• ดอกเบี้ยเงินฝาก
 • ดอกเบี้ยเงินฝาก
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • รับจ้างเปิดบัญชี มีความผิดติดคุกฐานฟอกเงิน จริงหรือ?

  4 พ.ค. 60 52,099

  รับจ้างเปิดบัญชี มีความผิดติดคุกฐานฟอกเงิน จริงหรือ?

  โอ๊ะ โอ... ใครๆ ไปเปิดบัญชีที่ธนาคารก็มักจะเห็นป้ายเตือนห้ามรับจ้างเปิดบัญชี แต่ใครจะรู้บ้างคะว่าแค่รับจ้างเปิดบัญชี ได้เงินเล็กๆ น้อยๆ จะมีความผิดมากมายขนาดไหน ว่าแต่ เค้าจ้างเราเปิดบัญชีทำไม มีโทษอย่างไร เราจะมีวิธีแก้ไข และป้องกันอย่างไรได้บ้าง เราลองมาศึกษา และทำความเข้าใจก่อนจะตกเป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพกันค่ะ 

  รับจ้างเปิดบัญชี ไปทำอะไร เพื่ออะไร?

  การเปิดบัญชีเป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็เปิดกันได้ และธนาคารก็ไม่ได้ห้ามถ้าจะเปิดบัญชีหลายๆ บัญชี แล้วทำไมถึงต้องมาจ้างคนอื่นเปิดบัญชีด้วยล่ะ 
  1. ในกรณีที่เป็นเงินที่ได้มาโดยผิดกฎหมาย เช่น จากการค้ายาเสพติด การพนัน เหล่ามิจฉาชีพจะไม่ใช้บัญชีของตนเองในการรับเงินโอนจากเหยื่อเพราะเสี่ยงต่อการถูกจับกุม จึงมักใช้วิธีการจ้างเปิดบัญชี โดยจ่ายค่าจ้างเป็นเงินจำนวนหนึ่งเพื่อแลกกับสมุดบัญชี และเอทีเอ็ม แล้วใช้บัญชีดังกล่าวเป็นบัญชีรับโอน
  2. ในกรณีที่เป็นเงินจากการฉ้อโกงประชาชน เช่น พวกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แชร์ลูกโซ่ ที่มักต้องการเปิดบัญชีหลายๆ บัญชีเพื่อสะดวกในการรับโอนเงินจากเหยื่อ โดยผู้รับจ้างเปิดบัญชีก็จะได้รับเงินค่าจ้างเปิดบัญชีจำนวนหนึ่งเช่นกันค่ะ

  โทษตามกฎหมายสำหรับการรับจ้างเปิดบัญชี 

  การรับจ้างเปิดบัญชีเพื่อหวังค่าตอบแทนอาจนำภัยมาสู่ผู้รับจ้างอย่างคาดไม่ถึง เพราะส่วนใหญ่แล้วผู้ว่าจ้างคือกลุ่มมิจฉาชีพซึ่งจะนำเงินที่ได้จากการกระทำผิดกฎหมาย เช่น เงินที่ได้จากการค้ายาเสพติด การหลองลวงทางโทรศัพท์หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แชร์ลูกโซ่ บ่อนการพนัน และอื่นๆ มาผ่านบัญชีของผู้รับจ้างซึ่งถูกใช้เป็นบัญชีผู้รับโอนเงินต้นทาง ก่อนที่จะให้ผู้รับจ้างโอนเงินต่อไปยังบัญชีอื่น หรือให้ผู้อื่นใช้บัตรเอทีเอ็มที่เชื่อมโยงกับบัญชีนั้นไปกดเงินออกจากตู้เอทีเอ็มเพื่อโยกย้ายเงินออกจากบัญชีของผู้รับจ้างซึ่งการโยกย้ายเงินออกจากบัญชีในลักษณะเช่นนี้จะทำให้ยากต่อการตรวจสอบ และการติดตามจับกุมของเจ้าหน้าที่
  การรับจ้างเปิดบัญชีหรือการหลอกให้ผู้อื่นโอนเงินให้เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชนซึ่งเป็นหนึ่งในความผิดมูลฐานตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 60 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 - 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 - 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

  ถ้ามีคนจะมาจ้างเราเปิด เราควรทำยังไงดี?

  ในกรณีที่ได้รับจ้างเปิดบัญชีและได้มอบสมุดคู่ฝาก และบัตรเอทีเอ็มให้แก่ผู้อื่นไปแล้ว ให้รีบติดต่อไปยังธนาคารเจ้าของบัญชีโดยด่วนเพื่อสอบถามถึงวิธีปฏิบัติในการขอปิดบัญชีและยกเลิกการใช้บัตรเอทีเอ็ม ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะแนะนำให้ผู้รับจ้างไปแจ้งความก่อนแล้วจึงนำบัตรประจำตัวประชาชนเข้าไปติดต่อยังสาขาที่เปิดบัญชี นอกจากนั้น หากพบเห็นข้อมูลเกี่ยวกับการว่าจ้างเปิดบัญชีควรแจ้งเบาะแสไปยังตำรวจ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อทางการ และมีส่วนช่วยยับยั้งมิให้กลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงประชาชน และก่ออาชญากรรมทางการเงินได้
  เมื่อทราบแบบนี้แล้ว เราควรระมัดระวัง อย่างเห็นแก่เงินเพียงเล็กน้อย เพราะมันอาจทำให้เราต้องตกเป็นผู้ต้องหา และต้องไปใช้ชีวิตในเรือนจำได้ ดังนั้นเราจึงไม่ควรหลงเชื่อหรือรับจ้างเปิดบัญชีโดยเด็ดขาดนะคะ พึงระลึกไว้เสมอว่า ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ และอะไรที่ได้มาโดยง่าย มักต้องมีสิ่งแลกเปลี่ยนเสมอ ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ^^
  • ชนานาถ จินตกสิกรรม
  • ชนานาถ จินตกสิกรรม
   MONEY GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ