• ดอกเบี้ยเงินฝาก
 • ดอกเบี้ยเงินฝาก
 • ค้นหาแบบละเอียด
 • 5 คำถาม สำหรับความพร้อมวัยเกษียณ

  8 ก.พ. 59 4,931

  5 คำถาม สำหรับความพร้อมวัยเกษียณ

  "วัยเกษียณ" สำหรับบางคนอาจจะดูไกลตัวสักหน่อย แต่ในความเป็นจริงแล้วทุกคนไม่ว่าจะใครก็ตามยังไงก็ต้องเข้าสู่วัยเกษียณอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น เราควรเตรียมตัวเพื่อก้าวเข้าสู่วัยเกษียณเพื่อให้มีความพร้อมทั้งการเงินและจิตใจต่อการก้าวสู่วัยเกษียณอย่างสมบูรณ์แบบ โดยเริ่มจากการตอบคำถามทั้ง 5 ข้อ ดังนี้

  1. พร้อมหรือยังสำหรับการเกษียณ?

  ปัจจุบันคนในวัยเกษียณ (ส่วนใหญ่จะยึดที่อายุ 60 ปีขึ้นไป) ส่วนใหญ่ยังคงทำงานต่อไปเช่นเดิม ซึ่งอาจเป็นเพราะยังคงต้องการหาเงินเพิ่ม หรือเพื่อรักษาสิทธิไม่ว่าจะเป็นสิทธิในการรักษาพยาบาล ในรูปแบบของประกันสุขภาพที่เป็นสวัสดิการจากที่ทำงานถือเป็นการคุ้มครองต่อเนื่อง แต่ก็มีไม่น้อยสำหรับคนที่ไม่ยอมเกษียณตัวเองเพราะรักงานที่ทำ รักเพื่อนร่วมงาน และกลัวความเหงา เป็นต้น ดังนั้น เราควรตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อนว่า "เมื่ออายุถึงวัยเกษียณ เราจะยังทำงานต่อหรือหยุดทำงาน?"

  2. คนที่ต้องพึ่งพาเราดูแลตัวเองได้หรือยัง?

  รอบๆ ตัวเรามีคนที่กำลังพึ่งพาเงินจากเรามากน้อยแค่ไหน? และตอนที่เราคิดจะเกษียณนั้น พวกเขาเหล่านี้สามารถดูแลตัวเองได้แล้วหรือยัง? เพื่อให้แน่ใจว่าเมื่อเราเกษียณแล้วพวกเขาเหล่านี้จะไม่ลำบาก และพร้อมที่จะสามารถดูแลเราได้เช่นกัน

  3. เกษียณแล้วชีวิตเราจะเปลี่ยนไปหรือไม่?

  การเกษียณจะทำให้ชีวิตประจำวันเราเปลี่ยนไปแน่นอน เพราะเดิมที่เคยจะต้องตื่นเป็นเวลา พร้อมออกเดินทางเพื่อไปทำงาน เช่น การเริ่มงานตั้งแต่เวลา 8.30 น. และเลิกงานกลับบ้านในเวลา 17.00 น. เป็นต้น แต่ถ้าเราพอเราเกษียณตัวเองแล้ว เราสามารถกำหนดได้เองว่าจะทำอะไรในช่วงเวลาที่เคยเป็นเวลาทำงานของเราก่อนเกษียณ เช่น นอนดูทีวีทั้งวันทั้งคืน ไปออกกำลังกาย หรือไปเรียนภาษา, คอมพิวเตอร์เพิ่มเติม 

  4. เกษียณแล้วจะทำอะไรดี?

  การใช้ชีวิตหลังเกษียณ บางครั้งอาจจะยาวนานกว่าที่คิดไว้ เพราะคนในยุคปัจจุบันอายุยืนมากขึ้น ดังนั้น ก่อนที่จะเกษียณหรือออกจากงานประจำ ลองตอบคำถามตัวเองก่อนว่า เกษียณแล้วจะทำอะไร? โดยเลือกในสิ่งที่เราสนใจ สามารถทำได้ และมีความสุขที่จะทำ เช่น เป็นอาสาสมัครสอนหนังสือเด็ก หรือทำขนมขาย เป็นต้น

  5. มีเงินพอที่จะเกษียณหรือยัง?

  ข้อนี้เป็นข้อที่สำคัญมาก เพราะคำตอบในข้อนี้สามารถนำไปเป็นตัวช่วยในการตอบคำถามของทั้ง 4 ข้อข้างต้นได้ด้วย ดังนั้น เราควรสำรวจสถานะทางการเงินของเราตั้งแต่วันนี้ว่าเงินที่ออมไว้แล้วนั้นเมื่อเกษียณไปจะมีทั้งหมดเท่าไหร่? แล้วลองประเมินว่าเกษียณแล้วจะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง? ต้องใช้เงินเท่าไหร่? ถ้าคำตอบที่ได้เป็นค่าใช้จ่ายที่มากกว่าเงินที่ออม เราก็ต้องออมเพิ่ม ลงทุนเพิ่ม เพื่อรับผลตอบแทนไว้ใช้ในยามเกษียณเพิ่มขึ้น หรืออาจจะประเมินว่าต้องเกษียณหลังจากที่เราตั้งไว้ในตอนแรก เช่น จากเดิมจะเกษียณตอนอายุ 60 ปี ก็อาจจะต้องเลื่อนไปเป็น 65 ปี เป็นต้น

  บทความล่าสุดอื่นๆ