• ดอกเบี้ยเงินฝาก
 • ดอกเบี้ยเงินฝาก
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • "พร้อมเพย์" บริการโอนเงินและรับเงินแบบใหม่ ที่คนไทยต้องรู้!!

  17 มิ.ย. 59 6,584

  "พร้อมเพย์" บริการโอนเงินและรับเงินแบบใหม่ ที่คนไทยต้องรู้!!

  "พร้อมเพย์" หรือ "PromptPay" คือบริการโอนเงินที่สะดวก พร้อมทำธุรกรรมทางการเงินได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านช่องทางหลากหลายของธนาคาร ซึ่งหัวใจสำคัญของบริการพร้อมเพย์นี่้เป็นบริการที่จะทำให้ใครๆ ก็โอนเงินมาให้เราได้ โดยไม่ต้องถามเลขที่บัญชีเงินฝากธนาคาร ซึ่งหลายๆ คนจำกันไม่ได้ โดยบริการพร้อมเพย์จะช่วยเพิ่มความสะดวกด้วยการจัดให้มีระบบกลางที่เชื่อมบัญชีเงินฝากธนาคารของทุกธนาคาร กับหมายเลขโทรศัพท์มือถือ และเลขประจำตัวประชาชน ต่อไปนี้ถ้าจะโอนเงินให้ใครก็สามารถใช้ 2 หมายเลขนี้ในการอ้างอิงได้ ไม่จำเป็นต้องรู้ว่าผู้รับเงินจะใช้บัญชีเงินฝากของธนาคารใด ทั้งนี้ เลขที่บัญชีเงินฝากธนาคารก็ยังคงใช้โอนเงินได้ตามปกติ โดยในระยะแรกนี้ จะเป็นบริการโอนเงินระหว่างบุคคลทั่วไปก่อน และสำหรับนิติบุคคลจะเปิดให้บริการในช่วงต่อไป
  การเริ่มใช้บริการพร้อมเพย์ ผู้ใช้บริการต้องลงทะเบียนเพื่อผูกบัญชีเงินฝากธนาคาร กับหมายเลขโทรศัพท์มือถือ และเลขประจำตัวประชาชนก่อน สิ่งแรกที่ผู้ใช้บบริการต้องทำ คือ เลือกบัญชีเงินฝากธนาคารที่ชอบ ต้องการจะใช้เป็นบัญชีหลักในการรับเงิน ต่อไปเราต้องเตรียมของ 3 อย่างเพื่อประกอบการลงทะเบียน คือ
  • สมุดบัญชีหรือเลขที่บัญชีเงินฝากธนาคาร
  • บัตรประจำตัวประชาชน และโทรศัพท์มือถือที่เราต้องการลงทะเบียน
  • ไปแจ้งลงทะเบียนกับธนาคาร โดยสามารถใช้ช่องทางบริการ เช่น ATM, Internet Banking หรือ Mobile Banking หรือไปที่สาขาธนาคารเจ้าของบัญชีที่ท่านสะดวกก็ได้
  บริการพร้อมเพย์จะมีประสิทธิภาพสูงก็ต่อเมื่อมีประชาชนผู้ใช้บริการในวงจำนวนมาก ทำให้สามารถโอนเงินไปมาให้กันได้สะดวก ทั้งขารับและขาส่ง ซึ่งระบบกลางจะพร้อมให้บริการลงทะเบียนสำหรับทุกธนาคารได้ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป 
  สิ่งที่ต้องระมัดระวัง คือ เลขหมายหนึ่งเลขหมายใช้ผูกหรือจับคู่กับบัญชีเงินฝากปลายทางได้เพียงหนึ่งบัญชีเท่านั้น หมายถึงเลขหมายเดียวกันจะไม่สามารถใช้ผูกกับบัญชีเงินฝากหลายบัญชีได้ เพราะระบบจะโอนเงินไปไม่ถูกต้อง
  บริการพร้อมเพย์ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาบริการชำระเงินของประเทศซึ่งจะช่วยลดการใช้เงินสด เพิ่มความรวดเร็ว ถูกต้อง และสามารถตรวจสอบรายการย้อนหลังได้ และเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนปรับเปลี่ยนมาใช้ e-Payment ในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น เพื่อลดต้นทุนของระบบการชำระเงินโดยรวมและเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของประเทศ
  • สินีนาฏ มากทองหลาง
  • สินีนาฏ มากทองหลาง
   MONEY GURU Thailand

  บทความล่าสุดอื่นๆ