• ดอกเบี้ยเงินฝาก
 • ดอกเบี้ยเงินฝาก
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • 10 อภิมหาเศรษฐีไทยประจำปี 2560 โดย นิตยสาร FORBES

  5 มิ.ย. 60 6,458

  10 อภิมหาเศรษฐีไทยประจำปี 2560 โดย นิตยสาร FORBES

  มาแล้วค่ะ...การจัดอันดับ อภิมหาเศรษฐีไทย ประจำปี 2560 โดยนิตยสาร FORBES โดยในปีนี้มีการจัดอันดับกันไว้ถึง 50 อันดับ ซึ่งการจัดอันดับนี้ทาง Foebes ดูจากกลุ่มที่มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มมากที่สุด โดยกลุ่มอภิมหาเศรษฐีใน 5 อันดับแรกทำให้ทรัพย์สินรวมของผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศ 50 อันดับ สูงถึง 4.26 ล้านล้านบาท โดยเพิ่มจากปี 2559 ถึง 16% 
  และวันนี้ เช็คราคาจะพามาดูกันใน 10 อันดับแรกนะคะ ว่าที่พูดกันว่า "อภิมหาเศรษฐีไทย"จะมีสินทรัพย์รวมมากขนาดไหน และทำธุรกิจอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ^^

  อันดับที่ 10 Aloke Lohia มีมูลค่าทรัพย์สินรวม 6.037 หมื่นล้านบาท

  มร.อาลก โลเฮีย (Mr.Aloke Lohia) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) ทำธุรกิจเกี่ยวกับปิโตรเคมี มีการผลิต เส้นใยสังเคราะห์, PET โพลิเมอร์, กรด terphthalic บริสุทธิ์(PTA) และขนแกะ อินโดรามา เวนเจอร์ส เป็นหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของผู้ผลิตโพลีเอสเตอร์ของโลกและเป็นผู้ผลิตเส้นด้ายขนสัตว์ชั้นนำของโลก 

  อันดับ 9 คุณสันติ ภิรมย์ภักดี มีมูลค่าทรัพย์สินรวม 7.935 หมื่นล้านบาท

  คุณสันติ ภิรมย์ภักดี ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด หรือที่รู้จักกันในธุรกิจเบียร์สิงห์ 

  อันดับ 8 นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ มีมูลค่าทรัพย์สินรวม 8.970 หมื่นล้านบาท

  นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ (BDMS) เจ้าของกลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลเอกชนแบบครบวงจรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของไทย และเป็นเจ้าของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ และได้เข้าซื้อกิจการโรงแรมปาร์คนายเลิศเมื่อปี 2559 อีกด้วย

  อันดับที่ 7 คุณวานิช ไชยวรรณ มีมูลค่าทรัพย์สินรวม 1.311 แสนล้านบาท

  คุณวานิช ไชยวรรณ ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ บริษัทไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ซึ่งถือเป็นบริษัทประกันภัยที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของเมืองไทย

  อันดับที่ 6 คุณกฤตย์ รัตนรักษ์ มีมูลค่าทรัพย์สินรวม 1.345 แสนล้านบาท

  คุณกฤตย์ รัตนรักษ์ ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด และเป็นประธานกรรมการสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 และถือหุ้นใหญ่ในอีกหลายบริษัท เช่น บริษัทมีเดีย ออฟ มีเดียส์ บริษัทปูนซีเมนต์นครหลวง เป็นต้น

  อันดับที่ 5 คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา มีมูลค่าทรัพย์สินรวม 1.621 แสนล้านบาท

  คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ และมีสถานะทางสังคมเป็น นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย และประธานสโมสรฯเลสเตอร์ ซิตี้ โดยเข้าไปซื้อกิจการในปี พ.ศ. 2553 ซึ่งช่วงแรกถือหุ้น 51% ก่อนที่ในปีเดียวกันได้เข้าถือหุ้นเพิ่มเป็น 100% มูลค่าการซื้อขายทั้งหมดอยู่ที่ราว 40 ล้านปอนด์ และในปี พ.ศ. 2554 ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานสโมสรฯ อย่างเต็มตัว

  อันดับที่ 4 คุณเฉลิม อยู่วิทยา มีมูลค่าทรัพย์สินรวม 4.312 แสนล้านบาท

  คุณเฉลิม อยู่วิทยา ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม ไวเนอรี่ เทรดดิ้งพลัส จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย เครื่องดื่ม สปาย ไวน์คูลเลอร์, เป็นผู้ผลิตไวน์ชื่อ "มอนซูน แวลลีย์" (Monsoon Valley) และ เครื่องดื่มแอปเปิ้ลไซเดอร์ล่าสุดภายใต้แบรนด์  MOOSE (มูส) และ [บริหาร Red Bull] ในประเทศอังกฤษ 

  อันดับที่ 3 ตระกูลจิาธิวัฒน์ มีมูลค่าทรัพย์สินรวม 5.278 แสนล้านบาท

  ตระกูลจิราธิวัฒน์ ดำเนินธุรกิจ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด (Central Group) เป็นบริษัทแม่ของกลุ่มธุรกิจค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า โรงแรม รีสอร์ท และร้านอาหาร ต่างๆในเครือเซ็นทรัลทั้งหมด 

  อันดับที่ 2 คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี มีมูลค่าทรัพย์สินรวม 5.313 แสนล้านบาท

  คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี ปัจจุบันดูแลกิจการหลายแขนง เช่น ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ, ประธานกรรมการบริหาร บริษัทเบอร์ลี่ บุคเกอร์ จำกัด (มหาชน), เจ้าของบริษัทเบียร์ช้างและบริษัทในเครือ, เจ้าของกิจการโรงแรมพลาซ่า แอทธินี  เป็นต้น

  อันดับที่ 1 ตระกูลเจียรวนนท์  มีมูลค่าทรัพย์สินรวม 7.417 แสนล้านบาท

  ตระกูลเจียรวนนท์ แห่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักดีว่าเป็นบริษัทผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีกลุ่มธุรกิจในเครือฯรวม 10 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหาร, กลุ่มธุรกิจเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย และเคมีเกษตร, กลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ, กลุ่มธุรกิจการตลาดและการจัดจำหน่าย, กลุ่มธุรกิจพลาสติก, กลุ่มธุรกิจพัฒนาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์, กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม, กลุ่มธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมทั่วไป กลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร และกลุ่มธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง

  เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ดูแล้วหวังว่าจะช่วยเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้กับทุกคนได้ไม่มากก็น้อย ไม่ต้องถึงกับรวยติดอันดับแบบนี้ก็ได้นะคะ เพียงแค่เราตั้งใจ มีวินัยในการเก็บออม พร้อมกับมีการวางแผนการดำเนินชีวิต มีทิศทางที่ดี เราก็คงมีเงินหลักล้านได้ไม่ยากเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ สู้ สู้ ค่ะ ^^ 
  • ชนานาถ จินตกสิกรรม
  • ชนานาถ จินตกสิกรรม
   MONEY GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ