอังคารที่ 13 เมษายน >> วันสงกรานต์
  วันพุธที่ 14 เมษายน >> วันสงกรานต์ 
  วันพฤหัสที่ 15 เมษายน >> วันสงกรานต์ 
  ในปี 2563 ช่วงวันสงกรานต์เกิดวิกฤตโควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนวันหยุดออกไปชดเชยในเดือนอื่นแทน แต่สำหรับปี 2564 ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงกระทันหันแบบปี 2563 อีก วันหยุดในเดือนเมษายนนี้ มีวันหยุด 2 ช่วงด้วยกันค่ะ ใครจะแพลนไปเที่ยวพักผ่อนที่ไหน หรือจะไปพักผ่อนกับครอบครัวในช่วงวันสงกรานต์ ก็เตรียมลางานล่วงหน้าเพื่อจะได้วันหยุดต่อเนื่องยาวๆ กันเลยค่ะ (วันหยุดต่อเนื่องช่วงวันสงกรานต์ วันที่ 13 - 15)
   เดือนพฤษภาคม 2564
  วันจันทร์ที่ 3 พฤษภาคม >> ชดเชยวันแรงงานแห่งชาติ (วันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคม 2564)
  วันอังคารที่ 4 พฤษภาคม >> วันฉัตรมงคล
  วันพุธที่ 26 พฤษภาคม >> วันวิสาขบูชา*
  สำหรับวันหยุดในเดือนพฤษภาคมนี้ หยุดกันตั้งแต่วันที่ 1 - 4 ยาว 4 วัน เป็นวันหยุดวันแรงงานแห่งชาติ ซึ่งในทุกปีแรงงาน ลูกจ้างในหลายประเทศจะได้หยุดพักในวันแรงงานตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคม โดยถือเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์เพื่อให้ทุกคนได้รำลึกถึงความสำคัญของแรงงาน ที่เป็นกำลังสำคัญที่ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจในทุกภาคส่วน 
  *สำหรับวันหยุดวันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา เป็นวันที่เกิด 3 เหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เวียนมาบรรจบกันในวันเพ็ญเดือน 6 ซึ่งเหตุการณ์อัศจรรย์ 3 ประการ ได้แก่ วันประสูติ วันตรัสรู้ และปรินิพพาน อย่าลืมหาโอกาสไปทำบุญ อุทิศให้เทวดาที่ปกปักรักษาตัวเรา ญาติผู้ล่วงลับ หรือเจ้ากรรมนายเวรกันก็ดีนะคะ
  เดือนมิถุนายน 2564
  วันพฤหัสที่ 3 มิถุนายน >> วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี
  สำหรับวันหยุดเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบรมราชินีในรัชกาลที่ 10 เป็นวันหยุดระหว่างสัปดาห์ แนะนำให้ลองหากิจกรรมง่ายๆ ที่มีประโยชน์มีเวลาเพียง 1 วันก็สามารถทำได้ เช่น กิจกรรมจิตอาสาเพื่อน้องๆ ผู้ด้อยโอกาส ผู้พิการทางสายตา หรืออาจจะชวนเพื่อนๆ พากันไปบริจาคสิ่งของให้กับมูลนิธิต่างๆ เป็นการสร้างความสุขทั้งผู้ให้ และผู้รับ
  เดือนกรกฎาคม 2564
  วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม >> ชดเชยวันอาสาฬหบูชา* (วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564)
  วันพุธที่ 28 กรกฎาคม >> วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 
  *ย่างเข้าครึ่งปีหลังก็มีวันหยุดยาวให้ได้อิ่มบุญกัน 3 วันเลยค่ะ (24 - 26 กรกฎาคม 2564) ปีนี้สายบุญต้องมานะคะ จัดทริปไหว้พระ 9 วัดขอพรทั้งเรื่องธุรกิจ การงาน สุขภาพ และครอบครัวให้ครบ อิ่มทั้งบุญ สุขทั้งใจกันไปเลยค่ะ
  และสำหรับวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ตรงกับวันพุธกลางสัปดาห์ ก็แนะนำให้ทำกิจกรรมต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อสังคม หรือจะเป็นกิจกรรมจิตอาสา ช่วยเหลือผู้อื่น สร้างความสุขทางใจกันนะคะ
  เดือนสิงหาคม 2564
  วันพฤหัสที่ 12 สิงหาคม >> วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และวันแม่แห่งชาติ   
  สำหรับวันแม่ปีนี้ถึงแม้จะไม่ได้เป็นวันหยุดยาว หลายคนที่ทำงานไกลๆ อาจไม่ได้กลับไปหาคุณแม่ แต่ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทำให้เราใกล้กันได้ง่ายๆ ยังไงก็อย่าลืมโทรไปบอกรักแม่กันนะคะ :)
  เดือนตุลาคม 2564
  วันพุธที่ 13 ตุลาคม >> วันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม >> ชดเชยวันปิยมหาราช (วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564)
  เดือนตุลาคมนี้มีวันหยุด วันคล้ายวันสวรรคตของรัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี และยังมี วันหยุดยาว 3 วัน คือช่วงวันที่ 23 - 25 ตุลาคม เป็นวันปิยมหาราช หากใครยังไม่รู้จะทำกิจกรรมอะไรดี แนะนำให้อย่างน้อยใน 1 ปี ใช้วันหยุดที่มีทำความดีเพื่อให้สังคมของเราสงบสุข น่าอยู่ เช่น เราอาจจะไปอ่านหนังสือเสียงให้กับผู้พิการทางสายตา หรือง่ายๆ ก็ปลูกต้นไม้ที่บ้านของเรา ก็ถือเป็นความดีได้เช่นกันค่ะ  
  เดือนธันวาคม 2564
  วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม >> ชดเชยวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ (วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564)
  วันศุกร์ที่ 10 ธันวาคม >> วันรัฐธรรมนูญ
  วันศุกร์ที่ 31 ธันวาคม >> วันสิ้นปี
  วันหยุดในวันพ่อแห่งชาติปีนี้ เป็นวันหยุดยาว 3 วัน ลองหาเวลาแวะไปหาคุณพ่อ คุณแม่ ไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ถามสารทุกข์สุขดิบกัน เพื่อเชื่อมโยงความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ส่วนวันหยุดต่อเนื่องในช่วงวันรัฐธรรมนูญ 3 วัน ก็เลือกกิจกรรมที่ชอบแล้วเตรียมแพลนกันไว้ได้เลยค่ะ 
  สำหรับวันหยุดในช่วงสิ้นปีนี้ตรงกับวันศุกร์ ต่อเนื่องวันขึ้นปีใหม่ วันเสาร์ที่ 1 มกราคม 2565 และก็จะมีวันหยุดชดเชยวันขึ้นปีใหม่เพิ่มอีก 1 วัน ก็จะรวมเป็นวันหยุดต่อเนื่อง 4 วันค่ะ ใครจะจัดสรรวันเที่ยว วันพักผ่อน หรือจะไปฉลองกันที่ไหน ยังไงก็ขอให้เที่ยวปีใหม่อย่างมีสติ ปลอดภัย และมีความสุขกันทุกคนนะคะ 
  หมายเหตุ :
  • สำหรับสาขาของสถาบันการเงินทุกแห่งในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา จังหวัดสตูล และจังหวัดสงขลา ให้หยุดในวันตรุษอีดิ้ลฟิตรี (วันรายอปอซอ) และวันตรุษอีดิ้ลอัฎฮา (วันรายอฮัจยี) ตามประกาศสำนักจุฬาราชมนตรี และวันตรุษจีน เป็นการเพิ่มเติม หากวันดังกล่าวไม่ตรงกับวันหยุดตามที่กล่าวข้างต้นหรือวันหยุดประจำสัปดาห์
  • ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 เป็นต้นไป ธปท. ยกเลิกวันหยุดภาคครึ่งปี (1 กรกฎาคม) ซึ่งเดิมกำหนดเพื่อให้สถาบันการเงินมีเวลาในการปิดงวดบัญชีครึ่งปี อย่างไรก็ดี เนื่องจากปัจจุบันสถาบันการเงินมีระบบการปิดบัญชีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถดำเนินการได้โดยไม่กระทบกับการให้บริการของสถาบันการเงิน ซึ่งสถาบันการเงินสามารถให้บริการในทุกช่องทางได้ตามปกติ จึงไม่จำเป็นต้องมีการกำหนดวันหยุดภาคครึ่งปีอีกต่อไป
  • ชนานาถ จินตกสิกรรม
  • ชนานาถ จินตกสิกรรม
   MONEY GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ