เด็กจบใหม่มีคำถาม! สมัครบัตรเครดิตใบแรก ต้องดูอะไรบ้าง

icon 10 พ.ค. 67 icon 642
เด็กจบใหม่มีคำถาม! สมัครบัตรเครดิตใบแรก ต้องดูอะไรบ้าง
น้องๆ ที่เพิ่งจบการศึกษาเริ่มทำงานมาได้สักพักและก็ผ่านช่วงทดลองงานเรียบร้อยแล้ว คงคิดอยากสมัครบัตรเครดิตไว้สักใบใช่มั้ยล่ะคะ การมีบัตรเครดิตไม่ใช่เรื่องแย่นะคะ เพียงแค่ต้องรู้จักบริหารจัดการหนี้บัตรเครดิตที่จะเกิดขึ้นตามมานั่นเอง ก็ถือเป็นทางอ้อมช่วยฝึกวินัยและความรับผิดชอบ แล้วก่อนจะสมัครบัตรเครดิตใบแรกต้องรู้อะไรบ้างล่ะ เตรียมตัวยังไง และมีคำถามอะไรที่ต้องตัวเองก่อนสมัครบัตรเครดิต ไปทำความเข้าใจแบบง่ายๆ กันค่ะ
สมัครบัตรเครดิตใบแรก

1. อาชีพและฐานเงินเดือนปัจจุบัน

หลายๆ ธนาคารมักกำหนดอายุงานขั้นต่ำอยู่ที่ 4-6 เดือน ก็คือเมื่อผ่านโปรฯ หรือผ่านช่วงทดลองงานแล้วก็สมัครบัตรเครดิตได้ทันที ส่วนฐานเงินเดือนขั้นต่ำสำหรับสมัครบัตรเครดิตส่วนใหญ่จะอยู่ 15,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป
 

2. เอกสารสมัครบัตรเครดิต

เรื่องเอกสารเป็นอะไรที่ต้องเตรียมพร้อมนะคะ ซึ่งเราสามารถยื่นเรื่องสมัครบัตรเครดิตได้ทั้งที่สาขาธนาคารหรือสมัครผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้นะคะ เอกสารหลักๆ ที่ต้องเตรียมก็คือ หลักฐานส่วนตัว, หลักฐานการเงินต่าง, หนังสือรับรองเงินเดือน เป็นต้น ดูเพิ่มเติม จะสมัครบัตรเครดิต ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง?
 

3. เหตุผลที่ต้องมีบัตรเครดิต

ข้อนี้อาจลองถามตัวเองก่อนสมัครนะคะว่าเราจะมีบัตรเครดิตไปเพื่ออะไร จะใช้จ่ายมากน้อยแค่ไหน ถามตัวเองให้ดีว่าจะสามารถรับภาระหนี้ที่จะเกิดขึ้นได้มากน้อยแค่ไหน หากไม่มั่นใจว่าตัวเองจะจ่ายหนี้ได้หรือเปล่า บัตรเครดิตก็อาจไม่เหมาะกับเรานะคะ เพราะอาจเกิดปัญหาหนี้สินรุงรังตามมาได้
 

4. บัตรเครดิตใบแรก ใบไหนน่าสนใจ

ลองไปเช็กกันเบื้องต้นนะคะว่าตอนนี้หากจะสมัครบัตรเครดิต มีบัตรเครดิตไหนที่ตอบโจทย์คนเพิ่งเริ่มทำงานบ้าง
 
enlightenedบัตรเครดิต KTC VISA PLATINUM 
รายได้ขั้นต่ำ : 15,000 บาท
ค่าธรรมเนียมรายปี : ฟรี (บัตรเสริมใบที่ 1-2 ฟรีตลอดชีพ บัตรเสริมใบที่ 3 ขึ้นไป จ่ายค่าธรรมเนียม 500 บาท/บัตร/ปี)
 
 
enlightenedบัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ วีซ่า แพลทินัม
รายได้ขั้นต่ำ : 15,000 บาท
ค่าธรรมเนียมรายปี : ฟรีปีแรก (ปีถัดไปฟรี เมื่อมียอดใช้จ่ายตั้งแต่ 50,000 บาทขึ้นไป)
 
enlightenedบัตรเครดิต ทีทีบี โซ ชิลล์
รายได้ขั้นต่ำ : 15,000 บาท
ค่าธรรมเนียมรายปี : ฟรีไม่มีเงื่อนไข
 

สมัครบัตรเครดิตนอกจากจะต้องเรื่องอาชีพ ฐานรายได้แล้ว ต้องถามตัวเองด้วยนะคะว่าเรามีไลฟ์สไตล์แบบไหน เพราะบัตรเครดิตแต่ละใบก็จะตอบโจทย์การใช้งานที่ต่างกันออกไป ดูเพิ่มเติม ไลฟ์สไตล์แบบนี้! ต้องบัตรเครดิตแบงก์ไหนดีนะ? เมื่อได้บัตรเครดิตที่ใช่ก็จะได้ใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า และอย่าลืมสร้างวินัยการเงินที่ดีด้วยการชำระหนี้คืนทุกเดือนด้วยนะคะ 
 
yes ขอบคุณข้อมูล : KTC, Thairath Online
แท็กที่เกี่ยวข้อง สมัครบัตรเครดิต สมัครบัตรเครดิตใบแรก ทำบัตรเครดิตใบแรก ทำบัตรเครดิต บัตรเครดิต First Jobber บัตรเครดิตเด็กจบใหม่
Money Guru
เขียนโดย ชไมพร มีศิริ Money Guru

พูดคุยกับกูรูได้ที่
เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)