รู้จักเช็คราคา|ติดต่อเรา

กรุงไทยจับมือ "Contour" ให้บริการ L/C ดิจิทัลครบวงจร ยกระดับการค้าระหว่างประเทศ ติดปีกธุรกิจไทยในเวทีโลก

ข่าว 26 ม.ค. 66 1,189
"ธนาคารกรุงไทย" ประกาศความร่วมมือกับ "Contour" ผู้ดูแลเครือข่ายบริการทางการเงินเพื่อการค้าแบบดิจิทัลระดับโลก เจ้าของรางวัล Best Fintech in Trade ในปี 2022 เปิดให้บริการ L/C ดิจิทัลแบบครบวงจร บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ที่มีความปลอดภัยสูง ยกระดับการค้าระหว่างประเทศของไทย เพิ่มความสะดวก รวดเร็ว ลดขั้นตอนเอกสาร ลดต้นทุนการทำธุรกรรม เสริมศักยภาพการแข่งขันให้ธุรกิจไทยบนเวทีการค้าโลก เปิดให้บริการแล้ววันนี้  

นายธวัชชัย ชีวานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารจัดการทางการเงินเพื่อธุรกิจ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารกรุงไทย ในฐานะธนาคารพาณิชย์ชั้นนำของประเทศ มุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการเงินแบบครบวงจร เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและลูกค้าทุกกลุ่ม สนับสนุนภาคธุรกิจให้เติบโตแข็งแกร่ง เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน ตามวิสัยทัศน์ "กรุงไทย เคียงข้างไทย สู่ความยั่งยืน" ล่าสุด ประกาศความร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำระดับโลก "Contour" ผู้ดูแลเครือข่ายการบริการทางการเงินเพื่อการค้าแบบดิจิทัล ซึ่งได้รับรางวัล Best Fintech in Trade ในปี 2022 จากการจัดลำดับของ The Global Trade Review (GTR) ปัจจุบันมีธนาคารสมาชิก 20 ธนาคารและมีเครือข่ายครอบคลุมมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เพื่อยกระดับและเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้ผู้ประกอบธุรกิจการค้าต่างประเทศของไทย ด้วยบริการเอกสารยืนยันการชำระเงินในการซื้อขายสินค้า (Letter of Credit : L/C) ในรูปแบบดิจิทัลผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนทั้งระบบ เพิ่มความสะดวก รวดเร็วในการทำธุรกรรม จากการลดขั้นตอนด้านเอกสาร ลดต้นทุนการทำธุรกิจบนมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกรรมการค้าต่างประเทศ   

ความร่วมมือกับ Contour ในครั้งนี้ ช่วยให้ลูกค้าธนาคารสามารถใช้ L/C ดิจิทัลได้ครบวงจร เพิ่มความรวดเร็วในกระบวนการขอออกหรือแก้ไข L/C สำหรับผู้นำเข้า และการยื่นเอกสารเพื่อขอเรียกเก็บเงินตาม L/C ของผู้ส่งออก ลดขั้นตอนและข้อผิดพลาดในการด้วยการทำงานผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ 100% ตรวจสอบข้อมูลและติดตามสถานะได้แบบเรียลไทม์ และสามารถแสดงเอกสารเพื่อเรียกเก็บเงินตาม L/C ผ่านแพลตฟอร์ม ทำให้ธุรกรรมมีความรวดเร็ว โปร่งใส ตรวจสอบได้ ผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน ที่มีความปลอดภัยสูง ลดความเสี่ยงจากการทุจริตปลอมแปลงข้อมูล ช่วยลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจและค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการขนส่งสินค้า เช่น ค่าเสียเวลาของตู้สินค้าที่ไม่สามารถนำออกจากท่าได้ตามเวลาที่กำหนด (Demurrage charge) โดยเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนมกราคม 2566 

ทั้งนี้ ธนาคารเดินหน้าพัฒนาบริการทางการเงินที่ทันสมัย สนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไปสู่ดิจิทัล(Digitalization) มั่นใจว่าการพัฒนาบริการ L/C ครั้งนี้ จะช่วยติดปีกให้ลูกค้าธุรกิจการค้าต่างประเทศ แข่งขันในเวทีการค้าโลกได้อย่างแข็งแกร่ง สนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวและเติบโตได้อย่างยั่งยืน เพราะการค้าระหว่างประเทศเป็นส่วนสำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย โดยจากข้อมูลของ Krungthai Compass ชี้ว่า ไทยพึ่งพิงการส่งออกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยสัดส่วนของมูลค่าการส่งออกต่อ GDP ปี 2564 สูงถึง 61.7% โดยมูลค่าการส่งออกของไทยอยู่ในทิศทางเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ตัวเลขประมาณการปี 2565 เติบโตประมาณ 7% การนำเข้าเติบโตประมาณ 15% ทั้งนี้การค้าระหว่างประเทศจะยังมีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย การส่งออกยังสามารถเติบโตได้ต่อไปแม้จะเผชิญแรงกดดันจากต่างประเทศ โดยเฉพาะการส่งออกในหมวดอุตสาหกรรมยานยนต์และอุตสาหกรรมอาหารที่มีทิศทางเติบโตได้ดีต่อไปในปี 2566

นายคาร์ล เวกเนอร์ (Mr. Carl Wegner) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Contour กล่าวว่า การนำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามายกระดับบริการธุรกรรม Letter of Credit (L/C) นอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการแล้ว ยังสร้างประสบการณ์ใหม่ในการทำธุรกรรม L/C ให้กับลูกค้าธนาคาร เป็นไปตามวิสัยทัศน์ของบริษัทที่มุ่งมั่นนำเทคโนโลยีมาใช้สร้างเครือข่ายการให้บริการการค้าระหว่างประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดความซับซ้อนของขั้นตอนการค้าระหว่างประเทศ การที่ธนาคารกรุงไทยเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในระบบนิเวศที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องของเรา แสดงให้เห็นว่า Contour และธนาคารกรุงไทย มีความมุ่งมั่นร่วมกันที่จะขับเคลื่อนการค้าระหว่างประเทศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพิ่มมูลค่าเชิงกลยุทธ์ให้กับลูกค้าธุรกิจของธนาคาร 

ผู้ประกอบการที่สนใจติดต่อ เจ้าหน้าที่ดูแลลูกค้าธุรกิจสัมพันธ์ หรือผู้ชำนาญการธุรกิจต่างประเทศ (ทีม Trade Solutions) สอบถามเพิ่มเติม Krungthai Corporate Contact Center โทร. 02-111-9999
 
ดูข่าว/อีเว้นการเงินอื่นๆ ที่น่าสนใจ
แท็กที่เกี่ยวข้อง ข่าวการเงิน ข่าวการเงิน 2566 ข่าวธนาคารกรุงไทย ข่าวธนาคารกรุงไทย 2566 Contour ให้บริการ L/C ดิจิทัลครบวงจร การค้าระหว่างประเทศ

ข่าวและอีเว้นท์การเงินล่าสุด


เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)